Kế toán ngân hàng là gì? Kế toán ngân hàng làm những công việc gì?

Kế toán ngân hàng là một ngành mà các bạn trẻ vô cùng quan tâm vì nó đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế, giúp các giao dịch kinh tế được tiến hành nhanh chóng, chính xác và kịp thời. Vậy các bạn đã hiểu kế toán ngân hàng là gì chưa, và công việc sau này sẽ là làm gì?

Kế toán ngân hàng là gì?

Đây là những người có vai trò ghi chép, phân loại, tổng hợp và giải thích các vấn đề tác động đến tình hình tài chính của các ngân hàng. Nhờ vậy có thể ra quyết định kinh tế liên quan đến mục tiêu quản lý kinh doanh đồng thời đánh giá hoạt động của ngân hàng qua các thông tin được cung cấp về tình hình và kết quả hoạt động của ngân hàng.

Kế toán ngân hàng là công việc đang có sự thu hút với giới trẻ
Kế toán ngân hàng là công việc đang có sự thu hút với giới trẻ

Kế toán ngân hàng làm những công việc gì?

Kế toán ngân hàng cần làm những gì? Những công việc cần làm của họ là:

 • Ghi nhận và phản ánh thông tin một cách chính xác và kịp thời các nghiệp vụ kinh tế phát sinh và các dịch vụ khác theo đúng chuẩn mực của chế độ kế toán trong ngân hàng. Bảo vệ an toàn tài sản của ngân hàng, tài sản của toàn xã hội đã gửi tại ngân hàng.
 • Phân tích và tổng hợp số liệu: theo đúng phương pháp kế toán nhờ đó mà cung cấp thông tin phục vụ cho việc tham mưu, đề xuất các giải pháp giúp các lãnh đạo đưa ra các hoạt động kinh doanh ngân hàng hiệu quả đồng thời thực thi các chính sách kinh tế vĩ mô của Nhà nước.
 • Kiểm tra và giám sát quá trình sử dụng vốn: thông qua các khoản thu chi tài chính, quá trình sử dụng tài sản của ngân hàng. Từ đó, từng đơn vị ngân hàng cũng như toàn hệ thống tăng cường kỷ luật tài chính, củng cố chế độ hạch toán kế toán nhằm nâng cao được hiệu quả sử dụng vốn của ngân hàng cũng như của toàn bộ nền kinh tế quốc dân.
 • Tổ chức tốt công tác kế toán và phục vụ khách hàng: ở từng đơn vị cũng như toàn hệ thống một cách khoa học, văn minh, lịch sự. 

Cụ thể học ngành kế toán ra làm gì? kế toán ngân hàng làm những công việc gì? Công việc cụ thể được liệt kê ngay bên dưới đây:

 1. Kiểm tra chính xác và làm bảng kê nộp Séc, sau đó trình ký, đóng dấu để nộp ra ngân hàng.
 2. Đối với giấy đề nghị thanh toán và lập lệnh chi tiền, uỷ nhiệm chi, công văn mua ngoại tệ và phải nộp ra ngân hàng sẽ cần được kiểm tra được tính hợp lý, hợp lệ.
 3. Kiểm tra, làm, theo dõi hồ sơ xin bảo lãnh ngân hàng.
 4. Làm hồ sơ vay vốn ngân hàng hoặc trả nợ vay ngân hàng cho công ty, doanh nghiệp.
 5. Chuẩn bị hồ sơ mở thẻ tín dụng, theo dõi tình hình mở thanh toán, ký hậu vận đơn gốc, bảo lãnh các thẻ tín dụng.
 6. Chứng từ ngân hàng, định khoản, vào máy các chứng từ ngân hàng cũng cần được kiểm tra.
 7. In bảng kê, người lập bảng kê ký vào và chuyển cho người kiểm tra.
 8. Đối với các tài khoản ngân hàng kiểm tra số dư các tài khoản và làm bút toán chênh lệch tỷ giá. 
 9. Báo cáo cho trưởng phòng sau khi kiểm tra số dư tiền gửi các ngân hàng để xem tăng giảm, để kiểm soát và thực hiện kế hoạch dòng tiền.

Kế toán ngân hàng lương bao nhiêu?

Kế toán ngân hàng có mức lương hấp dẫn tùy theo năng lực
Kế toán ngân hàng có mức lương hấp dẫn tùy theo năng lực

Theo thống kê, từ các trang tuyển dụng việc làm hiện nay như: tìm việc 365, việc làm 24h, topcv, tìm việc nhanh,…  cho thấy mức lương sẽ nằm trong khoảng từ 3,5 triệu đến trên 21 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, mức lương này cũng có sự thay đổi theo nhiều yếu tố.

Các yếu tố như: kinh nghiệm, trách nhiệm, vị trí đã làm việc tại công ty cũ, và khối lượng công việc được giao của công ty tuyển dụng sẽ cấu thành nên mức lương của một nhân viên. 

Mức lương các bạn được nhận sẽ tỉ lệ thuận với vị trí và trách nhiệm công việc đó. Nếu trách nhiệm của vị trí công việc tuyển dụng yêu cầu cao và công việc được giao nhiều thì đồng nghĩa với việc mức lương công việc này sẽ cao hơn. 

Nhà tuyển dụng sẵn sàng trả lương cao cho những nhân viên có trách nghiệm và có kinh nghiệm làm việc với trình độ chuyên môn, năng lực giỏi thật sự. Vì vậy hãy học tập trau dồi kiến thức và các kỹ năng mềm. Đồng thời, đối với các bạn sinh viên đang theo học hay sắp tốt nghiệp, hãy thực tập hoặc xin làm càng nhiều công việc liên quan đến ngành này tại các công ty, doanh nghiệp. Đó sẽ là những tiền đề để các bạn có mức lương cao ngay sau khi ra trường nhé.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Học kế toán ngân hàng ở đâu tốt nhất?

Với những chia sẻ trên đã giúp các bạn hiểu sâu về ngành. Đồng thời giúp các bạn đang hướng mình theo ngành sớm định hình được công việc tương lai của mình. Nhưng các bạn có biết kế toán ngân hàng học trường nào? Học kế toán ngân hàng ở đâu? Chúng tôi xin giới thiệu trường Đại học Đông Á – Đà Nẵng tuyển sinh ngành kế toán. Với ngành học này Trường học số một khu vực miền Trung và Tây Nguyên, giúp các bạn trong khu vực này tiết kiệm được chi phí, sinh hoạt đắt đỏ khi theo học các trường ở tại thủ đô Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Tổng hợp chi tiết từ khái niệm, công việc, nơi học tốt nhất của ngành kế toán ngân hàng đã được gói gọn trong một bài viết. Nếu thực sự đam mê và yêu thích ngành này hãy để lại thông tin cá nhân: họ tên, số điện thoại. Đội ngũ nhân viên tư vấn của nhà trường sẽ gọi và tư vấn và giải đáp thắc mắc hoàn toàn miễn phí giúp bạn nhập học tại Đông Á – Đà Nẵng một cách thuận lợi nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *