[Tư vấn] Các công việc trong ngành du lịch mà bạn có thể làm

[Tư vấn] Các công việc trong ngành du lịch mà bạn có thể làm

Ngành du lịch đã, đang và hứa hẹn sẽ mở ra nhiều cơ hội việc làm cho các bạn trẻ Việt. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có được cái nhìn rõ nét hơn về các công việc trong ngành du lịch. Từ đó có được sự lựa chọn phù hợp trong tương lai nếu muốn theo đuổi lĩnh vực này.

Ngành du lịch làm những công việc gì?

Ngành du lịch làm những công việc gì?
Ngành du lịch làm những công việc gì?

Trước đây, mọi người thường lầm tưởng rằng hướng dẫn viên du lịch là công việc duy nhất của ngành du lịch. Tuy nhiên, xét trên nhiều khía cạnh, ngành du lịch bao gồm rất nhiều khâu và mỗi khâu đảm nhận những công việc khác nhau. Vì vậy, công việc trong ngành du lịch rất đa dạng. Vậy ngành quản trị du lịch và lữ hành làm gì?

Quản lý dịch vụ 

Thường khi làm việc tại vị trí này, người quản lý dịch vụ chủ yếu làm việc trong văn phòng với các báo cáo, hồ sơ,….. Ngoài ra, họ còn phải chịu trách nhiệm gặp gỡ các đối tác, tham gia các đợt quảng bá du lịch, đi nhiều nơi để khảo sát, học hỏi kinh nghiệm từ các doanh nghiệp khác. Những người làm quản lý thường là những người có quan hệ lớn, kiến thức sâu rộng và kỹ năng giao tiếp tốt.

Với những doanh nghiệp kinh doanh các hoạt động dịch vụ cụ thể như: khách sạn, nhà hàng, nghỉ dưỡng,… thì đòi hỏi người quản lý ngoài kiến thức chung về quản trị dịch vụ du lịch lữ hành cần có chuyên môn trong từng lĩnh vực cụ thể để lãnh đạo nhân viên và cấp dưới.

Điều hành du lịch

Một trong các công việc trong ngành du lịch đó là điều hành du lịch. Nhiệm vụ chính của những người điều hành du lịch đó là tổ chức, lên kế hoạch phân công cho các hướng dẫn viên từ những thông tin yêu cầu của khách. Bên cạnh đó, họ còn có nhiệm vụ giải quyết những vấn đề phát sinh trong tour và những khiếu nại của khách hàng khi kết thúc tour.

Khác với hướng dẫn viên, những người điều hành du lịch thường làm việc trong văn phòng nhưng áp lực rất lớn với lượng thông tin khổng lồ, nhất là vào mùa cao điểm du lịch. 

Nhân viên marketing du lịch

Cũng giống như những ngành nghề khác, ngành du lịch cũng cần vị trí nhân viên marketing. Vì thị hiếu, tâm lý khách hàng ngày càng phức tạp và thị trường cạnh tranh hơn bao giờ hết. Nhân viên marketing du lịch thường đảm nhận công việc nghiên cứu thị trường du lịch, tìm hiểu nhu cầu tâm lý khách hàng cũng như những gì doanh nghiệp đã làm và cần làm để đưa ra hướng phát triển phù hợp cho doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, nếu nhà quản lý yêu cầu nghiên cứu thị trường thì họ cũng phải đảm nhận, thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, xây dựng chương trình quảng bá sản phẩm du lịch với mức giá cạnh tranh để thu hút khách hàng.

Kế toán lữ hành

Công việc chính của kế toán lữ hành là lập các báo cáo về chi phí, hiệu quả tour và quyết toán thuế của doanh nghiệp vào cuối kỳ. Để làm được việc này trước hết, nhân viên kế toán phải lên kế hoạch chi phí, dự chi ngân sách, kiểm duyệt các khoản chi tiêu trong tour, theo dõi và thu thập các chứng từ liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp.

Công việc của kế toán lữ hành không chỉ đòi hỏi chuyên môn về du lịch và còn về cả kế toán với khả năng làm việc linh hoạt, chính xác với các con số bởi chỉ vì một sai sót nhỏ thôi cũng ảnh đến toàn bộ doanh nghiệp.

Hướng dẫn viên du lịch

Ngoài những công việc trong ngành du lịch vừa kể trên, hướng dẫn viên du lịch là tên gọi mà mọi người hay nhắc đến khi nghĩ đến những người làm du lịch. Công việc chính của họ là đón tiếp khách, tổ chức các hoạt động tham quan theo yêu cầu và đảm bảo an toàn mọi hoạt động của du khách trong suốt chuyến đi.

Một người hướng dẫn viên du lịch ngoài sức khỏe dẻo dai thì điều quan trọng nhất là kiến thức chuyên môn vững vàng, các kỹ năng quan sát, ứng phó vấn đề linh hoạt, khả năng ngoại ngữ tốt.

Học du lịch có thể làm hướng dẫn viên du lịch
Học du lịch có thể làm hướng dẫn viên du lịch

Nhân viên lễ tân

Công việc chính của nhân viên lễ tân là trực điện thoại, trả lời thông tin liên quan đến công ty, tiếp đón khách, xác nhận thông tin khách hàng, kiểm tra xác nhận dịch vụ và  thực hiện các hoạt động theo yêu cầu của quản lý,…. Những công việc này đòi hỏi người lễ tân phải có khả năng giao tiếp tốt, ứng biến linh hoạt và phù hợp với chuẩn mực công ty.

Nhân viên lễ tân được coi như bộ mặt của công ty, vì vậy thường yêu cầu ngoại hình ưa nhìn, nhanh nhẹn, giao tiếp khéo léo và phải có kỹ năng ngoại ngữ cơ bản khi đón tiếp khách nước ngoài.

Phục vụ bàn, quán Bar

Nhân viên phục vụ bàn, quán Bar thường làm việc trong các khách sạn, nhà hàng hay các khu nghỉ dưỡng cao cấp. Thông thường, các bữa ăn, bữa tiệc tại nhà hàng đều do các nhân viên phục vụ đảm nhận.  Sau khi nhận nhiệm vụ từ quản lý, những nhân viên phục vụ sẽ tiến hành sắp xếp và trang trí bữa ăn cho khách hàng. Công việc này ngoài đòi hỏi sức khỏe thì người làm cũng cần có sự khéo léo, tinh tế trong từng bàn tiệc. 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Ngành du lịch thì tìm việc ở đâu?

Ngành du lịch thì tìm việc ở đâu?
Ngành du lịch thì tìm việc ở đâu?

Các công việc trong ngành du lịch khá đa dạng.  Vì vậy để tìm được công việc trong lĩnh vực du lịch thường thì các bạn sẽ nghĩ đến các công ty du lịch lữ hành. Một số trang web du lịch mà bạn có thể tìm hiểu như: vietravel.com, saigon-tourist.com, dulichviet.com.vn, viettourism.com, fiditour.com,…. hoặc các nhà hàng, khách sạn, resort, khu du lịch,…. Ngoài ra, nếu muốn làm việc tại những nơi cụ thể mà bạn đã tìm kiếm trước, hãy theo dõi website hoặc fanpage facebook của công ty đó thường xuyên để không bỏ lỡ bất cứ tin tuyển dụng nhân sự nào.

Ngành du lịch học trường nào tốt hiện nay?

Tuỳ thuộc vào từng vị trí địa lý, ngân sách, mục tiêu học tập và sự quan tâm đến các chuyên ngành cụ thể trong ngành du lịch, bạn có thể lựa chọn trường học phù hợp. Hiện nay tại Việt Nam có nhiều trường đào tạo chuyên ngành này khắp 3 miền Bắc – Trung – Nam. Có thể kể đến như Trường Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Ngoại thương, Đại học Huế, Đại học Quy Nhơn, Đại học Văn Lang, Đại học Sài Gòn, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM, Học viện Ngoại giao,…

Trường Đại học Đông Á
Trường Đại học Đông Á

Trường Đại học Đông Á hiện là một trong những ngôi trường Đại học chất lượng tại miền Trung đào tạo khối ngành du lịch.Chương trình đào tạo tại trường gồm các môn học chuyên ngành thuộc quản trị dịch vụ và lữ hành, hướng dẫn viên quốc tế, quản trị sự kiện và giải trí, văn hoá du lịch, Việt Nam học, quản trị du lịch và DV hàng không, quản trị khách sạn,…

Trường Đại học Đông Á hội tụ đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và có kiến thức chuyên môn sâu rộng trong lĩnh vực du lịch. Nhà trường liên tục tạo điều kiện cho sinh viên được tham gia các hoạt động thực tế như thực tập tại các đơn vị du lịch, cơ hội tham gia hội thảo, cuộc thi, sự kiện về du lịch. Do đó sinh viên được tiếp xúc với môi trường, công việc từ sớm.

Tốt nghiệp ngành Du lịch tại Đại học Đông Á, sinh viên được Trường giới thiệu việc làm tại các đối tác liên kết đào tạo trong và ngoài nước. Nhiều sinh viên làm việc tại các công ty, tập đoàn đa quốc gia với mức thu nhập ấn tượng.

Các công việc trong ngành du lịch hiện nay rất đa dạng, phù hợp với nhiều bạn trẻ có tính cách và năng lực chuyên môn riêng. Để có được công việc phù hợp, phát triển bền vững và hăng say làm việc mỗi ngày bạn cần xác định chuyên ngành theo đuổi từ sớm. Liên quan đến vấn đề này, Ban tư vấn tuyển sinh Trường Đại học Đông Á sẽ hỗ trợ giải đáp tận tình và chi tiết. Liên hệ về Nhà trường theo thông tin liên hệ dưới đây để có được câu trả lời hài lòng bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *