[Tổng quan] những thông tin về ngành công nghệ phần mềm

[Tổng quan] những thông tin về ngành công nghệ phần mềm

Thuộc lĩnh vực Công nghệ thông tin, công nghệ phần mềm cũng là ngành thu hút sự quan tâm của không ít các bạn trẻ hiện nay. Để có cái nhìn tổng quan về ngành học này, bạn đừng bỏ qua nội dung bài viết được chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé.

Khái niệm công nghệ phần mềm là gì?

Trước khi đi sâu vào nghiên cứu công nghệ phần mềm học gì, công nghệ phần mềm ra trường làm gì. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngành công nghệ phần mềm là gì nhé.

CNPM còn được gọi là công nghệ thông tin phần mềm hay kỹ thuật phần mềm. Đây là ngành học về những quy tắc trong công nghệ có sự liên quan mật thiết đến mọi khía cạnh của quá trình sản xuất phần mềm.

CNPM được áp dụng một cách tiếp cận có hệ thống, định lượng và kỹ thuật cho sự phát triển, sử dụng cũng như việc bảo trì đối với các phần mềm hệ thống.

Công nghệ phần mềm là gì
Công nghệ phần mềm là gì

CNPM được xem là một bộ phận của quy trình công nghệ hệ thống. Do đó nó có sự liên quan chặt chẽ đến sự phát triển của các ứng dụng, hạ tầng phần mềm hay cơ sở dữ liệu cũng như sự điều khiển hệ thống. Chính vì vậy các kỹ sư phần mềm không chỉ cần tuân thủ phương pháp luận có tổ chức và hệ thống trong công việc mà còn phải sử dụng kỹ thuật một cách phù hợp với các vấn đề hay tài nguyên sẵn có.

Như vậy với những thông tin trên chắc hẳn các bạn đã hiểu được nôm na công nghệ thông tin phần mềm là gì rồi. Tiếp theo hãy cùng tìm hiểu xem sinh viên học ngành này ra trường làm gì nhé.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Học ngành công nghệ phần mềm làm được những gì?

Chắc hẳn khi nghiên cứu về CNPM, các bạn không thể bỏ qua các vị trí công việc sau khi tốt nghiệp CNPM. Theo đó sau khi tốt nghiệp ngành CNPM, bạn có thể đảm nhận các công việc sau:

 • Chuyên viên tin học: Làm việc trong các cơ quan, doanh nghiệp, trường học…
 • Lập trình viên: Bạn có thể lựa chọn nhiều ngôn ngữ khác nhau để theo học như: Java, .Net, Swift, Kolin, NodeJS….
 • Thiết kế phần mềm: Đây là công việc đòi hỏi phải có hiểu biết sâu về lập trình, server, database, product development đồng thời có khả năng giải quyết vấn đề tốt nhất.
 • UX Designer: Đây là vị trí đòi hỏi phải mô tả được phần mềm sau khi tạo ra sẽ có sự tham gia của các thành phần nào và làm thế nào để tiếp cận sản phẩm.
 • Business Analysis: Đây là vị trí trung quan cầu nối giữa vị trí phi kỹ thuật và vị trí kỹ thuật. Vị trí này đòi hỏi phải có tiếng nói ở cả 2 vị trí trên
 • Quản lý dự án: Đây là vị trí có tính chất quản lý, bố trí nhân sự cũng như chịu trách nhiệm định hướng cho team.
 • Tester/QA/QC: Vị trí này đảm nhận công việc kiểm tra trực tiếp sản phẩm để đảm bảo sản phẩm tạo ra đúng như yêu cầu.
 • Quản trị hệ thống: Là người sẽ đảm bảo môi trường cho team phát triển và chịu trách nhiệm trong việc thiết lập cũng như vận hành môi trường, cài cắm server, backup
 • Kỹ sư dữ liệu: Đây là công việc mới được chia làm 3 vị trí khác nhau gồm: Data Engineering (tham gia lập trình, viết phương trình phần mềm); Data Analysis (Sử dụng công cụ để đưa ra hành động phục vụ cho vị trí kinh doanh); Data Scientist (Người hiểu biết về thuật toán và xử lý dữ liệu).
 • Quản lý sản phẩm: Vị trí này cần có kinh nghiệm đa dạng, đảm bảo có kiến thức của những phần trên .

Ngành công nghệ phần mềm học những gì?

Để có được kỹ năng, kiến thức để đảm nhận một trong những công việc trên, liệu nhập môn công nghệ phần mềm sẽ học những gì?

Dưới đây là khung chương trình đối với ngành CNPM tại trường ĐH Đông Á bạn có thể tham khảo nhé!

 • Quản lý dự án phần mềm
 • Lập trình web
 • Lập trình di động
 • Trí tuệ nhân tạo & học máy
 • Block Chain
 • Quản trị mạng
Ngành công nghệ phần mềm học những gì?
Ngành công nghệ phần mềm học những gì?

Có nên học ngành ứng dụng phần mềm không?

Ngày nay với sự phát triển của khoa học công nghệ, công nghệ thông tin lên ngôi, các nghề nghiệp trong lĩnh vực này cũng trở nên “hot” hơn bao giờ hết. Tuy nhiên nhiều bạn vẫn thắc mắc có nên học ngành ứng dụng phần mềm không. Tìm hiểu ngay những thông tin dưới đây để lựa chọn trả lời phù hợp nhất nhé.

Cơ hội việc làm

Công nghệ phần mềm là một trong 5 ngành cực hot của công nghệ thông tin. Hầu hết các lĩnh vực trong đời sống kinh tế xã hội hiện nay đều bị chi phối bởi công nghệ phần mềm. Chính vì vậy nếu lựa chọn CNPM để theo học, chắc chắn rằng bạn sẽ có nhiều cơ hội nghề nghiệp trong tương lai.

Theo học CNPM, bạn có thể trở thành nhà thiết kế, phát triển phần mềm trong tương lai. Bên cạnh đó còn có thể đảm nhận vai trò quản lý sản phẩm phần mềm hay hỗ trợ phần mềm….. đây đều là những công việc rất có tiềm năng không chỉ tại Việt Nam mà còn trên thế giới.

Mức lương bao nhiêu ?

Là một trong những ngành “hot” hiện nay, chắc chắn mức lương của CNPM cũng là vấn đề rất đáng quan tâm. Trung bình người làm công việc trong ngành CNPM sẽ có mức lương trung bình từ 8-50 triệu đồng hoặc tùy vào năng lực và kinh nghiệm của mỗi người mà sẽ có mức lương tương ứng.

Đối với sinh viên mới tốt nghiệp ra trường có thể mức lương sẽ thấp hơn, nhưng so với những ngành nghề khác, CNPM mang đến cho bạn mức lương khá hấp dẫn.

Vậy học công nghệ phần mềm có khó không?

Vậy học công nghệ phần mềm có khó không?
Vậy học công nghệ phần mềm có khó không?

Sau khi tìm hiểu môn công nghệ phần mềm là gì, liệu học CNPM có khó không? Trên thực tế không có một ngành học nào dễ dàng cả. Mỗi ngành học sẽ có những lợi thế và có những khó khăn khác nhau tùy vào mỗi người cảm nhận. Chính vì vậy không thể trả lời một cách chính xác rằng ngành học này dễ hay khó. Người ta thường nói “không có con đường nào trải đầy hoa hồng”, chính vì vậy để thành công với ngành CNPM hay các ngành học khác bạn cũng sẽ phải trải qua những khó khăn.

Điều quan trọng nhất để có kết quả học tập tốt và cơ hội nghề nghiệp mở rộng, các bạn cần đáp ứng những yếu tố sau:

 • Có kiến thức chuyên môn rõ ràng.
 • Khả năng ngoại ngữ tốt
 • Kinh nghiệm làm việc.

Như vậy trên đây là tất tần tật những thông tin về ngành công nghệ phần mềm chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hiện nay Đại học Đông Á Đà Nẵng là một trong các trường đại học chuyên ngành công nghệ thông tin uy tín số 1 tại miền Trung – Tây Nguyên. Nếu bạn đang chưa biết nên đăng ký học CNPM tại ngôi trường nào, hãy cân nhắc lựa chọn ĐH Đông Á nhé. Chúc bạn thành công với sự lựa chọn của mình nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *