[Góc giải đáp] Học công nghệ thực phẩm ra trường làm gì?

Công nghệ thực phẩm ra làm gì

Trước khi chọn ngành học để đăng ký xét tuyển, nhiều bạn thường thắc mắc học công nghệ thực phẩm ra làm gì? Sinh viên học ngành công nghệ thực phẩm làm việc ở đâu sau khi ra trường? Để giải đáp các vấn đề này, hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Công nghệ thực phẩm là ngành gì?

Trước khi tìm hiểu ngành công nghệ thực phẩm ra làm gì thì chúng ta cần nắm bắt được một số thông tin chung về ngành này.

Trong tiếng Anh, CNTP có tên là Food Technology. Đặc thù của ngành này là bảo quản và chế biến nông sản. Như chúng ta có thể thấy, ngành nghề này có những ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực ăn uống, an toàn thực phẩm. Vai trò của ngành là tối ưu hóa dinh dưỡng trong việc phục vụ nhu cầu ăn uống của con người.

Ngành công nghệ thực phẩm được đào tạo trong các trường đại học với nhiệm vụ:

✅ Đào tạo kiến thức nền tảng, chuyên sâu về hóa học, sinh học.

✅ Sinh viên được tìm hiểu về các nguyên liệu chế biến; vệ sinh an toàn thực phẩm và quy trình phân tích, đánh giá chất lượng thực phẩm và các phương pháp chế biến thực phẩm đúng cách…

✅ Bên cạnh đó, sinh viên còn được cung cấp những kiến thức về nghiên cứu, thiết kế, lắp đặt, vận hành dây chuyền sản xuất trong công nghệ chế biến thực phẩm. Các hoạt động tổ chức, quản lý (công nghệ, kỹ thuật, chất lượng sản phẩm) và điều hành sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp thực phẩm cũng được đào tạo một cách hiệu quả.

Ngành công nghệ thực phẩm
Ngành công nghệ thực phẩm

Bên cạnh các kiến thức lý thuyết thì ngành học này còn rất chú trọng các kỹ năng thực hành. Sinh viên được thực hành thường xuyên trong các phòng thí nghiệm để làm quen với các công việc phân tích thực phẩm. Qua quá trình học tập, sinh viên được đảm bảo có khả năng đánh giá mức độ vệ sinh an toàn thực phẩm và thực hiện các quy trình công nghệ chế biến, sản xuất, bảo quản thực phẩm một cách chuyên nghiệp nhất.

Học công nghệ thực phẩm ra trường làm gì? Làm việc ở đâu?

Học ngành công nghệ thực phẩm làm gì? Sinh viên ngành này được đào tạo với đầy đủ những kiến thức nhằm mang đến cho các bạn những cơ hội làm việc về lĩnh vực thực phẩm.

Sau khi tốt nghiệp, các bạn có thể đảm nhiệm được rất nhiều những công việc liên quan dành cho chuyên ngành của mình. Cùng tìm hiểu chi tiết học công nghệ thực phẩm ra trường làm gì nhé :

✅ Việc làm ngành dược: Đây là một lựa chọn lý tưởng nhằm giải đáp thắc mắc công nghệ thực phẩm là làm gì dành cho các bạn. Các vị trí các bạn có thể ứng tuyển như trình dược viên, chuyên viên ngành nghiên cứu thuốc, nhân viên phòng thí nghiệm, chuyên viên nghiên cứu và phát triển sản xuất…

✅ Việc làm ngành chế biến thức ăn: Hiện nay các vị trí công nhân chế biến, nhân viên sản xuất, chuyên viên dinh dưỡng, chuyên viên kiểm soát chất lượng, nhân viên bếp, vị trí kỹ sư công nghệ thực phẩm, chuyên viên đánh giá thực phẩm tại các công ty thực phẩm… đang cần rất nhiều nhân lực. Sinh viên không cần phải lo lắng công nghệ thực phẩm làm ở đâu, bởi lẽ các thông tin tuyển dụng về các công việc này thường xuyên được cập nhật.

✅ Nhân viên, chuyên viên trong ngành chế biến thực phẩm đồ uống: Pha chế đồ uống, nhân viên nghiên cứu về thức uống… là những lựa chọn phổ biến cho các bạn khi theo học ngành chế biến thực phẩm đồ uống. Nếu các bạn thắc mắc ngành công nghệ thực phẩm làm việc ở đâu thì câu trả lời là tại các doanh nghiệp và công ty về chuyên ngành thực phẩm.

✅ Việc làm quản lý chất lượng: Nhân viên QA ngành thực phẩm, Nhân viên kiểm tra chất lượng, nhân viên QA/QC, nhân viên QA hệ thống, nhân viên KCS…

Như vậy, với các thông tin trên thì chắc hẳn bạn đã nắm được ngành công nghệ thực phẩm ra trường làm gì rồi đúng không nào. Cơ hội dành cho các  bạn trong ngành này thực sự rất tiềm năng.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

???? Danh Sách Các Trường Đào Tạo Ngành Công Nghệ Thực Phẩm Tốt Nhất

???? Bật Mí Khối Thi Ngành Công Nghệ Thực Phẩm, Điểm Chuẩn 2021

Yêu cầu của ngành công nghệ thực phẩm

Yêu cầu của ngành công nghệ thực phẩm
Yêu cầu của ngành công nghệ thực phẩm

Bên cạnh việc tìm hiểu công nghệ thực phẩm ra làm gì thì để học và làm việc tốt trong ngành học này thì các bạn cần phải tìm hiểu các yêu cầu của ngành công nghệ thực phẩm. Những yêu cầu đó là gì?

Yêu thích lĩnh vực thực phẩm

Không chỉ trong ngành này mà bất cứ ngành nghề nào cũng cần có sự yêu thích, đam mê trong công việc.

Muốn thành công thì các bạn cần phải yêu thích thì mới có thể vượt qua những khó khăn, thử thách trong công việc một cách hiệu quả.

Yêu thích và học tốt một số môn tự nhiên

Nếu bạn muốn học tốt ngành này thì cần có sự yêu thích và học tốt các môn tự nhiên như Sinh học, Hóa học và Vật lý,… Bởi lẽ những môn học này là nền tảng cơ bản để bạn có thể tiếp cận những kiến thức chuyên ngành.

Có tư duy logic 

Tư duy logic là một trong những yếu tố quan trọng và cần thiết để các bạn có thể làm việc đạt hiệu quả cao. CNTP là ngành có liên quan đến yếu tố nghiên cứu. Do đó, bạn cần phải có tư duy logic để xâu chuỗi, tổng hợp các kết quả nghiên cứu, kiểm định từ đó đưa ra những kết luận chính xác về các vấn đề thành phần, hạn sử dụng, tỉ lệ chất bảo quản.

Cẩn thận, tỉ mỉ

Công việc của người làm trong ngành Công nghệ thực phẩm liên quan chặt chẽ đến sức khỏe của con người. Do đó, các bạn cần phải đảm bảo sản phẩm của mình luôn đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, an toàn cho sức khỏe mọi người. Để đạt được điều đó thì trong suốt quá trình làm việc, các bạn cần phải cẩn thận và tỉ mỉ trong từng công đoạn.

Có khả năng học hỏi, tiếp thu công nghệ

Khi làm các công việc trong ngành này, các bạn cần phải sử dụng những máy móc, thiết bị để phục vụ cho việc kiểm tra chất lượng sản phẩm. Do đó, hãy học hỏi và tiếp thu những công nghệ hiện đại để thực hiện công việc hiệu  quả nhé.

Sinh viên nên học ngành công nghệ thực phẩm ở đâu?

Để đảm bảo đáp ứng những tiêu chuẩn tuyển dụng khi ra trường thì các bạn nên chọn học tại những trường uy tín và chất lượng. Những trường đại học có chương trình học tiên tiên sẽ đảm bảo giúp bạn rèn luyện các kỹ năng, bổ sung những yêu cầu để ra trường có thể thực hiện tốt các công việc trong ngành.

Đại học Đông Á ngành Công nghệ thực phẩm
Đại học Đông Á ngành Công nghệ thực phẩm

Hiện nay, Đại học Đông Á là một trong những trường đại học được đánh giá cao và nhận được sự tin tưởng của nhiều sinh viên.

➡️ Chương trình học tập theo hướng ứng dụng mang đến cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng vững chắc để làm việc hiệu quả.

➡️ Sinh viên ngành công nghệ thực phẩm trường ĐH Đông Á được trang bị đầy đủ kiến thức về lý thuyết và thực hành, đảm bảo sinh viên ra trường sẽ thành thạo các nghề như: Sản xuất bia, sản xuất nước khoáng đóng chai, sản xuất nấm ăn và nấm dược liệu, nuôi cá tầm thương phẩm, sản xuất nước mắm ngắn ngày, bảo quản thực phẩm bằng tia hồng ngoại và sấy lạnh, …

➡️ Bên cạnh thực hành, sinh viên còn được chú trọng trau dồi các kỹ năng mềm như: giao tiếp, thuyết trình,… được trang bị các kiến thức pháp luật về ngành nghề; được trau dồi vốn ngoại ngữ: tiếng Anh và tiếng Nhật.

➡️ Ngoài ra, Sinh viên được học tập tại môi trường khang trang; với hệ thống các phòng học hiện đại, đầy đủ trang thiết bị; thư viện lớn theo chuẩn quốc tế…

Từ những thông tin trên, chắc hẳn các bạn phần nào trả lời cho băn khoăn “Học ngành công nghệ thực phẩm ra làm gì? Học ở đâu?”. Có thể thấy, việc lựa chọn trường Đại học để theo học ngành Công nghệ thực phẩm sẽ giúp bạn phát huy được năng lực bản thân và niềm đam mê với nghề sau khi tốt nghiệp. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về ngành này và bạn hãy cố gắng học tập thật tốt để trúng tuyển vào trường đại học mơ ước. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *