Những thông tin nên biết về ngành kỹ thuật mạng máy tính

Ngành kỹ thuật mạng máy tính là một trong những ngành học đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Để giúp các bạn trẻ có cái nhìn tổng quan về ngành này, chúng tôi xin chia sẻ một số thông tin trong nội dung bài viết dưới đây, cùng tham khảo nhé.

Tổng quan về ngành kỹ thuật mạng máy tính

Kỹ thuật mạng máy tính (KTMMT) là ngành học khá đặc biệt trong lĩnh vực Công nghệ thông tin bởi ngành học này kết hợp kiến thức ở cả 2 lĩnh vực là Công nghệ thông tin và Điện tử.

Ngành kỹ thuật mạng máy tính hiện nay đang là ngành được nhà nước ưu tiên phát triển, đặc biệt qua các chính sách dự án nhà máy chế tạo chip đầu tiên của Việt Nam đang ngày càng được triển khai rầm rộ.

Theo nhiều kết quả khảo sát gần đây, KTMMT đang là ngành thiếu nhân lực nhát và đặc biệt trong vòng 10 năm trở lại đây sẽ “khát” nhân lực trầm trọng.

KTMMT là ngành nhằm nghiên cứu các nguyên lý và phương pháp nhằm phát triển các hệ thống phần cứng và phần mềm nhằm mục đích phục vụ cho hoạt động của các thiết bị phần cứng đó.

KTMMT phải kể đến các công việc bao gồm thiết kế mạch điện tử đơn giản đến thiết kế vi xử lý, máy tính cá nhân hay thậm chí là các siêu máy tính.

Đặc biệt đối với việc thiết kế các hệ thống nhúng dùng trong hầu hết các thiết bị điện điện tử như: Xe hơi, điện thoại di động, các bộ điều khiển trong các máy móc, robot công nghiệp….

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ngành kỹ thuật mạng máy tính học gì?

Trở thành sinh viên ngành kỹ thuật mạng máy tính, bạn sẽ được trang bị kỹ năng phân tích, thiết kế, xây dựng hệ thống phần cứng lẫn phần mềm trong các lĩnh vực như:

  • Công nghệ thiết kế chip
  • Công nghệ Robot
  • Hệ thống nhúng
  • Hệ thống điện – điện tử
  • Hệ thống điều khiển tự động

Ngoài ra các bạn còn được cung cấp các kỹ năng lập trình trên máy tính, thiết bị tablet, Smartphone, các hệ thống nhúng sử dụng các ngôn ngữ như Java, C#, Verilog/VHDL, Assembly, C, C++, System C…

Bên cạnh đó, sinh viên học ngành công nghệ thông tin chuyên ngành KTMMT còn được trang bị kinh nghiệm làm việc thực tế từ những khóa thực tập tại các công ty, doanh nghiệp lớn, uy tín hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế vi mạch, lĩnh vực máy tính như:Intel, Renesas, Innova, eSilicon, Aricent, IBM, FPT, Viettel, Microsoft…

Học ngành kỹ thuật mạng máy tính sau ra làm gì?

Khi nghiên cứu về một ngành học nào đó, một trong những điều các bạn trẻ quan tâm chính là cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường.

Với ngành kỹ thuật mạng máy tính, nếu tập trung theo học ngành này, bạn hoàn sẽ không phải lo lắng đến vấn đề việc làm sau khi tốt nghiệp. Bởi đây là một ngành học “hot” đầy triển vọng trong tương lai.

Tốt nghiệp ngành KTMMT, sinh viên có nhiều lựa chọn nghề nghiệp cho mình, bao gồm:

  • Trở thành lập trình viên đặc biệt là vị trí lập trình các phần mềm nhúng trên các thiết bị di động như máy tính bảng, iphone, ipad, smartphone…. Hay trên các thiết bị vi xử lý – vi điều khiển trong các hệ thống công nghiệp ô tô, ngôi nhà thông minh hay điện gia dụng.
  • Trở thành kỹ sư đảm nhận công việc thiết kế mạch điện – điện tử mạch điều khiển trong công nghiệp, vi mạch, hay chip….
  • Trở thành kỹ sư đảm nhận các công việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin tại các tổ chức, đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp.
  • Làm việc trong các trường đại học về lĩnh vực kỹ thuật máy tính
  • Có thể học tiếp để lên các cấp bậc cao hơn với ngành công nghệ thông tin.

 Như vậy có thể thấy, kỹ thuật máy tính hiện nay là ngành học mang đến rất nhiều cơ hội nghề nghiệp với mức thu nhập hấp dẫn cho các bạn trẻ. Đó cũng chính là lý do khiến kỹ thuật mạng máy tính trở thành ngành học được đông đảo bạn trẻ quan tâm, nghiên cứu, tìm hiểu và có dự định đăng ký tuyển sinh đại học công nghệ thông tin chuyên ngành mạng máy tính để theo học hiện nay.

Không chỉ riêng ngành kỹ thuật mạng máy tính mà các ngành thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin cũng được dự đoán sẽ “khan hiếm” nguồn nhân lực trong tương lai. Chính vì vậy, nếu thực sự đam mê các ngành học thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin, hãy nỗ lực cố gắng học tập để theo đuổi niềm đam mê của mình nhé.

Hy vọng rằng nội dung bài viết trên đây của Đại học Đông Á đã giúp các bạn có cái nhìn tổng quan về ngành kỹ thuật mạng máy tính. Hiện nay Đại học Đông Á là một trong những ngôi trường dẫn đầu về chất lượng và uy tín đào tạo các chuyên ngành thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin – Lĩnh vực đón đầu xu thế hiện nay. Nếu muốn trở thành sinh viên của ĐH Đông Á, hãy nhanh tay đăng ký xét tuyển trong kỳ tuyển sinh 2021 tới đây nhé. Bạn cũng có thể tham khảo thêm danh sách các trường đại học có ngành công nghệ thông tin để có thêm nhiều lựa chọn cho bản thân nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *