Những xu hướng ngành công nghệ phần mềm không thể bỏ lỡ

 Những xu hướng công nghệ phần mềm năm 2021 không thể bỏ lỡ

Với cuộc sống hiện đại, công nghệ thông tin trở thành một phần không thể thiếu trong đó phải kể đến phần mềm. Liệu xu hướng công nghệ phần mềm như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay nội dung bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

Mạng 5G

5G được biết đến là thế hệ mạng di động không dây thứ 5. Đây là sự kế thừa cho công nghệ không dây nhanh nhất hiện tại 4G. Theo thông tin tìm hiểu từ các chuyên gia nghiên cứu, mạng 5G sẽ sử dụng dải băng tầng 28, 38 và 60 Ghz và dự đoán thế hệ mạng 5G sẽ nhanh hơn so với mạng 4G đến 100 lần. Điều này mang đến nhiều lợi ích hấp dẫn cho công dân kỹ thuật số.

Theo nguồn tin từ Trend Micro, mạng 5G có thể sẽ sử dụng trạm HAPS để phát sóng trực tiếp. Đây chính là những chiếc máy bay treo lơ lửng tại một vị trí cách mặt đất khoảng 20km sau đó phát trực tiếp. Điều này sẽ giúp tín hiệu được truyền đi thẳng đồng thời giảm tình trạng ngắt quãng từ các vật cản.

Tuy nhiên một vấn đề đáng lo ngại đặt ra đó là mạng 5G sẽ mang tính kiểm soát cao gây nên rủi ro tiềm ẩn về thông tin cá nhân hay ảnh hưởng đến vấn đề sức khỏe. Ngoài ra, nếu sử dụng công nghệ này cho các thiết bị gia dụng mạng 5G trong tương lai có thể sẽ gây ra những thiệt hại khó có thể lường trước được.

Internet of Things (IoT)

Nói đến xu hướng công nghệ phần mềm phải kể đến Internet of Things (IoT). Trong vài năm tới, số lượng thiết bị IoT được dự đoán có thể sẽ chạm mốc 21 tỷ. IoT được đánh giá là một trong những thiết bị công nghệ phát triển nhanh nhất, phổ biến nhất với đời sống hàng ngày.

IoT được biết đến là những thiết bị được kết nối với nhau thông qua mạng Wifi nên đối với mảng này một lệnh thoại cũng trở nên hữu ích đồng thời có thể tăng âm lượng âm thanh thông minh, bật tắt thiết bị TV.

Nếu bạn đam mê công nghệ phần mềm, có ý định tham gia vào lĩnh vực IoT, hãy trang bị những kiến thức liên quan đến phân tích dữ liệu, điện toán đám mây hay tự động hóa…. đồng thời cũng đừng quên học về các công nghệ thú vị để tham gia vào thế giới phát triển phần mềm IoT nhé.

Công nghệ AI

Công nghệ AI
Công nghệ AI

Công nghệ AI cũng là xu hướng công nghệ phần mềm đáng quan tâm hiện nay. Trong nhiều năm trở lại đây, công nghệ AI dần nổi trội hơn và nổi tiếng trên toàn cầu.

Sức chứa dữ liệu của công nghệ AI cực lớn với tên gọi Big Data, cùng với khả năng xử lý khối lượng thông tin một cách nhanh nhất, Công nghệ AI đã và đang được áp dụng trong nhiều doanh nghiệp, mang lại những lợi ích vượt trội.

Với khả năng xử lý Big Data đã mang đến cho công nghệ AI một vị thế mới. Đặc biệt với dữ liệu của các doanh nghiệp , công ty và góp phần lớn vào việc củng cố công nghệ phần cứng. Ngoài ra nó cũng có tác dụng lớn gia tốc được các hiệu lệnh trong một thời gian ngắn.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Siêu ứng dụng tự động hóa

Siêu ứng dụng tự động hóa được biết đến là quá trình sử dụng công nghệ phức tạp để thay thế sự can thiệp của con người. Tuy nhiên để làm được điều đó buộc siêu ứng dụng phải sử dụng những công nghệ gồm học máy, trí tuệ nhân tạo để có thể tăng cường quá trình xử lý tự động, thay con người thực hiện nhiệm vụ như phân tích, khám phá, đo lường, giám sát tự động hóa, thiết kế….

Ngày nay siêu ứng dụng được tích hợp nhiều phần mềm quản lý doanh nghiệp thông minh và trí tuệ nhân tạo AI, quá trình xử lý tự động bằng Robot nhằm mục tiêu chính là tăng cường các quyết định bởi trí tuệ nhân tạo.

Ngoài ra siêu ứng dụng còn cho phép các doanh nghiệp hình dung chức năng, chỉ số hiệu suất độ chính xác cao, quy trình bản sao số. Đặc biệt trong đó bản sao số trở thành yếu tố không thể thiếu đối với quá trình siêu tự động, liên tục cung cấp những dữ liệu thông tin, thời gian tổ chức, thúc đẩy những cơ hội kinh doanh tiềm năng.

Công nghệ không cần mật khẩu

Xu hướng công nghệ xác thực không cần mật khẩu cũng là một trong những xu hướng công nghệ phần mềm năm 2021. Một trong những điều bạn dễ dàng thấy chính là ở những chiếc Smartphone đang ngày càng có những thiết kế giao diện khác với trước kia. Thay vì phải nhập mật khẩu màn hình thì bạn có thể sử dụng vân tay hay nhận diện khuôn mặt….

Một số ứng dụng hiện nay cũng đã áp dụng tính năng xác thực mới này như ví điện tử, các app học tiếng Anh….

Theo các chuyên gia công nghệ, việc xác thực không cần mật khẩu sẽ đảm bảo an toàn hơn so với việc bảo mật bằng dãy mật mã gồm ký tự hoặc chữ số. Chính vì vậy, xác thực không cần mật khẩu là một lĩnh vực công nghệ thịnh hành tuy nhiên đây cũng là một trong những thách thức đối với các kỹ thuật viên hiện nay.

Không gian thông minh

Không gian thông minh được hiểu là môi trường vật lý hoặc kỹ thuật số mà con người và những hệ thống hỗ trợ công nghệ tương tác trong một hệ sinh thái theo hướng ngày càng mở và kết nối với nhau.

Khi công nghệ trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày, không gian thông minh sẽ bước vào giai đoạn phân phối nhanh hơn. Bên cạnh đó các xu hướng khác như Công nghệ hướng AI, điện toán biên, song sinh kỹ thuật số cũng đang dần hướng tới xu hướng này.

Có 5 mảng mà không gian thông minh đang phát triển bao gồm:

  • Kết nối
  • Tính mở
  • Tính thông minh
  • Độ phối hợp
  • Phạm vi.

Nâng cao khả năng của con người

Nhờ có sự hỗ trợ của công nghệ, thể chất, khả năng, kinh nghiệm, nhận thức của con người sẽ được nâng cao. Bằng cách cấy ghép, lưu trữ công nghệ bên trong hoặc trên cơ thể của công nghệ nâng cao, thể chất con người sẽ tăng giới hạn vật lý cơ thể.

Sự nâng cao thể chất bao gồm:

  • Tăng cường cảm giác
  • Bổ sung, tăng cường chức năng sinh học
  • Tăng cường não
  • Tăng cường gen

Theo xu hướng công nghệ phần mềm, AI và công nghệ máy học sẽ định hướng quyết định thay thế cho con người trong quá trình triển khai.

Bên cạnh đó công nghệ tăng cường nhận thức, giúp cho con người tăng khả năng suy nghĩ đồng thời đưa ra quyết định đúng đắn hơn.

>>> Xem thêm: Danh sách các trường có ngành công nghệ thông tin

Như vậy thông qua nội dung bài viết được Đại học Đông Á chia sẻ trên đây chắc hẳn bạn đã hiểu xu hướng công nghệ phần mềm. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn ngành nghề để phát triển trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *