Công nghệ kỹ thuật ô tô ra làm gì? Có dễ xin việc không?

Công nghệ kỹ thuật ô tô ra làm gì? Có dễ xin việc không?

Ngành công nghệ kỹ thuật ô tô đang là ngành học được khá nhiều bạn trẻ lựa chọn. Tuy nhiên học công nghệ kỹ thuật ô tô ra làm gì có lẽ là câu hỏi được rất nhiều bạn trẻ nghiên cứu về ngành này quan tâm. Nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc đó. Cùng tìm hiểu nhé.

Giới thiệu về ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô

Trước khi đi tìm đáp án cho câu hỏi Công nghệ kỹ thuật ô tô làm gì, bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô để có cái nhìn tổng quan về ngành học này nhé.

Ngành công nghệ ô tô là ngành học tích hợp lượng lớn kiến thức từ nhiều lĩnh vực khác nhau liên quan đến việc chế tạo ô tô, sửa chữa các hệ thống trên ô tô thông qua các công nghệ sản xuất ô tô.

Giới thiệu về ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô
Giới thiệu về ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô

Sinh viên học ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô sẽ được đào tạo từ lý thuyết đến thực hành từ việc chế tạo, sửa chữa và tiến hành các quy trình trong hoạt động sản xuất máy móc bao gồm:

 •  Cơ khí
 •  Điện- điện tử
 •  Công nghệ chế tạo ô tô
 •  Tự động hóa các hệ thống trên ô tô
 •  Khai thác, quản lý, sử dụng dịch vụ kỹ thuật của tô tô như điều hành sản xuất các phụ tùng hay vật tư lắp ráp.

Tiềm năng phát triển của ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô

Đất nước ta đang trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa Đất nước. Sự phát triển của ngành công nghiệp kỹ thuật ô tô đóng vai trò rất quan trọng và đây cũng là nhóm ngành đang được ưu tiên phát triển nhất hiện nay.

Định hướng đến năm 2030 thì Công nghệ kỹ thuật ô tô là nghề trọng điểm theo cả ba cấp độ quốc gia, khu vực ASEAN và thế giới. Chính vì vậy, không chỉ ở hiện tại mà còn trong tương lai, Công nghệ kỹ thuật ô tô là ngành có tiềm năng phát triển lớn.

Học ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô ra làm gì?

Là một ngành nghề trọng điểm, có tương lai phát triển như vậy, liệu sinh viên học công nghệ ô tô ra làm gì? Dưới đây là một số việc làm để giải đáp thắc mắc cho các bạn trẻ về ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô ra làm gì, cùng tìm hiểu nhé.

Học ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô ra làm gì?
Học ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô ra làm gì?

Kỹ thuật viên sửa chữa

Sau khi tốt nghiệp ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô, bạn có thể đảm nhận các công việc sửa chữa trong đại lý, gara để học hỏi kinh nghiệm. Khi đã đủ kinh nghiệm có thể bạn sẽ được ký hợp đồng làm kỹ thuật viên sửa chữa và hưởng mức lương khoảng 5 triệu đến 7 triệu đồng/ tháng chưa tính thưởng theo doanh số.

Cố vấn dịch vụ ô tô

Cố vấn dịch vụ ô tô là một trong những lời giải đáp cho câu hỏi Công nghệ kỹ thuật ô tô ra trường làm gì. Đây là vị trí được coi là hình ảnh của công ty nên bạn cần trau chuốt bản thân, ăn mặc chỉnh chu.

Đối với vị trí này, các đại lý ô tô sẽ ưu tiên người có kinh nghiệm và có bằng đại học. Tuy nhiên nếu muốn làm một cố vấn dịch vụ ô tô thực thụ, bạn nên được học tại các trường đào tạo cố vấn dịch vụ hoặc đảm nhận công việc kỹ thuật viên để được trải nghiệm và hiểu được tính chất công việc cũng như nắm bắt được các thông tin liên quan đến ô tô để có thể tư vấn cho khách hàng mua xe.

Kỹ sư ô tô

Khi được hỏi về ngành kỹ thuật ô tô ra làm gì, nhiều bạn trẻ sẽ nghĩ ngay đến kỹ sư ô tô.

Sau khi tốt nghiệp ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô, bạn có thể lựa chọn làm kỹ sư chuyên ngành. Với vị trí này bạn sẽ phụ trách việc tư vấn các vấn đề về kỹ thuật trong dây chuyền lắp ráp, kiểm tra chất lượng sản phẩm chứ không đơn thuần là lắp ra ô tô như các bạn vẫn thường mường tượng đến.

Không những vậy, bạn còn phải liên lạc và tiếp xúc với các kỹ sư nước ngoài để bàn về chất lượng sản phẩm. Đồng thời phụ trách hỗ trợ cho kỹ thuật viên tại các đại lý khi tung sản phẩm mới ra thị trường.

Làm sale liên quan đến ô tô

Nhân viên Sale cũng là một vị trí để trả lời cho câu hỏi Công nghệ kỹ thuật ô tô ra làm gì. Tuy nhiên để đảm nhận vị trí này, bạn phải thực sự hiểu sâu về ngành ô tô. Bởi chỉ khi bạn thực sự hiểu về sản phẩm, bạn mới dễ dàng tư vấn cho khách hàng và đưa ra lời khuyên cho khách hàng nên chọn dòng sản phẩm nào phù hợp nhất với mục đích sử dụng cũng như năng lực tài chính.

Thiết kế liên quan đến ô tô

Tại Việt Nam, ở thời điểm hiện tại mặc dù ngành thiết kế ô tô khá mới hoặc chưa phổ biến. Tuy nhiên tiềm năng của nó sau này là rất lớn. Nếu bạn muốn đảm nhận công việc trong mảng này, bạn nên học hỏi thêm về một số phần mềm như CATIA, NX… đây đều là những phần mềm mà các công ty hiện nay sử dụng để phát triển sản phẩm của họ.

Trưởng nhóm tra mã phụ tùng ô tô

Trưởng nhóm tra mã phụ tùng ô tô là một trong những đáp án cho câu hỏi học Công nghệ kỹ thuật ô tô làm gì, đây là vị trí đảm nhận các công việc sau:

 •  Tra mã và giá phụ tùng, kiểm tra tình trạng sẵn có của phụ tùng để làm báo giá.
 •  Kiểm soát giá nhập và giá bán của các linh kiện, phụ tùng, vật tư để đảm bảo đúng quy định của Hãng.
 •  Thực hiện theo dõi tình trạng hàng tồn kho, mặt hàng đang nợ khách
 •  Thông báo kịp thời cho cố vấn dịch vụ và khách hàng khi có sự thay đổi về thời gian nhập hàng.
 •  Theo dõi, tính toán và cập nhật số lượng hàng tồn kho chính xác
 •  Làm đề nghị mua hàng, các vật tư, linh kiện cần thiết
 • Làm đề nghị thanh toán hàng hóa, vật tư đúng hạn
 • Thực hiện theo dõi và thu hồi công nợ
 •  Lập báo cáo về các hoạt động theo yêu cầu của cấp trên…..

Chuyên viên giám định, bồi thường xe cơ giới

Chuyên viên giám định, bồi thường xe cơ giới cũng là một trong những công việc để giải đáp cho vấn đề ngành kỹ thuật ô tô ra trường làm gì. Vị trí này đảm nhận các công việc:

 •  Giám định, bồi thường theo đúng quy trình và quy định công ty đề ra.
 •  Đảm bảo thực hiện các thủ tục, giải quyết hồ sơ bồi thường của Văn phòng trụ sở chính.
 •  Lập kế hoạch xây dựng các văn bản nghiệp vụ
 •  Rà soát và đóng góp ý kiến để xây dựng nên hệ thống quy trình, quy định và hướng dẫn giám định các loại xe cơ giới.
 •  Thực hiện trích lập dự phòng đồng thời đưa ra những điều chỉnh dự phòng và thực hiện kiểm tra, đôn đốc trích lập dự phòng bồi thường xe cơ giới của các đơn vị mình phụ trách..
 •  Thực hiện quản lý hồ sơ tổn thất xe cơ giới trong phân cấp và trên phân cấp của ban giám định bồi thường.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Học ngành công nghệ kỹ thuật ô tô ở đâu tốt nhất

Ngoài việc tìm hiểu Công nghệ kỹ thuật ô tô ra làm gì, nếu đang có dự định học ngành này, bạn cũng không nên bỏ qua việc tìm kiếm một ngôi trường uy tín, đảm bảo chất lượng.

Hiện nay, trường Đại học Đông Á – Đà Nẵng là một trong những ngôi trường đại học công nghệ kỹ thuật ô tô lớn nhất tại Miền Trung và Tây Nguyên. Đây là một trong những ngôi trường đào tạo lý tưởng nhất bạn nên theo học ngành này.

Đại học Đông Á đào tạo ngành công nghệ kỹ thuật ô tô chất lượng
Đại học Đông Á đào tạo ngành công nghệ kỹ thuật ô tô chất lượng

Với chương trình đào tạo công nghệ kỹ thuật ô tô xây dựng trên cơ sở kế thừa tinh hoa của chương trình đào tạo nhiều trường đại học danh tiếng trong và ngoài nước, sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô tại ĐH Đông Á sẽ được tiếp cận chương trình học hiện đại, bài bản để phát triển một cách toàn diện.

Với triết lý “dạy cái mà sinh viên và xã hội đang cần” trường ĐH Đông Á luôn cung cấp cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng cần thiết trong lĩnh vực điện – điện tử, cơ khí, động cơ đốt trong…. từ đó có khả năng tiếp cận công việc và khởi nghiệp sau khi ra trường.  

Kỹ sư tốt nghiệp công nghệ ô tô tại ĐH Đông Á sau khi ra trường có cơ hội làm việc tại:

 •  Làm việc tại các sở nghiên cứu, thiết kế, bảo trì, sửa chữa của các doanh nghiệp chuyên chế tạo, lắp ráp, kinh doanh các loại xe cơ giới.
 •  Các Trạm Đăng kiểm xe cơ giới
 •  Các cơ quan Nhà nước quản lý hoạt động trong lĩnh vực thiết kế, chế tạo, kinh doanh và khai thác ô tô
 •  Giảng dạy công nghệ ô tô trong các trường ĐH, Cao đẳng, trung cấp….

Một ngôi trường lý tưởng như vậy, liệu bạn còn chần chờ gì nữa? Đăng ký xét tuyển vào ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô trường ĐH Đông Á để có nhiều cơ hội phát triển ngành nghề yêu thích của bản thân nhé.

Hy vọng nội dung bài viết của chúng tôi đã giúp bạn nắm được thông tin Công nghệ kỹ thuật ô tô ra làm gì để biết được đây có phải là ngành nghề phù hợp với bản thân không. Từ đó hãy lựa chọn cho mình một ngôi trường phù hợp để theo học và mở ra cơ hội nghề nghiệp tốt trong tương lai nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *