Rút hồ sơ nhập học Đại học mất bao lâu? Có mất tiền? Thủ tục?

Rút hồ sơ đại học

Rút hồ sơ Đại học trong thời gian xét tuyển là thắc mắc của không ít thí sinh. Nhiều bạn lo lắng việc thay đổi nguyện vọng trường Đại học là không thể nếu đã nộp hồ sơ xét tuyển hoặc hồ sơ nhập học.

Trên thực tế, thí sinh hoàn toàn có thể rút hồ sơ Đại học để chuyển trường khác. Vậy thủ tục như thế nào? Cùng theo dõi ngay bên dưới!

Các trường hợp rút hồ sơ Đại học

Rút hồ sơ xét tuyển Đại học trong thời gian xét tuyển nguyện vọng 1 (NV1)

Theo quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo, trong thời gian xét tuyển NV1, các thí sinh có quyền rút hồ sơ xét tuyển để chuyển sang trường khác.

Theo hướng dẫn tổ chức công tác tuyển sinh ĐH, CĐ  hệ chính quy năm 2015 của Bộ GD&ĐT, việc nộp hồ sơ và phí đăng ký xét tuyển quy định việc rút hồ sơ như sau:

Khi rút hồ sơ, nhà trường sẽ trả lại bản chính giấy xác nhận kết quả thi và phiếu đăng ký xét tuyển, thí sinh sử dụng giấy xác nhận kết quả thi và làm lại phiếu đăng ký xét tuyển để nộp vào trường khác.

Thí sinh phải  trực tiếp đến hoặc ủy quyền cho người thân bằng văn bản đến trường đã nộp hồ sơ để rút hồ sơ. Thí sinh và người nhà cần tìm hiểu thông tin cụ thể trên trang web của trường bởi mỗi trường có thể sẽ có quy định cụ thể riêng về thời gian từ khi đăng kí rút hồ sơ đến khi rút được hồ sơ.

Như vậy, thí sinh hoàn toàn có thể rút hồ sơ Đại học để chuyển trường khác khi đang xét tuyển NV1 nếu có thay đổi kế hoạch để tỷ lệ đậu Đại học cao hơn.

Rút hố sơ xét tuyển đại học được không

Rút hồ sơ xét tuyển Đại học sau khi đã xác nhận nhập học

Sau khi xác nhận nhập học Đại học trực tuyến, thí sinh cần tiến hành nộp hồ sơ để hoàn thành thủ tục nhập học trực tiếp tại trường trong vòng 5 ngày.

Tuy nhiên, theo quy định, khi đã xác nhận nhập học, mọi thông tin của thí sinh sẽ được cập nhật lên hệ thống cơ sở dữ liệu của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Lúc này, thí sinh sẽ không được xét tuyển bổ sung hoặc nhập học trường khác vì các đăng ký nhập học ở các nguyện vọng khác của các trường trên toàn quốc sẽ bị khóa.

Nếu muốn rút hồ sơ Đại học sau khi đã xác nhận nhập học trên hệ thống, thí sinh cần liên hệ trực tiếp với trường Đại học để giải quyết.

Do đó, để tránh rắc rối, thí sinh nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định xác nhận nhập học.

Rút hồ sơ nhập học Đại học sau khi hoàn tất đăng ký nhập học

Nếu bạn không thể tham gia nhập học tại trường đã đăng ký xong thủ tục thì bạn vẫn có thể rút hồ sơ Đại học. Theo đó các thí sinh có 2 cách để rút hồ sơ như sau:

  • Đến trực tiếp tại trường để rút hồ sơ (Khi đi nhớ mang theo CMND)
  • Ủy quyền cho người thân đến trường rút hồ sơ (Người được ủy quyền sẽ phải mang theo giấy tờ ủy quyền cho xác nhận của ủy ban nhân dân hoặc công an phường kèm theo CMND của người được ủy quyền).

Trong trường hợp các thí sinh nộp hồ sơ trực tiếp tại trường, cần giữ lại biên lai đóng lệ phí xét tuyển. Hoặc các thí sinh nộp hồ sơ qua đường bưu điện cần giữ lại hóa đơn, nếu trường nào yêu cầu sẽ nộp để rút hồ sơ sang ngôi trường khác.

Rút hồ sơ Đại học thủ tục thế nào, mất bao lâu?

thủ tục rút hồ sơ xét tuyển đại học

Vậy thủ tục rút hồ sơ đại học cần gì? Dựa vào những quy định chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như tùy thuộc vào quy chế và thủ tục của từng trường Đại học mà trường đại học sẽ có những quy định về thủ tục khác nhau. Nhìn chung, thủ tục thông thường bao gồm:

  • Thí sinh viết đơn rút hồ sơ có kèm theo xác nhận của Ban chủ nhiệm khoa quản lý
  • Nộp lại thẻ sinh viên hoặc giấy tiếp nhận sinh viên
  • Nộp lại tất cả các giấy tờ liên quan cùng hóa đơn, phiếu thanh toán cho khoa, trường
  • Bổ sung thủ tục theo quy định của nhà trường nơi thí sinh đã nộp hồ sơ.
  • Đợi quyết định của nhà trường

Trên đây là những thủ tục giấy tờ bắt buộc chung tại các trường Đại học, Cao đẳng. Trên thực tế tùy vào mỗi trường ma quy định về thủ tục giấy tờ sẽ khác nhau. Do đó khi quyết định rút hồ sơ, các bạn cần tìm hiểu, nghiên cứu kỹ lưỡng để việc rút hồ sơ diễn ra thuận lợi hơn nhé.

Việc rút hồ sơ Đại học mất bao lâu cũng chưa có quy định cụ thể mà phụ thuộc vào từng trường Đại học.

Rút hồ sơ xét tuyển đại học bao lâu

Rút hồ sơ Đại học có mất tiền không?

Thông thường, vấn đề rút hồ sơ đại học có mất tiền không thì theo pháp luật không quy định. Tuy nhiên sinh viên cần phải thanh toán hết số tiền học phí tính đến thời điểm học và các chi phí ở ký túc xá, mượn giáo khoa thư viện (nếu có).

Nếu làm đúng theo thủ tục và quy định của nhà trường, bạn sẽ không mất thêm khoản phí nào.

Hy vọng Tuyển sinh Đông Á đã giúp bạn hiểu rõ hơn về rút hồ sơ Đại học. Hãy lưu lại những thông tin này để không bị bỡ ngỡ nếu bạn có dự định rút hồ sơ xin chuyển sang ngôi trường khác để theo học nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *