Thành tựu Kì diệu trí tuệ nhân tạo Việt Nam 1 thập kỷ qua

Thành tựu trí tuệ nhân tạo

Với những thành tựu trí tuệ nhân tạo đang xâm nhập vào tất cả những lĩnh vực và hiện hữu trong cuộc sống của chúng ta. Cùng với đó là sự phát triển mạnh mẽ của nó, đã có rất nhiều những câu hỏi đặt ra và gây tranh cãi. Liệu trí tuệ nhân tạo có thể vượt qua trí tuệ của con người hay không? Điều này không nằm ngoài những khả năng bởi sự phát triển mạnh mẽ và bùng nổ của trí tuệ nhân tạo trong tương lai.

Dưới đây là 5 lĩnh vực trong ngành trí tuệ nhân tạo đã minh chứng cho sự có thể vượt qua trí thông minh của chúng ta. 

Thành tựu 1 : Đọc môi

Một trong những kỹ thuật hiểu được lời nói bằng cách diễn đạt những chuyển động của môi, mặt và lưỡi khi không nghe được âm thanh. Nó cũng dựa vào những thông tin được cung cấp bởi các bối cảnh, kiến thức về ngôn ngữ. 

Theo nhóm nghiên cứu đến từ đại học Oxford đã phát triển hệ thống trí tuệ nhân tạo gọi là Telnet. Những chuyên gia đã thành công trong việc chứng minh được rằng, máy móc có thể nhận dạng ngôn ngữ từ một video câm tốt hơn cả những người có thể đọc môi chuyên nghiệp. Như vậy thì đây là một trong những thành tựu chuyên nghiệp đáng nể của Trí tuệ nhân tạo. 

Thành tựu 2 : Ghép tranh

Trí tuệ nhân tạo ghép tranh
Trí tuệ nhân tạo ghép tranh

Với thành tựu trí tuệ nhân tạo trong mảng này thì có thể nghiên cứu những đường nét, màu sắc và ánh sáng của một hay nhiều bức tranh cụ thể. Dựa trên sự phân tích thì nó có thể sao chép ra những tác phẩm nghệ thuật gốc thành những tác phẩm nghệ thuật mới. 

Điển hình như là công ty DeepArt.io đã tạo ra những ứng dụng sử dụng học sâu với hàng trăm những phong cách nghệ thuật khác nhau mà người dùng có thể lựa chọn và áp dụng cho ảnh của mình. Với nghệ sĩ hay lập trình viên Gene Kogan cũng áp dụng phương pháp này để tạo nên bức ảnh tranh nổi tiếng bậc nhất hiện nay là cô nàng ( Mona Lisa) dựa trên những thuật toán học được từ chữ tượng hình. 

Thành tựu 3 : Làm giả clip

Một trong những video clip được làm giả cũng nhờ có sự góp mặt của trí tuệ nhân tạo AI. Sau khi học được và phân tích những video và hình ảnh. AI có thể tạo ra một video khác bằng cách là  thay thế khuôn mặt của một nhân vật hay người khác trong video gốc đó.

Có thể nói rằng đây là một năng lực vượt xa được so với khả năng của con người. Nó có thể là một trong những công nghệ AI được tạo ra cho một tương lai không mấy tốt đẹp cho nhân loại. 

Thành tựu 4 : Dự đoán từ hình ảnh

Cùng với đó là những thành tựu vượt trội của AI trong việc dự đoán với con người. Timnit Gebru- nhà nghiên cứu Stanford đã chụp hơn 50 triệu hình ảnh Google Street View để tìm hiểu xem mạng lưới học sâu sẽ làm gì hay làm như thế nào với những hình ảnh này. Thật bất ngờ là kết quả được máy tính có thể định vị và nhận biết được những phong cách chi tiết nhất đến bất ngờ. Theo đó thì hệ thống này đã phát hiện được hơn 24 triệu chiếc xe, bao những kiểu dáng và chủng loại của chúng, cũng như thương hiệu và năm sản xuất. 

Một thành tựu khác là dự đoán được chính xác hơn con người đến từ công nghệ của Google Sunroof. Với công nghệ này là sử dụng ảnh chụp từ trên không của Google Earth để tạo nên mô hình 3D của các mái nhà. Rồi sau đó sẽ sử dụng quỹ đạo của mặt trời để phân tích và dự đoán những loại năng lượng mà mặt trời có thể tạo ra từ những vì trí đó.

Thành tựu 5 : Cờ và những trò cho điện tử

AI chơi cờ và những trò cho điện tử
AI chơi cờ và những trò cho điện tử

Dựa vào thành tựu này, những chuyên gia nghiên cứu Học sâu bắt đầu cuộc đua tạo ra những chương trình đào tạo máy tính để đánh bại con người trong tất cả những những trò chơi. Tất cả những máy tính sẽ không được lập trình để chơi trò chơi này mà chúng chỉ được dạy cách chơi. 

Chính điều đó thì phần lớn những trò chơi đó, trí tuệ nhân tạo đã đánh bại nhiều người chơi mặc dù họ có nhiều kinh nghiệm. Alpha Go là một trong số các chương trình được tạo ra với phương pháp này và đã làm chấn động thế giới khi đánh bại những kiện tướng hay cờ vây xuất sắc nhất.

Trên đây là những thành tựu trí tuệ nhân tạo mà Đại Học Đông Á đã chia sẻ cho các bạn cùng biết. Hiện tại thì trí tuệ nhân tạo cũng là một bước ngoặt lớn để thay đổi cuộc sống của con người. Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn phần nào hiểu hơn về những điểm mà trí tuệ nhân tạo mang lại. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *