[Tư vấn] Hướng dẫn viên du lịch nên học trường nào tốt nhất?

Hướng dẫn viên nên học trường nào tốt nhất

Để trở thành một hướng dẫn viên du lịch trong tương lai, bạn cần phải trang bị trình độ chuyên môn cũng như kỹ năng, kinh nghiệm thật vững. Lựa chọn ngôi trường để theo học là điều rất quan trọng để trang bị nền tảng cần thiết làm nghề sau này. Vậy hướng dẫn viên du lịch nên học trường nào?

Tìm hiểu công tác đào tạo và làm nghề hướng dẫn viên du lịch hiện nay

Hiện nay, công tác đào tạo ngành hướng dẫn viên du lịch được quản lý và điều hành bởi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp nghề, và các tổ chức dạy nghề hiện cung cấp nhiều khóa học đào tạo nghề hướng dẫn viên du lịch. Để trở thành hướng dẫn viên du lịch, người học cần hoàn thành khóa đào tạo chuyên ngành được công nhận.

Thời gian đào tạo nghề hướng dẫn viên du lịch kéo dài khoảng 2 – 5 năm tùy từng trường với các môn học khác nhau. Bên cạnh đó, sinh viên học ngành du lịch nói chung và hướng dẫn viên du lịch nói riêng phải trang bị nhiều kỹ năng cần thiết khác như kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, làm việc độc lập, giải quyết vấn đề,…Hầu hết các trường đào tạo chương trình học hiện nay đều chú trọng xây dựng chương trình dạy và học đáp ứng các tiêu chí này.

Sinh viên tốt nghiệp ngành hướng dẫn viên du lịch cần thoả mãn các điều kiện hành nghề. Gồm có thẻ hướng dẫn viên du lịch, có hợp đồng lao động với đơn vị tổ chức làm việc,… Trong đó thẻ hướng dẫn viên du lịch gồm có thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế và nội địa có thời hạn 5 năm. Sau khi hết thời hạn 5 năm, hướng dẫn viên cần phải đạt yêu cầu kiểm tra nghiệm vụ mới được cấp lại thẻ.

Để nâng cao trình độ và chuyên môn, các hướng dẫn viên du lịch cũng có thể tham gia các khóa học bổ sung hoặc các chương trình đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn. Các chương trình này có thể được tổ chức bởi các tổ chức đào tạo hoặc các cơ quan quản lý ngành du lịch. Việc tiếp tục học tập và nâng cao trình độ giúp các hướng dẫn viên du lịch cập nhật kiến thức, kỹ năng mới và  nâng cao chất lượng dịch vụ. Từ đó công tác làm việc đạt hiệu quả hơn, tạo sự tin tưởng và hài lòng cho khách hàng và đi lâu dài hơn với nghề.

Một số trường có đào tạo ngành du lịch uy tín hiện nay

Trường Đại học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn – Đại học Quốc gia Hà Nội

Trường Đại học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn là một trường đại học thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội, được thành lập năm 1995. Đến nay, trường là cơ sở trọng điểm quốc gia đào tạo về các ngành khoa học xã hội và nhân văn, trong đó có ngành Du lịch học.

Khoa Du lịch học Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn có hai chuyên ngành để sinh viên lựa chọn là ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành; Quản trị khách sạn. Khoa đang là cơ sở trọng điểm về đào tạo nguồn nhân lực ưu tú cho ngành du lịch. Với hơn 20 năm hình thành và phát triển, Khoa đã đạt được nhiều thành tích tốt không chỉ trong trong lĩnh vực đào tạo, giảng dạy mà còn đạt nhiều kết quả cao trong nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế.

Khi theo học tại trường, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chương trình đào tạo. Được thiết kế chuyên sâu gồm các môn học trong lĩnh vực du lịch và các môn học bổ trợ. Bên cạnh đó là sự kết hợp giữa các bài học về lý thuyết và thực hành nhằm tạo điều kiện tốt nhất để sinh viên hòa nhập với môi trường năng động trong ngành du lịch, khách sạn và sự kiện. 

Khoa có đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, luôn tận tâm và đầy nhiệt huyết với sinh viên. Bên cạnh đó, học phí rẻ, chỉ khoảng 225.000 đồng/tín chỉ cũng là một ưu điểm mà bạn nên cân nhắc. Trường có nhiều học bổng cho sinh viên, cùng với đó là cơ hội trao đổi sinh viên với các trường đại học đào tạo hàng đầu về du lịch trên thế giới. Ví dụ như đại học Toulouse Le Mirial – Pháp, đại học Rikkyo – Nhật Bản, trường Du lịch thuộc đại học Khoa học ứng dụng Munich…. Bạn còn có cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp du lịch lữ hành ngay còn khi ngồi trên ghế nhà trường. Hay trở thành cộng tác viên cho các doanh nghiệp, công ty khi đến mùa du lịch.

Bởi vì là cơ sở đào tạo hướng dẫn viên du lịch uy tín nên điểm chuẩn vào Khoa tương đối cao nên các bạn hãy cân nhắc kỹ về học lực của mình.

Các môn thi/ tổ hợp xét tuyển:

 • A01: Toán học , Vật Lý, Tiếng Anh 
 • D01: Toán học, Ngữ văn, Tiếng Anh
 • D78: Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Anh 

Trường Đại học Đông Á

Hướng dẫn viên du lịch nên học trường nào? ĐH Đông Á là một trong những sự lựa chọn tốt nhất
Hướng dẫn viên du lịch nên học trường nào? ĐH Đông Á là một trong những sự lựa chọn tốt nhất

Đại học Đông Á là một trường đại học dân lập tọa lạc tại thành phố Đà Nẵng, được thành lập năm 2009, có chức năng đào tạo và cung ứng cho xã hội nguồn nhân lực có trình độ và năng lực chuyên môn phù hợp với yêu cầu của từng ngành nghề và sự phát triển của đất nước. Cơ sở vật chất hiện đại nhằm đáp ứng nhu cầu dạy và học của giáo viên cũng như sinh viên. Đại học Đông Á là trường đào tạo đa ngành, với mục tiêu phấn đấu trở thành trường đạt chất lượng quốc tế, có uy tín về đào tạo, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ, đóng góp các giá trị tích cực vào sự phát triển của quốc gia và khu vực.

Nhóm ngành Du lịch với nhiều ngành nghề trong đó có Quản trị khách sạn, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống, … với các môn thi/ tổ hợp xét tuyển:

 • C00: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí
 • D01: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh
 • D78: Ngữ văn, KHXH, Tiếng Anh
 • D90: Toán, KHTN, Tiếng Anh

Bên cạnh đó, trường còn tổ chức xét tuyển học bạ cả năm lớp 12 nhằm giúp các em có thêm cơ hội được học tập và rèn luyện tại trường. 

Nhằm khuyến khích tinh thần học tập của các em sinh viên, ĐH Đông Á đã trao tặng nhiều học bổng với tổng giá trị lên đến 21 tỷ đồng. Ngoài ra còn nhiều học bổng và chính sách thực tập, làm việc tại Nhật Bản, CHLB Đức, Singapore và Đài Loan, … Chương trình trên nhằm nâng cao chất lượng đào tạo cho sinh viên, đặc biệt là mở rộng cánh cửa việc làm cho sinh viên tại các thị trường đang thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao.

Đây được xem là một trường đào tạo hướng dẫn viên du lịch tốt nhất để bạn theo đuổi niềm đam mê của mình.

Đại học Hà Nội

Trường ĐH Hà Nội là một trong những trường đào tạo ngành du lịch tốt nhất khu vực phía Bắc
Trường ĐH Hà Nội là một trong những trường đào tạo ngành du lịch tốt nhất khu vực phía Bắc

Trường Đại học Hà Nội cũng là địa điểm uy tín trong danh sách các trường đào tạo ngành Du lịch tốt nhất. Chương trình đào tạo tiên tiến, cập nhật những vấn đề đương đại của ngành du lịch trong nước và thế giới. Ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành của Trường Đại học Hà Nội là một chương trình có tính thực tiễn cao, được đào tạo theo năng lực và tiêu chuẩn quốc tế.

Điểm mạnh của chuyên ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch – Lữ hành của trường: 

 • Sinh viên được giảng dạy 100% bằng tiếng Anh nhằm nâng cao khả năng ngoại ngữ.
 • Đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, tận tình giảng dạy và giáo trình biên soạn chuẩn quốc tế.
 • Trên 80% giảng viên có bằng thạc sĩ, tiến sĩ của nước ngoài. Đa số là những chuyên gia trong các công ty du lịch, khách sạn lớn. 
 • Nhiều học bổng cho sinh viên giỏi, sinh viên thuộc diện chính sách.
 • Cơ hội việc làm cao với khoảng 90% sinh viên tìm được việc làm phù hợp trong kỳ thực tập.

Ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch – Lữ hành của trường Đại học Hà Nội sử dụng tổ hợp xét tuyển là D01 với môn ngoại ngữ nhân 2. Đây là một số điểm khá cao và bạn nên cân nhắc thật kĩ trước khi quyết định chọn trường nào để mình gửi gắm ước mơ.

Có thể bạn quan tâm

Trường Đại học Văn Hóa Hà Nội

Thêm một đáp án cho câu hỏi “Hướng dẫn viên du lịch nên học trường nào?” – “Đó chính là ĐH Văn hóa Hà Nội”. Khoa du lịch trường đại học Văn Hóa Hà Nội được thành lập năm 1993 với mục tiêu trở thành cơ sở đào tạo chất lượng và cung cấp nguồn nhân nhân lực trình độ cao cho ngành du lịch. Với ba chuyên ngành chính: Quản trị Dịch vụ Du lịch – Lữ hành; Du lịch – Văn hóa du lịch; Du lịch – Lữ hành, hướng dẫn du lịch và Du lịch – hướng dẫn du lịch quốc tế.

ĐH Văn hóa Hà Nội là một trong những cơ sở đầu tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ngành Du lịch
ĐH Văn hóa Hà Nội là một trong những cơ sở đầu tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ngành Du lịch

Khi trở thành sinh viên của khoa, bạn sẽ được học tập và trao dồi các kỹ năng cần thiết để trở thành một hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp có thể đương đầu với thử thách. Có cơ hội được giao lưu và tham gia các hoạt động ngoại khóa nhằm nâng cao nghiệp vụ, để sau khi rời khỏi ghế nhà trường các bạn có thể tự tin dẫn tour hoặc quản lý hoạt động du lịch tại các doanh nghiệp, công ty du lịch.

Các môn thi/ tổ hợp xét tuyển:

 • C00: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý 
 • D01: Toán học, Ngữ văn, Tiếng Anh 
 • D78: Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Anh 
 • D96: Toán học, Khoa học xã hội, Tiếng Anh

Trường Đại học Kinh Tế Quốc Dân

Chắc hẳn Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) không còn xa lạ với nhiều bạn sinh viên, đây là ngôi trường top đầu và là ước mơ của nhiều sinh viên khi được hỏi học hướng dẫn viên du lịch ở trường nào tốt. Khoa Du lịch và Khách sạn của NEU có 3 chuyên ngành để bạn theo học là : Quản trị khách sạn, Quản trị du lịch, Quản trị lữ hành. Đây là một trong những “lò” đào tạo, bồi dưỡng ra các nhà Quản lý, Giám đốc cho các doanh nghiệp du lịch. Đại học Kinh tế Quốc dân là lựa chọn đầy tin tưởng của sinh viên khi tìm hiểu về các ngôi trường đào tạo ngành Du lịch tốt nhất để theo học. 

ĐH KTQD là một trong những “lò” đào tạo, bồi dưỡng ra các nhà Quản lý, Giám đốc cho các doanh nghiệp du lịch
ĐH KTQD là một trong những “lò” đào tạo, bồi dưỡng ra các nhà Quản lý, Giám đốc cho các doanh nghiệp du lịch

Có nên học du lịch tại Đại học Kinh tế Quốc dân không? Và câu trả lời là có, bởi vì:

 • Khoa Du lịch và Khách sạn đã có hơn 20 năm hình thành và phát triển là nơi uy tín về chất lượng đào tạo.
 • Sinh viên có cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp lớn. 
 • Môi trường học tập năng động và sáng tạo, có nhiều câu lạc bộ sinh viên đê giao lưu và trao đổi kinh nghiệm học tập.
 • Cơ sở vật chất hiện đại, luôn được cải tiến liên tục. 
 • Giảng viên đầy tâm huyết và có trình độ học vấn cao.

Các môn thi/tổ hợp xét tuyển của Khoa Du lịch và Khách sạn là:

 • A00:  Toán, Lý, Hóa
 • A01: Toán, Lý, Anh
 • D01: Toán, Văn, Anh
 • D07: Toán, Hóa, Anh

Tham khảo thêm:>>>> Ngành quản trị du lịch và lữ hành làm gì?

Thông qua những chia sẻ trên đây về hướng dẫn viên du lịch nên học trường nào bạn đọc đã có được cái nhìn tổng quan về một số trường đào tạo hiện nay. Qua đó các bạn có thể xem xét, và đưa ra sự lựa chọn phù hợp để trang bị nền tảng kiến thức chuyên môn, kỹ năng vững chắc để trở thành một hướng dẫn viên chuyên nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *