Chuẩn nghề nghiệp giáo viên tiểu học và những điều chưa biết

Tìm hiểu chuẩn nghề nghiệp GV tiểu học là gì

Chuẩn nghề nghiệp giáo viên tiểu học là những tiêu chuẩn được Nhà nước ban hành dành cho giáo viên tiểu học. Vậy thực chất chuẩn nghề nghiệp của giáo viên tiểu học là gì? Những yêu cầu về chuẩn nghề nghiệp GV tiểu học mới nhất được quy định như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết qua nội dung bài viết dưới đây nhé.

Chuẩn nghề nghiệp giáo viên tiểu học là gì?

Chuẩn nghề nghiệp giáo viên tiểu học là một hệ thống hàng loạt những yêu cầu cơ bản bao gồm về:

 • Phẩm chất chính trị của giáo viên
 • Đạo đức nghề nghiệp
 • Lối sống lành mạnh, tích cực
 • Kiến thức vững vàng
 • Kỹ năng sư phạm thuần thục mà các giáo viên cần nắm được

Chuẩn nghề nghiệp GV tiểu học được điều chỉnh phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội và mục tiêu ngành sư phạm tiểu học ở từng giai đoạn.

Tóm lại, chuẩn nghề nghiệp của giáo viên tiểu học thực chất là những yêu cầu đối với giáo viên tiểu học về phẩm chất đạo đức, lối sống, văn hóa, kỹ năng sư phạm và phẩm chất về chính trị.

Chuẩn nghề nghiệp giáo viên tiểu học là gì
Tìm hiểu chuẩn nghề nghiệp GV tiểu học là gì

Mục đích của chuẩn nghề nghiệp GV tiểu học

Chắc hẳn rằng bạn đang thắc mắc liệu chuẩn nghề nghiệp GVTH có mục đích gì? Dưới đây là 4 mục đích chính chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn:

 • Xây dựng, đổi mới các nhiệm vụ, mục tiêu đào tạo và bồi dưỡng các giáo viên ở bậc tiểu học.
 • Giúp giáo viên tiểu học tự đánh giá năng lực của bản thân, từ đó nâng cao phẩm chất, trình độ chuyên môn, chính trị, đạo đức nhằm đáp ứng đúng với yêu cầu cần có của nghề nghiệp.
 • Góp phần giúp đánh giá năng lực của giáo viên tiểu học qua từng năm học, xếp loại giáo viên.
 • Dựa vào việc đánh giá chuẩn nghề nghiệp giáo viên tiểu học mà các trường, đơn vị, cơ sở…. có thể đề xuất các chế độ, chính sách, quyền lợi đối với các giáo viên tiểu học đã cố gắng, nỗ lực phấn đấu trong công việc.
Mục đích của chuẩn nghề nghiệp giáo viên tiểu học
Mục đích của chuẩn nghề nghiệp GVTH

Hiện nay, các đội ngũ giáo viên giảng dạy tiểu học được đào tạo tại rất nhiều trường đại học. Vậy ngành giáo dục tiểu học thi khối gì và giáo dục tiểu học thi môn gì? Nếu bạn cũng đang thắc mắc về vấn đề này hãy tìm hiểu chi tiết tại website tuyển sinh của trường Đại Học Đông Á nhé!

Yêu cầu về chuẩn nghề nghiệp đối với GV tiểu học

Có rất nhiều yêu cầu đối với chuẩn nghề nghiệp mà các giáo viên cần phải đáp ứng khi thực hiện công việc của mình. Các yêu cầu này được xếp loại vào 3 dạng yêu cầu tương ứng với các điều lệ trong Quy định về chuẩn nghề nghiệp GV tiểu học, bao gồm:

 • Những yêu cầu về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống của giáo viên tiểu học
 • Những yêu cầu thuộc lĩnh vực kiến thức chuyên môn
 • Những yêu cầu về kỹ năng dạy học
Yêu cầu của chuẩn nghề nghiệp giáo viên tiểu học
Yêu cầu đối với chuẩn nghề nghiệp của GV tiểu học

Yêu cầu về phẩm chất, đạo đức, lối sống của giáo viên tiểu học

 • Giáo viên phải là người có đam mê, nhiệt huyết và yêu thích công việc giảng dạy. 
 • Biết khắc phục những khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công. Từ đó góp phần hoàn thiện nhân cách của các em học sinh. 
 • Thường xuyên tham gia vào các hoạt động xã hội, cộng đồng, giúp đỡ các em học sinh, những người có hoàn cảnh khó khăn. 
 • Không ngừng cập nhật, nâng cao kiến thức mới, chủ trương và chính sách của Đảng và Nhà nước.

Ngoài ra để đạt được những yêu cầu về đạo đức và lối sống, giáo viên tiểu học cần phải thực hiện nghiêm túc các chủ trương của Đảng và Nhà nước cũng như các chính sách tại địa phương. Bên cạnh đó, Giáo viên tiểu học cần tuân thủ quy chế của ngành giáo dục và quy định của đơn vị công tác.

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT:

Yêu cầu về kiến thức chuyên môn

 • Giáo viên tiểu học cần nắm vững kiến thức chuyên môn, nắm chắc mục tiêu giảng dạy đã đề ra. 
 • Nắm vững bài giảng và hệ thống hóa kiến thức của cả cấp học, để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ khi được phân công giảng dạy bất cứ khối nào trong cấp tiểu học.
 • Giáo viên cần đảm bảo truyền đạt đầy đủ khối lượng kiến thức trong một tiết học, tham gia vào công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, phụ đạo và kèm cặp những học sinh yếu kém.
Yêu cầu về kiến thức chuyên môn
Yêu cầu về kiến thức chuyên môn

Yêu cầu về kỹ năng dạy học

Theo chuẩn nghề nghiệp giáo viên tiểu học yêu cầu giáo viên cần phải có kỹ năng dạy học. Điều đó có nghĩa, giáo viên phải biết cách lập kế hoạch giảng dạy theo tuần, theo năm học, soạn giáo án phù hợp theo chương trình học.

Bên cạnh đó nhiệm vụ của giáo viên là phải tổ chức các hoạt động dạy học giúp học sinh phát huy được năng lực của bản thân. Ví dụ như đặt những câu hỏi phù hợp với kiến thức của các em, ra đề thi, chấm điểm, đánh giá và chữa đề thi cho các em học sinh.

Trên đây là tất tần tật các thông tin liên quan đến chuẩn nghề nghiệp của giáo viên tiểu học mà Đông Á muốn chia sẻ đến bạn. Chắc chắn rằng đây sẽ là những thông tin cực kỳ ý nghĩa mà bạn đang muốn tìm hiểu.

Nếu bạn là một giáo viên tiểu học, hoặc bạn đang có dự định làm việc trong lĩnh vực này thì đừng quên tìm hiểu thế nào là chuẩn nghề nghiệp giáo viên tiểu học để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình cũng như phát huy tối đa năng lực bản thân nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *