Lịch sử hình thành ngành Công nghệ thông tin có gì thú vị?

Sự hình thành và phát triển công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin là một lĩnh vực không còn xa lạ đối với mỗi chúng ta. Tuy nhiên nói đến lịch sử hình thành ngành Công nghệ thông tin không phải ai cũng biết. Nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn làm rõ vấn đề này, cùng tham khảo nhé.

Lịch sử hình thành và phát triển ngành Công nghệ thông tin

Với cuộc sống hiện đại, Công nghệ thông tin được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực hiện nay từ giáo dục, y tế đến kinh doanh, giải trí…. Thế nhưng khi nói đến lịch sử ngành Công nghệ thông tin không phải ai cũng biết.

Liệu tuổi đời ngành Công nghệ thông tin là bao nhiêu? Cùng tìm hiểu ngay nhé.

Thời kì Sơ khai (Trong khoảng 3000 BC->1400 AD)

Đây được coi là thời kỳ đầu tiên của ngành Công nghệ thông tin. Khi con người lần đầu tiên bắt đầu học cách giao tiếp, họ đã bắt đầu sử dụng những ký hiệu để khắc lên nền đá làm dấu hiệu để truyền thông tin. Đây cũng chính là khoảng thời gian chiếc bảng tính nguyên thủy nhất ra đời sau khi xuất hiện hệ thống chữ số.

Thời kỳ Công cụ hóa (Khoảng từ 1450-1840)

Nói về lịch sử hình thành ngành Công nghệ thông tin phải kể đến thời kỳ công cụ hóa. Đây là lúc ngành CNTT đã có một vài bước tiến rõ rệt hơn và nó không còn mơ hồ như ở thời kỳ sơ khai. Điển hình nhất chính là chúng ra có thể thấy một chút sự tương đồng của những công nghệ thời kỳ này so với thời kỳ mà chúng ta đang dùng.

Ở thời kỳ này có sự xuất hiện của chiếc máy tính đầu tiên trên thế giới được sử dụng để tính toán các phép tính cơ bản. Chiếc máy tính này được tạo ra vào những năm 1640 bởi Blaise Pascal.

Thời kỳ Điện tử ( Từ 1840-1940)

Ở thời kỳ điện tử, là thời kỳ được biết đến với rất nhiều phát kiến mang tính cách mạng như: radio, điện thoại, mã Morse… Đây cũng chính là thời kỳ đặt nền móng vững chắc đối với ngành Công nghệ thông tin, Khoa học máy tính với sự xuất hiện của chiếc máy vi tính điện tử số đầu tiên. Chiếc máy này có chiều cao 2.8 mét, dài 20 mét, có khả năng thực hiện 5.000 phép toán cộng trong 1 giây.

Thời kỳ hiện đại (Từ 1940-nay)

Trải qua 5 thế hệ từ chiếc máy tính ENIAC, máy tính đã phát triển mạnh mẽ. Đến nay máy tính đã trở nên nhỏ gọn hơn với rất nhiều khả năng tính hàng tỷ phép tính/ giây.

Năm 1969, Internet được trình làng, tuy nhiên mãi đến năm 1991 nó mới bùng nổ nhờ có sự ra đời của World Wide Web. Và cho đến hiện tại, công nghệ ngày càng phát triển với một tốc độ chóng mặt và có thêm nhiều lĩnh vực đầy tiềm năng xuất hiện, điển hình trong số đó phải kể đến AI, Big Data đều là những lĩnh vực dẫn đầu kỷ nguyên công nghệ 4.0.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

???? Ngành Công Nghệ Thông Tin Trong Tương Lai Có Thực Sự Triển Vọng?

???? Các Hướng Đi Của Ngành Công Nghệ Thông Tin? Cơ Hội Và Thách Thức

Sự phát triển của Công nghệ thông tin như thế nào?

Như vậy có thể thấy, lịch sử hình thành ngành Công nghệ thông tin đã trải qua rất nhiều mốc đặc biệt. Đến nay, Công nghệ thông tin đã và đang trở thành động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và kích thích năng lực đổi mới đối với nền kinh tế toàn cầu cũng như nền kinh tế tại các nước.

Sự phát triển của ngành Công nghệ thông tin đã thúc đẩy nhiều ngành nghề mới có giá trị gia tăng cao đồng thời tạo ra hàng triệu việc làm.

Ngoài ra, Công nghệ thông tin còn là ngành nghề đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của xã hội và cũng là nhân tố quan trọng, cầu nối trao đổi giữa các thành phần của xã hội và của toàn cầu.

Chính vì vậy, việc nhanh chóng ứng dụng Công nghệ thông tin vào quá trình tự động hóa và sản xuất kinh doanh là vấn đề đã, đang và sẽ luôn được quan tâm hàng đầu hiện nay.

Ngành Công nghệ thông tin tại Việt Nam

Với những vai trò, bước tiến nhanh và sự phát triển mạnh mẽ của ngành CNTT, Việt Nam đã có thứ hạng cao trên bản đồ CNTT thế giới. Trong đó với ngành dịch vụ phần mềm thuê ngoài, Việt Nam có vị trí số 1, và đồng thời đứng đầu về chỉ số kinh tế ứng dụng di động trong 6 nước phát triển nhất trong khu vực ASEAN.

Hiện nay, Việt Nam đã trở thành điểm đến hấp dẫn về thu hút đầu tư công nghệ cao và có một số doanh nghiệp CNTT được thế giới biết đến như: Viettel, FPT, VNPT…..

Nhân lực CNTT trên toàn cầu đang đến giai đoạn bùng nổ với nhu cầu rất lớn. Trong khi đó tại Việt Nam, nhân lực ngành này lại đang thiếu trầm trọng về cả chất lượng và số lượng.

Chính vì vậy, để đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực CNTT, nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên toàn quốc đã không ngừng đẩy mạnh đào tạo kỹ sư CNTT.

Học CNTT ở đâu uy tín, chất lượng nhất hiện nay?

Hiện nay, Đại học Đông Á thuộc top trường đào tạo ngành công nghệ thông tin lớn nhất tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên đào tạo ngành Công nghệ thông tin.

CNTT tại Đại học Đông Á giúp sinh viên có cơ hội tiếp cận khối lượng kiến thức liên quan đến việc nghiên cứu, phát triển, gia công hay ứng dụng hệ thống phần mềm.

Để giúp các em phát triển một cách toàn diện, nhà trường còn chú trọng phát triển kỹ năng cần thiết cho sinh viên như kỹ năng làm việc nhóm, giao tiếp, lập kế hoạch. Đặc biệt tại ĐH Đông Á, sinh viên còn được đẩy mạnh đào tạo ngoại ngữ đáp ứng yêu cầu cần thiết của ngành CNTT.

Với chương trình học có 3 học kỳ thực tập tại các doanh nghiệp, sinh viên được tiếp cận sớm với môi trường làm việc, và quy trình chuyên nghiệp để đảm bảo sau khi ra trường, các em dễ dàng hòa nhập với môi trường doanh nghiệp.

Hiện nay Khoa CNTT trường ĐH Đông Á đang hợp tác với rất nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực phần mềm trong nước và quốc tế, đảm bảo mang đến cho sinh viên chương trình đào tạo hiện đại, cơ hội thực tập và cơ hội nghề nghiệp rộng mở đáp ứng chuẩn đầu ra ngành công nghệ thông tin.

Trên đây là tất tần tật những thông tin về lịch sử hình thành ngành Công nghệ thông tin và thực trạng ngành CNTT tại nước ta hiện nay. Với một ngành học có nhiều triển vọng phát triển như vậy, bạn còn chần chờ gì nữa? Hãy nhanh tay đăng ký xét tuyển vào ngành CNTT tại trường Đại học Đông Á để được tiếp cận với môi trường học tập hiện đại, đạt chuẩn chất lượng, và được trang bị một hành trang vững chắc để phát triển nghề nghiệp trong tương lai nhé.

1 những suy nghĩ trên “Lịch sử hình thành ngành Công nghệ thông tin có gì thú vị?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *