Cách ghi phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT & Xét tuyển Đại học

Hướng dẫn cách ghi phiếu đăng ký xét tuyển đại học cực chuẩn

Kỳ thi tuyển sinh đang gần kề, một trong những vấn đề nhận được khá nhiều sự quan tâm của thí sinh là cách ghi phiếu đăng ký xét tuyển Đại học. Nội dung này cần phải được cung cấp đầy đủ trong hồ sơ xét tuyển về các Trường tuyển sinh thí sinh cần đặc biệt chú ý. Nội dung dưới đây sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về thông tin này nhé.

Hướng dẫn cách ghi phiếu đăng ký xét tuyển đại học

Cách ghi hồ sơ xét tuyển đại học tưởng chừng đơn giản và dễ dàng hết sức nhưng khi bắt tay vào thực hiện không ít người đã gặp những khó khăn nhất định. Đặc biệt là đối với các em học sinh chưa có kinh nghiệm trong vấn đề này.

Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn mọi người chi tiết về cách viết hồ sơ xét tuyển đại học, mời mọi người theo dõi.

Phần thông tin cá nhân

Ở phần thông tin cá nhân, thí sinh cần ghi rõ, đúng và đủ các thông tin về bản thân. Lưu ý hãy viết đúng thông tin như trong các giấy tờ liên quan trước đó như giấy khai sinh, hộ khẩu, học bạ,… Cụ thể cách điền hồ sơ xét tuyển đại học ở phần này như sau:

Mục 1. 

Họ và tên: Viết họ và tên đúng theo như giấy khai sinh. Thí sinh cần viết chữ in hoa tên của mình.

Giới tính: Nữ ghi số 1, Nam ghi số 0.

Mục 2. Ngày, tháng và năm sinh: Ghi đúng như giấy khai sinh, năm sinh chỉ ghi 2 số cuối.

Mục 3.

 1. a) Nơi sinh: Ghi rõ tên tỉnh hoặc thành phố. Nếu sinh ở nước ngoài thì ghi tên nước bằng phiên âm tiếng Việt.
 2. b) Dân tộc: Ghi đúng theo giấy khai sinh

Mục 4. Số Chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước công dân:

 • Chứng minh nhân dân mẫu cũ (9 chữ số), ghi 9 chữ số vào 9 ô cuối bên phải, 03 ô đầu để trống;
 • Chứng minh nhân dân mẫu mới (12 chữ số) hoặc Thẻ căn cước công dân, ghi đủ 12 chữ số vào các ô tương ứng.

Mục 5. Hộ khẩu thường trú:

 • Ghi Mã tỉnh (thành phố), mã huyện (quận). Chỉ ghi mã xã (phường) đối với các xã (phường) thuộc diện đặc biệt khó khăn do Bộ GD&ĐT quy định.
 • Sau khi điền đầy đủ mã tỉnh, huyện, xã vào ô trống thí sinh ghi rõ tên tỉnh (thành phố), huyện (quận), xã (phường) vào dòng trống ngay phía dưới.
 • Thí sinh được hưởng ưu tiên theo đối tượng hay khu vực có liên quan đến hộ khẩu thường trú, phải khẳng định thời gian có hộ khẩu thường trú trên 18 tháng tại khu vực 1 hoặc trên 18 tháng ở xã đặc biệt khó khăn trong thời gian học THPT bằng cách đánh dấu vào ô tương ứng.

Mục 6. Nơi học THPT hoặc tương đương:

 • Ghi tên trường và địa chỉ huyện (quận), tỉnh (thành phố) của trường
 • Ghi mã tỉnh nơi trường đóng vào 2 ô đầu, ghi mã trường vào 3 ô tiếp theo (Mã trường ghi theo quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo, nếu mã trường có 1 chữ số thì 2 ô đầu ghi số 0, nếu mã trường có 2 chữ số thì ô đầu tiên ghi số 0)
 • Mục tên lớp 12: Ghi rõ tên lớp 12 đang học, với thí sinh tự do ghi “TDO”.

Mục 7. Điện thoại, email: Thí sinh cần ghi rõ số điện thoại, email của mình (nếu có).

Mục 8. Địa chỉ liên hệ: Thí sinh phải ghi rõ họ tên người liên hệ, địa chỉ chi tiết: xóm (số nhà), thôn (đường phố, ngõ ngách), xã (phường), huyện (quận), tỉnh (thành phố). Địa chỉ này cũng sẽ là địa chỉ nhận Giấy báo trúng tuyển nếu thí sinh trúng tuyển.

Phần thông tin đăng ký thi

Mục 9. Nếu thí sinh có nguyện vọng sử dụng kết quả thi để xét vào đại học hoặc cao đẳng, trung cấp thì đánh dấu (X) vào ô bên cạnh. Nếu không bỏ trống

Mục 10. Thí sinh đánh dấu (X) vào một trong 2 ô để thể hiện rõ thí sinh học theo chương trình Trung học phổ thông hay chương trình GDTX.

Mục 11. Đối với thí sinh tự do, đánh dấu (X) để xác định: chưa tốt nghiệp THPT hay đã tốt nghiệp THPT.

Mục 12: Dự thi tại cụm. Đăng ký dự thi tại cụm thi nào thì ghi rõ tên cụm thi và mã cụm thi do Bộ GD&ĐT quy định vào vị trí tương ứng.

Mục 13. Nơi ĐKDT

Học sinh lớp 12 đang theo học THPT tại trường sẽ nộp phiếu dự thi cho nhà trường. Còn với thí sinh tự do nộp phiếu đăng ký dự thi tại các điểm theo thông báo của Sở Giáo dục và Đào tạo tại địa phương mình sinh sống.

Mục 14. Đăng ký bài thi/môn thi

Với học sinh lớp 12 cần đăng ký bài thi tại điểm a, không chọn các môn thi thành phần ở điểm b.

Với thí sinh tự do, đăng ký và lựa chọn tổ hợp môn tùy theo mục đích của mình. Có thể chọn tại điểm a hoặc chỉ chọn một số môn phù hợp.

Phiêu đăng ký dự thi trung học phổ thông quốc gia

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

cach-ghi-phieu-dang-ky-xet-tuyen-dai-hoc
Hướng dẫn cách ghi phiếu đăng ký xét tuyển đại học

Phần thông tin xét công nhận tốt nghiệp THPT

Mục 15. Đăng ký miễn thi ngoại ngữ. Các thí sinh xin miễn thi môn ngoại ngữ khi có chứng chỉ đủ điều kiện hoặc là thành viên đội tuyển quốc gia dự thi ngoại ngữ quốc tế.

Mục 16. Đăng ký bài/môn thi xin bảo lưu. Các thí sinh đã dự thi kỳ thi THPT năm trước nếu có các môn đủ điều kiện theo quy định, có thể bảo lưu điểm của mình. Cần ghi rõ điểm các môn bảo lưu vào ô. Thí sinh vẫn có thể đăng ký dự thi nếu có nguyện vọng.

Thông tin xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng, Trung cấp

Mục 17. Đối tượng ưu tiên tuyển sinh. Nếu là đối tượng ưu tiên cần xác định và ghi đúng ký hiệu của đối tượng ưu tiên.

Mục 18. Khu vực tuyển sinh. Các thí sinh cần ghi mã khu vực của mình cụ thể là:

 • Khu vực 1 (KV1) điền chữ số 1;
 • Khu vực 2 nông thôn (KV2-NT) điền 2NT; 
 • Khu vực 2 (KV2) điền chữ số 2;
 • Khu vực 3 (KV3) điền chữ số 3.

Mục 19. Năm tốt nghiệp THPT. Thí sinh cần ghi đúng năm tốt nghiệp THPT của mình 

Mục 20. Đối với các thí sinh dự thi để xét liên thông lên CĐ, ĐH cần đánh dấu X vào ô đã tốt nghiệp ở bậc học nào: trung cấp (TC) hoặc cao đẳng (CĐ).

Mục 21. Thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển sinh vào đại học, cao đẳng, trung cấp nhóm ngành giáo viên. Thí sinh cần theo dõi đúng các thông tin cập nhật của nhà trường để có thông tin đúng về mã trường, mã ngành, nhóm ngành,…

Sau khi hoàn thành hết những mục trên, thí sinh ghi rõ ngày tháng năm, ký tên, dán ảnh 4×6 có đóng dấu xác nhận của nhà trường hoặc công an nơi đang cư trú. Như vậy, chúng ta đã tham khảo xong cách ghi phiếu đăng ký xét tuyển đại học chuẩn xác nhất.

Xem thêm: Xét tuyển đại học đợt 2 là gì? Cách xét tuyển như thế nào? 

Ghi phiếu đăng ký thi tốt nghiệp và đăng ký xét tuyển đại học cần lưu ý những gì?

Ở trên chúng ta đã tìm hiểu về cách làm hồ sơ xét tuyển đại học. Tuy nhiên tuyển sinh năm 2023 có ít nhiều sự thay đổi. Các thí sinh cần lưu ý một số thông tin trong cách điền phiếu đăng ký xét tuyển đại học như sau:

Các thí sinh cần ghi tổng số nguyện vọng của mình. Thí sinh đăng ký nguyện vọng trực tuyến cần nhập các nguyện vọng đăng ký xét tuyển trên hệ thống. Đồng thời cần thay đổi nguyện vọng trong thời gian quy định. Đặc biệt không được điền thông tin tại điểm b.

Đối với thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển bằng phiếu đăng ký dự thi, tức là chọn điểm b, bạn cần ghi đúng nội dung theo mẫu. Thí sinh cần thay đổi nguyện vọng đăng ký (nếu có) trong thời gian quy định. Đặc biệt lưu ý khi đã thực hiện đăng ký nguyện vọng tại điểm b, thí sinh không thực hiện đăng ký trực tuyến.

cach-ghi-phieu-dang-ky-xet-tuyen-dai-hoc
Ghi phiếu đăng ký thi tốt nghiệp và đăng ký xét tuyển đại học cần lưu ý những gì?

Tham khảo phiếu đăng ký xét tuyển online  

Hiện nay hầu hết các Trường đều có nhiều hình thức đăng ký xét tuyển để thí sinh lựa chọn. Bên cạnh nộp hồ sơ xét tuyển học bạ trực tiếp, thí sinh có thể lựa chọn cách đăng ký xét tuyển trực tuyến. Điều này sẽ giúp các thí sinh tiết kiệm được khá nhiều thời gian, công sức và chi phí cho việc đi lại. Đồng thời có thể đảm bảo việc “giữ chỗ” xét tuyển ngành nghề đào tạo trước kì thi THPT quốc gia.

Tại Đại học Đông Á, thí sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển học bạ THPT có thể lựa chọn hình thức này. Theo đó, bạn có thể điền đầy đủ thông tin từng bước theo hướng dẫn tại phiếu đăng ký xét tuyển Đại học online. Ban tư vấn tuyển sinh sau khi nhận thông tin này sẽ trực tiếp liên hệ để hỗ trợ.

Nhìn chung trong bối cảnh xã hội số ngày càng phát triển, lựa chọn đăng ký xét tuyển học bạ THPT online là phương án tốt dành cho các thí sinh. Chưa kể ở thời điểm này (tháng 4 – 2023) tình hình dịch bệnh covid 19 đang trên đà tăng cao, lựa chọn xét tuyển online sẽ giúp đảm bảo an toàn cho các thí sinh.

cach-ghi-phieu-dang-ky-xet-tuyen-dai-hoc
Đăng ký xét tuyển đại học cùng Đại học Đông Á

Năm 2023, Trường Đại học Đông Á tiếp tục tuyển sinh đào tạo với hơn 40 ngành học. Thí sinh có thể lựa chọn nhiều phương thức xét tuyển khác nhau bao gồm xét tuyển theo học bạ THPT, xét tuyển dựa trên điểm thi THPT quốc gia, xét tuyển theo điểm kì thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TPHCM. Theo tình hình chung, xét học bạ THPT dựa trên 3 học kỳ và xét điểm trung bình chung năm học lớp 12 có tỷ lệ thí sinh đăng ký đông đảo vào nhiều ngành học khác nhau. Thí sinh có thể tham khảo và tìm hiểu thông tin các phương thức xét tuyển này tại đề án tuyển sinh năm 2023 của Nhà trường để nắm rõ hơn.

Trên đây là một số lưu ý chính mọi người cần nắm được trong cách làm hồ sơ xét tuyển đại học năm 2023. Hy vọng bạn sẽ không gặp nhiều khó khăn trong vấn đề này.

Với các chia sẻ về cách ghi phiếu đăng ký xét tuyển Đại học trên đây, hy vọng sẽ giúp các em hiểu rõ hơn về thông tin cung cấp cần thiết. Đặc biệt đây sẽ là thông tin hữu ích dành cho các bạn thí sinh sắp sửa bước vào kỳ tuyển sinh 2023 sắp tới. Chúc các bạn thành công, đạt được nguyện vọng như mong đợi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *