Ngành điều dưỡng đa khoa và những điều có thể bạn chưa biết!

Những công việc của điều dưỡng đa khoa có thể bạn chưa biết

Điều dưỡng đa khoa là ngành nghề quan trọng trong lĩnh vực y tế cũng là công việc đáng mơ ước của nhiều người. Vậy ngành điều dưỡng đa khoa là gì? Nếu bạn đang tìm hiểu về ngành Điều Dưỡng Đa Khoa, hãy tham khảo ngay nội dung bài viết dưới đây nhé. Đại học Đông Á sẽ giúp bạn tìm hiểu thông tin chi tiết nhất.

Tìm hiểu ngành Điều Dưỡng Đa Khoa là gì?

Điều Dưỡng Đa Khoa là cụm từ dùng để gọi các cán bộ Y tế – những người đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ, chăm sóc sức khỏe, dự phòng, chẩn đoán sơ lược và điều trị tại chỗ cho các bệnh nhân bị các chứng bệnh thông thường. Đồng thời tăng cường chăm sóc sức khỏe cho cá nhân, cộng đồng. 

Tìm hiểu về ngành điều dưỡng đa khoa
Tìm hiểu về ngành điều dưỡng đa khoa

Nhiệm vụ chính của các điều dưỡng viên đa khoa là chăm sóc sức khỏe cho người bệnh. Do vậy, người làm nghề Điều dưỡng luôn mang trong mình sứ mệnh cao cả, có mặt trong hầu hết các công đoạn chăm sóc sức khỏe của người bệnh từ khi bắt đầu điều trị đến thời điểm phục hồi sau bệnh.

Điều dưỡng viên đa khoa có mục tiêu chẩn đoán, điều trị và chăm sóc các nhu cầu thiết yếu của người bệnh trong việc nâng cao sức khỏe, duy trì, phục hồi và dự phòng bệnh tật ở tất cả các tuyến: Tuyến đầu, tuyến sau, tuyến cuối. Song song với đó là kết hợp với các chuyên ngành khác trong quá trình chăm sóc sức khỏe.

Công việc của Điều Dưỡng Đa Khoa là làm gì?

Ngoài việc hiểu được Điều Dưỡng Đa Khoa là gì thì chắc hẳn rất nhiều bạn trẻ đang quan tâm đến vấn đề công việc của Điều Dưỡng Đa Khoa là làm gì?

Những công việc của điều dưỡng ĐK
Những công việc của điều dưỡng đa khoa

Trên thực tế các điều dưỡng viên ở mỗi khoa sẽ có những công việc khác nhau tùy thuộc vào sự chỉ đạo của y tá trưởng. Nhưng nhìn chung công việc của điều dưỡng viên bao gồm:

✅ Tổ chức tiếp đón, hướng dẫn người bệnh và người nhà làm các thủ tục hành chính.

✅ Thực hiện nghiêm chỉnh các quy chế của bệnh viện đề ra, đặc biệt là các quy chế chăm sóc bệnh nhân toàn diện, thực hiện nghiêm túc quy chế quản lý buồng bệnh nhân và phòng thủ thuật.

✅ Ghi chép các thông số, dấu hiệu, triệu chứng bất thường ở người bệnh và cách xử lý, ghi vào phiếu theo dõi và phiếu chăm sóc theo quy định.

✅ Thực hiện đầy đủ và nghiêm chỉnh các y lệnh của thầy thuốc.

✅ Hàng ngày thăm nom bệnh nhân, nhận và thực hiện y lệnh của Bác sĩ về việc điều trị và kế hoạch chăm sóc của điều dưỡng trưởng khoa để tổ chức thực hiện.

✅ Lên kế hoạch chăm sóc người bệnh, uống thuốc, hay thực hiện kỹ thuật tiêm thuốc, truyền dịch, thay băng, kỹ thuật cấp cứu theo quy định và vận hành bảo quản các thiết bị y tế một cách tốt nhất theo sự phân công công việc.

✅ Thực hiện kiểm tra sử dụng thuốc trực hàng ngày và bổ sung thuốc trực theo cơ số quy định.

✅ Tiến hành kiểm tra thường xuyên việc sử dụng, bảo dưỡng và quản lý thiết bị, vật tư y tế theo quy định, nắm bắt các dụng cụ bị hư hỏng để lập kế hoạch mua, thay thế bằng dụng cụ mới.

✅ Cuối giờ làm việc, tiến hành bàn giao người bệnh cho Y tá điều dưỡng trực, ghi vào sổ những y lệnh còn lại trong ngày cũng những ghi chép về yêu cầu theo dõi, chăm sóc đối với người bệnh, đặc biệt nhất là đối với người bệnh nặng.

✅ Thường xuyên động viên người bệnh an tâm điều trị, thực hiện tốt quy định y đức.

✅ Thường xuyên tự học, trau dồi kiến thức của bản thân.

✅ Báo cáo tình hình của người bệnh hàng ngày, hàng tháng theo quy định của bệnh viện.

✅ Ghi cập nhật sổ đăng ký người bệnh vào viện, chuyển khoa, chuyển viện, ra viện và tử vong một cách chính xác.

✅ Bảo quản tài sản, dụng cụ y tế, thuốc, vệ sinh buồng bệnh, phòng thủ thuật sạch sẽ trong phạm vi được phân công.

✅ Tham gia nghiên cứu khoa học về lĩnh vực chăm sóc người bệnh và hướng dẫn thực hành công tác chăm sóc người bệnh cho các học viên trong trường hợp được điều dưỡng trưởng khoa giao nhiệm vụ.

✅ Thực hiện theo quy chế sử dụng thuốc, thu hồi thuốc thừa trả lại cho Khoa Dược.

✅ Tổng hợp các loại thuốc đã dùng cho một người bệnh trước lúc bệnh nhân ra viện.

✅ Đối với những người bệnh nặng nguy kịch phải chăm sóc theo y lệnh và báo cáo kịp thời đến bác sĩ trong trường hợp xảy ra những diễn biến bất thường.

✅ Tham gia thường trực theo sự phân công, sắp xếp của điều dưỡng trưởng.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Lý do bạn nên học ngành điều dưỡng đa khoa tại ĐH Đông Á

Để trở thành một điều dưỡng viên ngoại khoa trước tiên bạn cần có bằng, chứng chỉ điều dưỡng. Nếu bạn đang có dự định theo học ngành Điều Dưỡng Đa Khoa và chưa biết sẽ theo học ở đâu thì Trường Đại học Đông Á Đà Nẵng sẽ là gợi ý lý tưởng nhất dành cho bạn. 

ĐH Đông Á đào tạo điều dưỡng bài bản, vững chuyên môn

Trong các trường đào tạo ngành điều dưỡng hiện nay, Đại học Đông Á là ngôi trường đào tạo theo mô hình thực nghiệm  “50% tại giảng đường, 50% tại bệnh viện và đi thực tập hưởng lương tại nước ngoài”.

Chính vì vậy, sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Điều Dưỡng Đa Khoa tại Đại học Đông Á sẽ tích lũy được rất nhiều kiến thức, kinh nghiệm, áp dụng vào thực tiễn. Đồng thời với cơ hội việc làm rộng mở, bạn sẽ không phải e ngại về vấn đề nghề nghiệp sau này.

ĐH Đông Á đào tạo điều dưỡng bài bản, vững chuyên môn
ĐH Đông Á đào tạo điều dưỡng bài bản, vững chuyên môn

Cơ hội được làm việc ngành điều dưỡng tại các nước Đức và Nhật

Đức và Nhật là 2 đối tác lớn của trường ĐH Đông Á trong việc cung cấp nhân lực ngành điều dưỡng. Từ năm 2019, Thành phố Yokohama sẽ tiếp nhận 50 sinh viên mỗi năm tại trường Đông Á theo chương trình Internship. Và từ năm 2018, theo ký kết thì tập đoàn WBS Training (Đức) sẽ tiếp nhận 200 sinh viên sang Đức làm việc.

Từ năm 2019 đến nay, tập đoàn Suganuma, Eiseikai, Aijinkai và MK (Nhật) đã dành quỹ học bổng 1.200 suất với tổng trị giá trên 12 tỷ đồng cho sinh viên điều dưỡng tại đại học Đông Á nhằm hỗ trợ những sinh viên có thành tích học tập tốt được học và trau dồi Nhật ngữ tại hệ thống cơ sở y tế ở Nhật.

Vậy nên, sinh viên đăng ký học ngành điều dưỡng nói chung và điều dưỡng đa khoa nói riêng tại đại học Đông Á sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm đang chờ đón phía trước.

Cơ hội thực tập hưởng lương tại nước ngoài ngành điều dưỡng cho sv Đông Á
Cơ hội thực tập hưởng lương tại nước ngoài ngành điều dưỡng cho sinh viên Đông Á

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn những điều cần biết về ngành điều dưỡng chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về Điều dưỡng Đa khoa là gì?Điều dưỡng Đa khoa là làm gì? để từ đó có cái nhìn tổng quan hơn về lĩnh vực này và lựa chọn hướng đi phù hợp với năng lực, sở thích của bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *