Khám phá lịch sử ngành điều dưỡng ở Việt Nam và thế giới

Tìm hiểu lịch sử phát triển ngành điều dưỡng thế giới

Xã hội ngày một phát triển, con người ngày càng yêu cầu về một cuộc sống tốt hơn trong đó chăm sóc sức khỏe là lĩnh vực được quan tâm chú trọng hàng đầu. Chính bởi vậy, ngành điều dưỡng cũng đang dần khẳng định rõ vị thế và vai trò của mình. Nội dung chia sẻ dưới đây về lịch sử ngành điều dưỡng sẽ giúp mọi người có cái nhìn rõ hơn về lĩnh vực này. Cùng tham khảo ngay:

Tìm hiểu về quá trình phát triển ngành điều dưỡng trên thế giới

Lịch sử phát triển ngành điều dưỡng đã có và hình thành từ thời xa xưa. Khi đó hình ảnh các bà mẹ chăm sóc con cái, gia đình là biểu hiện đầu tiên. Rồi đến hình ảnh của các tín nữ vừa giúp lễ trong nhà thờ vừa phụ chăm sóc bệnh nhân. Tuy nhiên, năm 60 tại Hy Lạp, người phụ nữ tên là Phoebe đã đến từng nhà có người ốm đau để chăm sóc tận tình. Từ đó bà được mọi người ngưỡng mộ và suy tôn là người nữ điều dưỡng tại gia đầu tiên trên thế giới. Lịch sử phát triển ngành điều dưỡng thế giới cũng bắt đầu.

Tìm hiểu về lịch sử phát triển ngành điều dưỡng trên thế giới
Tìm hiểu về lịch sử phát triển ngành điều dưỡng trên thế giới

Đến thế kỷ thứ 4 tại La Mã, bà Fabiola đã tự nguyện dùng nhà của mình để đón tiếp các bệnh nhân, những người nghèo đau ốm về chăm sóc và nuôi dưỡng.

Ở thời kỳ viễn chinh châu Âu, bệnh viện được xây dựng nhiều để chăm sóc sức khỏe, nghề điều dưỡng bắt đầu được coi trọng hơn trước đây.

Thế kỷ thứ 16, khi chế độ nhà tù ở Anh bị bãi bỏ, tôn giáo bị giải tán, nhân lực chăm sóc bệnh nhân bị thiếu hụt những nữ phạm nhân được tuyển chọn làm điều dưỡng, các phụ nữ khác thì ở nhà chăm sóc gia đình của mình. Nghề điều dưỡng bắt đầu chịu những quan điểm lệch lạc từ bối cảnh bấy giờ.

Giữa thế kỷ 18 – đầu thế kỷ 19, cải cách xã hội được tiến hành, vai trò của phụ nữ trong xã hội được cải thiện. Trong thời kỳ này, bà Florence Nightingale (1820 – 1910) – một người phụ nữ anh được thế giới tôn kính và suy tôn là người sáng lập ra ngành điều dưỡng,

Florence Nightingale (1820 – 1910) được sinh ra trong gia đình giàu có lúc bấy giờ, được giáo dục tốt. Bà đã vượt qua mọi sự ngăn cản của gia đình, bà vào làm việc tại bệnh viện Kaiserswerth (Đức).

Những năm 1854-1855, chiến tranh Crimea nổ ra, bà cùng 38 phụ nữ Anh khác được phái sang Thổ Nhĩ Kỳ để thực hiện công tác phục vụ các bệnh nhân là các thương binh của quân đội. Trong quá trình làm việc ở chiến trường, bà vẫn hăng say nghiên cứu và đưa ra lý thuyết về khoa học vệ sinh y tế và sau hai năm đã giúp làm giảm tỷ lệ chết do nhiễm trùng từ 42% xuống còn 2%.

Nghề Điều dưỡng với những công việc chăm sóc sức khỏe cho người bệnh dường như thích hợp hơn với bàn tay phụ nữ. Tuy nhiên, có những công việc nặng nhọc rất cần đến sự trợ giúp của các điều dưỡng nam. Chính vì vậy, con trai học Điều dưỡng là rất ok nhé!

Vì điều kiện sức khỏe không cho phép, Florence buộc quay trở lại Anh khi chiến tranh còn chưa kết thúc và mất khả năng làm việc. Nhưng không vì thế mà từ bỏ, Florence đã lập ra hội đồng quản lý ngân sách 50.000 bảng Anh vào năm 1860. Thành lập trường điều dưỡng Trường điều Nightingale đặt nền tảng cho hệ thống đào tạo điều dưỡng tại Anh và cả hệ thống điều dưỡng trên thế giới.

Florence Nightingale trở thành người mẹ tinh thần làm nên lịch sử ngành điều dưỡng cho đến hiện nay. Để tưởng nhớ công lao của người phụ nữ vĩ đại đồng thời tiếp tục sự nghiệp điều dưỡng mà Florence đã dày công xây dựng. Hội đồng điều dưỡng thế giới đã lấy ngày 12-5 hàng năm làm ngày điều dưỡng quốc tế đó cũng chính là ngày sinh của Florence Nightingale.

Lịch sử ngành điều dưỡng trải qua nhiều giai đoạn hình thành phát triển và cho đến nay lịch sử ngành điều dưỡng thế giới được xem là một ngành nghề riêng biệt, ngang hàng với các lĩnh vực, ngành nghề khác.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Lịch sử hình thành và phát triển ngành điều dưỡng ở Việt Nam

Tại Việt Nam, từ thời xa xưa hai danh y nổi tiếng của dân tộc ta là Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác và Tuệ Tĩnh đã góp phần gây dựng và hình thành nên lịch sử ngành điều dưỡng Việt Nam.

Lịch sử ngành điều dưỡng tồn tại song hành với sự thăng trầm của đất nước. Trong suốt hành trình đó lịch sử phát triển ngành điều dưỡng Việt Nam đã để lại nhiều thành tựu, dấu ấn đáng ghi nhận cho đến tận ngày nay.

Hải Thượng Lãn Ông - người đặt nền móng cho ngành điều dưỡng
Hải Thượng Lãn Ông – người đặt nền móng cho ngành điều dưỡng

Thời kỳ Pháp thuộc, nhiều bệnh viện được xây dựng, các điều dưỡng viên bấy giờ chỉ là những người phụ việc cho bác sĩ người pháp. Hay chỉ đơn giản là những người giúp việc biết kỹ thuật, có tay nghề.

Năm 1901, lớp y tá đầu tiên được mở tại Bệnh viện Chợ Quán là nơi điều trị bệnh tâm thần và bệnh hủi. Đến năm 1923 công sứ Nam Kỳ quyết định mở trường điều dưỡng bản xứ. Tuy nhiên do chính sách của thực dân Pháp chỉ coi y tá là người giúp việc nên lương chỉ được xếp ở ngạch hạ đẳng.

Thời kỳ sau cách mạng tháng 8/1945, nước VNDCCH bước vào cuộc kháng chiến chống Pháp. Lớp y tá đầu tiên được do GS. Đỗ Xuân Hợp làm hiệu trưởng. Do nhu cầu cấp thiết, các lớp đào tạo y tá tiếp tục mở rộng nhằm cung cấp nhân lực trong công tác chăm sóc người bệnh phục vụ kháng chiến thắng lợi.

Năm 1945 kháng chiến chống Pháp thắng lợi, đất nước bị chia cắt 2 miền. Miền Bắc tiến hành xây dựng chủ nghĩa xã hội, miền Nam tiếp tục chiến đấu chống quân xâm lược Mỹ. Trong bối cảnh này, ngành điều dưỡng Việt Nam cũng có nhiều biến đổi phù hợp với tình hình thực tế.

Từ sau năm 1975, Bộ Y tế  đã chỉ đạo công tác điều dưỡng thống nhất cả 2 miền Bắc – Nam. Mở các khóa đào tạo điều dưỡng đầu tiên tại Việt Nam với hệ thống đào tạo chính quy. Điều này đã đánh dấu mốc quan trọng trong lịch sử phát triển ngành điều dưỡng Việt Nam. Từ đây, ngành điều dưỡng nước nhà bước đầu được xem là một ngành độc lập, riêng biệt trực thuộc hệ thống y tế.

Những năm cuối thế kỷ 20, Vụ điều trị Bộ y tế được thành lập với nhiệm vụ phát triển công tác điều dưỡng trên phạm vi cả nước. Từ đó đến nay, hội điều dưỡng Việt Nam đã mở rộng với hơn 800 chi hội, hơn 80.000 hội viên khắp cả nước.

Lịch sử phát triển ngành điều dưỡng đã có và hình thành từ thời xa xưa
Lịch sử phát triển ngành điều dưỡng đã có và hình thành từ thời xa xưa

Với sự hình thành ngày một hoàn thiện của bộ máy nhà nước, các công tác xây dựng và đào tạo điều dưỡng cũng được đầu tư và phát triển mạnh mẽ. Lịch sử phát triển ngành điều dưỡng Việt Nam trải qua nhiều giai đoạn với nhiều thăng trầm. Thế nhưng chúng ta vẫn giữ vững tinh thần thép của một dân tộc quật cường, hiên ngang, máu lửa.

Điều dưỡng là một trong những ngành học nhất hiện nay. Ngành học này có cơ hội việc làm mở rộng với mức thu nhập vô cùng hấp dẫn. Vậy ngành Điều dưỡng lương bao nhiêu? Để giải đáp vấn đề này, hãy tham khảo bài viết qua đường link trên nhé!

Ngành điều dưỡng tại Việt Nam được chú trọng đào tạo nhằm đáp ứng nhu cầu về việc chăm sóc sức khỏe người bệnh ngày một cao. Ngành điều dưỡng đã và đang khẳng định rõ vai trò và vị thế của mình trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước trong suốt chiều dài lịch sử. Xứng đáng là ngành trụ cột của hệ thống y tế nước nhà.

Với những thông tin về ngành điều dưỡnglịch sử ngành điều dưỡng được chia sẻ trên đây, hy vọng mọi người đã có cái nhìn rõ hơn về ngành nghề này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *