Những yêu cầu của nghề hướng dẫn viên du lịch cần phải có

Những yêu cầu của nghề hướng dẫn viên du lịch cần phải có

Các yêu cầu của nghề hướng dẫn viên du lịch là gì? Để phát triển và trở thành hướng dẫn viên du lịch giỏi cần phải đáp ứng những tiêu chí nào? hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về ngành nghề đầy tiềm năng này nhé.

Nghề hướng dẫn viên du lịch có những đặc điểm gì

Trước khi đi vào tìm hiểu về yêu cầu của hướng dẫn viên du lịch chúng ta sẽ làm rõ khái niệm ngành hướng dẫn viên du lịch là gì đã nhé! Hướng dẫn viên du lịch là một vị trí, công việc thuộc ngành dịch vụ du lịch – lữ hành. Họ sử dụng các ngôn ngữ phù hợp để giới thiệu, thuyết trình cho du khách về lịch sử, văn hóa, xã hội, đời sống của những địa điểm, địa danh tham quan. Bên cạnh đó, họ còn là người quản lý, quản trò, giao lưu, giải đáp toàn bộ thắc mắc của du khách trong toàn bộ chuyến đi.

Có khá nhiều yêu cầu đối với hướng dẫn viên du  lịch, nếu bạn muốn theo đuổi ngành nghề này cần phải nỗ lực hết mình để đáp ứng thật tốt những yêu cầu đó. Và theo nhận định của các chuyên gia, nghề hướng dẫn viên du lịch có rất nhiều triển vọng và sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai. Nếu bạn có niềm đam mê xe dịch và ưa khám phá thì đây nhất định là một công việc phù hợp.

Dưới đây là một số những đặc điểm đặc thù của nghề hướng dẫn viên du lịch mà bạn có thể tham khảo để hiểu rõ hơn về công việc này:

Thời gian không cố định

Đặc thù công việc của ngành hướng dẫn viên du lịch là về thời gian. Thời gian làm việc không có tính chất cố định và thường phát sinh nhiều vấn đề cần giải quyết trong quá trình làm việc. Hướng dẫn viên luôn phải trong tư thế sẵn sàng để nắm bắt tình hình công việc và giải quyết vấn đề từ lúc bắt đầu, trong quá trình di chuyển và đến lúc kết thúc chuyến đi.

Tính chất đơn điệu

Trên thực tế, công việc của một hướng dẫn viên khá đơn điệu. Chúng thường xuyên lặp lại các thao tác, quy trình và cả kế hoạch nội dung khá giống nhau ở mọi chuyến đi. Và thường thì một hướng dẫn viên du lịch sẽ phục vụ một đối tượng khách hàng đặc trưng, của một lộ trình điểm. Vì vậy sẽ ít có sự thay đổi trong kế hoạch làm việc của bản thân.

Phải có lòng nhiệt huyết

Lòng nhiệt huyết chính là một trong những yêu cầu của nghề hướng dẫn viên du lịch mà bất kỳ ai muốn theo đuổi cũng cần có. Trong quá trình làm việc chắc chắn không tránh được những khó khăn, trở ngại nhất định đặc biệt là phải luôn tiếp xúc với khách hàng trong trạng thái nhiệt tình, niềm nở, chu đáo. Vì vậy, hướng dẫn viên du lịch phải giữ vững trạng thái ổn định khi làm việc. Đặc biệt giữ được sự nhiệt huyết và đam mê với nghề là điều quan trọng nhất.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Hướng dẫn viên có những yêu cầu gì?

Những yêu cầu của hướng dẫn viên du lịch là gì? Đây là thắc mắc được nhiều bạn trẻ quan tâm khi có ý định theo đuổi ngành học này.  Dưới đây là một số yêu cầu cơ bản đối với ngành nghề này, mời bạn cùng tham khảo:

Giao tiếp giỏi

Đứng đầu trong top những yêu cầu của nghề hướng dẫn viên du lịch đó chính là kỹ năng giao tiếp. Nghề hướng dẫn viên du lịch đòi hỏi bạn phải gặp gỡ, tiếp xúc, giao tiếp, chào đón những vị khách ở khắp mọi miền. Chính vì vậy, giao tiếp giỏi sẽ giúp bạn thực hiện tốt công việc của mình. Đồng thời kỹ năng này cũng sẽ giúp bạn tự tin hơn trong quá trình tiếp xúc và gặp gỡ mọi người.

Thuyết trình trước đám đông tốt

Thuyết trình là nhiệm vụ cốt lõi của một hướng dẫn viên du lịch. Thông qua kỹ năng thuyết trình để truyền tải nội dung và thông điệp đến du khách. Một hướng dẫn viên du lịch giỏi phải thành thạo các kỹ năng thuyết trình, tạo được cảm hứng cho khách thông qua lời nói của mình

Biết tổ chức

Hướng dẫn viên du lịch là người trực tiếp quản lý toàn bộ cuộc hành trình vì vậy họ phải là người có kỹ năng tổ chức. Đây chính là yêu cầu đối với hướng dẫn viên du lịch cần phải đáp ứng được mới có thể hoàn thành tốt công việc của mình trong toàn bộ hành trình. Tổ chức và sắp xếp không đơn thuần chỉ là làm theo kế hoạch, nội dung đã vạch sẵn. Mà sự tổ chức phải thật linh hoạt để mang đến chất lượng dịch vụ, trải nghiệm chuyến đi tốt nhất cho mọi khách hàng.

Giỏi ngoại ngữ

Giỏi ngoại ngữ chính là yêu cầu của một hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp. Trong quá trình dẫn khách du lịch bạn sẽ có những khách hàng là người nước ngoài tham quan Việt Nam, hoặc là những tour tham quan nước ngoài. Giỏi ngoại ngữ sẽ giúp bạn giao tiếp tốt với khách hàng của mình, đồng thời tự tin là người dẫn dắt cả đoàn trong hành trình tham quan du lịch mọi địa điểm. Hãy cố gắng rèn luyện cho mình cách cảm thụ ngoại ngữ để có thể hiểu ngôn từ và truyền tải nó một cách trọn vẹn nhất.

Có nghiệp vụ vững chắc

Hướng dẫn viên du lịch sẽ là người giải đáp mọi thắc mắc và giải quyết mọi vấn đề phát sinh của khách trong suốt hành trình. Vì vậy, bạn cần là người có nghiệp vụ vững chắc để có thể trả lời, giải thích thắc mắc của du khách. Khi có nghiệp vụ vững chắc bạn cũng sẽ tự tin để phát triển công việc của mình hơn, thăng tiến một cách dễ dàng hơn.

Để có thể trở thành một hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp trong tương lai, ngay bây giờ hãy lựa chọn cho mình một môi trường học tập và phát triển tốt nhất. Ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành trường đại học Đông Á – Đà Nẵng chính là một trong những gợi ý tuyệt vời nhất dành cho bạn. Nếu quan tâm và muốn theo đuổi ngành học này, bạn có thể liên hệ theo địa chỉ sau:

Trung tâm Tuyển sinh, Trường Đại học Đông Á

  • 33 Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
  • Điện thoại: 0236.3519.991 – 0236.3519.929 – 0236.3531.332
  • Hotline: 0981 326 327

Như vậy, chúng ta đã hiểu rõ hơn về các yêu cầu của nghề hướng dẫn viên du lịch qua nội dung chia sẻ ở trên. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích dành cho các bạn đang quan tâm và có ý định theo đuổi ngành nghề này trong tương lai. Bạn có thể tham khảo thêm quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành ra làm gì để có thêm nhiều lựa chọn cho tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *