Các nhóm nghề trong ngành du lịch đang HOT nhất

[Giải đáp] Các nhóm nghề trong ngành du lịch đang HOT nhất

Tìm hiểu về các ngành đào tạo và các nhóm ngành liên quan sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan và chi tiết cho sự lựa chọn nghề nghiệp của mình trong tương lai. Với ngành du lịch cũng vậy, các nhóm nghề trong ngành du lịch hiện nay gồm những gì. Sau đây là câu trả lời dành cho bạn – những người đang tìm kiếm thông tin cho mùa tuyển sinh đang cận kề.

Sơ lược về ngành Du Lịch

Trước khi đi sâu vào tìm hiểu các nhóm nghề trong ngành du lịch, bạn hãy cùng chúng tôi khái quát sơ lược về ngành du lịch nhé.

Du lịch hiện nay được coi là ngành mũi nhọn tại nước ta. Đây là ngành kinh tế tổng hợp bao gồm rất nhiều nhóm nghề có vai trò quan trọng. Bên cạnh đó, du lịch cũng mang nội dung văn hóa sâu sắc, xét theo góc độ của ngành kinh tế, du lịch là ngành kinh doanh tổng hợp mang đến hiệu quả cao trên nhiều mặt. Không chỉ vậy, du lịch còn được biết đến là một hình thức xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ tại chỗ từ đó mang đến hiệu quả cao cho nền kinh tế nước ta.

Ngành Du Lịch tại Việt Nam

Ngành Du Lịch tại Việt Nam
Ngành Du Lịch tại Việt Nam

Hiện nay, ngành du lịch tại Việt Nam đang trên đà phát triển. Hàng năm lượng du khách trong nước và quốc tế du lịch Việt Nam ngày càng tăng. Du lịch Việt Nam ngày càng được chú trọng phát triển nhiều trên thế giới. Đặc biệt có rất nhiều điểm đến được bình chọn là địa điểm yêu thích của du khách quốc tế.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục du lịch Việt Nam, trung bình số lượt khách quốc tế đến Việt Nam hàng năm tăng mạnh. Hiện nay du lịch đang là một trong những ngành góp phần tạo công ăn việc làm và giải quyết các vấn đề an sinh xã hội cho rất nhiều người nằm trong độ tuổi lao động.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Các nhóm nghề trong ngành du lịch đang HOT nhất

Các nhóm nghề trong ngành du lịch đang HOT nhất
Các nhóm nghề trong ngành du lịch đang HOT nhất

Để giúp bạn có định hướng và sự lựa chọn ngành nghề phù hợp nhất, chúng tôi xin chia sẻ các nghề trong ngành du lịch đang rất “hot” hiện nay để bạn tham khảo nhé.

Nghề hướng dẫn viên du lịch

Nói đến ngành du lịch, chắc hẳn rất đông mọi người sẽ nghĩ đến công việc hướng dẫn viên du lịch trước tiên. Đây là công việc với nhiệm vụ chính là tiếp đón khách, tổ chức các hoạt động du lịch theo yêu cầu. Ngoài ra các hướng dẫn viên còn là người giới thiệu tại các địa điểm du lịch, quản lý việc ăn, nghỉ cũng như các hoạt động di chuyển đi lại để đảm bảo cho sự an toàn của du khách.

Vậy liệu con gái có nên làm hướng dẫn viên du lịch không? Hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi đưa ra quyết định bạn nhé!

Nghề quản lý du lịch

Nếu hướng dẫn viên du lịch là đi đây đi đó thì quản trị dịch vụ du lịch lữ hành lại là công việc chủ yếu tại văn phòng với các báo cáo, đề án, hồ sơ…. Họ là người đảm nhận và chịu trách nhiệm gặp gỡ đối tác cũng như tham dự hội thảo….

Ngoài ra quản lý du lịch còn thường xuyên đi đến nhiều nơi tham quan, khảo sát và học hỏi để có thể áp dụng những kiến thức mới cho doanh nghiệp của mình.

Nghề điều hành du lịch

Điều hành du lịch là một trong các nghề nghiệp trong ngành du lịch thu hút không ít sự quan tâm của các bạn trẻ hiện nay.

Nhiệm vụ chính đối với những ai đảm nhận công việc này chính là điều hành các hướng dẫn viên tiếp nhận thông tin, chương trình du lịch từ những yêu cầu của khách hàng.

Đối với các vấn đề phát sinh trong tour cần phối hợp với các bộ phận hay cơ quan chức năng để giải quyết. Mặc dù làm việc trong môi trường văn phòng những vị trí điều hành du lịch phải chịu nhiều áp lực khá lớn, nên nếu lựa chọn nghề này, bạn hãy cân nhắc thật kỹ nhé.

Nghề nhân viên Marketing du lịch

Nhân viên Marketing du lịch cũng thuộc các nhóm nghề trong ngành du lịch. Thực chất công việc đối với vị trí này là nghiên cứu thị trường. Họ là người đáp ứng đúng các sản phẩm cần thiết, thu lợi nhuận cao đồng thời giảm thiểu những rủi ro không mong muốn. Tính chất công việc của nhân viên Marketing du lịch chính là thường xuyên di chuyển để có thể giao dịch được với khách hàng cũng như các đối tác nên đòi hỏi những bạn năng động, có tính hướng ngoại.

Nhân viên lễ tân

Một trong những vị trí quan trọng trong lĩnh vực du lịch chính là lễ tân. Đây là vị trí phải thường xuyên tiếp xúc với khách hàng, nên đòi hỏi nhân viên lễ tân phải là người biết lắng nghe, tư vấn, hỗ trợ, truyền tải thông điệp của khách hàng đến các bộ phận có liên quan khác.

Nhân viên phục vụ bàn, phòng bếp, quán Bar

Nhân viên phục vụ bàn, phòng bếp, quán Bar cũng là những công việc thuộc các nhóm nghề trong ngành du lịch. Đối với những nhà hàng, khách sạn sang trọng thì đây cũng là công việc đòi hỏi phải được đào tạo bài bản, khéo léo. Đặc biệt nhân viên phòng bếp, họ cần sáng tạo để có thể tạo ra những món ăn không chỉ ngon mà còn thể hiện được chiều sâu văn hóa cũng như mục đích của bữa tiệc.

Nghề kế toán lữ hành

Kế toán lữ hành nghe có vẻ mới lạ nhưng đây là cũng thuộc các nhóm nghề trong ngành du lịch “hot” nhất hiện nay. Công việc chính của kế toán lữ hành chính là lên kế hoạch cùng các chi phí, dự trù  ngân sách, kiểm duyệt các khoản chi tiêu trong tour du lịch.

Ngoài ra họ còn là người lập danh sách khách du lịch kết nối với nhà cung cấp dịch vụ để từ đó lập báo cáo về chi phí, hiệu quả tour và quyết toán thuế của doanh nghiệp vào cuối kỳ.

Một số nhóm ngành nghề liên quan khác

Ngoài các nhóm nghề trong ngành du lịch được kể trên, bạn cũng có thể tham khảo một số nhóm ngành nghề liên quan khác như:

  • Tiếp viên hàng không
  • Nhân viên làm việc trên tàu du lịch
  • Phiên dịch viên
  • Nhân viên tổ chức sự kiện
  • Nghiên cứu du lịch…
Học ngành du lịch tại Trường Đại học Đông Á
Học ngành du lịch tại Trường Đại học Đông Á

Cách lựa chọn nhóm nghề trong ngành du lịch phù hợp với bản thân

Ngành du lịch bao gồm nhiều nhóm nghề khác nhau, từ hướng dẫn viên du lịch, quản lý du lịch, điều hành du lịch, tổ chức sự kiện, phục vụ cho đến đến kinh doanh các hoạt động giải trí. Để lựa chọn nhóm nghề phù hợp với bản thân, bạn có thể:

Tìm hiểu về các nhóm nghề trong ngành du lịch: Với những thông tin chia sẻ ở trên, bạn hoàn toàn có thể tự tìm hiểu về các nhóm nghề trong ngành du lịch, đặc điểm của từng nhóm, yêu cầu công việc, cơ hội nghề nghiệp và tiềm năng phát triển. Điều này sẽ giúp bạn có cái nhìn khách quan, chân thật hơn cho định hướng tiếp theo phù hợp với bản thân.

Hiểu đúng về sở thích và kỹ năng của bản thân: Nhiều bạn trẻ hiện nay vẫn đang loay hoay không biết sở thích của mình là gì, kỹ năng thế mạnh ra sao. Để có được sự lựa chọn đúng đắn về nghề, bạn cần xác định chính xác sở thích, kỹ năng, sở trường của mình là gì. Bạn có thể thực hiện bằng cách thông qua các bài khảo sát, hỏi ý kiến của người thân, bạn bè hoặc giáo viên để có cái nhìn toàn diện hơn về bản thân.

Tham gia các hoạt động liên quan về du lịch: Bằng cách tự chủ động tham gia vào các hoạt động có liên quan đến du lịch, bạn sẽ hiểu bản thân mình hơn trong việc lựa chọn nhóm nghề sao cho phù hợp. Một số hoạt động có thể kể đến như đi du lịch, tham quan các khu du lịch, tham gia vào các khóa học, hoạt động cộng đồng,…Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm kiếm việc làm từ sớm ở những môi trường có liên quan đến du lịch để đưa ra quyết định chính xác hơn.

Tìm kiếm thông tin liên quan về du lịch: Không chỉ là thông tin về các công ty, tổ chức ngành du lịch, bạn cần phải hiểu về cơ hội việc làm, vị trí địa lý việc làm, mức lương của ngành nghề này. Hiểu về những vấn đề liên quan, bạn sẽ dễ đưa ra quyết định cho chuyên môn mình theo đuổi tiếp theo.

Với các nhóm nghề trong ngành du lịch cũng như tư vấn lựa chọn nhóm nghề trên đây, hi vọng bạn có thể lựa chọn ngành nghề phù hợp để theo đuổi. Kì tuyển sinh 2023 đang đến gần, nếu yêu thích và muốn gắn bó với ngành du lịch và lựa chọn ngôi trường lý tưởng để theo học, hãy nhanh tay đăng ký xét tuyển vào Đại học Đông Á.

Bạn cũng có thể tham khảo thêm ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành là gì để hiểu hơn về ngành nghề này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *