Mức lương CNTT mới ra trường hiện nay bao nhiêu?

Chắc hẳn những bạn trẻ đang nghiên cứu về ngành công nghệ thông tin đều đang rất muốn biết lương CNTT mới ra trường hiện nay như thế nào. Để giúp bạn giải đáp vấn đề này, chúng tôi xin chia sẻ một số thông tin dưới đây để bạn tham khảo nhé.

Mức lương ngành CNTT tại Việt Nam hiện nay

Tại Việt Nam, so với những ngành nghề khác, Công nghệ thông tin đang là ngành có mức lương tương đối hấp dẫn.

Đặc biệt với những bạn có kinh nghiệm làm việc từ 1-4 năm sẽ nhận được mức lương khá hấp dẫn là 18,8 triệu đồng/tháng.

Theo thông tin được chia sẻ trên trang VietnamWorks, một số ngành công nghệ cao có mức lương dao động từ 1.500 USD-2000 USD/tháng, đó là các vị trí:

  • BlockChain: Mức thu nhập trung bình khoảng 2.00 USD/tháng.
  • Công nghệ dữ liệu: Mức lương trung bình từ 1.800USD-2.000USD/ tháng.
  • Big Data/ Data Science: Có mức lương trùng bình từ 1.500 USD/tháng trở lên.

Mặc dù mức lương của lĩnh vực CNTT hấp dẫn như vậy nhưng so với các nước trong khu vực và trên thế giới thì mức lương này chưa phải là cao. Tại một số nước như Singapore mức lương công nghệ thông tin dao động khoảng 41.501 USD/tháng, hay tại Trung Quốc CNTT có mức lương hơn 50.000 USD/năm.

Mức lương ngành CNTT tại Việt Nam hiện nay
Mức lương ngành CNTT tại Việt Nam hiện nay

Lương CNTT tin mới ra trường

 Theo kết quả báo cáo của Bộ Thông tin và Truyền thông cho thấy tính đến năm 2020, ngành CNTT cần khoảng 1,2 triệu người lao động. Trong khi đó thị trường lao động hiện nay rất khan hiếm nguồn nhân lực, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Chính vì vậy đây cũng là cơ hội để các sinh viên công nghệ thông tin ra trường có cơ hội việc làm tốt, có mức thu nhập hấp dẫn.

Theo số liệu từ VietnamWorks, lương CNTT mới ra trường hiện nay tại nước ta trung bình khoảng 8-12 triệu đồng/ tháng. Đặc biệt có khoảng 5% số sinh viên mới ra trường đạt thành tích tốt sẽ có mức lương khởi điểm trên 1.000 USD/tháng.

Với những sinh viên ít kinh nghiệm hoặc không có kinh nghiệm có thể sẽ nhận được mức lương khoảng 5 triệu đồng/tháng. Có thể so với ngành CNTT thì đây không phải là mức lương hấp dẫn tuy nhiên so với nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác thì mức lương CNTT mới ra trường như vậy được đánh giá là tương đối cao. Với mức lương này chắc chắn sẽ tạo ra nhiều động lực cho các bạn sinh viên nỗ lực, cố gắng trong quá trình làm việc.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Các yếu tố ảnh hưởng đến mức lương CNTT mới ra trường

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến mức lương CNTT mới ra trường, tuy nhiên dưới đây là 2 yếu tố chính bạn cần quan tâm nhất:

Năng lực bản thân

  • Năng lực chuyên môn: Trước hết bạn cần phải có  kiến thức về ngôn ngữ lập trình để phục vụ cho công việc của bản thân.
  • Kỹ năng ngoại ngữ: Với ngành công nghệ thông tin, nếu bạn am hiểu tiếng Anh sẽ có nhiều lợi thế để có mức lương hấp dẫn và cơ hội thăng tiến.

Chế độ đãi ngộ của nhà tuyển dụng

Ngoài năng lực của bản thân, mức lương của sinh viên CNTT mới ra trường còn phụ thuộc rất nhiều vào chế độ đãi ngộ của nhà tuyển dụng. Mỗi nhà tuyển dụng sẽ có chế độ đãi ngộ dành cho nhân viên khác nhau. Đặc biệt nếu lựa chọn công ty nước ngoài để làm việc thì chắc chắn bạn sẽ có chế độ đãi ngộ cao hơn công ty ở trong nước.

Học công nghệ thông tin ở đâu để có mức lương hấp dẫn

Học công nghệ thông tin ở đâu để có mức lương hấp dẫn
Học công nghệ thông tin ở đâu để có mức lương hấp dẫn

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, mức lương CNTT mới ra trường phụ thuộc chủ yếu vào năng lực bản thân và chế độ đãi ngộ của nhà tuyển dụng. Đối với năng lực bản thân, để phát huy hết thế mạnh và rèn luyện những điểm còn thiếu sót, điều quan trọng nhất chính là bạn cần tìm cho mình một ngôi trường lý tưởng nhất để theo học.

Nói đến các trường đại học tuyển sinh ngành công nghệ thông tin uy tín nhất tại khu vực Miền Trung hiện nay không thể không nhắc đến Đại học Đông Á Đà Nẵng. Đây là ngôi trường tiên phong trong việc ứng dụng khoa học công nghệ và đầu tư trang thiết bị cơ sở vật chất kỹ thuật nhằm tạo nên môi trường học tập chất lượng cho sinh viên.

Ngoài ra còn có rất nhiều lý do bạn nên chọn Đại học Đông Á:

  • ĐH Đông Á là ngôi trường được đánh giá có cơ sở vật chất khang trang nhất trong hệ thống các trường ngoài công lập.
  • Chương trình đào tạo tại ĐH Đông Á được thiết kế theo hướng thực nghiệm, có nghĩa tất cả sinh viên ngoài được trang bị kiến thức lý thuyết còn được rèn luyện kỹ năng thực hành, thực tế.
  • Trong suốt quá trình hình thành và phát triển, nhà trường luôn nỗ lực, cố gắng liên kết, hợp tác với các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước nhằm tạo môi trường thực tập tốt nhất cho sinh viên.
  • Đặc biệt trong năm 2021, trường ĐH Đông Á áp dụng đa dạng phương thức tuyển sinh gồm: Xét tuyển theo học bạ THPT, Xét tuyển theo kết quả thi THPT, Xét tuyển thẳng…nhằm giúp sinh viên có nhiều cơ hội trúng tuyển vào trường.
  • Đối với ngành Công nghệ thông tin, năm 2021 nhà trường xét tuyển theo 4 tổ hợp môn: A00; A01; D01; D90 giúp các bạn thí sinh dễ dàng lựa chọn tổ hợp môn thế mạnh để xét tuyển.

Với những lý do trên, liệu đã đủ để thuyết phục bạn đăng ký xét tuyển vào ngành Công nghệ thông tin tại ĐH Đông Á chưa? Nếu thực sự đam mê, yêu thích ngành học này, hãy nỗ lực cố gắng theo đuổi niềm đam mê của mình nhé.

???? Ngoài việc chọn trường thì ngành học cùng vô cùng quan trọng. Liệu bạn đã biết nên học ngành gì trong công nghệ thông tin chưa? Cùng theo dõi bài viết để có thể lựa chọn được ngành học phù hợp với bản thân nhé!

Mong rằng những thông tin được chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc về vấn đề lương CNTT mới ra trường hiện nay. Hãy nghiên cứu, cân nhắc thật kỹ và đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất nhé. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *