[Giải đáp] Học hướng dẫn viên du lịch có tương lai không?

Học hướng dẫn viên du lịch có tương lai không?

Nhiều người thắc mắc học hướng dẫn viên du lịch có tương lai không, cơ hội việc làm của ngành nghề này như thế nào, làm sao để tìm kiếm được việc làm,…Đặc biệt trong mùa tuyển sinh đang đến gần, thắc mắc liên quan đến “ngành công nghiệp không khói” càng nhận được nhiều sự quan tâm. Chúng ta cùng tìm hiểu một số thông tin chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây cùng Ban tư vấn tuyển sinh Trường Đại học Đông Á.

Nhu cầu của xã hội đối với nghề hướng dẫn viên du lịch

Sự phát triển của ngành du lịch tăng mạnh qua các năm. Mỗi năm, ngành du lịch Việt Nam cần thêm khoảng 40.000 lao động, tuy nhiên chỉ khoảng 15.000 sinh viên/năm tốt nghiệp ra trường. Đội ngũ hướng dẫn viên du lịch chỉ đáp ứng 15% nhu cầu khách trong nước, 40% nhu cầu khách quốc tế. Sự thiếu hụt về số lượng hướng dẫn viên du lịch tạo điều kiện thuận lợi để sinh viên tốt nghiệp ngành du lịch có cơ hội tìm kiếm việc làm. (Trong nghiên cứu nhu cầu nguồn nhân lực hướng dẫn viên du lịch – cơ hội và thách thức năm 2021 của TS Nguyễn Đăng Tiến).

Đại dịch covid19 đã khiến ngành du lịch gặp khó khăn, nhân lực hoạt động trong ngành này lựa chọn chuyển việc, nghỉ việc rất nhiều. Điều này là dễ hiểu khi lượng khách du lịch trong nước và quốc tế bị suy giảm khiến nhân lực thiếu việc làm nhưng trên vai nặng gánh mưu sinh.

Ở thời điểm hiện tại, đại dịch covid đã qua đi, ngành du lịch đã bắt đầu phát triển và đẩy mạnh trở lại. Theo dự báo tăng trưởng du lịch Việt Nam đến năm 2025, nhu cầu lao động khối lưu trú khoảng 800.000 người, đến năm 2030 là 1 triệu người. Trung bình cần bổ sung mỗi năm trên khoảng 60.000 lao động trong giai đoạn này. (Trong Báo cáo “Chuyển dịch lao động ngành du lịch”  Ths. Cao Thị Ngọc Lan)

Như vậy có thể thấy, nhu cầu nhân lực hướng dẫn viên du lịch cũng cần rất nhiều. Với sự phát triển của ngành du lịch và ngày càng nhiều người tham gia vào các chuyến đi, yêu cầu về số lượng lẫn chất lượng làm việc của các hướng dẫn viên du lịch được chú trọng.

Khái quát về cơ hội việc làm ngành hướng dẫn viên du lịch

Các bạn trẻ sau khi hoàn thành chương trình trung học phổ thông, đứng trước ngưỡng cửa lựa chọn ngành học, việc làm cho bản thân đều có chung một nỗi băn khoăn lớn. Để lựa chọn được một ngành học phù hợp, lựa chọn một việc làm tốt là điều khá khó khăn. Vì vậy, để có thể đưa ra được lựa chọn sáng suốt cho con đường tương lai của bản thân, hãy lựa chọn con đường đúng với đam mê và yêu thích của mình. Nếu có sự yêu thích nhất định đối với nghề hướng dẫn viên du lịch, bạn cần tìm hiểu rõ về ngành nghề này trước khi quyết định.

Trước khi giải đáp câu hỏi học hướng dẫn viên du lịch có tương lai không, chúng ta cùng làm rõ khái niệm hướng dẫn viên du lịch là gì đã nhé!

Hướng dẫn viên du lịch hiểu đơn giản là người sử dụng các ngôn ngữ đã lựa chọn để giới thiệu, thuyết minh, giải thích, hướng dẫn cho du khách trong quá trình tham quan du lịch. Nói cách khác, họ là những người thực hiện các điều khoản đã ký kết trong hợp đồng cung ứng dịch vụ du lịch lữ hành của một doanh nghiệp.

Nghề hướng dẫn viên du lịch là nghề được rất nhiều các bạn trẻ năng động lựa chọn
Nghề hướng dẫn viên du lịch là nghề được rất nhiều các bạn trẻ năng động lựa chọn

Đây là một trong những ngành học đòi hỏi sự năng động, nhiệt huyết, sáng tạo nhất định từ người học. Khi theo học ngành này, sinh viên được đào tạo nhiều kiến thức và kỹ năng như: quản lý, điều hành du lịch, phân công công việc, nhận thông tin, phối hợp các bộ phận chức năng liên quan, giải quyết các vấn đề trong quá trình thực hiện công việc, thiết kế các chương trình du lịch, sự kiện, tham quan.

Trong những năm gần đây, cơ hội việc làm ngành hướng dẫn viên du lịch rất rộng mở. Cùng với sự phát triển của ngành dịch vụ du lịch, hướng dẫn viên trở thành ngành nghề hot, được nhiều người quan tâm và đông đảo doanh nghiệp săn đón nhân tài. Ngành du lịch được xếp vào các ngành mang lại lợi nhuận cao cho quốc gia. Mỗi năm thu hút hàng chục triệu du khách trong và ngoài nước nhưng lực lượng lao động chỉ khoảng trên 1 triệu người. Theo ước tính vẫn đang còn thiếu khoảng 500.000 nhân lực ngành du lịch, đặc biệt là hướng dẫn viên du lịch có trình độ. Đây chắc chắn là ngành nghề có triển vọng lớn trong tương lai.

Tuy nhiên học hướng dẫn viên du lịch có tương lai không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Trên thực tế, cơ hội việc làm ngành nghề này phụ thuộc chính vào bản thân của các sinh viên. Để theo đuổi và thành công với ngành nghề này, sinh viên cần là người kết hợp và phát huy tốt nhiều kỹ năng chuyên môn như: kỹ năng thuyết trình, kỹ năng giao tiếp tốt, kỹ năng giải quyết vấn đề, tổ chức sự kiện, am hiểu về địa lý, lịch sử, văn hóa, xã hội, con người của từng địa danh du lịch. Ngoài ra hướng dẫn viên du lịch còn phải thành thạo ngoại ngữ để đáp ứng tốt công việc trong trường hợp dẫn khách du lịch nước ngoài. Vì vậy, khi có định hướng theo đuổi ngành nghề này, bạn cần học tập, trau dồi và rèn luyện bản thân thật tốt.

CÓ THỂ  BẠN QUAN TÂM:

Vậy hướng dẫn viên du lịch có dễ xin việc không?

Học hướng dẫn viên du lịch có dễ xin việc hay không là điều mà nhiều bạn trẻ quan tâm hiện nay. Thực trạng hiện tại ngành du lịch nước ta vẫn đang thiếu nhân lực trong khi nhu cầu du lịch của khách du lịch trong và ngoài nước lại cao. Đặc biệt trong những năm gần đây khách du lịch quốc tế tăng nhanh và nhiều. Đây được xem là cơ hội lớn cũng là thách thức cho các bạn trẻ theo đuổi ngành học này.

Học hướng dẫn viên du lịch có tương lai không là thắc mắc của nhiều bạn trẻ
Học hướng dẫn viên du lịch có tương lai không là thắc mắc của nhiều bạn trẻ

Như đã nêu ở trên, mọi việc đều phụ thuộc ở chính bạn. Chỉ cần bạn đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp thì cơ hội việc làm dành cho bạn là rất lớn. Khi đủ trình độ và kỹ năng bạn dễ dàng được doanh nghiệp trọng dụng và có được mức thu nhập cao đúng với năng lực của mình.

Hiện nay, hướng dẫn viên du lịch không đủ để đáp ứng hay nói cách khách là không phù hợp với nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp. Chính vì vậy đang có sự chênh lệch khá lớn giữa cung và cầu. Vậy nên, nếu bạn đang có định hướng theo đuổi nghề hướng dẫn viên du lịch, hãy lựa chọn môi trường đào tạo phù hợp để có thể phát triển toàn diện bản thân.

Khoa du lịch – đại học Đông Á (Đà Nẵng) là một trong những ngôi trường đào tạo ngành quản lý dịch vụ du lịch và lữ hành chuyên nghiệp mà bạn có thể tham khảo.

ĐH Đông Á - Đà Nẵng là điểm đến của nhiều bạn trẻ theo học ngành du lịch
ĐH Đông Á – Đà Nẵng là điểm đến của nhiều bạn trẻ theo học ngành du lịch

Khi theo học tại đại học Đông Á – Đà Nẵng bạn không chỉ được học tập trong môi trường hiện đại, cơ sở vật chất khang trang, đội ngũ giảng viên trình độ cao. Bạn còn được trải nghiệm chương trình học tập chuẩn, đào tạo và bổ sung kiến thức chuyên ngành chuyên nghiệp. Không những thế, nhà trường còn mang lại cho sinh viên nhiều cơ hội việc làm trong và ngoài nước với các doanh nghiệp lớn nhỏ khác nhau. Nếu bạn quan tâm và còn nhiều thắc mắc cần giải đáp có thể liên hệ theo thông tin sau:

Trung tâm Tuyển sinh, Trường Đại học Đông Á

  • 33 Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
  • Điện thoại: 0236.3519.991 – 0236.3519.929 – 0236.3531.332
  • Hotline: 0981 326 327

Với những thông tin chia sẻ trên đây, hi vọng bạn đọc có thể trả lời được câu hỏi về việc học hướng dẫn viên du lịch có tương lai không. Mùa tuyển sinh năm 2023 đang đến gần, chúc bạn đưa ra được những quyết định đúng đắn cho bản thân. Tìm hiểu và liên hệ tư vấn nghề hướng dẫn viên du lịch cùng Ban tư vấn tuyển sinh trường Đại học Đông Á bạn nhé.

Tham khảo thêm: >>> Ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *