[Giải đáp] Lập trình viên cần học những gì?

Giải đáp giúp bạn lập trình viên cần học những môn học gì

Yêu thích nghề lập trình viên là vậy liệu có bao giờ bạn thắc mắc lập trình viên cần học những gì chưa? Nếu bạn đang có dự định theo đuổi nghề lập trình viên, hãy tham khảo ngay những thông tin dưới đây để có cái nhìn tổng quan hơn về ngành học này nhé.

>>> Có thể bạn quan tâm

Một lập trình viên cần học những gì?

Chắc hẳn các bạn khi nghiên cứu về nghề lập trình viên đều đang rất thắc mắc liệu một lập trình viên cần học những gì? Những thông tin dưới đây của chúng tôi sẽ giúp các bạn giải đáp tường tận về vấn đề này.

Những kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm là tổng hợp các kỹ năng giúp con người có thể dễ dàng tư duy, tương tác với nhau để có thể phục vụ tốt cho công việc hiện tại. Không chỉ lập trình viên mà đối với các ngành nghề khác cũng đều cần đến kỹ năng mềm để hiểu, truyền đạt và trình bày những ý tưởng của bản thân, thuyết phục người khác…

Kỹ năng làm việc theo nhóm

Chắc hẳn các bạn đều biết rằng, không ai code một mình. Mặc dù mỗi lập trình viên sẽ đảm nhận một công việc khác nhau nhưng chung quy lại họ đều cần phải liên kết với nhau trong để hoàn thành một hệ thống. Chính vì vậy, nếu có kỹ năng làm việc nhóm, bạn sẽ dễ dàng học hỏi được những kiến thức quý báu từ những người đồng đội của mình. Từ đó nâng cao kỹ năng của bản thân và đến gần hơn với thành công.

Có kỹ năng tự học

Lập trình viên cần học những gì? Đó chính là cần học hỏi và phát triển khả năng tự học. Bởi hiện nay thế giới công nghệ thay đổi từng giây, từng phút. Những kiến thức sẽ nhanh chóng bị cũ đi và có thể nó không còn ứng dụng được ở tương lai. Chính vì vậy bạn phải học tập không ngừng, nỗ lực, chủ động học hỏi trau dồi thêm kiến thức cho bản thân.

Học ngoại ngữ

Tiếng Anh ngày nay được xem như là một ngôn ngữ giao tiếp chính của thế giới. Các tài liệu về lập trình hiện nay chủ yếu được viết bằng tiếng Anh. Chính vì vậy có kỹ năng ngoại ngữ sẽ giúp bạn dễ dàng tra cứu thông tin, đọc hiểu tài liệu một cách dễ dàng, nhanh chóng. Chính vì vậy nếu bạn đang thắc mắc lập trình viên cần học những gì thì ngoại ngữ chính là một trong những đáp án lý tưởng nhất.

Chú ý sức khỏe bản thân

Ngoài việc tìm hiểu nên học gì, cần học gì thì các bạn cũng đừng quên chú ý đến sức khỏe của bản thân nhé. Thay vì suốt ngày “cắm đầu” vào chiếc laptop để “cày code” thì bạn hãy thiết lập cho mình một thời gian biểu hợp lý, cân bằng giữa làm việc và nghỉ ngơi thư giãn để có một sức khỏe tốt, tinh thần thoải mái và sảng khoái để có động lực làm việc.

Nâng cao kỹ năng chuyên ngành

Lập trình là một ngành kỹ thuật, chính vì vậy, nếu theo đuổi lập trình viên, các bạn cần phải trang bị cho bản thân mình những kiến thức về kỹ thuật, chuyên môn thật tốt để có thể phục vụ công việc trong tương lai.

Những môn học của một lập trình viên

Ngoài những kiến thức và kỹ năng được chúng tôi tổng hợp trên đây, lập trình viên cần học các môn sau:

Tổng quan

Để có thể trở thành một lập trình viên giỏi, trước hết bạn cần phải hiểu rõ được lập trình là gì và các thuật ngữ, khái niệm liên quan đến lập trình. Đây là một môn học cơ bản để bạn có được những kiến thức sơ lược về ngành nghề này đồng thời có nền tảng để xây dựng các chương trình đơn giản và tiếp tục trau dồi các môn học ở những chuyên ngành tiếp theo.

Lập trình PHP

Lập trình PHP là một trong những lời giải đáp lý tưởng cho câu hỏi lập trình viên cần học những gì. Đây là ngôn ngữ lập trình phổ biến được ưa chuộng nhất cho thiết kế web bởi tính tiện ích cũng như sự linh hoạt, đơn giản, vô cùng dễ học.

Lập trình Java

Java là ngôn ngữ lập trình bậc cao,có thể chạy trên mọi nền cấu hình phần cứng cũng như trên mọi hệ điều hành Linux, Window, OSX. Học lập trình Java còn là bước đệm cho những ai mong muốn tìm hiểu về các ngôn ngữ  lập trình khác.

Lập trình ngôn ngữ C#

C# còn được gọi là C sharp. Đây là ngôn ngữ phổ biến và kết hợp được nhiều ưu điểm của các ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng Java và C++

Lập trình Android và IOS

Hiện nay, Android và Ios là 2 hệ điều hành Smartphone được các startup thương maijd điện tử chú trọng phát triển trong các ứng dụng của họ. Với tính thân thiện và ứng dụng rộng rãi, 2 hệ điều hành này hiện nay nhận được rất nhiều sự tin tưởng từ cộng đồng người dùng. Chính vì vậy học lập trình Android và IOS cũng là một trong những sự lựa chọn của các bạn trẻ hiện nay.

Khi nghiên cứu về lập trình viên, ngoài việc tìm hiểu lập trình viên cần học những gì, bạn cũng đừng quên tìm kiếm một ngôi trường uy tín chất lượng để theo học trong tương lai nhé.

Hiện nay, tại TP Đà Nẵng, ĐH Đông Á là một trong những ngôi trường uy tín hàng đầu đào tạo ngành công nghệ thông tin. Đây chính là một trong những địa chỉ số 1 đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực lập trình viên cho khu vực miền Trung – Tây Nguyên và trên toàn quốc.

Để đào tạo ra nguồn nhân lực lập trình viên chất lượng cao cho thị trường, ĐH Đông Á không ngừng chú trọng thiết kế chương trình học hiện đại, đầu tư trang thiết bị cơ sở vật chất kỹ thuật khang trang. Đồng thời nhà trường luôn nỗ lực hợp tác với các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước để tạo ra nhiều cơ hội thực tập thực tế cho sinh viên đồng thời giải quyết vấn đề việc làm ngay sau khi tốt nghiệp.

Hy vọng rằng những thông tin được ĐH Đông Á chia sẻ trên đây đã giúp các bạn đam mê lập trình biết được lập trình viên cần học những gì. Kỳ tuyển sinh đang đến gần, hãy nhanh tay nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào trường để có  nhiều cơ hội theo đuổi và phát triển niềm đam mê của mình nhé