Tổng hợp các chuyên ngành tài chính ngân hàng hiện nay

Tổng hợp các chuyên ngành tài chính ngân hàng hiện nay?

Trước khi quyết định theo đuổi ngành tài chính ngân hàng, các bạn trẻ nên tìm hiểu về các chuyên ngành tài chính ngân hàng tại các trường đào tạo. Khi nắm được những thông tin cơ bản về ngành, bạn sẽ có được cái nhìn rõ nét hơn về ngành học mình theo đuổi cũng như xây dựng kế hoạch học tập phù hợp.

Hiểu như thế nào về ngành tài chính ngân hàng

Giới thiệu về ngành tài chính ngân hàng là một ngành khá rộng, nó bao quát tất cả các hoạt động liên quan đến giao dịch tiền tệ và kinh doanh qua ngân hàng. Cụ thể đó là tập trung các lĩnh vực liên quan đến tài chính như: Tài chính thuế, tài chính doanh nghiệp và toàn bộ các vấn đề cần đến công cụ tài chính để thanh toán các cước phí trong và ngoài nước.

Ngành học này được chia nhỏ thành nhiều lĩnh vực riêng biệt. Các chuyên ngành của tài chính ngân hàng bao gồm: Chuyên ngành quản lý tài chính công, chuyên ngành ngân hàng, chuyên ngành phân tích tài chính, chuyên ngành hải quan…

Sinh viên sẽ được trang bị tất cả các kiến thức chuyên sâu, chuyên ngành về lĩnh vực ngân hàng, tài chính, tiền tệ, phương pháp quản trị tín dụng… Ngoài ra, sinh viên còn được giảng dạy thêm các kiến thức về cách quản lý tài chính, tiền tệ hiện đại, quản trị cho ngân hàng, doanh nghiệp, công ty. 

Hiểu như thế nào về ngành tài chính ngân hàng
Hiểu như thế nào về ngành tài chính ngân hàng

Ngành tài chính ngân hàng gồm những chuyên ngành gì?

Trước khi quyết định theo học thì bạn cần phải tìm hiểu chi tiết ngành tài chính ngân hàng có những chuyên ngành gì. Dưới đây là tổng hợp các thông tin về các chuyên ngành của tài chính ngân hàng mà bạn cần nắm bắt.

Chuyên ngành quản lý tài chính công

Đây là chuyên ngành đào tạo sinh viên những kiến thức về quản lý tài chính công ở Việt Nam. Bên cạnh đó, sinh viên còn được cung cấp những thông lệ quốc tế để có thể áp dụng một cách hiệu quả khi thực hiện quản lý tài chính tại các tổ chức quản lý và sử dụng ngân sách nhà nước.

Chuyên ngành này đào tạo cho sinh viên có kiến thức, kỹ năng phân tích đánh giá, thực hành các nghiệp vụ lập dự toán, tổ chức chấp hành dự toán và quyết toán ngân sách. Từ đó có thể quản lý tiền thuế mà người dân đóng góp một cách hiệu quả, công bằng nhất.

Chuyên ngành quản lý tài chính công
Chuyên ngành quản lý tài chính công

Chuyên ngành thuế

Chuyên ngành thuế có nhiệm vụ cung cấp cho sinh viên những kiến thức, kỹ năng chuyên sâu về thuế như: Lý thuyết thuế, chính sách thuế, các luật về thuế. Sinh viên có thể nắm chắc quy trình quản lý thuế, lập hồ sơ kê khai thuế, các cam kết về thuế.

Chuyên ngành tài chính quốc tế

Chuyên ngành này là một trong các chuyên ngành của tài chính ngân hàng được nhiều sinh viên lựa chọn nhất. Với những kiến thức chuyên sâu về Tài chính quốc tế, sinh viên sẽ có khả năng ứng dụng vào công việc. Nhiệm vụ của chuyên ngành này là đào tạo cho sinh viên nắm vững được những nghiệp vụ liên quan như : Kinh tế quốc tế, đầu tư quốc tế, thương mại quốc tế, thanh toán quốc tế…

Chuyên ngành tài chính quốc tế
Chuyên ngành tài chính quốc tế

Chuyên ngành tài chính doanh nghiệp

Chuyên ngành này đào tạo kiến thức cơ bản về tài chính doanh nghiệp. Sinh viên sẽ có kiến thức chuyên sâu về quản lý tài chính doanh nghiệp. Sau khi ra trường, sinh viên sẽ có khả năng thẩm định dự án, phân tích báo cáo tài chính, huy động, quản lý và sử dụng vốn. Những kiến thức về tổ chức hệ thống kiểm soát tài chính nội bộ cũng được trang bị cho sinh viên.

Chuyên ngành tài chính bảo hiểm

Chuyên ngành tài chính bảo hiểm cung cấp cho sinh viên kiến thức cơ bản về kinh tế – xã hội, tài chính, ngân hàng và những kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực bảo hiểm. Sau khi học xong chuyên ngành này, sinh viên sẽ có kỹ năng đàm phán, thiết lập và quản lý hợp đồng, định phí bảo hiểm…

Chuyên ngành tài chính bảo hiểm
Chuyên ngành tài chính bảo hiểm

Chuyên ngành ngân hàng

Chuyên ngành này đào tạo cử nhân có kiến thức chuyên môn tài chính – tiền tệ, ngân hàng. Sinh viên sẽ có kiến thức về quản trị tín dụng, quản trị vốn và tài sản ngân hàng. Thành thạo nghiệp vụ phát hành tiền và điều hành chính sách tiền tệ. Bên cạnh đó, các bạn còn nắm được quy trình thẩm định mức tín dụng tiền tệ. Những kiến thức về pháp luật, thị trường tài chính, tiền tệ, chứng khoán cũng được trang bị cho sinh viên.

Chuyên ngành hải quan

Sinh viên theo học ngành hải quan sẽ có kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực hải quan và nghiệp vụ xuất nhập khẩu. Những kiến thức liên quan đến quản lý nhà nước về hải quan được giảng dạy để sinh viên có thể ứng dụng vào công việc. Bên cạnh đó, những quy định của pháp luật về lĩnh vực Hải quang và cam kết quốc tế hải quan cũng sẽ được truyền tải.

Chuyên ngành định giá tài sản

Ngành học này đào tạo cử nhân có kiến thức chuyên sâu về định giá doanh nghiệp, định giá bất động sản. Sinh viên sẽ có các kiến thức về nguyên lý và cơ chế vận hành tài sản. Các nghiệp vụ huy động và sử dụng vốn được giảng dạy để sinh viên nắm chắc. Các quy trình hạch toán kế toán, các nghiệp vụ tín dụng ngân hàng, định giá chứng khoán cũng sẽ nằm trong chương trình học của sinh viên.

Chuyên ngành định giá tài sản
Chuyên ngành định giá tài sản

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Chuyên ngành phân tích chính sách tài chính

Mục đích của ngành này là đào tạo ra các cử nhân ngành phân tích tài chính. Sinh viên cần được kiến thức về phân tích tài chính tầm vi mô và vĩ mô, chi phí và dự báo tài chính, phân tích lợi ích. Những kiến thức về quy trình tổ chức thực hiện chính sách tài chính, phân tích ở các cơ quan quản lý nhà nước cũng sẽ được trang bị.

Chuyên ngành đầu tư tài chính

Chuyên ngành này đào tạo cử nhân có kiến thức chuyên sâu về các nghiệp vụ đầu tư tài chính. Sinh viên được đào tạo kỹ năng phân tích và dự báo thị trường, kỹ năng đầu tư. Kiến thức liên quan đến thị trường tài chính, đến rủi ro và các thức quản lý rủi ro các công cụ đầu tư được chú trọng đào tạo.

Nên học chuyên ngành tài chính ngân hàng trường nào?

Hiện nay, đại học Đông Á đang là trường có chất lượng đào tạo tốt đối với chuyên ngành tài chính – ngân hàng Đà Nẵng. Sinh viên theo học tại đây sẽ có lộ trình học rõ ràng để đảm bảo chất lượng đào tạo. 100% sinh viên được thực tập 3 học kỳ và đào tạo nghiệp vụ chuẩn ngân hàng tại các ngân hàng như SeAbank, Sacombank…

Các sinh viên có năng lực và phù hợp với tiêu chí tuyển dụng sẽ được nhận làm việc ngay sau khi tốt nghiệp tại các ngân hàng ở Đà Nẵng và khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

Nếu bạn đang có mong muốn theo học ngành tài chính ngân hàng thì có thể tìm hiểu và đăng ký tại Đại học Đông Á nhé.

Bí quyết lựa chọn chuyên ngành học phù hợp ngành tài chính ngân hàng

Thực tế không phải ai cũng có đủ kỹ năng và định hướng cho việc lựa chọn chuyên ngành học phù hợp đối với ngành tài chính ngân hàng hiện nay. 

Tìm hiểu đúng về ngành tài chính ngân hàng: 

Đầu tiên, bạn cần tìm hiểu rõ chính xác về ngành tài chính ngân hàng. Đây là ngành gì, gồm những khía cạnh nào, phạm vi hoạt động, yêu cầu của ngành,…Đồng thời bạn cũng cần phải nắm được tình hình ngành tài chính ngân hàng hiện tại và tương lai, tiềm năng nghề nghiệp như thế nào. Nói chung là những thông tin về ngành.  

Xác định mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai: 

Bất cứ ngành nào cũng có những nghề riêng biệt và với ngành tài chính ngân hàng cũng vậy. Để biết được mình phù hợp với chuyên ngành nào, bạn hãy xác định mục tiêu nghề nghiệp của mình là gì. Mục tiêu trong tương lai gần, tương lai xa và thậm chí cả ước mơ của bạn. 

Tìm hiểu các chuyên ngành trong ngành tài chính ngân hàng: 

Như đã trình bày ở trên, ngành tài chính ngân hàng có nhiều chuyên ngành bên trong. Lúc này, bạn có thể xem chi tiết và chính xác hơn một lần nữa những chuyên ngành trên. Từ đó đưa ra sự so sánh và lựa chọn dựa trên khả năng, sở thích, định hướng của bản thân. Nếu bạn là người yêu thích phân tích dữ liệu con số thì chuyên ngành tài chính doanh nghiệp rất phù hợp với bạn. Hoặc nếu bạn yêu thích những số liệu là chính thì kế toán, kiểm toán là chuyên ngành có thể cân nhắc.

So sánh, cân nhắc lựa chọn trường đào tạo:

Hiện nay có nhiều trường đào tạo ngành tài chính ngân hàng. Và việc của bạn trong hành trình chọn ngành nghề trong lĩnh vực tài chính là tìm kiếm, so sánh chương trình đào tạo của các Trường hiện nay. Từ đó, bạn có thể cùng một số yếu tố khác để đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất cho bản thân.

Dù lựa chọn các chuyên ngành tài chính ngân hàng như thế nào đi chăng nữa, bạn cũng cần có kế hoạch học tập và rèn luyện đúng đắn thì mới có thể đạt kết quả như mong muốn. Hãy bắt đầu ngay từ hôm nay, từ việc chọn trường, chọn nghề và lên mục tiêu thực hiện từng bước nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *