Hướng dẫn cách tính điểm học bạ 6 kỳ vào Đại học mới nhất

cách tính điểm học bạ 6 kỳ

Trong các phương thức xét tuyển Đại học, Cao đẳng hiện nay, xét học bạ THPT là phương án được nhiều thí sinh lựa chọn. Bên cạnh cách tính điểm 3 học kỳ, 5 học kỳ, trung bình chung năm học lớp 12 thì xét học bạ 6 học kỳ cũng được nhiều trường áp dụng. Với những bạn thí sinh lựa chọn các Trường có áp dụng phương thức tuyển sinh này nên tìm hiểu, nghiên cứu cách tính điểm học bạ 6 kỳ chính xác.

Tìm hiểu các cách tính điểm xét học bạ hiện nay?

Kể từ năm 2016, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép các Trường Đại học, Cao đẳng trên cả nước áp dụng phương thức tuyển sinh xét tuyển học bạ. Các Trường sẽ có sự chủ động về các phương thức này đảm bảo yêu cầu quy định của Bộ Ban ngành.

Tính đến thời điểm hiện tại, về việc xét tuyển Đại học có nhiều hình thức khác nhau như xét học bạ THPT, xét kết quả thi THPT, xét tuyển thẳng, xét theo điểm thi năng lực,…Trong các hình thức này, xét điểm dựa trên điểm học bạ THPT chiếm tỷ lệ cao, chỉ sau xét kết quả thi THPT.

Đối với phương thức xét học bạ THPT được các Trường chia thành nhiều phương thức khác nhau, phổ biến nhất là:

• Phương thức xét học bạ THPT 3 học kỳ
  • Phương thức xét học bạ THPT 5 học kỳ
  • Phương thức cách tính điểm xét học bạ 6 học kỳ
  • Phương thức xét học bạ TBC 3 môn xét tuyển

Việc lựa chọn những học kỳ nào trong 3 năm học THPT sẽ do các Trường công bố. Ví dụ, có Trường sẽ áp dụng cách tính điểm học bạ THPT 3 học kỳ đối với HK2 năm lớp 10 + HK1 năm lớp 11 và HK1 năm lớp 12. Tuy nhiên cũng có Trường sẽ chỉ tính HK1 năm lớp 11 + HK2 lớp 11 + HK1 năm lớp 12 để tính điểm.

cach tinh diem xet hoc ba 6 hoc ky
Thí sinh có thể lựa chọn nhiều phương thức xét học bạ THPT

Nên lựa chọn cách tính điểm xét học bạ nào?

Việc có nhiều Trường áp dụng nhiều phương thức xét điểm dựa trên học bạ THPT sẽ tạo điều kiện cho thí sinh có cơ hội trúng tuyển Đại học cao, giảm tỷ lệ rủi ro khi thi cử, đặc biệt có nhiều sự lựa chọn mà không phải chịu áp lực căng thẳng. Tuy nhiên điều này cũng đặt ra thắc mắc ở nhiều phụ huynh học sinh, vậy nên lựa chọn cách tính điểm xét học bạ nào khi có nhiều sự lựa chọn như vậy?

Thực tế việc lựa chọn phương thức xét học bạ nào đối với mỗi thí sinh cần có sự cân nhắc. Điều này phụ thuộc vào quy định xét tuyển cụ thể của từng trường, yêu cầu trong đề án xét tuyển cũng như mục đích xét học bạ. Thí sinh cần dựa trên năng lực thế mạnh, mong muốn cũng như sự khách quan để đưa ra sự lựa chọn đúng đắn.

Có thể đối với thí sinh này phương thức xét học bạ THPT 3 học kỳ có khả năng trúng tuyển cao hơn, nhưng thí sinh khác lại phải áp dụng phương thức xét học bạ 5 kì đối với ngành học và Trường tuyển sinh. Nói như vậy có nghĩa, thí sinh cần nghiên cứu, tham khảo đúng quy định của Trường xét tuyển hoặc nhờ sự tư vấn của những người có kinh nghiệm này nếu như không có nhiều hiểu biết.

cach tinh diem xet hoc ba 6 hoc ky
Thí sinh nên lựa chọn phương thức xét học bạ phù hợp với riêng mình

Hướng dẫn cách tính điểm học bạ 6 kỳ

Trở lại với cách tính điểm học bạ 6 kỳ hiện nay cũng có nhiều Trường áp dụng. Bạn có thể tham khảo cách tính điểm học bạ 6 học kì (năm 2022) theo 2 công thức như sau:

1. Điểm xét tuyển 6HK TBM = ĐTB 6HK môn 1 + ĐTB 6HK môn 2 + ĐTB 6HK môn 3 * 2 + Điểm ưu tiên THPT (nếu có) + Điểm ưu tiên (nếu có).
  2. Điểm xét tuyển 6HK TBHK = (ĐTB HK1 + ĐTB HK2 + ĐTB HK3 + ĐTB HK4 + ĐTB HK5 + ĐTB HK6) * 2/3 + Điểm ưu tiên THPT (nếu có) + Điểm ưu tiên (nếu có).

Cách tính điểm xét học bạ 6 kỳ được áp dụng trên đây là cách tính điểm áp dụng cho chương trình chuẩn. Xét tuyển đối với thang điểm 40 sẽ làm tròn đến 2 chữ số thập phân, điểm ưu tiên theo trường THPT sẽ do Trường quy định, điểm ưu tiên khu vực bằng 4/3 lần điểm ưu tiên theo quy định Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Đại học Đông Á tính điểm 3 học kỳ và điểm trung bình cộng lớp 12 năm 2023

Thí sinh nên xác định tính điểm xét học bạ 6 kỳ phù hợp từ sớm để có thể nắm phần nào cơ hội trúng tuyển, an tâm, trong kì thi tốt nghiệp THPT. Các Trường thường sẽ lấy chỉ tiêu theo quy định, theo thứ tự từ trên xuống dưới nên nộp hồ sơ càng sớm càng tốt.

Đại học Đông Á năm 2023 không thực hiện cách tính điểm xét học bạ 6 học kì. Thay vào đó, Nhà trường sẽ áp dụng phương thức xét học bạ THPT 3 kỳ học và điểm trung bình chung lớp 12.

Cụ thể phương thức xét học bạ sẽ được áp dụng như sau:

• Điểm xét tuyển 3 học kỳ = HK1 lớp 11 + HK2 lớp 11 + HK1 lớp 12 + Điểm ưu tiên ≥ 18.0 (Riêng Ngành GD Mầm non, GD Tiểu học, Dược ≥ 24.0; Ngành Điều dưỡng, Hộ sinh ≥ 19.5).
  • Điểm kết quả học bạ lớp 12 = Điểm TBC lớp 12 + Điểm ưu tiên ≥ 6.0 (Riêng đối với Ngành GD Mầm non, GD Tiểu học, Dược ≥ 8.0; Điều dưỡng, Hộ sinh ≥ 6.5).

Thí sinh hoàn toàn có cơ hội trúng tuyển cao với điều kiện xét tuyển đơn giản đối với 40 ngành đào tạo tại Đại học Đông Á.

ĐỪNG BỎ LỠ CƠ HỘI TRỞ THÀNH SINH VIÊN ĐH ĐÔNG Á

Các bạn hãy đăng ký online ngay để có cơ hội xét tuyển và giành 1 suất trở thành sinh viên Đại Học Đông Á ngay hôm nay nhé!

ÐĂNG KÍ NGAY

Để được tư vấn chi tiết hơn về phương thức xét học bạ 3 học kỳ, không quá lo lắng về cách tính điểm học bạ 6 học kì thí sinh liên hệ về Đại học Đông Á ngay hôm nay để được giải đáp nhanh chóng.

Trả lời