Văn bằng 2 là gì? Thủ tục tuyển sinh văn bằng 2 năm 2024

sinh viên học tiếp văn bằng 2

Ngày nay, văn bằng 2 Đại học đang trở nên phổ biến khi thị trường lao động ngày càng cạnh tranh hơn. Trong bối cảnh nhu cầu về nguồn nhân lực có kiến thức, kỹ năng chuyên môn sâu ngày càng tăng cao, văn bằng 2 được đánh giá là tấm vé vàng để mở rộng cơ hội nghề nghiệp.

Vậy cụ thể văn bằng 2 là gì? Thủ tục tuyển sinh văn bằng 2 có khó hơn so với văn bằng 1 không? Tham khảo thêm về chủ đề này qua bài viết bên dưới nhé!

Văn bằng 2 là gì?

Văn bằng 2 thường là bằng Cử nhân, Đại học, chứng nhận dành cho những người đã hoàn thành ít nhất một bằng Đại học trước đó và nay đã hoàn thành đầy đủ chương trình học của ngành đào tạo mới.

Đặc biệt, khi học Đại học văn bằng 2, sinh viên sẽ chỉ tập trung vào các môn chuyên ngành và có thể lược bỏ một phần các môn học tổng quát.

Văn bằng 2 dù là bằng theo hệ chính quy hay không chính quy thì đều có giá trị sử dụng tương đương nhau vì theo quy định hiện hành, văn bằng tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng không còn thể hiện hình thức đào tạo.

Vậy cụ thể văn bằng 2 có bao nhiêu hình thức đào tạo?

văn bằng 2 là gì

Hình thức đào tạo văn bằng 2

Thực tế, quá trình học và đào tạo để đạt được văn bằng 2 được tổ chức một cách linh hoạt. Bạn có thể lựa chọn một trong 2 hình thức đào tạo sau:

 • Hệ không chính quy: Hình thức học này bao gồm việc học và làm việc song song (hệ tại chức cũ), học từ xa, và tự học với sự hướng dẫn
 • Hệ chính quy: Hình thức này liên quan đến việc học tập tập trung và liên tục tại trường

Hình thức đào tạo văn bằng 2

Học văn bằng 2 mất bao lâu?

Thời gian để hoàn thành học văn bằng 2 có thể thay đổi tùy theo nhiều yếu tố khác nhau. Bao gồm cả lĩnh vực chuyên ngành, số tín chỉ cần hoàn thành, hình thức học, và kế hoạch cá nhân. Thông thường, việc học văn bằng 2 kéo dài khoảng 3 – 4 năm.

Sự khác biệt trong thời gian học thường do các yếu tố sau quyết định:

 • Lĩnh vực chuyên ngành: Một số chương trình học như y học, kiến trúc, hoặc kỹ thuật sẽ yêu cầu thời gian dài hơn
 • Số tín chỉ cần hoàn thành để đạt được văn bằng 2: Điều nay thay đổi tùy theo trường và chương trình học cụ thể.
 • Hình thức học: học tập trung liên tục tại trường, học từ xa, vừa học vừa làm,…
 • Kế hoạch cá nhân: Một số sinh viên có thể quyết định học ít môn hơn mỗi học kỳ để có thời gian làm thêm việc hoặc tham gia các hoạt động khác ngoài giờ học.

Học văn bằng 2 mất bao lâu

Điều kiện đăng ký tuyển sinh học văn bằng 2

Để đăng ký học văn bằng 2, bạn cần đáp ứng các điều kiện:

 • Đã tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng và có bằng chứng nhận
 • Là công dân, có sức khỏe đủ tốt để học tập trong chuyên ngành đã chọn.
 • Không nằm trong danh sách đang thi hành án hoặc trong thời kỳ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
 • Có đầy đủ giấy tờ và hồ sơ theo quy định của từng trường đào tạo.
 • Thi và đạt đủ số điểm quy định hoặc đáp ứng được những điều kiện cụ thể đã được quy định để có thể trúng tuyển.

Có một số trường hợp, thí sinh được miễn thi đầu vào văn bằng 2 nếu:

 • Đã hoàn thành chương trình Đại học trong cùng nhóm ngành đã học tại chính trường đã tốt nghiệp văn bằng trước đó.
 • Nếu đã tốt nghiệp chương trình Đại học chính quy trong các ngành thuộc nhóm khoa học tự nhiên, thí sinh có thể đăng ký vào chương trình học không chính quy trong nhóm ngành bao gồm Kỹ thuật, Công nghệ, Kinh tế hoặc Ngoại ngữ.
 • Nếu đã hoàn thành chương trình Đại học chính quy trong các ngành thuộc nhóm khoa học tự nhiên, Kỹ thuật, hoặc Công nghệ, thí sinh có thể đăng ký vào chương trình học không chính quy trong nhóm ngành Kinh tế hoặc Ngoại ngữ.

Tuy nhiên khi có nhiều người đăng ký văn bằng 2 nhiều hơn số chỉ tiêu, trường sẽ tổ chức kiểm tra để tuyển chọn thí sinh. Cụ thể về kế hoạch kiểm tra sẽ do Hiệu trưởng quy định và được thông báo cho thí sinh.

Học văn bằng 2 thế nào cho hiệu quả?

Để học văn bằng 2 một cách hiệu quả, đầu tiên, bạn cần lựa chọn trường và ngành học phù hợp với mục tiêu sự nghiệp của mình.

Bởi đã có văn bằng 1, bạn không phải ở trong tâm thế ‘phải đi học Đại học’ và ‘cần bằng Đại học để đi làm’ nữa. Do đó, bạn cần tìm hiểu và nghiên cứu kỹ trường và chương trình đào tạo của văn bằng 2, xem xem văn bằng này có giúp ích thêm gì cho bạn trong việc trau dồi kiến thức, thăng tiến trong sự nghiệp,… hay không.

Bên cạnh đó, bạn cần chuẩn bị giấy tờ, sắp xếp thời gian, tài chính để đảm bảo rằng bạn đáp ứng đủ những quy định được đề ra khi học văn bằng 2. Nếu đăng ký học mà lại không có đủ thời gian vì công việc hiện tại, bạn có thể sẽ phải tốn kém chi phí mà không nhận được kết quả mong muốn.

Ngoài ra, hãy tìm hiểu, xin thêm lời khuyên, kinh nghiệm từ những người đã trải qua hành trình này trước đó.  Họ có thể cung cấp thông tin quý báu về cách quản lý thời gian, đối phó với áp lực học tập và đạt được mục tiêu học văn bằng 2. Việc học từ những người đã thành công có thể giúp bạn tránh những sai lầm thường gặp và tăng cường khả năng học tập của mình.

Học văn bằng 2 ở trường khác có được không?

Hoàn toàn có thể! Văn bằng 2 là loại chứng chỉ cấp khi người học đã hoàn thành chương trình học thứ 2, tức là sau khi đã tốt nghiệp ngành học 1 ở Đại học. Ngành học 2 không nhất thiết phải thuộc cùng với nhóm ngành với ngành học 1 và thuộc cùng một trường đào tạo.

Học văn bằng 2 có những lợi ích gì?

Lợi ích khi học văn bằng 2

Học văn bằng 2 có thể giúp bạn:

 • Mở rộng kiến thức và kỹ năng: Phát triển kỹ năng, kiến thức chuyên sâu ở những khía cạnh mới. Bên cạnh đó, việc học văn bằng 2 còn giúp bạn phát triển kỹ năng quản lý thời gian, tự quản lý, giao tiếp, và khả năng nghiên cứu. Đây là những kỹ năng quý báu có thể áp dụng trong nhiều khía cạnh cuộc sống và công việc
 • Cơ hội nghề nghiệp: Văn bằng 2 giúp bạn mở ra cơ hội nghề nghiệp mới, tiến xa hơn trong sự nghiệp hiện tại hoặc thậm chí chuyển đổi sang một ngành hoàn toàn mới
 • Tăng thu nhập: Một số công ty sẽ yêu cầu có văn bằng 2 hoặc có mức lương cao hơn đối với nhân viên có 2 bằng Đại học
 • Mở rộng các mối  quan hệ: Trong quá trình học, bạn có cơ hội làm quen với giảng viên và các bạn học mới. Những mối quan hệ này có thể rất hữu ích trong công việc và cuộc sống

Những ngành học văn bằng 2 hot nhất hiện nay

Kinh tế và Quản trị kinh doanh

Học văn bằng 2 về kinh tế và quản trị kinh doanh có thể bao gồm các chương trình chuyên sâu trong lĩnh vực như quản lý dự án, tài chính, tiếp thị, và quản lý chuỗi cung ứng. Những người học trong lĩnh vực này có thể phát triển kỹ năng quản lý và lãnh đạo, cũng như hiểu biết sâu về các khía cạnh kinh doanh.

chọn ngành học văn bằng 2

Luật

Lĩnh vực luật luôn thúc đẩy nhu cầu về các chuyên gia trong lĩnh vực pháp lý. Học văn bằng 2 về luật có thể giúp bạn nghiên cứu và thực hành, làm việc trong các vị trí như luật sư, tư vấn pháp lý, hoặc quản lý dự án liên quan đến pháp luật.

Quản lý nhân sự

Quản lý nguồn nhân lực là lĩnh vực quan trọng để đảm bảo hiệu suất và hài lòng của nhân viên trong tổ chức.

Ngôn ngữ và Văn hóa

Học văn bằng 2 về ngôn ngữ và văn hóa có thể bao gồm nghiên cứu về ngôn ngữ, văn hóa, và giao tiếp xã hội.

Kỹ thuật và Công nghệ

Chương trình học có thể giúp bạn nắm vững công nghệ mới và phát triển kỹ năng cần thiết để làm việc trong lĩnh vực này. Từ đó mở ra cơ hội nghề nghiệp trong các công ty công nghệ, sản xuất hoặc dịch vụ kỹ thuật.

Tóm lại

Học văn bằng 2 là một quyết định quan trọng trong cuộc đời của bạn. Nó sẽ giúp bạn có thêm kiến thức, kỹ năng và bằng cấp để phát triển sự nghiệp và cá nhân. Tuy nhiên, để học văn bằng 2 hiệu quả và thành công, bạn cần phải chuẩn bị kỹ càng, đặc biệt chính là tìm hiểu môi trường học tập phù hợp và chất lượng.

Nếu bạn đang tìm kiếm một trường đại học uy tín và linh hoạt để theo học văn bằng 2, bạn có thể tham khảo Đại học Đông Á. Đây là một trong những trường đại học hàng đầu, có nhiều ngành học đa dạng, chương trình đào tạo tiên tiến và các dịch vụ hỗ trợ sinh viên tốt nhất.

Bạn có thể xem thông tin chi tiết về các ngành học, điểm chuẩn, hồ sơ xét tuyển và các hoạt động sinh viên của Đại học Đông Á tại đây. Hãy nhanh tay đăng ký để không bỏ lỡ cơ hội học văn bằng 2 tại Đại học Đông Á nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *