Ngành Công nghệ thông tin cơ hội và thách thức như thế nào?

Ngành CNTT cơ hội và thách thức

Công nghệ thông tin là một trong những ngành học “hot” thu hút rất nhiều bạn trẻ vì cơ hội nghề nghiệp rộng mở, mức thu nhập cao, môi trường làm việc đa quốc gia đa văn hóa,… Ngành Công nghệ thông tin cơ hội và thách thức như thế nào là vấn đề bất cứ ai học tập và làm việc trong lĩnh vực này cần phải nắm rõ.

Cơ hội của ngành Công nghệ thông tin

Hiện nay, Công nghệ thông tin đang nằm trong Top các ngành học mang đến nhiều cơ hội và triển vọng trong tương lai. Vậy thế mạnh của ngành Công nghệ thông tin là gì? Tại sao đây lại là ngành có nhiều cơ hội?

cong nghe thong tin co hoi va thach thuc
Ngành Công nghệ thông tin cơ hội và thách thức

CNTT mang đến mức thu nhập hấp dẫn

Sự phát triển mạnh mẽ của ngành Công nghệ thông tin trong nhiều năm gần đây đã khiến cho nhu cầu của nhân loại về công nghệ ngày càng cao. Do đó để thu hút nguồn lực chất lượng trong lĩnh vực này, nhiều doanh nghiệp đã đưa ra một chế độ lương thưởng và đãi ngộ vô cùng hấp dẫn cho người lao động. Kể cả sinh viên mới ra trường cũng đã có được mức thu nhập đáng mong đợi.

Mức thu nhập trung bình của sinh viên mới ra trường: Khoảng 75 triệu đến 100 triệu đồng/ năm.

Mức thu nhập trung bình của sinh viên mới ra trường nhưng có khả năng ngoại ngữ tốt: Khoảng 130 triệu đến 150 triệu đồng/ năm.

Ngoài ra, chưa kể đến các chế độ thưởng, phí hoàn thành tốt dự án hoặc thu nhập từ những dự án làm thêm bên ngoài.

Theo thông tin từ VietnamWorks cho biết, Công nghệ thông tin là ngành có mức lương cạnh tranh nhất hiện nay. Trong khi các ngành khác như Marketing, sales, Hành chính có mức lương trung bình từ 5,6 triệu đến 11,25 triệu đồng/ tháng thì ngành Công nghệ thông tin đã có mức lương trung bình từ 15,7 triệu đồng – 22,5 triệu đồng/tháng và thậm chí cao hơn. Như vậy khi nói đến ngành công nghệ thông tin cơ hội và thách thức chúng ta không thể bỏ qua yếu tố này.

Tạo cơ hội việc làm cao

Công nghệ thông tin ngày nay đang dần trở thành một phần quan trọng, tất yếu trong cuộc sống. Chính vì vậy, ngành Công nghệ thông tin cũng chính là thước đo để phản ánh và đánh giá sự phát triển của một quốc gia.

Trên thực tế, trong khi hàng trăm kỹ sư hay cử nhân ngành Công nghệ thông tin đang rơi vào tình trạng thất nghiệp thì các doanh nghiệp trên toàn quốc lại “khan hiếm” nguồn nhân lực ngành này. Tại sao lại như vậy?

cong nghe thong tin co hoi va thach thuc
Đại học Đông Á tuyển dụng và đạo tạo

Theo thống kê của Bộ thông tin & Truyền thông, nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành Công nghệ thông tin hiện nay tại nước ta là 250.000 lao động. Tuy nhiên, mỗi năm các trường đào tạo trên toàn quốc chỉ cung cấp được khoảng 32.000 sinh viên ngành Công nghệ thông tin. Điều này cho thấy ngành Công nghệ thông tin đang rất “khát” nhân lực. Bên cạnh đó, nguồn nhân lực Công nghệ thông tin hiện nay lại không đảm bảo về chất lượng, không đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp, điều đó dẫn đến hiện tượng thừa số lượng và thiếu chất lượng.

Chính vì vậy, lựa chọn Công nghệ thông tin để theo học chắc chắn sẽ mở ra nhiều cơ hội và triển vọng nghề nghiệp trong tương lai. Đặc biệt đối với những bạn có thành tích học tập xuất sắc, sau khi tốt nghiệp chắc chắn sẽ được rất nhiều Công ty, doanh nghiệp lớn săn đón. Thậm chí nhiều sinh viên còn được tuyển dụng ngay khi đang ngồi trên ghế nhà trường.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Thách thức của ngành Công nghệ thông tin

Bên cạnh những thế mạnh của ngành Công nghệ thông tin thì cũng có không ít những thách thức của ngành Công nghệ thông tin.

Đối với Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ:

Hiện nay có nhiều Doanh nghiệp cung cấp các dịch vụ lĩnh vực công nghệ thông tin lớn nhỏ khác nhau. Bên cạnh những ông lớn trong ngành thì cũng có khá nhiều Doanh nghiệp dần dần khẳng định vị thế và quy mô của mình. Theo các chuyên gia đứng đầu, Doanh nghiệp của họ đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường về chất lượng sản phẩm dịch vụ. Nhân sự làm việc trong ngành phải liên tục được training, học tập, nghiên cứu,…để có thể đáp ứng yêu cầu công việc. Bên cạnh đó, việc tuyển dụng nhân sự làm được việc không đơn giản, cần có sự chọn lọc và thời gian đào tạo.

Đối với người lao động trong lĩnh vực Công nghệ thông tin:

Bất kể bạn là người mới tốt nghiệp hoặc có thâm niên làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin đều đối mặt với những thử thách nhất định. Nếu như sinh viên ngành công nghệ thông tin mới ra trường không có nhiều kinh nghiệm kỹ năng cần phải nỗ lực học hỏi kiến thức thực tế thì những người làm việc lâu năm cũng phải liên tục nâng cấp bản thân để không bị bỏ lại phía sau. Điều này càng rõ nét hơn khi ngành Công nghệ thông tin liên tục đổi mới từng ngày. Tương lai những lĩnh vực như AI, điện đám mây, học máy, IoT, Blockchain, Big Data,…ngày càng thống trị thì việc trang bị kiến thức mới là điều đương nhiên.

Đối với đơn vị đào tạo giảng dạy ngành Công nghệ thông tin:

Hiện nay có nhiều đơn vị đào tạo ngành Công nghệ thông tin nhưng không phải đơn vị nào cũng xây dựng chương trình đào tạo sát thực tế. Điều này khiến không ít sinh viên tốt nghiệp ra trường không có nhiều kiến thức để đáp ứng yêu cầu tuyển dụng doanh nghiệp. Do đó, thách thức đối với những đơn vị giảng dạy ngành Công nghệ thông tin cũng được đặt ra. Cụ thể là xây dựng chương trình đào tạo mang tính ứng dụng thực tế, phát huy thế mạnh bản thân, trang bị kỹ năng cần thiết và ngoại ngữ cần thiết,…

Đối với người học ngành Công nghệ thông tin:

Đa số chúng ta đều biết rằng, thế giới đang ngày càng phát triển, điều đó có nghĩa dòng chảy của Công nghệ thông tin cũng không ngừng đổi mới để phù hợp với sự phát triển đó. Chính vì vậy để cạnh tranh và phát triển theo xu hướng đó, các bạn sinh viên Công nghệ thông tin và “dân IT” thực thụ cần phải không ngừng học hỏi, trau dồi bản thân, tự nghiên cứu những điều mới mẻ…. nếu không muốn bị bỏ lại phía sau và dần dần bị đào thải.

Cũng giống như tất cả những ngành học khác, ngành Công nghệ thông tin cơ hội và thách thức vẫn luôn song hành với nhau. Nếu bạn đang có dự định theo học Công nghệ thông tin, bạn cần chuẩn bị cho mình một hành trang kiến thức thật chắc và những kỹ năng thật tốt. Và lựa chọn một ngôi trường đào tạo uy tín sẽ giúp bạn tích lũy và phát huy được thế mạnh của bản thân.

Đại học Đông Á – Nỗ lực xây dựng chương trình đào tạo ngành CNTT tiên tiến, phù hợp xu thế

Hiện nay, trường Đại học Đông Á là một trong những ngôi trường lớn nhất tại khu vực Miền Trung – Tây Nguyên tuyển sinh Công nghệ thông tin.

cong nghe thong tin co hoi va thach thuc
Trường đại học Đông Á

Là một trong những Khoa chủ lực của trường nên đây là nơi quy tụ nhiều giảng viên cơ hữu và thỉnh giảng có trình độ chuyên môn cao và tận tâm với nghề.

Theo học Công nghệ thông tin tại ĐH Đông Á, sinh viên sẽ được tiếp cận với chương trình đào tạo theo hướng thực nghiệm giúp sinh viên dễ dàng nắm bắt được kiến thức lý thuyết và áp dụng vào thực tế. Đồng thời chương trình đào tạo xây dựng tham chiếu theo khung chương trình đào tạo Công nghệ thông tin của tổ chức Association for Computing Machinery và IEEE Computer Society.

Chương trình đào tạo Công nghệ thông tin tại ĐH Đông Á được thiết kế 3 học kỳ thực tập nghề nghiệp tại các công ty, doanh nghiệp giúp sinh viên được tiếp cận sớm với thế giới việc làm. Từ đó điều chỉnh phương pháp học tập và trau dồi thêm kỹ năng để chuẩn bị hành trang vững chắc phục vụ nghề nghiệp trong tương lai.

Ngoài ra, Khoa còn hợp tác với nhiều doanh nghiệp lớn trong nước và quốc tế để giúp sinh viên có cơ hội được thực tập hưởng lương, đồng thời giải quyết vấn đề việc làm sau khi tốt nghiệp.

Với môi trường học tập tốt, cơ sở vật chất hiện đại, chương trình đào tạo đạt chuẩn, Đại học Đông Á chắc chắn là sự lựa chọn lý tưởng nhất nếu bạn muốn trở thành một IT chuyên nghiệp trong tương lai.

Thông qua nội dung chia sẻ trên đây, bạn đọc đã nắm được ngành Công nghệ thông tin cơ hội và thách thức như thế nào. Thông qua đó, bạn có thể quyết định theo học ngành Công nghệ thông tin các trường đại học hay không và nên học tại ngôi trường nào để có nhiều cơ hội phát triển trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *