Tuyển thẳng Đại học 2024: Điều kiện, Hồ sơ, Phương thức nào?

Xét tuyển thẳng đại học

Trong mùa tuyển sinh, ngoài phương thức xét tuyển theo học bạ, theo kết quả thi tốt nghiệp THPT thì nhiều trường cũng áp dụng xét tuyển thẳng Đại học.

Vậy tuyển thẳng Đại học là gì? Điều kiện để được xét tuyển thẳng Đại học là gì? Nếu xét tuyển thẳng Đại học thì có cần thi tốt nghiệp THPT nữa không? Cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé.

Tuyển thẳng Đại học là gì?

Xét tuyển thẳng Đại học là phương thức xét tuyển mà thí sinh không cần phải sử dụng điểm kì thi tốt nghiệp THPT đã có thể đáp ứng được yêu cầu về điều kiện dự tuyển. So với các hình thức xét tuyển khác, hình thức này thường không phổ biến vì có khá ít thí sinh được xét theo phương thức này. Chỉ có các bạn học sinh có thành tích học tập xuất sắc ở THPT hoặc đạt giải trong các kỳ thi quốc gia, kỳ thi năng khiếu,…. được tuyển thẳng vào Đại học mà không phải trải qua kỳ thi nào.

Hình thức xét tuyển này vừa giúp giảm áp lực thi cử, tăng cơ hội vào Đại học, nhận được học bổng mà còn cắt giảm không ít thủ tục và hồ sơ xét tuyển rườm rà.

Vậy điều kiện để có được ‘xuất vé vàng’ này là gì?

tuyển thẳng đại học là gì

Điều kiện tuyển thẳng Đại học là gì?

Theo quy chế tuyển sinh của bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường hợp tuyển thẳng vào Đại học bao gồm các nhóm chính sau:

Nhóm 1 bao gồm Anh hùng lao động, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Chiến sĩ thi đua toàn quốc được tuyển thẳng vào các ngành, chương trình do trường đại học quy định.

Điều kiện tuyển thẳng đại học

Nhóm 2 bao gồm những thí sinh đạt thành tích cao trong các cuộc thi, giải thi đấu cấp quốc gia hoặc quốc tế do Bộ GD&ĐT, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch tổ chức hoặc cử tham gia. Các thí sinh này được xét tuyển thẳng trong năm mà thí sinh đó tốt nghiệp vào đúng các ngành phù hợp với môn thi, nội dung đề tài hoặc môn thi đấu. Cụ thể quy định cho từng trường hợp khác nhau như sau:

 • Thí sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, quốc tế hoặc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia, quốc tế do Bộ GD&ĐT tổ chức, cử tham gia. Thời gian từ lúc thí sinh đoạt giải đến lúc xét tuyển thẳng không quá 3 năm tới thời điểm xét tuyển thẳng đại học.
 • Thí sinh tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế, hoặc cuộc thi khoa học kỹ thuật đã tốt nghiệp THPT sẽ được xét tuyển thẳng vào ĐH theo ngành phù hợp.
 • Thí sinh đã tốt nghiệp THPT hoặc tốt nghiệp các trường năng khiếu nghệ thuật đoạt giải chính thức trong các cuộc thi nghệ thuật quốc tế về ca, múa, nhạc, hay mỹ thuật được Bộ văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận sẽ được tuyển thẳng vào học trong các ngành học tương ứng tại các trường ĐH, Cao đẳng sư phạm, Trung cấp Sư phạm theo quy định của các trường.
 • Đối với các thí sinh là thành viên đội tuyển quốc gia đã được Bộ văn hóa, Thể thao và Du lịch xác nhận hoàn thành nhiệm vụ thi đấu trong các giải quốc tế chính thức đồng thời đã tốt nghiệp THPT sẽ được tuyển thẳng vào các trường ĐH, cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm thể dục thể thao hoặc các ngành thể dục thể thao tại các trường theo quy định của từng trường cụ thể.
 • Thí sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba tại các kỳ thi tay nghề trong khu vực ASEAN và thi tay nghề quốc tế nếu đã tốt nghiệp THPT hoặc tốt nghiệp trường Trung cấp, đã học và thi đạt yêu cầu đủ khối lượng văn hóa THPT theo quy định của pháp luật sẽ được tuyển thẳng vào các trường có ngành nghề phù hợp với nghề đã giành được giải.

Nhóm 3 bao gồm một số trường hợp được xem xét tuyển thẳng do trường Đại học quyết định như:

 • Thí sinh là người khuyết tật đặc biệt nặng có giấy xác nhận khuyết tật của cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định, có khả năng theo học một số ngành do cơ sở đào tạo quy định nhưng không có khả năng dự tuyển theo phương thức tuyển sinh bình thường;
 • Thí sinh là người dân tộc thiểu số rất ít người theo quy định hiện hành của Chính phủ và thí sinh 20 huyện nghèo biên giới, hải đảo thuộc khu vực Tây Nam Bộ;
 • Thí sinh có nơi thường trú từ 3 năm trở lên, học 3 năm và tốt nghiệp THPT tại các huyện nghèo (học sinh học phổ thông dân tộc nội trú tính theo nơi thường trú) theo quy định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ;
 • Thí sinh là người nước ngoài có kết quả kiểm tra kiến thức và năng lực Tiếng Việt đáp ứng quy định hiện hành của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

Ngoài ra, thí sinh có 3 năm THPT hạnh kiểm tất cả các học kỳ đạt loại Tốt, có học lực giỏi cũng có thể được xem xét tuyển thẳng tùy theo quy định của từng trường Đại học. Ví dụ, với Trường Đại học Sư phạm Hà Nội trong mùa tuyển sinh 2023 -2024, thí sinh tốt nghiệp THPT năm 2023 có hạnh kiểm tất cả các học kỳ đạt loại Tốt, học lực Giỏi cả 3 năm THPT sẽ được xét tuyển thẳng nếu thỏa mãn một trong số các điều kiện:

 • Thí sinh là học sinh thuộc đội tuyển cấp tỉnh/thành phố hoặc đội tuyển của trường THPT chuyên trực thuộc các trường đại học tham dự kỳ thi học sinh giỏi quốc gia.
 • Thí sinh là học sinh các trường THPT chuyên đạt giải Nhất, Nhì, Ba trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố/trường đại học ở bậc THPT.
 • Thí sinh là học sinh các trường THPT chuyên hoặc các trường THPT trực thuộc Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Trường Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh.
 • Thí sinh là học sinh các trường THPT khác đạt giải Nhất, Nhì, Ba trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố hoặc có chứng chỉ ngoại ngữ Quốc tế: IELTS hoặc TOEFL iBT hoặc TOEIC; DELF hoặc TCF; HSK và HSKK; chứng chỉ Tin học Quốc tế MOS. (Thời hạn 2 năm tính đến ngày 1.6.2023).

Hồ sơ xét tuyển thẳng Đại học

Hồ sơ xét tuyển đại học phương thức tuyển thẳng

Thông thường, hồ sơ xét tuyển thẳng Đại học bao gồm:

 • Phiếu đăng ký xét tuyển thẳng (mẫu phiếu khác nhau tùy thuộc vào đối tượng xét tuyển)

Ví dụ: Phiếu đăng ký Sử dụng cho thí sinh diện xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển theo quy định tại khoản 1, 2 và 5,  Điều 8 của Quy chế tuyển sinh

(Hình ảnh anh giúp em cap màn hình từ file này ạ: https://docs.google.com/document/d/1ESMfa4d3fftbr-cTd4_v_pU-SkzALQrp/edit)

 • Bản sao công chứng Giấy chứng nhận đoạt giải trong các kỳ thi (nếu có);
 • Bản sao công chứng Giấy xác nhận là thành viên chính thức của đội tuyển tham dự các kỳ thi (nếu có);
 • Bản photo công chứng học bạ 3 năm học THPT (đối với thí sinh thuộc điểm a, c, d của mục 4.1.2)
 • Hai phong bì ghi rõ họ tên, địa chỉ liên lạc, số điện thoại của thí sinh;
 • Hai ảnh chân dung cỡ 4×6 chụp trong vòng 6 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ (ghi rõ họ tên, ngày sinh ở mặt sau ảnh).

Thông tin trên đây chỉ mang tính tham khảo. Hồ sơ xét tuyển thẳng cụ thể được quy định khác nhau tùy vào trường Đại học thí sinh đăng ký xét tuyển. Thí sinh nên tìm hiểu thêm từ website chính thức của trường để có thông tin chính xác nhất.

Hy vọng nội dung bài viết trên đây của chúng tôi đã giúp bạn giải đáp được các thắc mắc về phương án xét tuyển thẳng Đại học, điều kiện xét tuyển và hồ sơ xét tuyển. Kỳ tuyển sinh 2024 đang đến rất gần, nếu là người có thành tích học tập tốt đạt đủ các điều kiện trên, hãy mạnh dạn nộp hồ sơ xét tuyển thẳng ngay vào Đại học Đông Á nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *