Những thông tin về ngành kỹ thuật phần mềm ở nước ta hiện nay

Những thông tin về ngành kỹ thuật phần mềm ở nước ta hiện nay

Sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghệ thông tin trong nhiều năm trở lại đây đã khiến cho ngành kỹ thuật phần mềm “hot” hơn bao giờ hết. Để hiểu rõ kỹ thuật phần mềm là học về cái gì, học kỹ thuật phần mềm có khó không, mời bạn tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Ngành Kỹ Thuật Phần Mềm là gì?

Ngành kỹ thuật phần mềm còn được gọi là ngành công nghệ phần mềm. Đây là ngành chuyên nghiên cứu về quy trình cũng như cách thức hoạt động hay kiểm thử các chương trình máy tính nhằm mục đích đáp ứng các nhu cầu của người dùng.

Học kỹ thuật phần mềm sẽ giúp các bạn có thể thiết kế nên website, ứng dụng hoặc có thể theo hướng phát triển game.

Hiện nay, có rất nhiều bạn trẻ có sự nhầm lẫn giữa ngành kỹ thuật phần mềm với khoa học máy tính. Chính vì vậy, nội dung bài viết này chúng tôi còn muốn mang đến cho bạn những điểm khác nhau của 2 ngành nghề này.

 • Khoa học máy tính: Bạn sẽ được học những kiến thức liên quan đến các cách thức cũng như quy trình hoạt động của máy tính. Bên cạnh đó khoa học máy tính còn nặng về hướng nghiên cứu và toán học nhiều hơn.
 • Kỹ thuật phần mềm: Bạn sẽ được đào tạo chuyên sâu về hướng phát triển và vận hành phần mềm, ngành kỹ thuật phần mềm này thiên về hướng thực tế hơn.

Cần chuẩn bị gì khi học Kỹ Thuật Phần Mềm

Nếu bạn đang có dự định theo học ngành kỹ thuật phần mềm, hãy chuẩn bị cho mình đầy đủ những điều sau đây nhé:

 • Tâm lý vững vàng nhưng vẫn phải thật thoải mái để không bị “deadline dí”.
 • Trang bị cho mình kiến thức toán học thật vững bởi hầu hết các ngành trong lĩnh vực công nghệ thông tin đều liên quan đến toán học.
 • Khả năng ngoại ngữ và tự học: Đại học là môi trường học yêu cầu tinh thần tự giác, tự học cao. Chính vì vậy bạn cần phải tự mình rèn luyện, học tập. Đồng thời ngoại ngữ cũng là yếu tố quan trọng không thể thiếu khi học CNTT bởi đa số tài liệu đối với công nghệ thông tin đều viết bằng tiếng Anh.

Ngành Kỹ Thuật Phần Mềm học về cái gì?

Chắc hẳn ngay giờ đây bạn đang rất muốn biết kỹ thuật phần mềm là học gì. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ khung chương trình học ngành công nghệ phần mềm tại Đại học Đông Á để bạn dễ hình dung nhé.

Giáo dục đại cương

 • Lý luận chính trị
 • Kỹ năng và phương pháp
 • Tin học
 • Ngoại ngữ (Chọn 1 trong 4 ngôn ngữ: Anh, Trung, Nhật, Hàn)
 • Khoa học tự nhiên-xã hội/Pháp luật

Giáo dục chuyên nghiệp

 • Kiến thức cơ sở ngành
 • Kiến thức chuyên ngành: Ngành Chính Công nghệ thông tin; Chuyên ngành: Công nghệ phần mềm; TT&KLTN

Giáo dục Thể chất – Giáo dục Quốc phòng

Ngoại ngữ bổ trợ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Ngành Kỹ Thuật Phần Mềm làm gì?

Khi nghiên cứu về ngành kỹ thuật phần mềm, một trong những điều khiến thu hút sự quan tâm của không ít các bạn trẻ chính là học kỹ thuật phần mềm ra trường làm gì?

Sau khi tốt nghiệp Kỹ thuật phần mềm, các bạn sẽ có những kiến thức, kỹ năng để trở thành một lập trình viên hay thiết kế website, hoặc làm game trong các công ty, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ.

Kỹ thuật phần mềm hiện nay là một trong những ngành học “hot” có nhiều cơ hội nghề nghiệp trong tương lai. Chính vì vậy nếu học ngành này, bạn sẽ không phải lo lắng quá nhiều về vấn đề việc làm. Bởi với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, sự bùng nổ của Internet, công nghệ thông tin ngày càng ảnh hưởng đến các lĩnh vực trong đời sống.

Công nghệ thông tin càng chiếm ưu thế, kỹ thuật phần mềm sẽ ngày càng phát triển, do đó bạn đừng lo lắng quá nhiều về vấn đề này nhé. Thay vào đó hãy nỗ lực cố gắng học tập thật tốt để trở thành sinh viên ngành Công nghệ phần mềm.

Các trường có ngành Kỹ Thuật Phần Mềm

Với sức “hot” của ngành kỹ thuật phần mềm, hiện nay có rất nhiều ngôi trường trên toàn quốc đào tạo ngành học này. Vậy liệu kỹ thuật phần mềm học trường nào uy tín nhất hiện nay?

Dưới đây chúng tôi xin liệt kê các trường tuyển sinh ngành công nghệ thông tin chuyên ngành kỹ thuật phần mềm để các bạn tham khảo và cân nhắc lựa chọn nhé.

 • Trường ĐH Công nghệ thông tin – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh
 • Trường ĐH Khoa học tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh
 • Trường ĐH FPT
 • Trường ĐH Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh
 • Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật.
 • Trường ĐH Đông Á – Đà Nẵng
 • Trường ĐH Bách Khoa – Đại học Đà Nẵng….

Thực tế hiện nay, có rất nhiều trường Đại học đào tạo công nghệ kỹ thuật phần mềm. Tuy nhiên trên đây chúng tôi chỉ liệt kê một số ngôi trường có quy mô, uy tín, chất lượng để bạn tham khảo. Trong số những ngôi trường  kể trên, Đại học Đông Á được biết đến là một trong những trường đại học có ngành công nghệ thông tin đào tạo uy tín hàng đầu trong lĩnh vực đào tạo Công nghệ thông tin.

Nếu có dự định theo học kỹ thuật phần mềm tại trường Đại học ở miền Trung, đừng bỏ qua một ngôi trường uy tín, chất lượng như ĐH Đông Á nhé.

Hy vọng những thông tin trên đây của chúng tôi đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về ngành kỹ thuật phần mềm. Chúc bạn sẽ có định hướng và sự lựa chọn đúng đắn nhất để phát triển con đường sự nghiệp trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *