[Giải đáp] Sinh viên học ngành Du Lịch sau này ra làm gì?

[Giải đáp] Sinh viên học ngành Du Lịch sau này ra làm gì?

Du lịch là một trong những ngành hot hiện nay cả về nhân lực, mức thu nhập, cơ hội thăng tiến,…Thế nhưng không phải ai cũng biết học du lịch ra trường làm gì và làm ở đâu. Đại học Đông Á sẽ cùng bạn tìm kiếm câu trả lời để chuẩn bị cho hành trình kiến tạo tương lai sắp đến nhé.

Tổng quan về Ngành du lịch là gì?

Trước khi đi sâu vào tìm hiểu học ngành du lịch ra làm gì, bạn hãy cùng chúng tôi khái quát những điều cần biết về ngành du lịch nhé.

Du lịch hiện nay được xác định là ngành kinh tế tổng hợp bao gồm nhiều nhóm ngành nghề bộ phận liên quan có nhiệm vụ đào tạo cũng như cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch.

Ngành du lịch cung cấp nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu tham quan, ăn uống, nghỉ ngơi, giải trí của du khách đồng thời góp phần quảng bá hình ảnh điểm đến, nâng cao dân trí và tạo việc làm ổn định cho người lao động.

Học ngành du lịch ra trường làm gì?

Học ngành du lịch ra trường làm gì?
Học ngành du lịch ra trường làm gì?

Khi nghiên cứu về ngành du lịch, điều quan trọng khiến không ít bạn trẻ quan tâm thắc mắc chính là học ngành du lịch ra trường làm gì?

Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ một số công việc giúp bạn lý giải học du lịch ra trường làm gì nhé.

Quản lý, điều hành du lịch

Một trong những đáp án lý tưởng nhất cho câu hỏi học du lịch ra làm gì là quản lý điều hành du lịch.

Đây là một trong những nghề đòi hỏi người lao động phải thực sự xuất sắc, có năng lực quản lý giỏi đồng thời am hiểu sâu rộng về du lịch. Đặc biệt với vai trò là nhà quản lý, lãnh đạo, ngoài những kiến thức chung thì cũng cần có kiến thức nghiệp vụ chuyên môn đối với từng lĩnh vực cụ thể. Ngoài ra, nhà quản lý còn cần phải có mối quan hệ rộng rãi, có kỹ năng giao tiếp tốt, am hiểu nhiều lĩnh vực, hoạt động trong đời sống.

Nhân viên phục vụ khách

Học du lịch sau này ra làm gì? Có thể là đảm nhận công việc nhân viên phục vụ khách. Công việc phục vụ khách hàng thường là bộ mặt của nhà hàng, khách sạn, cơ sở du lịch…

Với tính chất công việc phục vụ khách, nhân viên sẽ là người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, đón tiếp, giới thiệu dịch vụ, nhận thông tin về nhu cầu, mong muốn của khách hàng….

Các vị trí công việc phục vụ khách hàng bạn có thể đảm nhận bao gồm:

 • Nhân viên lễ tân
 • Nhân viên buồng phòng
 • Nhân viên quầy bar
 • Nhân viên nhà bếp…

Hướng dẫn viên du lịch

Nói đến du lịch, hầu hết tất cả mọi người đều nghĩ ngay đến ngành hướng dẫn viên du lịch. Nhiệm vụ chính của hướng dẫn viên du lịch chính là tiếp đón khách, tổ chức hoạt động du lịch theo chương trình mà công ty đã bán cho khách hàng. Điều hành tour, giới thiệu các địa điểm du lịch, dịch vụ du lịch tại mỗi điểm đồng thời tổ chức sắp xếp, ăn ở đi lại cho khách trong thời gian tham quan. Tất cả những công việc, nhiệm vụ đó đều hướng đến mục tiêu duy nhất là mang đến sự an toàn, thoải mái cho khách hàng.

Để trở thành một hướng dẫn viên du lịch đòi hỏi bạn phải có ngoại hình, có kiến thức, có năng lực chuyên môn vững vàng cũng như có khả  năng ứng xử, có sức khỏe và tâm lý ổn định.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Nhân viên Marketing du lịch

Học du lịch ra làm gì? Đó có thể là nhân viên marketing du lịch. Đây là vị trí mà người đảm nhận sẽ có nhiệm vụ nghiên cứu thị trường du lịch để tìm ra thị hiếu của khách hàng. Từ những thông tin tìm kiếm được, nghiên cứu và nỗ lực đáp ứng những gì khách hàng cần.

Nói một cách đơn giản hơn, Marketing du lịch chính là lập kế hoạch kinh doanh về du lịch làm thế nào để vừa đáp ứng được đúng sản phẩm vừa mang lại lợi nhuận, tránh rủi ro cho doanh nghiệp.

Chính vì vậy nhân viên marketing đóng vai trò quan trọng, quảng bá sản phẩm, dịch vụ du lịch của công ty đến khách hàng. Đồng thời thu hút khách đến với doanh nghiệp mình.

Các nhóm công việc khác

Ngoài những công việc trên, học ngành du lịch hay quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành ra trường bạn còn có thể đảm nhận một số công việc sau:

 • Chăm sóc khách hàng
 • Thông tin du lịch
 • Xây dựng chương trình du lịch
 • Bán hàng lưu niệm
 • Tổ chức vui chơi giải trí
 • Giáo dục môi trường du lịch
 • Nghiên cứu về du lịch
 • Giảng dạy lĩnh vực du lịch tại các trường học…

Khi nghiên cứu về ngành du lịch, ngoài việc tìm hiểu ngành quản trị du lịch và lữ hành là gì? học du lịch ra làm gì, một trong những điều không kém phần quan trọng chính là lựa chọn cho mình một ngôi trường lý tưởng để theo học.

Học ngành du lịch ra trường có thể làm ở nhiều bộ phận khác nhau
Học ngành du lịch ra trường có thể làm ở nhiều bộ phận khác nhau

Một số yêu cầu của người làm trong ngành du lịch 

Có kiến thức năng lực chuyên môn:

Người làm trong ngành du lịch thường có kiến thức rất đa dạng và phong phú. Những kiến thức này được tích luỹ trong quá trình học cũng như làm việc như lịch sử, văn hóa, địa lý, kinh doanh, quản lý, marketing,… Tuỳ thuộc vào từng chuyên ngành lựa chọn cũng như tính chất công việc mà lượng kiến thức chuyên môn sẽ được “bồi đắp” nhiều hơn. 

Trang bị kỹ năng mềm cần thiết:

Gần như nghề nghiệp nào hiện nay cũng đòi hỏi người làm việc phải trang bị những kỹ năng mềm. Và với ngành du lịch cũng không nằm ngoài quy luật đó. Những kỹ năng cần có của một người làm trong môi trường du lịch thường là kỹ  năng giao tiếp, kỹ năng tư duy, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng lãnh đạo,… 

Có trình độ ngoại ngữ phục vụ công việc:

Một người trang bị kỹ năng tiếng Anh tốt hoặc các ngôn ngữ khác để giao tiếp với khách hàng và đối tác quốc tế thường sẽ dễ dàng tìm kiếm việc làm và được trả lương cao hơn. Hiện nay có nhiều công ty tuyển dụng nhân sự làm việc trong ngành du lịch và yêu cầu trình độ ngoại ngữ là không thể không nhắc đến.

Sẵn sàng làm việc linh hoạt:

Những người làm trong ngành du lịch hiểu rõ điều này hơn ai hết bởi tính chất công việc mang tính chất đặc thù. Họ sẵn sàng làm việc trong nhiều khung thời gian, môi trường làm việc cũng như tiếp xúc nhiều khách hàng khác nhau.

Chấp nhận tính cạnh tranh công việc:

Cạnh tranh trong công việc là điều tất yếu ở bất cứ lĩnh vực nào kể cả ngành du lịch. Sự cạnh tranh được thể hiện giữa nguồn nhân lực làm việc, các dịch vụ sản phẩm phục vụ khách hàng,…Để nổi bật trong số đông, bạn cần phải có sự khác biệt về trình độ chuyên môn, kiến thức kỹ năng, kinh nghiệm. Và quan trọng là thái độ làm việc trách nhiệm, ham học hỏi.

Trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành du lịch
Trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành du lịch

Hiện nay, tại Đà Nẵng, ĐH Đông Á là một trong những ngôi trường lý tưởng nhất để bạn theo học ngành du lịch.

Tọa lạc tại thành phố du lịch cùng với sự liên kết hợp tác với rất nhiều doanh nghiệp, công ty du lịch, ĐH Đông Á luôn mang đến cho sinh viên nhiều cơ hội có được môi trường thực tập tốt. Đồng thời giải quyết vấn đề việc làm sau khi tốt nghiệp.

Như các bạn cũng biết, Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến ngành du lịch. Do đó, từ một ngành học giàu tiềm năng thì nhiều người vẫn trở nên đắn đo hơn khi nhắc đến ngành này. Vậy liệu có nên theo học ngành du lịch không? Ngành du lịch học những môn gì? Từ sự kiện dịch Covid-19, tương lai của ngành du lịch sẽ như thế nào?

Học ngành du lịch ra trường làm gì hiện nay có nhiều vị trí môi trường làm việc khác nhau đang chờ đón bạn. Lựa chọn ngôi trường học tập lý tưởng, tích cực trang bị kiến thức kỹ năng, cùng với khả năng ngoại ngữ và tinh thần cầu thị chắc chắn cơ hội nghề nghiệp sẽ rất rộng mở.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *