[ Góc tư vấn ] Nên học ngành gì trong công nghệ thông tin?

[ Góc tư vấn ] Nên học ngành gì trong công nghệ thông tin?

Sự bùng nổ của khoa học công nghệ  kéo theo sự phát triển vượt bậc của ngành công nghệ thông tin. Trong nhiều năm trở lại đây, ngành công nghệ thông tin được săn đón khá nhiều. Nhiều bạn trẻ thắc mắc nên học ngành gì trong công nghệ thông tin, học ngành công nghệ thông tin cần những tố chất gì. Tham khảo nội dung bài viết dưới đây để tìm hiểu các thông tin liên quan nhé.

Khái quát đôi nét về ngành công nghệ thông tin

Trước khi tìm hiểu học công nghệ thông tin nên học chuyên ngành nào thì chúng ta cần khái quát đôi nét cơ bản về ngành học này. Đây là một trong những ngành nghề rộng lớn, bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau. Bên cạnh đó, công nghệ thông tin có sự ảnh hưởng quan trọng đối với nhiều ngành nghề khác nhau trong xã hội. 

Có thể hiểu rằng: Công nghệ thông tin là ngành sử dụng hệ thống thiết bị và máy tính, bao gồm phần cứng, phần mềm, với mục tiêu cung cấp giải pháp xử lý thông tin trên nền công nghệ cho các cá nhân, tổ chức có yêu cầu.

Trên thế giới: “Công nghệ thông tin” – gọi tắt là IT (Information Technology) bao gồm khoa học máy tính và kỹ thuật máy tính. Trong khi đó, tại Việt Nam công nghệ thông tin có phạm vi khá rộng. Nhu cầu xã hội trong ngành này có thể kể đến như: lập trình viên, lập trình điện thoại di động, game, kỹ sư hệ thống mạng, kỹ sư phần cứng, kỹ thuật viên – chuyên viên thiết kế lập trình web, an ninh mạng,…

nen hoc nganh gi trong cong nghe thong tin
Khái quát đôi nét về ngành công nghệ thông tin

Nên học chuyên ngành nào của công nghệ thông tin?

Như chúng ta đã chia sẻ ở trên, công nghệ thông tin ngành học có phạm vi rộng. Do đó việc chọn chuyên ngành cho các bạn sinh viên cũng được quan tâm rất nhiều. Nên học ngành gì trong công nghệ thông tin để có tiềm năng việc làm cũng như phù hợp với khả năng của bản thân? Đầu tiên, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các chuyên ngành khác nhau của công nghệ thông tin nhé : 

Hiện nay, ngành công nghệ thông tin có một số chuyên ngành có thể kể đến như: 

  • Ngành khoa học máy tính.
  • Ngành kỹ thuật máy tính.
  • Ngành kỹ thuật phần mềm / Công nghệ phần mềm
  • Ngành truyền thông và mạng máy tính.
  • Ngành an toàn thông tin,…
  • Ngành hệ thống thông tin.

Vậy học công nghệ thông tin nên theo ngành nào là tốt nhất? Đây chắc chắn là thắc mắc chung của rất nhiều người khi quyết định theo ngành học này. Tuy vậy, việc chọn ngành sao cho phù hợp phải dựa vào nhu cầu, khả năng, tố chất của bản thân bạn. Hãy xem xét định hướng tương lai của mình như thế nào để đưa ra quyết định nên chọn chuyên ngành công nghệ thông tin nào cho phù hợp. Mỗi người sẽ có những định hướng riêng, tố chất riêng để thích hợp với các chuyên ngành khác nhau. 

Điều quan trọng là bạn cần tìm được ngôi trường đại học có ngành công nghệ thông tin đào tạo chất lượng. Học ở một ngôi trường chất lượng sẽ mang đến cho bạn nhiều cơ hội việc làm cho dù bạn chọn chuyên ngành công nghệ thông tin nào đi nữa. Hiện nay, những công việc liên quan đến ngành công nghệ thông tin đều rất dễ tìm được công việc tốt và mức thu nhập hấp dẫn.

nen hoc nganh gi trong cong nghe thong tin
Học ngành công nghệ thông tin cần tố chất gì?

Học ngành công nghệ thông tin cần tố chất gì?

Những tố chất của ngành cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giúp bạn giải đáp nên chọn chuyên ngành công nghệ thông tin nào. Cùng tìm hiểu xem nếu muốn học ngành này thì các bạn cần có những phẩm chất gì nhé.

✅ Niềm sở thích và đam mê công nghệ: Đối với ngành nghề nào cũng vậy, đam mê với ngành sẽ là điều quan trọng giúp các bạn có thể làm quen và hòa nhập tốt với ngành nghề này. Khi các bạn có sở thích, đam mê thì chắc chắn sẽ có thêm động lực để theo đuổi ngành này dù cho khó khăn, áp lực thế nào đi nữa. Để theo đuổi và có thể thăng tiến cao trong công việc thì chắc chắn không thể thiếu đi tố chất này được.

✅ Sự thông minh cùng sáng tạo: Đây là một tố chất quan trọng và cần thiết nếu bạn muốn học và làm việc trong ngành công nghệ thông tin. Có được tố chất này thì bạn sẽ dễ thành công hơn trong ngành. Công nghệ thông tin là ngành nghề đòi hỏi sự tư duy, phân tích cao, khả năng tối ưu để tiết kiệm chi phí, đạt hiệu quả để ứng dụng thực tiễn. Do đó nếu bạn có tố chất này thì chọn ngành công nghệ thông tin nào đi nữa cũng mang đến sự thành công cho bạn.

✅ Sự chính xác trong công việc: Đây là một trong những yêu cầu quan trọng của công việc. Có thể nói sự chính xác là yêu cầu bắt buộc của ngành khoa học này. Trong quá trình xây dựng, thiết kế phần mềm, ứng dụng nếu không đảm bảo sự chính xác thì chắc chắn các sản phẩm sẽ gặp lỗi khi hoạt động, thậm chí không thể hoạt động được.

✅ Thường xuyên trau dồi kiến thức, ham học hỏi: Ngành công nghệ thông tin luôn có sự thay đổi và cải tiến. Do đó, các bạn cần phải trau dồi kiến thức một cách thường xuyên để cập nhật được những thông tin cần thiết cho ngành học của mình. Có như vậy thì bạn mới thành công và thăng tiến nhanh được.

✅ Trình độ đọc hiểu ngoại ngữ: Có thể thấy, ngành công nghệ thông tin là ngành mang tính chất toàn cầu. Vì vậy, nếu muốn trở thành nhân viên công nghệ thông tin giỏi thì các bạn phải có vốn ngoại ngữ. Có vốn ngoại ngữ thì bạn có thể tiếp cận và thực hành một cách nhanh chóng hơn trong quá trình học tập và làm việc trong ngành.

Nếu bạn đã có sẵn những tố chất kể trên thì hãy mạnh dạn theo học ngành công nghệ thông tin nhé. Hãy dựa vào khả năng, sở thích của mình để biết được bản thân nên học chuyên ngành công nghệ thông tin nào. Và quan trọng nhất là bạn cần tìm được một môi trường học tập chất lượng nhất. 

Hiện nay, Đại học Đông Á đang là trường đại học được đánh giá cao về chất lượng giảng dạy – học tập ngành công nghệ thông tin. Sinh viên được đảm bảo học tập trong môi trường có cơ sở vật chất hiện đại, tiên tiến. Đội ngũ giảng viên chất lượng và tận tâm sẽ mang đến cho các bạn kiến thức, kỹ năng  và động lực để học tốt.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

nen hoc nganh gi trong cong nghe thong tin
Phòng thực hành Đại học Đông Á

Thông tin ngành công nghệ thông tin tại Đại học Đông Á

Mã ngành: 7480201

Thời gian đào tạo: 4 năm

Tổ hợp môn xét tuyển:

  • A00: Toán – Lý – Hoá
  • A01: Toán – Lý – Anh
  • D01: Toán – Văn – Anh
  • D90: Toán – KHTN – Anh

Các chuyên ngành đào tạo:

✅ Công nghệ phần mềm: Sinh viên sau khi học tập chuyên ngành công nghệ phần mềm sẽ thành thạo các chuyên môn như phân tích, thiết kế, lập trình, thử nghiệm các phần mềm. Đồng thời người học có thể phát triển kiến trúc phần mềm, các sản phẩm công nghệ thông tin, quản lý dự án,…Đặc biệt có thể phát triển các sản phẩm Công nghệ thông tin trên nền tảng công nghệ mới: Blockchain, IoT, AI, Big Data,…

✅ Mạng máy tính và An toàn thông tin: Bên cạnh công nghệ phần mềm, nhiều sinh viên Đại học Đông Á lựa chọn chuyên ngành mạng máy tính, an toàn thông tin vì đây là ngành rất có triển vọng trong tương lai. Với chuyên ngành này, sinh viên sẽ thành thạo quản trị, bảo mật mạng. Đồng thời cũng trang bị nền tảng kiến thức đầy đủ liên quan đến quản trị hệ thống; bảo mật thông tin.

✅ Thiết kế đồ hoạ: Với chuyên ngành thiết kế đồ hoạ, sinh viên ngành công nghệ thông tin Đại học Đông Á có khả năng  thiết kế 2D, 3D; dàn trang, thiết kế game hoạt hình, thiết kế nhận diện thương hiệu; xử lý tiền kỳ, hậu kỳ, diễn hoạ nội thất,…

Sinh viên ngành Công nghệ thông tin tại Đại học Đông Á có cơ hội làm việc tại các công ty trong và ngoài nước khi học tập tại Trường. Một số tập đoàn lớn có thể kể đến như FPT, VNPT, Viettel, VDC,…Đặc biệt sinh viên Nhà trường còn có cơ hội làm việc lâu dài tại các công ty Global Design IT, Sun *, GMO-Z.com Runsystem, NEOLAB với khả năng Nhật ngữ N4 trở lên. Trong các kỳ hè, sinh viên ngành Công nghệ thông tin Đại học Đông Á còn có trải nghiệm thực tập sinh hưởng lương tại các Doanh nghiệp Nhật Bản và một số quốc gia khác.

Nội dung bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp được các thông tin liên quan nên học ngành gì trong công nghệ thông tin. Chúc các bạn chọn được chuyên ngành phù hợp và mang lại nhiều cơ hội hấp dẫn cho bản thân nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *