Con gái có nên học tài chính ngân hàng? Thuận lợi và khó khăn?

Con gái có nên học tài chính ngân hàng - Thuận lợi và khó khăn

Nhiều năm trở lại đây, các bạn trẻ đăng ký xét tuyển vào ngành tài chính ngân hàng rất nhiều. Đây là ngành nghề ổn định và năng động, có cơ hội thăng tiến cao. Tuy nhiên, cũng có nhiều người khi lựa chọn ngành này để theo đuổi cũng có một số thắc mắc như: con gái có nên học Tài chính ngân hàng không? Ngành này học những gì… Bài viết dưới đây của Đại học Đông Á sẽ cùng bạn khám phá chi tiết nội dung trên.

Ngành tài chính ngân hàng là ngành đang HOT

Ngành tài chính ngân hàng là ngành đang HOT
Ngành tài chính ngân hàng là ngành đang HOT

Ngành tài chính ngân hàng là một ngành nghề có liên quan và ảnh hưởng đến hầu hết các ngành dịch vụ giao dịch tài chính, lưu thông và vận hành của tiền tệ. Thông qua ngân hàng, các công cụ tài chính được ngân hàng phát hành sẽ có nhiệm vụ bảo lãnh và thanh toán, chi trả trong nội địa và quốc tế. Ngành này có thể chia thành nhiều lĩnh vực khác nhau như Tài chính doanh nghiệp, Tài chính bảo hiểm, Tài chính ngân hàng và Tài chính thuế. Đây là ngành nghề có tốc độ phát triển nhanh và được rất nhiều người theo đuổi.

Điểm đầu vào cao

Hiện nay, ngành tài chính ngân hàng là ngành học mũi nhọn của nhiều trường. Nhận được sự quan tâm của rất nhiều thí sinh nên điểm đầu vào ở các trường không hề thấp. Một số trường đại học uy tín như Ngoại thương, Đại học Kinh tế (ĐHQGHN), Học viện Ngân hàng, Học viện tài chính số điểm trúng tuyển cũng khoảng 23,4 -25 điểm. Mặc dù có số điểm trúng tuyển cao nhưng ngành học này vẫn thu hút rất nhiều người tham gia.

Kinh nghiệm dành cho các bạn là nên chọn trường nào có chất lượng đào tạo tốt nhưng có điểm đầu vào phù hợp với khả năng học tập của mình. Năm 2020, ngành tài chính ngân hàng của đại học Đông Á có điểm chuẩn là 14 điểm. Đây là cơ hội để nhiều bạn trẻ có thể theo đuổi ngành học này.

Vậy con gái có nên học tài chính ngân hàng?

Thắc mắc “con gái có nên học tài chính ngân hàng” được rất nhiều bạn trẻ và các bậc phụ huynh quan tâm. Như chúng ta cũng đã tìm hiểu, ngành tài chính ngân hàng hấp dẫn bởi mức thu nhập và môi trường làm việc năng động. Các bạn theo đuổi ngành này sẽ được làm việc trong môi trường được trang bị cơ sở vật chất hiện đại. Các bạn sẽ không vất vả về mặt tay chân. Tuy nhiên, sự áp lực về mặt trí óc cũng là một trong những vấn đề các bạn cần vượt qua nếu muốn thành công và trụ vững với nghề.

Để trả lời cho câu hỏi con gái có nên học tài chính ngân hàng hay không thì trước tiên bạn nên nhận định về khả năng và tố chất của mình có phù hợp hay không. Nếu bạn thấy mình đam mê với nghề này thì nên tự tin để theo học nhé. Ngành nghề này mang đến cho bạn những cơ hội thăng tiến và mức lương hấp dẫn.

Nguồn nhân lực vừa thừa vừa thiếu

Theo một số thống kê, tại Việt Nam hiện nay có khoảng hơn 200 trường Đại học, chưa kể cao đẳng, trong đó có khoảng gần 1/3 trường đào học khối ngành kinh tế, tài chính, ngân hàng. Nhân lực của ngành này vừa thừa vừa thiếu có nghĩa là sinh viên hàng năm tốt nghiệp ngành Tài chính – Ngân hàng rất nhiều nhưng lại không đáp ứng đủ chất lượng để phù hợp với nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp. Hầu hết chương trình đào tạo của các trường còn thiên về lý thuyết nhiều hơn thực hành, nên sinh viên ra trường chưa đủ tự tin để làm việc trong môi trường có khá nhiều áp lực này.

Bên cạnh đó, sinh viên cũng thiếu đi cơ hội thực tập và cọ xát thực tế, thiếu kỹ năng mềm như không thể sử dụng tiếng Anh để giao tiếp với khách hàng và đối tác nước ngoài. Do đó, việc chọn trường học đóng vai trò rất quan trọng.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Ngành tài chính ngân hàng học những gì?

Ngành tài chính ngân hàng học những gì
Ngành tài chính ngân hàng học những gì

Học ngành này các bạn sinh viên sẽ được đào tạo bài bản về kiến thức về lý thuyết tài chính – ngân hàng. Sinh viên sẽ biết cách hoạch định tài chính kế toán ngắn hạn cũng như dài hạn, có được tư duy và cách nhìn nhận vấn đề kinh tế tài chính và có khả năng đề ra các chiến lược kinh doanh cho sự phát triển của công ty.

Ngoài ra, sinh viên ngành Tài chính – Ngân hàng cũng sẽ được cung cấp kiến thức cơ bản nói chung về khối khoa học ngành kinh tế. Nắm bắt được các kiến thức cơ bản của ngành như: tài chính, tiền tệ, kế toán, kinh tế, và được cung cấp các kiến thức chuyên sâu theo từng chuyên ngành cụ thể.

Cụ thể khi theo học tại trường Đại học Đông Á, Sinh viên được học tập với chương trình học mang tính ứng dụng cao. Chương trình đào tạo đảm bảo đạt năng lực đầu ra về các kỹ năng đặc thù nghề nghiệp; đạt năng lực về tin học, ngoại ngữ, khả năng hội nhập. Đặc biệt là năng lực chuyên môn nghề nghiệp chuyên sâu về tài chính doanh nghiệp, tài chính ngân hàng, kiến thức về cấu trúc, cơ chế vận hành và quản lý của hệ thống tài chính. Sinh viên có khả năng nghiên cứu, có thể phân tích và đánh giá, đề xuất chính sách về hoạt động, sự phát triển của hệ thống tài chính. Sinh viên có thể thông thạo các nghiệp vụ về Kế toán Ngân hàng và XNK/ Ngoại thương.

Như vậy, với những thông tin được chia sẻ trên đây, chắc hẳn các bạn đã có những giải đáp khách quan với thắc mắc : Con gái có nên học tài chính ngân hàng hay không? và học ngành tài chính ngân hàng ra trường làm gì?. Chúc các bạn có những quyết định chọn ngành, chọn trường sáng suốt cho tương lai của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *