Làm giàu từ Logistics – Cơ hội khởi nghiệp cho các bạn trẻ

Làm giàu từ Logistics - Cơ hội khởi nghiệp cho các bạn trẻ

Nhiều bạn trẻ hiện nay sau khi tốt nghiệp có dự định khởi nghiệp thay vì làm việc tại các công ty. Nếu bạn muốn tự mình khởi nghiệp vậy bạn đã tìm được hướng đi cho mình chưa? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra cho các bạn một gợi ý đó là làm giàu từ Logistics. Cụ thể như thế nào, mời các bạn theo dõi bài viết nhé!

Khởi nghiệp ngành logistics bắt đầu từ đâu?

Ngành Logistics là một ngành có cơ hội phát triển rất lớn trong tương lai, người lao động có mức thu nhập cao và đang thiếu nhân lực. Để khởi nghiệp, làm giàu từ Logistics, các bạn trẻ cần chú ý những gì?

Để bắt đầu khởi nghiệp trong ngành Logistics, các bạn trẻ trước tiên cần biết mình cần gì. Trong Logistics có rất nhiều công đoạn, bạn muốn làm việc ở công đoạn nào, bạn đang học những gì, bạn mong muốn gì trong tương lai. 

Ví dụ, nếu bạn đang theo học ngoại thương thì nên tìm hiểu các kiến thức liên quan đến xuất nhập khẩu. Nếu bạn học bách khoa thì học thiên về công nghệ, ứng dụng công nghệ trong Logistics. Bạn muốn đi sâu vào ngách nào trong Logistics thì bạn cần có sự chuẩn bị phù hợp.

Khởi nghiệp ngành logistics bắt đầu từ đâu?
Khởi nghiệp ngành logistics bắt đầu từ đâu?

Logistics cần những bạn trẻ năng động, có thái độ tích cực và luôn sẵn sàng học hỏi để mở mang kiến thức. Trước khi khởi nghiệp, các bạn nên dành ra thời gian để thực tập tại các doanh nghiệp Logistics để có thể học hỏi, bổ sung kiến thức và chuẩn bị hành trang cho mình.

Than khảo ngay ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng ra trường làm gì để định hướng công việc cho tương lai của mình nhé!

Lý do khiến logistics hấp dẫn nhiều startup là gì?

Vì sao ngày càng có nhiều cá nhân, doanh nghiệp muốn làm giàu từ Logistics? Ngành Logistics hiện nay là một trong những ngày có nhiều người trẻ theo học nhất. Nhiều bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp đều mong muốn lập nghiệp với lĩnh vực tiềm năng này.

Logistics tại Việt Nam là một ngành còn khá mới với tiềm năng phát triển lớn, hợp với xu hướng phát triển của xã hội. Cùng với sự phát triển của thương mại điện tử, Logistics thu hút nhiều bạn trẻ theo học bởi tỷ lệ có việc làm sau khi tốt nghiệp khá cao.

Là một mảnh đất màu mỡ dành cho những ai muốn khởi nghiệp. Việt Nam hiện đang đứng thứ 64/160 quốc gia về tốc độ phát triển ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng và là 1 trong 4 quốc gia ASEAN dẫn đầu về sự phát triển Logistics cùng với Singapore, Malaysia, Thái Lan.

Việt Nam hiện có khoảng 30.000 doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực Logistics. Trong đó, doanh nghiệp nội địa chiếm 89%, 10% là doanh nghiệp liên doanh và 1% còn lại là doanh nghiệp nước ngoài. Trong những năm gần đây, tốc độ phát triển ngành này tại Việt Nam luôn đạt 14-16%/năm với quy mô 40-42 tỷ USD/năm (theo thống kê của Hiệp hội doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam VLA).

Lý do khiến logistics hấp dẫn nhiều startup là gì?
Lý do khiến logistics hấp dẫn nhiều startup là gì?

Sự phát triển không ngừng của ngành Logistics kéo theo sự ra đời của nhiều mô hình kinh doanh mới trong đó phải kể đến mô hình nhượng quyền bưu cục. Mô hình này mang đến điều kiện phát triển thuận lợi, do đó thu hút nhiều bạn trẻ khát khao làm giàu từ Logistics. Mô hình này đã xuất hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới và xuất hiện ở Việt Nam từ năm 2019. Đến nay, nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ cả trong và ngoài nước đã tham gia vào mô hình này như J&T Express, BEST Express, ZTO Express,…

Những ai muốn đầu tư vào mô hình này chỉ cần có một số vốn và kiến thức nhất định về ngành Logistics. Các đơn vị nhượng quyền sẽ cung cấp hệ thống, thương hiệu và khách hàng để phát triển. Bên nhận nhượng quyền chỉ có trách nhiệm quản lý và vận hành theo quy trình sẵn có của bên nhượng quyền. 

Với những lợi ích song phương mà mô hình nhượng quyền bưu cục mang lại, bên nhượng quyền có thể nhanh chóng phủ sóng mạng lưới bưu cục của mình. Các bên nhận nhượng quyền, đầu tư khởi nghiệp sẽ có nhiều cơ hội phát triển hơn và làm giàu từ Logistics. 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Ví dụ về dự án khởi nghiệp ngành logistics 

Một ví dụ về khởi nghiệp ngành Logistics vô cùng thành công tại Việt Nam chính là Giao Hàng Nhanh (GHN). 

Là một trong những startup nổi bật do anh Lương Duy Hoài sáng lập. Nhờ có tài năng và sự nắm bắt xu hướng tốt mà thương hiệu GHN đã được một vị thế vững chắc trên thị trường.

Tháng 6/2012, anh Lương Duy Hoài cùng 6 người bạn của mình sáng lập nên CTCP Dịch vụ Giao Hàng Nhanh. Qua 1 năm hoạt động, công ty đã có mạng lưới rộng khắp 15 tỉnh thành, với hơn 800.000 đơn hàng và 300 nhân viên. Với tốc độ phát triển tốt, hiện nay GHN có quy mô hơn 1000 nhân viên và 2 triệu đơn hàng. Công ty đặt ra mục tiêu thay đổi toàn diện cục diện ngành với tỷ lệ giao hàng thành công cao, tốc độ giao hàng nhanh và tiến tới trở thành nhà cung ứng dịch vụ Logistics hàng đầu Việt Nam.

Nhận thấy xu hướng phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử, GHN đã mạnh dạn đầu tư nhiều giải pháp công nghệ hiện đại để tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường. Công nghệ là chìa khóa giúp GHN tăng tốc độ giao nhận hàng. Cùng với hệ thống phân loại hàng hóa tự động có khả năng phân loại tới 30.000 sản phẩm/giờ giúp công ty tăng năng suất hoạt động và tiết kiệm chi phí.

Có thể thấy, GHN là một startup thành công trong lĩnh vực Logistics với những ý tưởng mới mẻ, nắm bắt xu hướng nhạy bén và ứng dụng công nghệ hiện đại trong Logistics. 

Trên đây là một số thông tin giúp các bạn trẻ đang muốn làm giàu từ Logistics có thêm động lực theo đuổi ngành nghề này. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết và đừng bỏ lỡ những bài viết bổ ích tiếp theo nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *