Điểm tên top 10 những lập trình viên giỏi nhất thế giới

Lập trình viên Mark Zuckerberg

Trở thành một lập trình viên giỏi là điều mong muốn của rất nhiều bạn trẻ khi theo đuổi ngành công nghệ thông tin. Chính vì vậy có không ít các bạn trẻ đã tìm hiểu về lập trình viên giỏi nhất thế giới với mong muốn có thể học hỏi thêm điều gì đó ở họ. Vậy những lập trình viên đó là ai? Cùng tìm hiểu ngay trong nội dung bài viết dưới đây nhé.

Lập trình viên Mark Zuckerberg

Lập trình viên Mark Zuckerberg
Lập trình viên Mark Zuckerberg

Mark Zuckerberg là một trong những nhân vật nổi tiếng được nhiều người biết đến. Ông là CEO của mạng xã hội lớn nhất hiện nay. Thế nhưng ít ai biết rằng ông chính là người đã viết ra những dòng code đầu tiên của Facebook khi đang học tại trường ĐH Harvard. ở thời điểm đó, Facebook chỉ được dùng như một công cụ liên lạc của các sinh viên trong trường. Không ngờ đến hiện nay, nó đã trở thành công cụ liên lạc của 1  tỷ người trên toàn thế giới.

Linus Torvalds

Linus Torvalds là lập trình viên giỏi người Phần Lan. Ông là một trong những nhân sự cốt cán tạo ra phần nhân Kernel cho hệ điều hành Linux ở khoảng đầu năm 1991. Sau đó ông chuyển sang đảm nhận vị trí kiến trúc sư trưởng đồng thời làm người điều hành chính cho dự án Linux.

Hiện tại, Linux là sự lựa chọn hàng đầu cho trung tâm dữ liệu, siêu máy tính hay máy tính khoa học bởi sự ổn định cùng khả năng biến hóa linh hoạt của mình.

Bên cạnh đó. Toroval cũng chính là cha đẻ của một hệ thống kiểm soát phiên bản mã nguồn mang tên GIT.

Bill Gates

Nói đến lập trình viên giỏi nhất thế giới phải kể đến Bill Gates và Paul Allen. Họ là những người bắt đầu tạo ra Basic- ngôn ngữ lập trình đầu tiên dành cho chiếc máy tính cá nhân.

Sau đó, họ đã quyết định bán ngôn ngữ đó cho Công ty Micro Instrumentation and Telemetry Systems – đây là hãng sản xuất ra chiếc máy tính Altair 8800.

Về sau ca hai ông đã lập ra công ty tiền thân của Microsoft và họ vẫn miệt mài theo đuổi những dòng code để tạo ra ngôn ngữ lập trình Fortran. Riêng Bill Gates, ông vẫn cùng với nhóm lập trình viên của mình tạo ra nhiều sản phẩm quan trọng có tầm cỡ như hệ điều hành DOS, Windows.

Bram Cohen

BitTorrent được Bram Cohen – một trong những lập trình viên giỏi nhất thế giới phát minh ra vào năm 2005.  Đây là giao thức được sử dụng để chia sẻ hầu hết mọi loại tập tin với tốc độ cao thông qua việc cắt nhỏ file ra thành nhiều phần để download đồng thời từ nhiều người khác nhau.

Theo Cohen, ông bắt đầu lập trình bằng ngôn ngữ BASIC ngay khi chỉ mới 5 tuổi, đến thời điểm hiện tại, ông đang có một trang blog cá nhân chuyên thảo luận về các thuật toán, hệ thống tiền tệ, ma trận cũng như nhiều thứ khác.  

Bjarne Stroustrup

Bjarne Stroustrup là một trong những lập trình viên giỏi nhất phát triển ngôn ngữ C++ năm 1978 dựa vào ngôn ngữ C trước đó. Hiện nay C++ được dùng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau như viết phần mềm máy tính, điện thoại, lập trình phần cứng, thiết kế hệ thống nhúng và thậm chí là được sử dụng để viết chương trình điều khiển cho cả vệ tinh không gian.

Hiện nay, Bjarne Stroustrup vẫn đang công tác tại trường Đại học Texas A&M với vai trò là giáo sư nghiên cứu. Đồng thời ông cũng đảm nhận vai trò là giáo sư thỉnh giảng ở Đại học Columbia và làm cho hãng tài chính Morgan Stanley.

CÓ THẾ BẠN QUAN TÂM:

 Brenden Eich

Brenden Eich là kỹ sư người Mỹ, ông là “cha đẻ” của ngôn ngữ JavaScript vô cùng phổ biến trong thế giới web hiện đại.

Nếu như tắt ngôn ngữ này đi, sẽ có rất nhiều website hay các ứng dụng nền web sẽ không thể tiếp tục chạy được. Ngoài ra Eich còn được biết đến là người đồng sáng lập ra dự án Mozilla, hiệp hội Mozilla và sau đó là Tập đoàn Mozilla.

John Carmack

John Carmack được biết đến là một trong những lập trình viên giỏi nhất chuyên về Game. Ông là người đồng sáng lập ra công ty Id Software. John Carmack là người tiên phong trong việc viết ra những tựa game nổi tiếng như Commander Keen, Wolfenstein 3D, Doom, Quake, Rage lẫn các phiên bản theo sau.

Ngoài ra Carmack còn được biết đến bởi những đóng góp to lớn trong việc cách tân mảng đồ họa 3D. Một trong những ví dụ điển hình nhất đó chính là thuật toán Carmack Reverse để tạo ra hiện tượng đổ bóng. Ngoài ra một trong những công trình đáng ngưỡng mộ của ông phải kể đến tên lửa và tàu vũ trụ, và ông chính là kỹ sư trưởng của công ty Armadillo Aerospace

Marissa Mayer

Marissa Mayer là nữ CEO tài giỏi, ngoại hình xinh đẹp của Yahoo. Cô cũng là một trong những kỹ sư đầu tiên của Google. Nhờ có Marissa Mayer mà nhân loại mới có được một giao diện Google Search đơn giản dễ dùng như hiện nay.

Vào tháng 7/2012, Mayer trở về với đội của Yahoo và tiếp tục sự nghiệp lãnh đạo, đưa công ty vượt qua thời kỳ khó khăn bằng cách đưa ra nhiều sản phẩm di động chất lượng cao.

James Gosling

James Gosling
James Gosling

James Gosling là tác giả của ngôn ngữ Java, ông phát minh ra ngôn ngữ này khi đang làm việc cho Sun Microsystems – Một hãng công nghệ lẫy lừng một thời trước khi được bán cho Oracle. Hiện nay, Java đang nằm trong top ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất và được áp dụng để viết nên nhiều loại phần mềm khác nhau cho máy tính cá nhân, máy chủ hay các ứng dụng di động….

Sir Tim Berners-Lee

Sir Tim Berners-Lee còn được gọi với nickname TimBL. Ông là người đã phát minh ra World Wide Web và đồng thời là người triển khai thành công giao thức Hypertext Transfer Protocol (HTTP) để giúp truyền tải dữ liệu giữa máy chủ và máy khách. Đây là một thành phần cực kỳ quan trọng để kiến tạo nên thế giới web hiện đại ngày nay.

Ngoài ra, TimBL cũng được biết đến là người cùng với những cộng sự đặt nền móng đầu tiên cho HTML.

>>> Xem thêm: Ngành công nghệ thông tin có những trường nào?

Như vậy trên đây là tất tần tật những thông tin về các lập trình viên giỏi nhất thế giới mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng rằng nội dung bài viết này sẽ cung cấp thêm cho bạn một số thông tin hữu ích, có thể giúp ích trong công cuộc nghiên cứu của bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *