“Mách bạn” nên học Marketing hay Logistics? Học ở đâu tốt?

 “Mách bạn” nên học Marketing hay Logistics? Học ở đâu tốt?

Nỗi băn khoăn của hầu hết các bạn học sinh, sinh viên chính là câu chuyện chọn ngành học sao cho hot trend để dễ dàng xin được việc làm khi ra trường và đáp ứng được nhu cầu của xã hội. Một trong những ngành đang tạo cơn sốt hiện nay trong xã hội đó là marketing và Logistics. Vậy nên học Marketing hay Logistics để có cơ hội nghề nghiệp rộng mở khi ra trường. Cùng tìm hiểu nhé!

Học Marketing là học những gì?

Nhiều bạn băn khoăn nên học Marketing hay Logistics có thể là do chưa hiểu hết là những gì mà mình sẽ được học khi theo học 2 ngành này. Vậy học Marketing thì học những gì? 

Khi nói đến Marketing người ta thường hay nhắc đến Social Media, Social Network, Market Research, Planner, Content Marketing,Graphic Design,…Marketing là một lĩnh vực vô cùng rộng lớn với nhiều bộ phận nhỏ bên trong để tạo nên một chiến dịch Marketing chất lượng. 

Marketing bao gồm 2 lĩnh vực là Digital Marketing và Social Media. Sinh viên theo học ngành này sẽ được học một khối lượng kiến thức khổng lồ nhưng đổi lại, sau khi ra trường, họ có thể đảm nhiệm nhiều vị trí khác nhau trong doanh nghiệp. Người học được tìm hiểu về chiến lược Marketing, Quản trị Thương hiệu, Nghiên cứu thị trường, PR-Quảng cáo, Social Media, Nghiên cứu Khách hàng,…

Marketing luôn thay đổi từng ngày nên nó đòi hỏi người học và những người đang làm việc trong lĩnh vực này phải luôn đổi mới, update liên tục mới có thể theo kịp xu thế. Ngành học này yêu cầu người học phải thật sự năng động, sáng tạo, nhạy bén với sự thay đổi của thị trường

Học Marketing là học những gì?
Học Marketing là học những gì?

Học Logistics là học những gì?

Đối với các trường dạy ngành Logistics chuyên môn hóa, chuyên sâu về quản lý chuỗi cung ứng, các bạn học viên sẽ được học chuyên sâu về cách vận chuyển trọn gói hàng hóa từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ với các phương thức vận tải khác nhau như: đường bộ, đường sắt và đường biển.

Đồng thời, ngành này học viên cũng được học những kiến thức quản trị chiến lược, marketing quốc tế, xây dựng – quản lý hệ thống, chuỗi bố trí kho bãi và các điểm kết nối kho bãi, các phương thức vận tải tối ưu nhằm tiết kiệm chi phí, thời gian trong cung ứng hàng hóa.

Đi sâu vào kiến thức chuyên ngành, học viên sẽ được biết chuyên sâu về kinh tế logistics, quản trị nhân sự, quản trị chuỗi cung ứng, quản trị hệ thống phân phối luật vận tải, quản trị logistics, khai thác vận tải đa phương thức, giao nhận vận tải, nghiệp vụ tài chính, kế toán trong các doanh nghiệp kinh doanh DV logistics và vận tải đa phương thức.

Phân biệt ngành Marketing và Logistics

Trong Marketing những gì mà bạn học được sẽ là kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực marketing, về quảng cáo, về phát triển thị trường, về định vị thương hiệu và tối ưu hoá sản phẩm và dịch vụ cho doanh nghiệp. 

 Logistics thì lại chuyên môn hóa, chuyên sâu về quản lý chuỗi cung ứng, chuyên sâu về cách vận chuyển trọn gói hàng hóa từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ với các phương thức vận tải khác nhau như: đường bộ, đường sắt và đường biển.

Điểm chung của hai lĩnh vực này là đó là hai lĩnh vực bổ trợ và không thể thể tách rời nhau trong bất kỳ hoạt động kinh doanh nào. Marketing đóng vai trò tìm kiếm khách hàng, định vị thương hiệu… trong khi Logistics là quá trình đóng gói, vận chuyển, lưu kho, bảo quản cho tới khi hàng hóa đến tay người tiêu thụ cuối cùng.

Phân biệt ngành Marketing và Logistics
Phân biệt ngành Marketing và Logistics

Nên học Marketing hay Logistics

Để trả lời cho câu hỏi “nên học Marketing hay Logistics” thì trước tiên bạn cần trả lời được các câu hỏi sau đây:

Trong hai ngành đó bạn thích ngành nào hơn sau khi đã được chúng tôi giải thích kỹ về những gì mà hai ngành đó đem lại? Bạn cảm thấy bản thân mình phù hợp với lĩnh vực nào hơn? 

Học Marketing bạn có thể quản lý hoạt động tiếp thị sản phẩm của công ty, điều phối các bộ phận nhỏ như quảng cáo, PR… sao cho có thể tạo nên những hoạt động, chiến lược Marketing.

Logistic là một nghề đa năng. Bạn có thể lập kế hoạch cung cấp những thiết bị cần thiết và kỹ thuật viên cho một dự án cụ thể. Bạn có thể làm việc cho bất kỳ một doanh nghiệp nào,  phát triển các chiến lược để giảm chi phí và tối đa hóa hiệu quả.

Không chỉ tại Việt Nam mà trên tất cả các quốc gia trên thế giới rất cần nguồn nhân lực cho cả hai ngành này, đặc biệt là tại các quốc gia phát triển. 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Lời khuyên cho các bạn đang băn khoăn nên học Marketing hay Logistics

Như đã đề cập ở trên Marketing và Logistics có mối quan hệ khăng khít và không thể tách rời nhau. Và hiện nay, ở Việt Nam và trên thế giới đề rất cần nguồn nhân lực về cả hai ngành này. Lời khuyên của chúng tôi dành cho các bạn là “Hãy chọn cho mình một ngôi trường đào tạo Marketing hay Logistics hàng đầu hiện nay.

  Đại học Đông Á - Ngôi trường đáng học tại Đà Nẵng
Đại học Đông Á – Ngôi trường đáng học tại Đà Nẵng

Bên cạnh những ngôi trường kinh tế hàng đầu cả nước như Ngoại Thương, Kinh Tế Quốc Dân hay Học Viện Tài chính thì Đại Học Đông Á cũng là một trong các trường có ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng được nhiều các bạn sinh viên tìm đến để học Marketing hay Logistics với những ưu điểm dưới đây:

  • Chương trình đào tạo tiên tiến, sinh viên được học lý thuyết kết hợp với thực hành để nâng cao kỹ năng và để hiểu lý thuyết hơn.
  • SV được học với cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại dưới sự hướng dẫn tận tâm của đội ngũ giảng viên gần gũi tâm lý, chuyên môn cao và cán bộ nhà trường thân thiện, nhiệt tình.
  • Trường có môi trường học tập tốt, sinh viên năng động, sáng tạo và hỗ trợ ký túc xá cho sinh viên ở xa
  • Sinh viên sau khi tốt nghiệp có cơ hội tìm được việc làm ngay tại các doanh nghiệp trong nước và có cơ hội làm việc tại nước ngoài thông qua các chương trình liên kết tạo cơ hội việc làm giữa nhà trường và các doanh nghiệp.

Trên đây là những gì chúng tôi muốn chia sẻ cho những ai đang phân vân nên học Marketing hay Logistics. Hy vọng với những gì đã chia sẻ có thể đem đến cho bạn những cơ hội việc làm tốt trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *