Trí tuệ nhân tạo có thay thế trí tuệ con người không?

Trí tuệ nhân tạo có thể thay thế trí tuệ con người không

Có lẽ bước tiến bộ nhất trong lịch sử loài người chính là tạo ra trí tuệ nhân tạo. AI đã và đang có sức ảnh hưởng rất lớn trong mọi lĩnh vực hiện nay. Vậy liệu trong tương lai trí tuệ nhân tạo có thay thế trí tuệ con người không? Cùng khám phá nhé.

Những việc mà trí tuệ nhân tạo có thể thay thế con người

Với mong muốn có một cuộc sống tốt đẹp hơn, con người trên thế giới đã tạo ra trí tuệ nhân tạo AI. Sự xuất hiện của AI đã giúp giảm thiểu những gánh nặng trong công việc, trên tinh thần. Chính vì vậy, việc thay thế vị trí con người đối với một số lĩnh vực là điều không thể tránh khỏi. Có những lĩnh vực AI có thể làm và làm tốt hơn cả con người.

Máy móc tự động hóa

Máy móc tự động hóa chính là một đáp án cho câu hỏi trí tuệ nhân tạo có thay thế trí tuệ con người không.

Trí tuệ nhân tạo có khả năng học tập về một lĩnh vực nào đó, thông thạo và sẽ khiến nó trở nên linh hoạt hơn. Sau đó, chúng có thể điều khiển các loại máy móc hay robot làm việc một cách tự động. Những hoạt động này hoàn toàn không cần đến sự can thiệp của con người. Từ đó đối với những công việc vất vả như lắp ráp, vận chuyển…. đã có AI đảm nhận. Một điều chắc chắn rằng trong lĩnh vực sản xuất, trí tuệ nhân tạo làm việc một cách thuận lợi và linh hoạt hơn con người.

Trí tuệ nhân tạo thay con người làm việc
Trí tuệ nhân tạo thay con người làm việc

Năng suất, chất lượng và sản lượng của sản phẩm gia tăng

Robot hoạt động dưới sự điều khiển của AI, chúng hoạt động lặp đi lặp lại liên tục mà không cần nghỉ.

Hơn nữa khi trí tuệ nhân tạo AI điều khiển robot để sản xuất, nó sẽ đẩy nhanh tiến độ và thuận lợi hơn so với con người. Chính vì vậy, năng suất, chất lượng các sản phẩm trí tuệ nhân tạo gia tăng một cách đáng kể.

Thời gian làm việc tăng

Thông thường, thời gian làm việc trung bình của con người là từ 8-10 giờ. Còn lại là thời gian dùng để nghỉ ngơi, ăn uống, sinh hoạt cá nhân…

Mặc dù con người đã rất cố gắng, nỗ lực để làm việc, tuy nhiên kết quả mang lại vẫn không như mong muốn. Trong khi đó, robot có thể làm việc 24 giờ/ ngày mà không cần nghỉ ngơi nhưng hiệu quả mang lại cực kỳ vượt trội.

Năm 2020 vừa qua bùng nổ đại dịch COVID-19 khiến nền kinh tế lao đao, con người phải thực hiện giãn cách xã hội không thể đến các cơ quan, công ty để làm việc. Lúc này mới thấy được tầm quan trọng của trí tuệ nhân tạo AI và các thiết bị máy như robot.

Trí thông minh nhân tạo có thể thay thế con người để lao động, sản xuất hàng hóa nên dù con người không đi làm thì việc tạo ra các sản phẩm, giá trị thiết yếu cho cuộc sống vẫn được thực hiện.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

???? Học Ngành Trí Tuệ Nhân Tạo Ra Làm Gì – Cơ Hội Việc Làm Ra Sao?

???? Tổng Hợp Các Phần Mềm Trí Tuệ Nhân Tạo Tốt Nhất Hiện Nay

Trí tuệ nhân tạo có thay thế trí tuệ con người không

Từ những việc làm trí tuệ nhân tạo AI mang đến chắc hẳn bạn đang rất thắc mắc trí tuệ nhân tạo có thay thế trí tuệ con người không?

Nếu nói về khía cạnh hiệu quả thì tôi nghĩ rằng máy móc mang lại hiệu quả, năng suất hơn con người rất nhiều.

Bất chấp sự khác biệt về khả năng nhận thức, chúng ta hoàn toàn phải thừa nhận rằng máy móc có thể hoạt động hiệu quả mà không cần đến khả năng nhận thức. Một số ví dụ điển hình như: một máy pha cà phê sẽ không cần đến nhận thức để pha cà phê tốt hơn, một trí tuệ nhân tạo AI sẽ không cần đến nhân thực để lái xe tốt hơn. 

Trên thực tế, không có một ngành nghề nào là đảm bảo sự an toàn cả. Đối với những công việc mang tính chất nghệ thuật, máy móc cũng có thể sẽ vượt qua con người. Chẳng hạn như máy móc có thể hát hay hơn 1 ca sĩ, hay máy móc có thể xử lý dữ liệu và đưa ra một kết luận tốt hơn.

Trí tuệ nhân tạo có hơn trí tuệ con người không?
Trí tuệ nhân tạo có hơn trí tuệ con người không?

Mặc dù trí tuệ nhân tạo không thể nhận thức và không có khả năng tư duy nhưng chúng có thể xâu chuỗi các sự kiện để có thể đưa ra kết quả tổng thể.

Chính vì vậy, xu hướng trí tuệ nhân tạo hoàn toàn có khả năng vượt trội ở hầu hết tất cả các lĩnh vực trong xã hội. Tuy nhiên nếu nói đến vấn đề trí tuệ nhân tạo có thay thế trí tuệ con người không thì tôi nghĩ là không thể.

Bởi trí tuệ nhân tạo là loại trí tuệ không có tư duy. Chính vì không có tư duy nên nó không có mục đích của riêng chúng và nó chỉ có một mục đích duy nhất do người tạo ra nó ban cho nó mà thôi. Chừng nào con người còn hơn máy móc ở khả năng nhận thức thì chừng ấy, trí tuệ nhân tạo AI vẫn chưa thể thay thế hoàn toàn trí tuệ con người trong mọi lĩnh vực được.

Với cuộc sống hiện đại, trí tuệ nhân tạo và trí tuệ con người đều đóng vai trò rất quan trọng. Nhờ có trí tuệ con người mà đã tạo ra trí tuệ nhân tạo AI. Nhờ có AI mà các lĩnh vực trong đời sống diễn ra nhanh chóng, thuận lợi và hiệu quả hơn.

Trong tương lai, trí tuệ nhân tạo sẽ càng ảnh hưởng và tác động không nhỏ đến xã hội, văn minh nhân loại. Chính vì vậy trí tuệ nhân tạo đang là ngành học được nhiều trường Đại học tại nước ta chú trọng đào tạo hiện nay. Trường Đại học Đông Á – Đà Nẵng là một trong số các trường đào tạo trí tuệ nhân tạo uy tín hàng đầu, môi trường lý tưởng nhất để bạn theo học Trí tuệ nhân tạo AI.

Hy vọng nội dung bài viết của chúng tôi đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc trí tuệ nhân tạo có thay thế trí tuệ con người không. Để được tư vấn và hỗ trợ các thông tin về ngành khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo tại Đại học Đông Á, hãy liên hệ ngay Hội đồng Tuyển sinh – Trường Đại học Đông Á: 33 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Hòa Cường Nam, Hải Châu, Đà Nẵng hoặc thông qua SĐT (0236) 3519.929 – 3519.991 – 3531.332.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *