Quản trị du lịch và lữ hành là gì, cơ hội việc làm ra sao?

Tố chất cần thiết để theo học ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành

Trong nhiều năm trở lại đây, ngành du lịch có những bước phát triển mạnh mẽ. Đây được xem là ngành công nghiệp mang về doanh thu khủng cho nền kinh tế nước nhà. Học ngành quản trị du lịch đã, đang và hứa hẹn sẽ là sự lựa chọn hấp dẫn cho nhiều bạn trẻ. Vậy ngành quản trị du lịch và lữ hành là gì, ra trường làm gì, tố chất của người học cũng như mặt trái của ngành như thế nào?

Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành là gì?

Không phải ai cũng hiểu rõ được ngành quản trị du lịch và lữ hành là gì. Đây là một trong những ngành học đang được yêu thích tại các trường đại học. Ngành học này đòi hỏi sự năng động và nhiều tố chất khác nhau để có thể học và làm việc tốt. Sinh viên theo học ngành này sẽ được đào tạo để hiểu và thực hiện quá trình quản lý và điều hành du lịch, có khả năng phân công công việc cho các hướng dẫn viên du lịch; tiếp nhận và đưa ra các phương án giải quyết những tình huống diễn ra trong quá trình tổ chức dự án, chương trình du lịch…

Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành là gì?
Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành là gì?

Ngoài ra còn rất nhiều kỹ năng và nghiệp vụ khác nhau mà sinh viên sẽ được tiếp cận và thực hành trong quá trình học để đảm bảo ra trường có thể tự tin và thành công với công việc của mình.

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT:

Học quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành ra làm gì? làm việc ở đâu?

Như chúng ta đã biết, hiện nay sự phát triển của du lịch đang rất mạnh mẽ. Do đó, sinh viên ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành có cơ hội việc làm với mức thu nhập cao. Theo một số tìm hiểu ngành quản trị du lịch và lữ hành về vấn đề việc làm, hiện nay xã hội đang cần rất nhiều nhân lực chất lượng để phục vụ phát triển du lịch một cách chuyên nghiệp.

Học quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành ra làm gì?
Học quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành ra làm gì?

Nếu như bạn có thể đáp ứng tốt những điều kiện của nhà tuyển dụng trong ngành thì cơ hội việc làm sẽ vô cùng rộng mở. Sinh viên học quản trị dịch vụ và du lịch lữ hành ra làm gì? Rất nhiều vị trí công việc mà bạn có thể ứng tuyển như :

 • Hướng dẫn viên du lịch
 • Chuyên viên phụ trách các bộ phận: Lưu trú, tiếp thị, chăm sóc tư vấn khách hàng, tổ chức hội nghị – sự kiện du lịch…
 • Làm việc ở vị trí quản trị, điều hành, thiết kế tour du lịch tại các công ty du lịch trong và ngoài nước, các tổ chức phi chính phủ.
 • Vị trí chuyên viên tại các Sở, Ban, Ngành về Du lịch; giảng viên giảng dạy, nghiên cứu về Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp,…

Với những bạn có hoài bão, tự tin và bản lĩnh thì lựa chọn khởi nghiệp với ngành du lịch cũng là một trong những ý tưởng nghề nghiệp được đề cao. Nếu bạn thực sự có kỹ năng và trình độ thì chắc chắn sẽ không phải quá lo lắng quản trị du lịch và lữ hành ra làm gì. Bởi lẽ luôn có rất nhiều sự lựa chọn dành cho bạn trong lĩnh vực này. Điều bạn cần làm chính là xác định được mục tiêu nghề nghiệp trong ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành là gì, từ đó có hướng phấn đấu rõ ràng nhất cho bản thân.

Ngành Quản trị dịch vụ Du lịch và lữ hành bạn cần những tố chất gì?

Khi tìm hiểu về ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, điều khiến nhiều bạn trẻ cần biết đó chính là những tố chất cần thiết để học và làm trong nghề này. Là một ngành nghề năng động, người làm trong ngành này muốn có những thành công nhất định thì cần phải có các tố chất sau :

 • Năng động, sáng tạo trong quá trình học tập và làm việc.
 • Phong thái tự tin, mạnh mẽ, và chuyên nghiệp
 • Kỹ năng giao tiếp, trình độ ngoại ngữ giỏi.
 • Am hiểu nhiều vấn đề trong cuộc sống, xã hội…
 • Kỹ năng  xử lý tình huống
 • Đam mê khám phá, thích di chuyển đến những vùng đất mới, khám phá những điều lạ
 •  Có tư chất quản lý
 • Có năng khiếu tổ chức, quản lý, sắp xếp công việc một cách khoa học.

Những tố chất này là cần thiết để ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành sau này làm gì đi nữa thì bạn vẫn có thể ứng dụng vào công việc một cách hiệu quả.

Tố chất cần thiết để theo học ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành
Tố chất cần thiết để theo học ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành

Môi trường học tập để bạn rèn luyện những tố chất đó của mình càng hoàn thiện và phát triển là một yếu tố quan trọng. Hiện nay, đại học Đông Á đang là một trong những ngôi trường được đánh giá rất cao về chất lượng đào tạo ngành quản trị du lịch và lữ hành. 

Với chương trình học chất lượng được nghiên cứu bài bản nhằm mang đến cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng vững chắc. Sinh viên theo học tại Đông Á  sẽ được định hướng quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành ra trường làm gì, có môi trường thực tập tốt và cơ hội làm việc tại nước ngoài nếu đủ kiều kiện tuyển dụng. Nếu bạn đang cần tìm một địa chỉ đào tạo chất lượng ngành học này, hãy tham khảo chương trình đào tạo của Đông Á ngay nhé.

Mặt trái của ngành Quản trị du lịch và lữ hành

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật thì ngành quản trị du lịch và lữ hành cũng tồn tại những mặt trái riêng.Những người đã, đang và sẽ làm việc trong ngành cần hiểu rõ điều này.

Áp lực công việc là điều không thể tránh khỏi: Bất cứ công việc nào cũng có những áp lực riêng, và với ngành quản trị du lịch và lữ hành cũng vậy. Hầu như những người làm trong nghề này gặp nhiều áp lực về về thời gian, quản lý khách hàng, giải quyết các vấn đề khẩn cấp và thường xuyên làm việc ngoài giờ.

Cần phải có khả năng đối phó, xử lý tình huống: Có thể trong quá trình làm việc, bạn sẽ gặp phải nhiều tình huống khó khăn khi khách hàng không hài lòng về dịch vụ. Để giải quyết các tình huống này, đòi hỏi nhân sự phải có khả năng đối phó và giải quyết vấn đề.

Tính ổn định công việc bị tác động nhiều yếu tố: Du lịch và lữ hành được đánh giá là ngành có tính ổn định bị phụ thuộc vào nhiều yếu tố bên ngoài. Ví dụ  như tình hình kinh tế, chính sách du lịch và các tình huống khẩn cấp như đại dịch covid – 19.

Chịu sự cạnh tranh gay gắt giữa các công ty, nhân sự: Hiện nay có nhiều công ty du lịch và lữ hành ra đời và cạnh tranh với nhau. Điều này đòi hỏi những người làm trong ngành phải liên tục nâng cấp bản thân, cải thiện chất lượng dịch vụ và đưa ra các sản phẩm du lịch mới để thu hút khách hàng.

Công việc có thể bị tác động bởi các yếu tố bất khả kháng: Công việc của những người làm dịch vụ du lịch và lữ hành có thể bị tác động bởi các yếu tố bất khả kháng khiến phải huỷ tour, thay đổi kế hoạch,…Những yếu tố bất khả kháng này có thể là do thời tiết xấu, tai nạn giao thông, tình huống khẩn cấp,…

Nhìn chung ngành quản trị du lịch và lữ hành làm gì đều có những mặt trái riêng của nó. Người làm trong ngành cần phải liên tục nâng cấp bản thân, trình độ chuyên môn, kỹ năng,…để đáp ứng tốt yêu cầu công việc.

Ngành quản trị du lịch và lữ hành là gì, ra trường làm gì, tố chất nhân sự cũng như mặt trái của ngành đã được giải đáp cơ bản trên đây. Mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về ngành học này và đưa ra sự lựa chọn chính xác cho bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *