Ngành công nghệ thông tin là gì, ngành này học những môn nào?

Ngành công nghệ thông tin là gì?

Ngành công nghệ thông tin là ngành học đã, đang và sẽ rất hot trong tương lai. Đặc biệt khi hiện nay công nghệ thông tin đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực phát triển của xã hội. Vậy ngành công nghệ thông tin là gì, sinh viên ngành công nghệ thông tin học gì, đánh giá xu hướng phát triển ngành công nghệ thông tin trong tương lai ra sao,…sẽ được giải đáp trong nội dung dưới đây.

Ngành công nghệ thông tin là gì?

Trước khi đi sâu vào khám phá các môn học ngành công nghệ thông tin, bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sơ lược công nghệ thông tin là ngành gì nhé.

Công nghệ thông tin là một thuật ngữ bao gồm phần mềm, mạng lưới Internet, hệ thống máy tính sử dụng cho việc phân phối và xử lý dữ liệu, trao đổi, lưu trữ và sử dụng các nguồn thông tin dưới các hình thức khác nhau.

Hiểu một cách khác về định nghĩa ngành công nghệ thông tin đây là việc sử dụng công nghệ hiện đại vào việc tạo ra, xử lý và truyền dẫn, lưu trữ và khai thác thông tin.

Hiện nay, tại các trường đào tạo, ngành Công nghệ thông tin được chia thành 5 chuyên ngành phổ biến bao gồm:

 • Khoa học máy tính
 • Kỹ thuật máy tính
 • Hệ thống thông tin
 • Mạng máy tính truyền thông
 • Kỹ thuật phần mềm

Với thời đại công nghệ 4.0, mạng Internet phát triển mạnh mẽ như hiện nay, công nghệ thông tin là ngành mũi nhọn thu hút rất nhiều bạn trẻ theo học.

Sau khi nắm rõ chuyên ngành công nghệ thông tin là gì, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu khung chương trình đào tạo ngành công nghệ thông tin nhé.

nganh cong nghe thong tin la gi
Tìm hiểu ngành công nghệ thông tin

Chương trình đào tạo ngành công nghệ thông tin

Với sự phát triển của xã hội, kéo theo đó là sự bùng nổ của cuộc cách mạng công nghệ 4.0, nên nhu cầu nhân lực ngành công nghệ thông tin đang ngày một tăng. Đó cũng là lý do khiến Công nghệ thông tin trở thành ngành học được chú trọng đào tạo tại nhiều Trường Đại học hiện nay.

Và Đại học Đông Á là một trong những ngôi trường tuyển sinh ngành công nghệ thông tin uy tín hàng đầu đào tạo ngành Công nghệ thông tin. Vậy tại trường Đại học Đông Á, ngành Công nghệ thông tin học gì? Dưới đây là chương trình học ngành Công nghệ thông tin tại trường Đại học Đông Á để các bạn thí sinh tham khảo nhé.

Giáo dục đại cương:

 • Lý luận chính trị
 • Kỹ năng và phương pháp
 • Tin học
 • Ngoại ngữ
 • KHTN – XH/ Pháp luật

Giáo dục chuyên nghiệp:

 • Kiến thức cơ sở ngành
 • Kiến thức chuyên ngành  (Sinh viên lựa chọn 1 trong 6 chuyên ngành sau: Công nghệ phần mềm, Công nghệ phần mềm (Nhật Bản), Mạng máy tính & truyền thông, An ninh mạng, Đồ họa truyền thông đa phương tiện, Internet of Things)
 • TT&KLTN

Giáo dục thể chất – Quốc phòng

Ngoại ngữ bổ trợ

nganh cong nghe thong tin la gi
Chương trình đào tạo ngành CNTT cho sinh viên

Ngành công nghệ thông tin được học những gì?

Với chương trình đào tạo như trên chắc hẳn bạn cũng đang thắc mắc ngành công nghệ thông tin học những gì?

Như chúng tôi đã đề cập trên, ngành công nghệ thông tin hiện nay gồm 5 chuyên ngành phổ biến. Do đó tùy thuộc vào từng ngành học cụ thể mà bạn sẽ được đào tạo những môn học khác nhau. Nhưng nhìn chung các bạn sẽ được học các kiến thức cơ bản, bao gồm:

 • Kiến thức cơ bản về hệ thống máy tính bao gồm: Cấu tạo, cách vận hành, ổ cứng hay phần mềm….
 • Kiến thức nền tảng về Công nghệ thông tin
 • Các ngôn ngữ lập trình
 • Quản lý và phát triển phần mềm

Ngoài ra còn rất nhiều các môn học khác mà khi học công nghệ thông tin bạn sẽ được giảng dạy như cơ sở dữ liệu, lập trình mạng, thiết kế web…

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Đánh giá tương lai phát triển ngành Công nghệ thông tin 

Những lĩnh vực tiềm năng trong tương lai

Ngành công nghệ thông tin là ngành học đã và đang rất hot ở thời điểm hiện tại. Trong nhiều năm gần đây, tỷ lệ thí sinh đăng ký học ngành này liên tục tăng cao. Theo dự đoán của nhiều chuyên gia đầu ngành, công nghệ thông tin sẽ là lĩnh vực tiếp tục đóng vai trò quan trọng của các quốc gia thế giới. Đặc biệt là những chuyên ngành liên quan đến Trí tuệ nhân tạo (AI), Công nghệ chuỗi khối (Blockchain), Internet of Things (IoT) Data, Học máy (Machine Learning), Công nghệ đám mây (Cloud computing), Công nghệ di động và ứng dụng di động (Mobile applications), Công nghệ Big Data và Data Analytics,…sẽ là những ngành thống trị tương lai.

Cơ hội việc làm và mức thu nhập tăng cao

Sự phát triển ngành công nghệ thông tin, đặc biệt những chuyên ngành nêu trên chắc chắn sẽ mang lại rất nhiều cơ hội việc làm và mức thu nhập đáng mơ ước cho người học. Khi thế giới ngày càng phẳng, xã hội số hoá đóng vai trò quan trọng thì việc người làm ngành công nghệ thông tin có thể ngồi ở Việt Nam nhưng làm việc cho các quốc gia khác trên thế giới với mức thu nhập cao là điều bình thường. 

Đào tạo nâng cao kiến thức tiếp tục chú trọng

Việc ngành công nghệ thông tin liên tục phát triển và đổi mới kéo theo người học trong ngành này phải nâng cao kiến thức, kỹ năng để đáp ứng yêu cầu công việc mỗi ngày. Do đó, không chỉ là khả năng tự học của sinh viên, người làm trong ngành mà các đơn vị đào tạo cũng cần hiểu rõ vấn đề này và không ngừng nâng cao chất lượng giảng dạy.

Học công nghệ thông tin cần lưu ý điều gì?

Khi tìm hiểu về ngành công nghệ thông tin, ngoài việc tìm hiểu ngành công nghệ thông tin là gì và ngành công nghệ thông tin học gì, bạn cũng cần quan tâm đến các vấn đề cần lưu ý khi học công nghệ thông tin.

Công nghệ thông tin là một ngành “hot” được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn theo học. Tuy nhiên để học tốt và làm tốt ngành học này, bạn cần phải lưu ý một số điều sau đây:

Trang bị đầy đủ kiến thức cũng như kỹ năng cần thiết khi học công nghệ thông tin.

Không ngừng tìm hiểu, trau dồi các kiến thức để bổ sung và hiểu sâu hơn về chuyên ngành mình học.

✅ Công nghệ thông tin là ngành học đòi hỏi sự tư duy, sáng tạo, logic nên bạn cần trang bị cho mình để dễ dàng nâng cao trình độ của bản thân.

Ngành công nghệ thông tin cũng đòi hỏi phải có tính kiên trì tỉ mỉ, cẩn thận khi học và ngay cả khi làm việc bởi trong trường hợp có sai sót một lỗi nhỏ thôi thì sẽ ảnh hưởng đến cả hệ thống. Và việc bạn cần làm lúc này chính là tìm ra lỗi ẩn nấp trong những dòng code để khắc phục.

Nêu đang có dự định học công nghệ thông tin, bạn cần nắm rõ ngành công nghệ thông tin học những môn gì để biết được đó có phải là những môn học thế mạnh của mình hay không. Đặc biệt học công nghệ thông tin đòi hỏi bạn phải thành thạo ngoại ngữ, bởi ngoại ngữ sẽ giúp cho bạn có nhiều cơ hội hơn khi làm việc.

Có thể nói Công nghệ thông tin hiện nay đang là xu hướng phát triển của tương lai. Với cuộc sống hiện đại, con người luôn cần đến công nghệ và sản phẩm công nghệ. Dù ở bất cứ lĩnh vực nào đi chăng nữa từ giáo dục đến ngân hàng, hàng không, kinh doanh…. đều cần đến ứng dụng Công nghệ thông tin. Chính vì vậy, lựa chọn ngành Công nghệ thông tin để theo học chắc chắn sẽ mang đến cho bạn một cơ hội nghề nghiệp rộng mở.

nganh cong nghe thong tin la gi
Học CNTT ở trường đại học Đông Á

Lý do nên học công nghệ thông tin tại ĐH Đông Á

Nếu bạn đang có dự định theo học ngành Công nghệ thông tin, ngoài việc tìm hiểu ngành Công nghệ thông tin học gì thì nên học công nghệ thông tin ở đâu cũng là điều rất quan trọng.

Hiện nay, trường Đại học Đông Á là một trong những trường đạị học có công nghệ thông tin đào tạo uy tín nhất hiện nay. Khoa Công nghệ thông tin tại ĐH Đông Á là một trong những khoa chủ lực của trường nên đây là nơi hội tụ đội ngũ giảng viên cơ hữu và thỉnh giảng có trình độ cao, rất tâm huyết với nghề.

Bên cạnh đó, Khoa còn có đội ngũ cố vấn khoa học là các chuyên gia giàu kinh nghiệm gồm các Giáo sư, Phó giáo sư, Tiến sĩ đến từ nhiều trường Đại học lớn trong và ngoài nước.

Trở thành sinh viên khoa Công nghệ thông tin tại ĐH Đông Á, sinh viên sẽ được:

 •  Được tiếp cận với chương trình đào tạo theo hướng thực hành với sự tham gia xây dựng của các chuyên gia hàng đầu đến từ các doanh nghiệp lớn trong nước và quốc tế.
 • Đặc biệt chương trình đào tạo đạt chuẩn, xây dựng tham chiếu theo khung Chương trình đào tạo công nghệ thông tin của tổ chức ACM (Association for Computing Machinery) và IEEE Computer Society.
 •  Theo đó sinh viên sẽ trải qua 3 học kỳ thực tập nghề nghiệp tại các doanh nghiệp nhằm mục đích giúp sinh viên tiếp cận với thế giới việc làm.
 •  Từ đó, điều chỉnh phương pháp học tập, nghiên cứu của mình sao cho đáp ứng với nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp.

Nhằm mục đích giúp sinh viên được thực tập tại các doanh nghiệp và có cơ hội làm việc ngay sau khi tốt nghiệp, Khoa công nghệ thông tin đã và đang hợp tác với nhiều công ty, doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước như: công ty IFV (IF Việt Nam), Công ty Code Comlete  – Nhật Bản, FPT Software, Digital ship, Fram gia, công ty S2 Nhật Bản…

Đặc biệt với mong muốn mang đến sự hài lòng và yên tâm cho sinh viên cũng như Quý phụ huynh, Khoa còn kết nối chặt chẽ giữa nhà trường, sinh viên và phụ huynh. Hy vọng rằng, Khoa công nghệ thông tin trường Đại học Đông Á sẽ luôn là môi trường học tập lý tưởng nhất cho các bạn trẻ hiện nay. 

Hy vọng nội dung bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn ngành Công nghệ thông tin là gì, sinh viên ngành công nghệ thông tin học gì cũng như tương lai ngành nghề này. Nếu bạn đang có dự định học Công nghệ thông tin, hãy nhanh tay đăng ký vào trường Đại học Đông Á Đà Nẵng – một trong những ngôi trường chất lượng hàng đầu khu vực miền Trung và Tây Nguyên có chương trình học tiên tiến bậc nhất hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *