Vai trò của công nghệ thông tin trong giáo dục và ứng dụng

Công nghệ thông tin trong giáo dục

Công nghệ thông tin đã và đang có sức ảnh hưởng lớn đến hầu hết các lĩnh vực trong đời sống xã hội hiện nay. Cùng tìm hiểu tác động, vai trò, ứng dụng của công nghệ thông tin trong giáo dục hiện nay tại Việt Nam để có cái nhìn bao quát hơn về lĩnh vực này nhé.

Tác động của công nghệ thông tin đối với giáo dục

Thời đại công nghệ thông tin lên ngôi, hầu hết tất cả các hoạt động đều sử dụng công nghệ, và giáo dục cũng không ngoại lệ. Công nghệ thông tin đã có những tác động không nhỏ đối với ngành giáo dục nước ta.

Thay đổi mô hình giáo dục

Trước đây, nền giáo dục Việt Nam sử dụng mô hình chuyển giao kiến thức theo cách độc thoại giữa giảng viên với sinh viên. Tuy nhiên sự phát triển của công nghệ trong nhiều năm qua đã khiến mô hình này có sự thay đổi. Những bài giảng truyền thống đã dần được thay thế bằng hình thức dạy học tích cực hơn đó là “Giáo dục 4.0”.

Hình thức này sẽ có sự liên kết chặt chẽ giữa 3 yếu tố quan trọng đó chính là nhà trường – nhà quản lý – nhà doanh nghiệp. Với mô hình này, hoạt động dạy và học có thể diễn ra mọi lúc mọi nơi giúp người học có thể chủ động quyết định nội dung, phương thức học tập theo nhu cầu của bản thân.

cong nghe thong tin trong giao duc
Tác động của CNTT đối với giáo dục

Thay đổi chất lượng giảng dạy

Thay đổi chất lượng giảng dạy cũng chính là một trong những tác động của công nghệ thông tin trong giáo dục. Nhờ có công nghệ thông tin, giáo viên có thể linh hoạt hơn trong quá trình giảng dạy, có thể tương tác với học sinh, sinh viên ở mọi lúc mọi nơi. Bên cạnh đó, nhờ có công nghệ thông tin, giáo viên có thể thiết kế một bài giảng có nhiều hình ảnh, gói gọn vào các thiết bị, tránh sự cồng kềnh với những cuốn giáo án dày cộp.

Ngoài ra, khi ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học còn giúp giáo viên có thể chia sẻ bài giảng với nhiều đồng nghiệp khác đồng thời tiếp thu ý kiến đóng góp để có thể hoàn thiện mình và nâng cao chất lượng giáo án.

Vai trò của công nghệ thông tin trong giáo dục

Sự ra đời của công nghệ thông tin là sự tích hợp đồng thời những tiến bộ về công nghệ và tổ chức thông tin, điều đó mang đến nhiều ảnh hưởng tích cực cho sự phát triển của nền giáo dục.

Giúp hoạt động giáo dục đạt hiệu quả cao hơn

Sự phát triển của công nghệ thông tin, đặc biệt sự bùng nổ của Internet đã mở ra một kho tàng kiến thức vô cùng đa dạng và phong phú cho cả người học và người dạy. Điều đó giúp việc tìm hiểu kiến thức trở nên đơn giản hơn rất nhiều đồng thời cải thiện chất lượng dạy và học.

Công nghệ thông tin thúc đẩy giáo dục mở

Công nghệ thông tin có vai trò thúc đẩy một nền giáo dục mở, điều đó có nghĩa con người hoàn toàn có thể tiếp cận thông tin đa chiều, rút ngắn khoảng cách và thu hẹp mọi không gian và rút ngắn thời gian. Từ đó con người dễ dàng phát triển nhanh hơn về kiến thức, tư duy và nhận thức của mình.

cong nghe thong tin trong giao duc
Vai trò của CNTT với giáo dục

Kiến thức đa dạng và được cập nhật thường xuyên

Nếu như trước đây, thông qua giáo viên và sách vở để tiếp thu kiến thức thì ngày nay với nguồn kiến thức đa dạng từ Internet đã giúp chúng ta chủ động hơn. Điều này đóng góp vai trò to lớn trong quá trình đổi mới giáo dục.

Hiện nay, đổi mới giáo dục phải chuyển nền giáo dục chủ yếu là truyền thụ kiến thức sang phát triển năng lực người học. Điều đó được thực hiện bằng cách giúp người học tự học và giải quyết vấn đề. Trong đó, việc truyền thụ cung cấp kiến thức dần dần sẽ do công nghệ thông tin đảm nhận để các thầy giáo, cô giáo có nhiều thời gian hơn trong việc giúp học sinh giải quyết vấn đề và tổ chức các hoạt động học tập gắn với thực tiễn nhằm phát triển năng lực của học sinh.

Công nghệ thông tin tạo không gian và thời gian học linh động

Như đã đề cập ở trên, sự phát triển của công nghệ thông tin đã giúp người học có thể tự học mọi lúc, mọi nơi, có thể tham gia thảo luận một vấn đề nào đó mặc dù mỗi người đang ở một nơi rất xa nhau.

Chính vì vậy khi nói đến vai trò của công nghệ thông tin trong giáo dục, chúng ta phải nhắc đến việc tạo nên không gian và thời gian học linh động. Bên cạnh đó, với sự thuận tiện cho việc học ở mọi lúc mọi nơi thì công nghệ thông tin cũng sẽ tạo ra cơ hội cho người học tiếp cận, lựa chọn vấn đề phù hợp với bản thân để từ đó phát triển theo thế mạnh của mình.  

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học cụ thể

Sự ảnh hưởng của công nghệ thông tin đối với giáo dục còn được minh chứng qua những ứng dụng của công nghệ đối với công cuộc dạy học.

Ứng dụng soạn thảo giáo án

PowerPoint là phần mềm cung cấp đầy đủ công cụ để các thầy cô có thể tạo ra những bài thuyết trình hấp dẫn với nhiều hiệu ứng slide khi trình chiếu. Bằng việc sử dụng PowerPoint, thầy cô dễ dàng kết hợp nhiều nội dung khác nhau một cách ấn tượng, gọn gàng giúp học sinh dễ dàng tiếp thu hơn.

Ngoài ra các thầy cô có thể sử dụng một số phần mềm soạn thảo khác tùy từng môn học như:

  • Môn Toán: Mathcad, Sketpad, Latex, MATHEMATICA v3.0 , GeoGebra, AUTO GRAPH,Cabri, MatLAB . . .
  • Môn Vật lý, Hóa học, Sinh học: Novoasoft Science Word 6.0, CHEM LAB 2.0, bộ Crocodile …
  • Các bài giảng điện tử: Adobe Presenter, Lecture Maker

Ứng dụng trong giảng dạy

Tất nhiên công nghệ thông tin có vai trò không nhỏ trong giảng dạy. Một số phương tiện  được sử dụng để hỗ trợ giảng dạy thầy cô có thể sử dụng như Máy chiếu Projector, mạng nội bộ, phần mềm dạy học, trang web, Smart board…

cong nghe thong tin trong giao duc
Ứng dụng CNTT vào dạy học

Ứng dụng trong tra cứu dữ liệu

Không chỉ hỗ trợ giảng dạy mà công nghệ thông tin còn giúp ích rất nhiều trong việc tra cứu dữ liệu của giáo viên. Mặc dù khả năng của con người có hạn, nhưng nếu kết hợp công nghệ thông tin, khai thác tốt kho tàng kiến thức hữu ích trên Internet, điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho sự phát triển của các thầy cô giáo.

Ứng dụng trong đánh giá công tác dạy và học

Nói đến những ứng dụng của công nghệ thông tin trong giáo dục, chúng ta không thể không đề cập đến ứng dụng đánh giá công tác dạy và học.

Hiện nay, có rất nhiều thiết bị ứng dụng công nghệ thông tin để kiểm tra năng lực của học sinh, sinh viên. Sau khi phân loại, xếp hạng, nhà trường sẽ sử dụng kỹ thuật tin học để thông báo kết quả cho các em.

Ứng dụng trong cách học của học sinh

Công nghệ thông tin đã làm thay đổi mô hình giáo dục truyền thống, điều đó đồng nghĩa với việc cách học của học sinh, sinh viên cũng cần thay đổi để phù hợp với mô hình giáo dục mới đó.

Nhờ có công nghệ thông tin, các bạn học sinh được tự do, sáng tạo trong quá trình học hơn, không chỉ tiếp thu kiến thức từ trường học mà các bạn có thể tự trau dồi bản thân thông qua những kho tàng kiến thức từ Internet.

Với những tác động, vai trò, ứng dụng không nhỏ của công nghệ thông tin trong giáo dục, lĩnh vực này cũng đã và đang rất được chú trọng. Đặc biệt rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên toàn quốc dần tập trung đào tạo ngành công nghệ thông tin. Vậy đâu là ngôi trường đào tạo công nghệ thông tin uy tín hiện nay?

Đánh giá tương lai ngành Công nghệ thông tin trong các lĩnh vực

Ngành Công nghệ thông tin được đánh giá cao ở thời điểm hiện tại và tương lai ở nhiều khía cạnh như cơ hội việc làm, mức thu nhập, môi trường làm việc cũng như tác động, vai trò trong các lĩnh vực. Đặc biệt trong bối cảnh xã hội hiện đại,  các lĩnh vực như AI, Blockchain, IoT,…sẽ ngày càng cho thấy được vai trò của nó. Dưới đây là một số đánh giá vai trò ngành Công nghệ thông tin trong các lĩnh vực đời sống xã hội:

Lĩnh vực y tế: Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo, khai phá dữ liệu sẽ giúp nâng cao khả năng chẩn đoán, phòng ngừa và cải thiện chất lượng khám chữa bệnh. Trong tương lai có thể phát triển nhiều ứng dụng di động giám sát chăm sóc sức khỏe con người.

Lĩnh vực tài chính: Thực tế hiện nay các công nghệ như blockchain và trí tuệ nhân tạo đã được áp dụng trong các lĩnh vực tài chính. Sự xuất hiện của các ứng dụng di động giúp nâng cao sự minh bạch, quản lý tài chính cá nhân và giao dịch trực tuyến nhanh chóng.

Lĩnh vực sản xuất chế tạo: Nhiều Doanh nghiệp đã, đang và chắc chắn sẽ ứng dụng các công nghệ tự động hóa, Internet vạn vật và trí tuệ nhân tạo vào lĩnh vực sản xuất chế tạo. Điều này sẽ giúp nâng cao hiệu quả sản xuất, tiết kiệm chi phí đầu tư vận hành,…

Lĩnh vực giải trí: Ở lĩnh vực này, dường như chúng ta thấy rõ được vai trò ứng dụng của công nghệ thông tin. Game giải trí, app trò chuyện,…phát triển nhanh chóng. Tương lai các công nghệ thực tế ảo, thực tế tăng cường,…sẽ được ứng dụng rộng rãi để mang đến trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Trường Đại học đào tạo Công nghệ thông tin uy tín hiện nay – Đại học Đông Á Đà Nẵng

Tại Đà Nẵng, Trường Đại học Đông Á là một trong những ngôi trường lớn nhất khu vực miền Trung, Tây Nguyên tuyển sinh đại học Công nghệ thông tin.

Với sức ảnh hưởng mạnh mẽ của công nghệ thông tin đối với các lĩnh vực trong đời sống xã hội hiện nay, nhà trường nhận thấy đây là một ngành học dẫn đầu về cơ hội việc làm và có triển vọng tốt trong tương lai.

Chính vì vậy, ngành Công nghệ thông tin tại Đại học Đông Á đã rất được chú trọng đầu tư từ cơ sở vật chất đến chương trình đào tạo và đội ngũ giảng viên, môi trường học tập đặc biệt là ngành công nghệ thông tin chuyên ngành tin học ứng dụng.

cong nghe thong tin trong giao duc
Trường Đại học đào tạo Công nghệ thông tin uy tín hiện nay – Đại học Đông Á Đà Nẵng

Lựa chọn công nghệ thông tin tại ĐH Đông Á, sinh viên có nhiều cơ hội tiếp cận với những kiến thức liên quan đến nghiên cứu phát triển, gia công hay ứng dụng công nghệ phần mềm. Đặc biệt chương trình đào tạo được thiết kế theo hướng thực nghiệm giúp sinh viên nắm chắc kiến thức lý thuyết và được làm quen với công việc thực tế.

Ngoài ra, sinh viên còn được trang bị phát triển những kỹ năng mà một sinh viên thế kỷ 21 cần có đó chính là kỹ năng giao tiếp, thuyết trình làm việc nhóm, lập kế hoạch…. Đặc biệt sinh viên được trang bị ngoại ngữ, tham gia quá trình thực tập, thực tế tại các doanh nghiệp để có cái nhìn tổng quan hơn về nghề nghiệp trong tương lai.  

Với chương trình đào tạo hiện đại, đội ngũ giảng viên, chuyên gia đào tạo giàu kinh nghiệm, môi trường học tập tốt, tôi tin chắc rằng, Đại học Đông ÁĐại học có ngành công nghệ thông tin sẽ là môi trường học tập lý tưởng nhất bạn nên lựa chọn nếu muốn trở thành một IT chuyên nghiệp trong tương lai.

Thông qua những chia sẻ trên đây, bạn đọc đã phần nào nắm được vai trò và tác động của công nghệ thông tin trong giáo dục. Trên thực tế, công nghệ thông tin còn có ảnh hưởng rất lớn đến nhiều lĩnh vực khác trong đời sống xã hội không chỉ trong lĩnh vực giáo dục. Là ngành học được đánh giá đầy cơ hội và triển vọng hấp dẫn trong tương lai, hãy đầu tư ngay bây giờ và nỗ lực theo đuổi để gặt hái thành công nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *