Cách tiết kiệm tiền cho sinh viên không bị “CHÁY TÚI”

Tuyệt chiêu trong cách tiết kiệm tiền cho sinh viên không bị “CHÁY TÚI”

Có không ít người quan tâm đến cách tiết kiệm tiền cho sinh viên? Để giúp bạn tiết kiệm thời gian, chúng tôi đã tổng hợp một số tuyệt chiêu được nhiều người áp dụng nhất hiện nay trong bài viết dưới đây. Cùng xem đó là những phương pháp nào nhé!

Tiết kiệm chi phí thuê nhà

Hàng tháng sinh viên thường tốn khá nhiều tiền vào việc mướn phòng trọ, do đó để giảm chi phí này bạn hãy nên chọn ở ký túc xá hoặc ở ghép với bạn bè của mình. Ưu điểm khi ở ký túc xá là chi phí thấp, an ninh, có nhiều bạn bè. Tuy nhiên sẽ hơi bất tiện với những bạn muốn nấu ăn, giờ giấc cũng như sinh hoạt nên không phải ai cũng lựa chọn hình thức tiết kiệm tiền cho sinh viên này.

Chính vì vậy, phương pháp tối ưu là bạn hãy ở ghép với những người bạn của mình. Các bạn có thể chọn và chia tiền phòng hợp lý tùy vào diện tích mỗi phòng. Nếu bạn là tân sinh viên và chưa quen biết ai thì có thể ở chung với người đã thuê phòng từ trước. Các thông tin về thuê phòng cũng như việc ở ghép rất dễ tìm kiếm trên các trang mạng xã hội, báo và internet.

Giảm các khoản chi tiêu không cần thiết

Bạn có thể giảm thiểu chi tiêu một số cách tiết kiệm tiền cho sinh viên được gợi ý dưới đây để tiết kiệm được khoản tiền đáng kể nhé!

Đi xe buýt để giảm chi phí

Việc đi xe bus hoặc các phương tiện công cộng là một kỹ năng tiết kiệm tiền hiệu quả. Bên cạnh đó, bạn đừng quên sử dụng vé tháng để chi phí là thấp nhất nhé!

Còn đối với các trường hợp khẩn cấp không thể sử dụng phương tiện công cộng, bạn có thể sử dụng dịch vụ thuê xe máy. Với dịch vụ thuê xe theo giờ hoặc ngày này chi phí cũng không quá cao và rất phù hợp khi bạn có dự định chơi cuối tuần hoặc khám phá thành phố.

Hạn chế mua các đồ dùng không cần thiết

Phần lớn các bạn sinh viên hay mua những vật dụng không cần thiết nhưng chỉ vì nó có giảm giá, khuyến mãi. Như vậy điều này đã khiến bạn tốn khoản tiền vô bổ mà không có ích gì. Do đó, bạn cần phải nhớ việc thích là vô hạn còn cần thì có hạn vì thế chỉ nên mua những thứ bản thân thực sự cần đến tránh lãng phí. Đây là cách tiết kiệm tiền cho sinh viên mà bạn nên áp dụng thường xuyên.

Ăn uống lành mạnh, hạn chế ăn vặt

Cách sống tiết kiệm tiền cho sinh viên đó là rèn luyện thói quen ăn uống lành mạnh với khoản chi phí nhất định. Bên cạnh đó còn giúp bạn có sức khỏe tốt so với việc ăn vặt nhiều dẫn đến bệnh tật và phải chi tiêu nhiều.

Chia sẻ với các bạn cùng phòng

Để tránh lãng phí bạn có thể góp tiền chung với bạn cùng phòng để mua các vật dụng cần thiết. Có như vậy thì căn phòng của bạn vẫn có đầy đủ vật dụng mà chi phí lại không cao. Bên cạnh đó, điều này cũng rất tiện khi bạn chuyển ra và không sống chung bởi bạn có thể mang theo những đồ đạc thuộc sở hữu của mình.

Mua lại hoặc xin giáo trình, tài liệu

Để tiết kiệm tiền cho sinh viên, bạn cũng có thể giảm chi phí bằng cách mua hoặc xin giáo trình, tài liệu cũ từ những anh chị khóa trước thay vì phải mua mới. Hay bạn cũng có thể tìm kiếm những sách cần tại cửa hàng bán sách cũ, thư viện.

Hạn chế học lại, thi lại

Thi lại hay học lại là điều không ai mong muốn, tuy nhiên sẽ có nhiều lý do khiến bạn mất tập trung khi học và thi rớt. Hiện nay các trường sẽ đào tạo theo tín chỉ, khi bạn thi rớt thì phải học lại và phải đóng phí thêm một lần nữa. Điều này tốn một khoản tiền không hề nhỏ. Chính vì thế, cách tiết kiệm tiền cho sinh viên tốt nhất đó là bạn nên ưu tiên việc học nhiều hơn các việc khác và dễ dàng qua môn, hay thậm chí nhận được học bổng của trường. Như vậy không những bạn không tốn tiền mà còn kiếm thêm một khoản thu nhập.

Tận dụng sức mạnh của thẻ sinh viên

Trên thực tế, các thẻ sinh viên hiện nay thường có những ưu đãi, khuyến mãi khi sử dụng các dịch vụ như nạp cước, đi xe bus, xem phim,… Chính vì thế khi đi đến bất cứ đâu hãy tận dụng chiếc thẻ sinh viên của mình để tiết kiệm chi phí một cách tối ưu nhất nhé!

Hạn chế dùng thẻ ngân hàng khi thanh toán

Tuy hình thức thanh toán bằng thẻ ngân hàng khá tiện lợi nhưng cũng sẽ dễ dẫn đến tình trạng “vung tay quá trán”. Chính vì vậy hãy ưu tiên sử dụng tiền mặt hơn, nhất là khi mua những món đồ nhỏ. Theo đó, bạn sẽ dễ dàng kiểm soát chi tiêu cũng như số tiền còn lại của bản thân cho những lần chi tiêu sau.

Tạo thêm nguồn thu nhập

Tạo thêm thu nhập cho bản thân không những giúp bạn có kỹ năng sống tiết kiệm mà còn giúp bạn sống thoải mái hơn và giảm bớt gánh nặng cho gia đình. Bạn có thể lựa chọn một công việc bán thời gian phù hợp để có thêm tiền trang trải cho cuộc sống.

Hiện nay có rất nhiều công việc bán thời gian như: phục vụ quán cà phê, nhà hàng, bán hàng online, cộng tác viên,…Đặc biệt vào những dịp lễ tết thì công việc thời vụ sẽ là cơ hội để bạn kiếm được khoản tiền kha khá. Tuy nhiên bạn nên nhớ rằng không nên để việc làm thêm ảnh hưởng đến việc học của mình.

Ghi chép lại các khoản đã chi

Việc rèn luyện thói quen ghi chép lại các khoản chi tiêu từ lớn đến nhỏ giúp bạn kiểm soát được số tiền một cách hợp lý. Bạn sẽ biết được số tiền tiêu trong các tháng là bao nhiêu và biết nguyên do tại sao lại chi nhiều hoặc ít. Theo đó bạn sẽ cân bằng được khoản chi tiêu hàng tháng hiệu quả nhất.

Với những cách tiết kiệm tiền cho sinh viên trên đây bạn đã có thể cân đối được mức chi tiêu của bản thân và sử dụng hiệu quả. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một vài cách khác để tiết kiệm được một khoản kha khá nhé. Chúc bạn thành công!