Dự đoán tương lai ngành công nghệ thông tin phát triển thế nào?

Dự đoán tương lai ngành công nghệ thông tin phát triển thế nào?

Ngành công nghệ thông tin phát triển đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực xã hội hiện nay. Từ văn hóa, giáo dục cho đến kinh tế nghệ thuật đều cần sự có mặt của ngành nghề này. Cùng Đại học Đông Á phân tích sự phát triển của của công nghệ thông tin trong nội dung bài viết dưới đây nhé.

Phần mềm sẽ trở nên hết sức mạnh mẽ và trở thành người thống trị

Trong những năm trở lại đây, như chúng ta cũng thấy các phần mềm CNTT có những bước chuyển đổi vô cùng mạnh mẽ và đóng vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ cho hầu hết các loại ngành nghề từ công nghiệp, giải trí, dịch vụ…

Có thể thấy, hầu như tất cả những công việc mà chúng ta thực hiện trên máy tính đều được hoạt động thông qua các phần mềm chuyên dụng. Phần mềm đóng vai trò quan trọng để quản lý, vận hành hệ thống thông tin, dữ liệu…

Theo dự đoán của các nhà chuyên môn trong tương lai, phần mềm sẽ thống trị toàn bộ thế giới công nghệ thông tin của chúng ta, đặc biệt là các phần mềm tự động sẽ mở ra một tương lai bùng nổ hơn nữa về CNTT.

cong nghe thong tin phat trien
Phần mềm sẽ trở nên hết sức mạnh mẽ và trở thành người thống trị

Công nghệ thông tin phát triển – Các ứng dụng có mã nguồn mở sẽ chi phối toàn bộ

Với sự thống trị của phần mềm như đã chia sẻ ở trên các ứng dụng có mã nguồn mở chắc chắn sẽ hỗ trợ tối đa cho sự phát triển này. Khả năng tái cấu trúc được đem đến từ các sản phẩm mã nguồn mở, giúp việc tiến hóa của các loại phần mềm một cách dễ dàng hơn khi các lập trình viên chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư đều có thể đóng góp để tối ưu hóa các sản phẩm từ các phần mềm tiện ích này.

Và ngày nay, nguồn mở đang có sự chứng tỏ vị trí của mình không còn chỉ là một phương án để thay thế với mức chi phí thấp. Sự đổi mới của công nghệ sẽ mang đến những đóng góp to lớn của các dạng nguồn mở. Với những dẫn chứng về việc chi phối thế giới công nghệ thông tin, có thể thấy được ngành công nghệ thông tin phát triển như thế nào trong tương lai.

Chắc chắn sẽ không còn tên của công ty Netflix

Hiện nay, Netflix đang là một tập đoàn được đánh giá là khá tuyệt vời và mạnh mẽ nhờ chiến tích đánh bại hoàn toàn doanh nghiệp cho thuê VIDEO BlockBuster.

Với những chiến lược đầu tư và thúc đẩy mạnh mẽ cổ phần cũng như tầm ảnh hưởng lớn mạnh của của công ty ra thế giới, Netflix đã trở thành một trong những công nghệ vô xuất sắc trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, việc này cũng có thể là một công việc “quá sức” với họ. Tiến hành việc làm này có thể là đang còn quá sớm và vượt quá khả năng và tầm với của một công ty còn trong giai đoạn phát triển.

Theo nhận định, các công cụ và quy mô mà họ đã mạo hiểm đầu tư có thể dẫn đến những thất bại to lớn khiến công ty khó mà đối chọi được.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Sự phát triển của các công ty doanh nghiệp phần mềm được phát triển dựa trên mã nguồn mở

Việc phát triển của mã nguồn mở như đã chia sẻ ở trên chắc chắn sẽ là động lực mạnh mẽ để các công ty thành lập những đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp. Mục đích của việc làm này chính là để cải tiến và nâng cấp các phần mềm này thành một phần mềm của riêng họ. Phần mềm sẽ được thiết kế với đầy đủ các tính năng và tiện ích hơn phần mềm gốc và thu được những khoản lợi nhuận khổng lồ từ thị trường.

Sự phát triển vượt trội của AI, IoT, Data, Machine Learning, Cloud computing,…

Trí tuệ nhân tạo (AI),  Internet of Things (IoT) Data, Học máy (Machine Learning), Công nghệ đám mây (Cloud computing), Công nghệ chuỗi khối (Blockchain), Công nghệ di động và ứng dụng di động (Mobile applications), Công nghệ Big Data và Data Analytics,…là những lĩnh vực sẽ phát triển vượt bậc, đóng vai trò quan trọng trong các lĩnh vực. Với sự bùng nổ như vậy, công nghệ bảo mật thông tin cũng sẽ càng trở nên quan trọng. Việc đe dọa, đánh cắp dữ liệu, tấn công mạng,…ngày càng gia tăng. Điều này sẽ mở ra rất nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên học ngành Công nghệ thông tin với những chuyên ngành chuyên sâu kể trên. Người học ngành công nghệ thông tin có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực như kinh tế, xã hội, tài chính, y tế, giáo dục, dịch vụ, sản xuất,…

cong nghe thong tin phat trien
Công nghệ thông tin hứa hẹn rất phát triển trong tương lai

Lập trình viên, nhà phát triển ứng dụng, chuyên gia bảo mật mạng, và các chuyên gia công nghệ thông tin khác,… sẽ được đánh giá cao và có nhiều cơ hội nghề nghiệp. Kéo theo đó, việc đào tạo và học tập cũng sẽ trở thành phần quan trọng. Bởi công nghệ thông tin là ngành học liên tục có sự thay đổi, cải tiến. Người làm việc trong lĩnh vực này không chỉ duy trì kiến thức chuyên môn, học hỏi kỹ năng, mà còn liên tục nâng cao kiến thức đáp ứng thay đổi trong ngành.

Đại học Đông Á là một trong số ít Trường Đại học chất lượng hàng đầu trên cả nước tiên phong trong mô hình đào tạo đổi mới, đáp ứng yêu cầu thực tế. Khung chương trình đào tạo ngành công nghệ thông tin cho thấy rõ được điều này với những chuyên ngành sinh viên có thể lựa chọn theo đuổi khi bắt đầu năm 2. Đặc biệt sinh viên tại đây được học tập trong môi trường giao tiếp tiếng anh và một số ngoại ngữ khác nên cơ hội việc làm trong các dự án có sử dụng ngôn ngữ nước ngoài là lợi thế rất lớn.

Có thể thấy tương lai công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ và rất có tiềm năng. Do đó, sinh viên theo học ngành này sẽ không phải quá bận tâm về vấn đề việc làm sau ra trường. Hãy yên tâm rèn luyện tốt những kiến thức và kỹ năng của mình để tự tin đi xin việc. Hiện nay, có rất nhiều trường đại học tuyển sinh công nghệ thông tin, tuy nhiên hãy chọn trường chất lượng để theo học nhé. Đông Á đang là một trong những trường đạt top chất lượng đào tạo ngành học này. 

cong nghe thong tin phat trien
Trường đại học Đông Á Đà Nẵng

Theo học ngành công nghệ thông tin tại ĐH Đông Á, Sinh viên được:

✅ Đảm bảo đạt năng lực đầu ra về thái độ, chính trị xã hội, những kỹ năng của thế kỷ 21 và kỹ năng đặc thù nghề nghiệp cần thiết.

✅ Không chỉ đạt năng lực về chuyên môn như công nghệ phần mềm, an ninh mạng và thiết kế đồ hoạ mà các bạn còn được đảm bảo về khả năng ngoại ngữ, khả năng hội nhập và làm việc online trên môi trường toàn cầu.

✅ Sinh viên sẽ có khả năng triển khai ứng dụng CNTT và thực hiện vai trò CIO trong các doanh nghiệp CNTT và các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ CNTT.

✅ Bên cạnh đó, Sinh viên có cơ hội được kiến tập, thực tập và làm việc có lương tại các công ty và tập đoàn lớn trong nước chẳng hạn như : VNPT, Viettel, FPT, VDC, CNPT, Đài truyền hình. Việt Nam có 50.000 doanh nghiệp CNTT có nhu cầu tuyển dụng cao.

Ngoài ra, sinh viên còn có cơ hội tham gia chương trình thực tập sinh hưởng lương tại Nhật, cũng như làm việc tại Nhật Bản với mức thu nhập hấp dẫn. Hãy tham khảo chương trình học của trường và đăng ký để theo đuổi ước mơ của mình nhé.

Với những thông tin chia sẻ trên đây, bạn đọc đã thấy được phần nào ngành công nghệ thông tin phát triển trong bối cảnh xã hội hiện tại và tương lai. Lựa chọn theo học ngành công nghệ thông tin được các chuyên gia đánh giá có thể mang lại cơ hội nghề nghiệp tốt, mức thu nhập đáng mơ ước và cơ hội thăng tiến vượt bậc. Nếu bạn muốn theo học đại học ngành công nghệ thông tin đừng bỏ qua trường đại học Đông Á nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *