Tìm hiểu tầm quan trọng của nghề kế toán đối với công ty?

Kế toán là một trong những ngành nghề hot nhất từ xưa đến nay. Theo dõi ngay bài viết dưới đây để tìm hiểu tầm quan trọng của nghề kế toán đối với công ty, doanh nghiệp nhé. 

Vì sao công ty cần có một kế toán viên

Kế toán có thể thấy là bộ phận không thể thiếu trong mỗi doanh nghiệp. Mỗi thông tin do bộ phận kế toán cung cấp đều cần thiết cho các nhà quản trị. Nhờ đó giúp họ đưa ra được những chiến lược và quyết định trong kinh doanh đúng đắn. Ngược lại, nếu như thông tin kế toán sai lệch sẽ khiến cho quyết định của nhà quản trị không phù hợp. Từ đó doanh nghiệp có thể rơi vào tình trạng khó khăn.

Trong mỗi công ty thì vai trò của tài chính và tầm quan trọng của nghề kế toán rất ảnh hưởng đến doanh nghiệp. 2 yếu tố này sẽ chi phối các mục tiêu và phương hướng kinh doanh của doanh nghiệp.

Đối với bộ máy kế toán sẽ xác định đúng nhu cầu cần huy động vốn, lựa chọn nguồn tài trợ. Đồng thời bảo toàn nguồn vốn để phát triển, nâng cao thu nhập của công ty.

Với một bộ máy kế toán mạnh, phân tích thấu đáo, sổ sách rõ ràng sẽ tạo điều kiện cho người điều hành đưa ra những quyết định kinh doanh đạt hiệu quả.  Ngoài ra việc quyết toán về thuế đối với cơ quan chức năng sẽ nhanh chóng. Tiết kiệm được thời gian và tạo điều kiện tốt nhất cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Trong mọi công ty, doanh nghiệp đều cần có bộ phận kế toán
Trong mọi công ty, doanh nghiệp đều cần có bộ phận kế toán

Vai trò của một kế toán – Tầm quan trọng của nghề kế toán

Tầm quan trọng của nghề kế toán thể hiện ở các vai trò như sau:

Đối với doanh nghiệp

 • Kế toán là bộ phận giúp cho doanh nghiệp theo dõi thường xuyên tình hình hoạt động kinh doanh của mình. Cụ thể như quá trình sản xuất, theo dõi thị trường…Nhờ vậy mà quá trình điều hành được trôi chảy, quản lý hiệu quả, kiểm soát nội bộ tốt.
 • Kế toán cung cấp tài liệu làm cơ sở hoạch định  chương trình hành động cho từng giai đoạn, từng thời kỳ. Vì vậy người quản lý sẽ tính được hiệu quả công việc, từ đó định hướng hoạt động cho tương lai. 
 • Kế toán sẽ điều hòa tình hình tài chính của mỗi doanh nghiệp.
 • Là cơ sở để giải quyết các vấn đề pháp lý với tư cách là bằng chứng về hành vi thương mại.
 • Đảm bảo các giao dịch buôn bán.  
 • Làm cơ sở đúng đắn cho các quyết định của người quản lý. Chẳng hạn như hạ giá thành, quản lý doanh nghiệp kịp thời…
 • Cung cấp kết quả tài chính rõ ràng nhất.
 • Duy trì và nâng cao các mối liên kết trong doanh nghiệp.
 • Quản lý chi phí, hạn chế tối đa chi phí không cần thiết.
 • Quản lý rủi ro và bảo hiểm cho doanh nghiệp.
 • Giám sát và quản lý các quá trình hoạt động.

Đối với nhà nước

 • Theo dõi dự phát triển của các ngành kinh doanh, tổng hợp sự phát triển của nền kinh tế quốc gia.
 • Làm cơ sở để giải quyết các tranh chấp về lợi ích của các doanh nghiệp.
 • Cung cấp những thông tin để tính thuế tốt nhất. Hạn chế các sai lầm trong chính sách thuế….
 • Đưa ra các dữ kiện cho vấn đề kinh tế , chính trị , xã hội…
 • Kế toán hỗ trợ việc soạn thảo và ban hành những luật lệ về thuế. Ngoài ra thiết lập các chính sách kinh tế cho phù hợp với thực trạng thương mại và kinh tế nước nhà .

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Tầm quan trọng của nghề kế toán thể hiện ở đâu?

Tầm quan trọng của nghề kế toán thể hiện ở đâu? Các chuyên gia tài chính luôn phấn đấu để đảm bảo tính kiên định của phương pháp quản lý công tác kế toán và báo cáo tài chính. 

Đối với các doanh nghiệp nhỏ và đang phát triển thì kế toán viên là người cố vấn kinh doanh được tín nhiệm nhất. 

Kế toán viên sẽ là người đưa ra xem xét toàn bộ vòng tròn hoạt động kinh doanh - tầm quan trọng của nghề kế toán
Kế toán viên sẽ là người đưa ra xem xét toàn bộ vòng tròn hoạt động kinh doanh

Ở các doanh nghiệp nhỏ mới khởi nghiệp thì họ chỉ chú trọng đến mục tiêu lợi nhuận trước mắt. Nhà quản lý có thể khai thác những kẽ hở trên thị trường rồi đưa ra những quyết định sản xuất kinh doanh chóng vánh. Điều này khiến họ phải đối mặt với một loạt vấn đề trong các lĩnh vực như cấu trúc Doanh nghiệp, đầu tư và thuế. Do đó các ông chủ doanh nghiệp cần tới các kế toán viên. Bởi lẽ người kế toán là khối óc của ông chủ, là bàn tay của bạn bè, đồng nghiệp. Các tài sản, hoàn thuế, nộp thuế của mỗi doanh nghiệp đều được  xem xét kỹ lưỡng bằng nghiệp vụ của kế toán viên. Điều này khẳng định lý do vì sao các doanh nghiệp lại cần kế toán viên đến như vậy.

Để một doanh nghiệp tăng trưởng thì cần phải có nguồn tài chính lành mạnh. Do đó kế toán viên sẽ là người đưa ra xem xét toàn bộ vòng tròn hoạt động kinh doanh. Bắt đầu từ khâu mở đầu, trong suốt quá trình và đến khi kết thúc. Ở mỗi thời điểm thì đóng góp của chuyên gia kế toán đều có giá trị lớn. 

Trên đây là những thông tin về ngành kế toán giúp bạn tìm hiểu về tầm quan trọng của nghề kế toán. Có thể thấy đây là ngành nghề mà xã hội nói chung và doanh nghiệp nói riêng luôn luôn cần. Vì vậy nếu như có đam mê thì bạn hãy theo học ngành Kế toán tại trường đại học Đông Á chúng tôi nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *