Ngành Công nghệ Kỹ thuật ô tô là gì? Những thông tin cần biết

Ngành Công nghệ Kỹ thuật ô tô là gì? Những thông tin cần biết

Là một ngành mũi nhọn được ưu tiên trong chiến lược công nghiệp hóa nên Công nghệ Kỹ thuật ô tô trở thành ngành được quan tâm hàng đầu hiện nay. Vậy thực chất Công nghệ Kỹ thuật ô tô là gì? Cùng tìm hiểu ngay qua bài viết sau đây nhé.

Tìm hiểu ngành Công nghệ Kỹ thuật ô tô

Chắc hẳn ngay giờ đây, với những bạn học sinh cuối cấp đang phải đứng giữa nhiều sự lựa chọn ngành học đang rất muốn biết ngành Công nghệ Kỹ thuật ô tô là gì? Liệu đây có phải là ngành học mang lại triển vọng nghề nghiệp để theo đuổi hay không. Để lý giải được điều này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ngành kỹ thuật ô tô nhé.

Ngành Công nghệ Kỹ thuật ô tô là gì?

Công nghệ Kỹ thuật ô tô là ngành học tích hợp khối lượng lớn kiến thức của nhiều lĩnh vực bao gồm: Tự động hóa, điện – điện tử, cơ khí, công nghệ chế tạo máy.

Kỹ sư tốt nghiệp ngành Công nghệ Kỹ thuật ô tô có khả năng sử dụng, khai thác, bảo trì nhằm mục đích nâng cao hiệu quả sử dụng ô tô. Ngoài ra các kỹ sư còn có thể tham gia quản lý dịch vụ kỹ thuật, điều hành sản xuất phụ tùng, lắp ráp linh kiện… tại các nhà máy sản xuất hay đại lý kinh doanh ô tô.

Tìm hiểu ngành Công nghệ Kỹ thuật ô tô
Tìm hiểu ngành Công nghệ Kỹ thuật ô tô

Mục tiêu đào tạo ngành kỹ thuật ô tô

Nếu bạn đang quan tâm đến ngành Công nghệ Kỹ thuật ô tô và có dự định đăng ký xét tuyển vào ngành học này, ngoài việc hiểu được Công nghệ Kỹ thuật ô tô là gì, bạn cũng cần biết được mục tiêu đào tạo ngành kỹ thuật ô tô.

Chương trình đào tạo ngành Công nghệ Kỹ thuật ô tô nhằm mục đích:

  • Giúp sinh viên có kiến thức đại cương, cơ sở ngành, chuyên ngành về CNKT ô tô.
  • Giúp sinh viên có khả năng áp dụng những nguyên lý kỹ thuật cơ bản vào thực hành và các kỹ năng liên quan đến lĩnh vực máy động lực, ô tô.
  • Trang bị cho sinh viên kiến thức kiểm định, thử nghiệm các dịch vụ kỹ thuật ô tô ở mức độ hiểu biết, vận dụng.
  • Đào tạo sinh viên có kỹ năng khai thác, sử dụng dịch vụ kỹ thuật ô tô một cách hiệu quả cũng như các hoạt động điều hành sản xuất phụ tùng, điều khiển và lắp ráp. Từ đó góp phần cải tiến, nâng cao hiệu quả sử dụng phương tiện cũng như các phương thức kinh doanh ô tô hiện nay trên thị trường.
  • Trang bị cho sinh viên kỹ năng tính toán, thiết kế, lắp ráp tại các trạm bảo hành và sửa chữa ô tô sao cho đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật từ thực tiễn hoạt động sản xuất.
  • Có khả năng xây dựng được quy trình công nghệ bảo dưỡng, sửa chữa động cơ và hệ thống điện, hệ thống khung gầm, thiết bị nội thất hay ngoại thất ô tô.
  • Có khả năng khai thác, sử dụng thành thạo các phần mềm chuyên ngành để phục vụ cho công tác chuyên môn một cách hiệu quả.

Học ngành Công nghệ Kỹ thuật ô tô cần những kỹ năng gì?

Công nghệ ô tô là ngành học thuộc lĩnh vực kỹ thuật, chính vì vậy khi tìm hiểu ngành Công nghệ Kỹ thuật ô tô, bạn cũng nên nắm vững những kỹ năng cần có để học tốt ngành học này.

Khả năng nghiên cứu, phân tích

Để vượt qua được chương đào tạo này, bạn cần trải qua rất nhiều môn học về số liệu và đòi hỏi tính tư duy logic như Toán học, Vật lý hay Hóa học…. Chính vì vậy khả năng phân tích, nghiên cứu sẽ là yếu tố cần thiết, để học ngành Công nghệ Kỹ thuật ô tô. 

Học ngành Công nghệ Kỹ thuật ô tô cần những kỹ năng gì?
Học ngành Công nghệ Kỹ thuật ô tô cần những kỹ năng gì?

Kỹ năng tiếng Anh chuyên ngành

Hầu hết các tài liệu giảng dạy hiện nay từ sửa chữa đến chẩn đoán đều sử dụng tiếng Anh. Chính vì vậy nếu bạn có khả năng về tiếng Anh có thể đọc tốt các tài liệu sửa chữa, đồng thời dễ dàng cập nhật kiến thức mới, hiện đại nhất hiện nay.

Kỹ năng sử dụng các công cụ chẩn đoán

Cuộc sống hiện đại, nhu cầu sử dụng ô tô để di chuyển ngày một tăng. Tuy nhiên với sự phát triển không ngừng của khoa học công nghệ và xã hội các xe ô tô cũng trở nên hiện đại hơn và được trang bị rất nhiều công nghệ tiên tiến. Do đó quá trình sửa chữa đòi hỏi bạn phải sử dụng nhiều phần mềm đọc lỗi, xóa lỗi. Chính vì vậy điều đó đòi hỏi bạn phải học hỏi cách sử dụng phần mềm chẩn đoán, các máy chẩn đoán để đáp ứng nhu cầu công việc.

Ngoài những thông tin ngành kỹ thuật ô tô là gì, các kỹ năng cần thiết đối với người học Công nghệ Kỹ thuật ô tô, một trong những điều đóng vai trò quan trọng không kém chính là lựa chọn trường đào tạo ngành Công nghệ Kỹ thuật ô tô.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

???? Giải Đáp Một Số Thuật Ngữ Tiếng Anh Chuyên Ngành Kỹ Thuật Ô Tô

???? Tất Cả Những Review Ngành Kỹ Thuật Ô Tô Bạn Không Nên Bỏ Lỡ

Nên học Công nghệ Kỹ thuật ô tô ở đâu đảm bảo chất lượng nhất hiện nay?

Hiện nay, có rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp đào tạo ngành Công nghệ Kỹ thuật ô tô. Tuy nhiên trong nội dung bài viết này chúng tôi xin chia sẻ đến bạn ngôi trường đào tạo ngành công nghệ kỹ thuật ô tô Đà Nẵng – Đại học Đông Á.

Đây là một trong những ngôi trường lớn nhất tại miền Trung và Tây Nguyên đào tạo ngành Công nghệ Kỹ thuật ô tô.

Lựa chọn học ngành Công nghệ Kỹ thuật ô tô tại Đại học Đông Á, sinh viên sẽ được tiếp cận với chương trình học hướng thực hành gắn liền với các doanh nghiệp. Đây là chương trình học lấy thực hành làm nền tảng, lấy công nghệ làm giải pháp.

Với các chuyên gia uy tín đầu ngành đảm nhận công tác giảng dạy, đi kèm với trang thiết bị hiện đại phục vụ cho việc thực hàn, sinh viên có nhiều điều kiện để hiểu sâu hơn về công việc sau khi ra trường và phát triển một cách toàn diện.

Bên cạnh đó, chương trình đào tạo tại Đại học Đông Á đối với ngành Công nghệ Kỹ thuật ô tô định hướng thiết kế tích hợp với nhiều lĩnh vực như cơ khí tự động hóa, điện – điện tử, công nghệ chế tạo máy.

Trở thành sinh viên ĐH Đông Á, bạn sẽ có cơ hội học tập và nghiên cứu tại các phòng thực hành đạt tiêu chuẩn các máy móc, thiết bị hiện đại, các mô hình học tập sát với thực tế và được trang bị kiến thức vững vàng.

Sau khi ra trường, sinh viên có thể đảm nhận các công việc như:

???? Kỹ sư vận hành giám sát phụ tùng

???? Lắp ráp ô tô

???? Nhân viên bảo trì bảo dưỡng ô tô

???? Kiểm định viên tại các trạm đăng kiểm

???? Nhân viên kinh doanh

???? Cố vấn kỹ thuật

???? Cố vấn dịch vụ

???? Giảng viên tại các trường đào tạo…

Với môi trường học tập chất lượng, tạo điều kiện cho sinh viên phát triển toàn diện, cơ hội việc làm rộng mở, trường ĐH Đông Á chắc chắn sẽ là điểm đến lý tưởng nhất cho những ai đam mê Công nghệ Kỹ thuật ô tô.

Hy vọng nội dung bài viết đã giúp bạn hiểu rõ ngành Công nghệ Kỹ thuật ô tô là gì? ngành công nghệ kỹ thuật ô tô học trường nào tốt nhất?. Kỳ tuyển sinh 2021 đang đến gần, hãy đăng ký xét tuyển vào ngành Công nghệ Kỹ thuật ô tô tại trường ĐH Đông Á để thỏa sức chinh phục ngành học kỹ thuật đầy triển vọng này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *