Tìm hiểu mức lương lập trình viên tại Việt Nam và thế giới

Kinh ngạc trước lương lập trình viên tại Việt Nam và thế giới

 Lĩnh vực lập trình viên là một ngành đòi hỏi nhiều tố chất, khá vất vả nhưng mang lại nguồn thu nhập khá cao. Vậy lương lập trình viên là bao nhiêu? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Mức lương lập trình viên

Hiện nay, mức lương lập trình viên phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ các mức lương theo từng yếu tố để bạn tham khảo nhé.

Theo chuyên môn

Năm 2018 là một trong những năm BlockChain chiếm vị trí ưu thế, chính vì vậy, các lập trình viên làm về BlockChain cũng có mức lương cao ngất ngưởng là $2242/tháng. Tiếp đến ở vị trí thứ 2 là Trí tuệ nhân tạo AI với mức lương mà lập trình viên nhận được là $1844/tháng. Có thể nói đây là 2 lĩnh vực sẽ mang lại lợi thế cạnh tranh lớn trong tương lai đồng thời, mức lương này cũng rất xứng đáng với kỳ vọng.

Ngoài một số lập trình viên có mức lương không kém phần hấp dẫn phải kể đến FullStack với $1642/tháng, Backend $1616/tháng….

Theo kỹ năng

Nếu xét mức lương theo kỹ năng, hiện nay lương lập trình viên java đang giữ vị trí đầu bảng giúp lập trình viên có mức lương cao nhất là $1482/tháng. Tiếp đến là Javascript với mức lương trung bình mà các lập trình viên đạt được là $1404/tháng. Tiếp theo là lập trình viên.NET với mức lương trung bình là $1307/tháng.

Theo cấp bậc và năm kinh nghiệm

Một trong những yếu tố phân chia mức lương cho các lập trình viên chính là dựa theo cấp bậc và năm kinh nghiệm. Theo đó lương lập trình viên mới ra trường không thể ngang bằng với những lập trình viên kỳ cựu.

Các bạn nên từ bỏ suy nghĩ lương của lập trình viên mới ra trường sẽ hơn 1000$ nhé. Theo một kết quá nghiên cứu cho thấy, mức lương trung bình mà sinh viên mới ra trường nhận được khoảng 379$/tháng, tương đương với 8.000.000 vnđ/tháng.

Thông thường sau khi kết thúc thời gian thực tập tại một công ty,các bạn sinh viên có thể sẽ được cân nhắc học việc, thử việc hay ký hợp đồng làm việc chính thức tại công ty đó.

Nếu ký hợp đồng chính thức, một lập trình viên mới ra trường sẽ có mức lương trung bình có thể nhận được là 574$/tháng, tương đương với 13.000.000 vnđ/tháng. So với những ngành nghề khác, thì mức lương ngành công nghệ thông tin đối với lập trình viên thực sự là ngành có mức lương đáng ngưỡng mộ đấy ạ.

Theo địa điểm làm việc

Có một thực tế cho thấy rằng, mức lương lập trình viên cũng thuộc vào địa điểm làm việc, theo đó ở các quốc gia hay khu vực khác nhau thì sẽ có mức thu nhập khác nhau.

Tại Việt Nam, lương của nhân viên lập trình ở khu vực TP.HCM cao hơn so với Hà Nội và Đà Nẵng. Thực hư của việc mức lương khác nhau này là do ảnh hưởng của mức sống/sinh hoạt ở từng khu vực. So với Hà Nội và Đà Nẵng thì thành phố Hồ Chí Minh có mức sống cao hơn nên mức lương cũng phải cao hơn để cân bằng lại.

Và một trong những điểm cần lưu ý rằng Việt Nam có thị trường tập trung ở 2 đầu, nên đối với các tỉnh thành phố miền Trung sẽ hụt hơn so với mặt bằng chung.

Xem thêm: công nghệ thông tin nên học chuyên ngành nào để có mức lương cao

Theo Framework phổ biến

Có vẻ như cơn sốt JS đã khiến các Lập trình viên làm việc với Framework như React, Node JS, Angular trở thành lĩnh vực có mức thu nhập rất cao. Theo kết quả thống kê, đứng ở vị trí dẫn đầu hiện tại là React với $1060/tháng, tiếp đến là Node.Js với $978/tháng, tiếp theo nữa là Angula với $940/tháng và một mức thấp hơn nữa là .NETcore với mức lương trung bình là $908/tháng.

Theo ngôn ngữ lập trình

Hiện nay ngôn ngữ lập trình gồm C/C++,C#, Java, JavaScript, PHP… tùy thuộc vào từng ngôn ngữ lập trình viên đảm nhận mà sẽ có mức lương khác nhau. Lương lập trình viên PHP là $892/tháng, JavaScript là $893/tháng, Java là $1014/tháng, C# là 958$/tháng và  C/C++ là $784/tháng.

Lương thực tế và mong muốn của lập trình viên

Không chỉ đối với lập trình viên mà các ngành nghề, lĩnh vực khác cũng vậy, họ luôn mong muốn mình sẽ đạt một mức lương hấp dẫn. Đơn cử như một sinh viên mới ra trường sẽ hy vọng mức lương mình nhận được là 6-8 triệu đồng/tháng, tuy nhiên vì nhiều lý do mức lương này không được như mong đợi chỉ có thể nhận ở mức 3-4 triệu/tháng.

Chính vì vậy mức lương lập trình viên Việt Nam nhận được hiện nay chưa thực sự thỏa mãn mong muốn của họ. Chính vì vậy tỷ lệ nhảy việc tại Việt Nam hiện nay rất cao.

 Theo số năm làm việc

Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến mức lương chính là số năm làm việc. Điều đó có nghĩa những người có nhiều năm làm việc thường sẽ có mức lương cao hơn.

  • Với những lập trình viên có dưới 2 năm kinh nghiệm, mức lương sẽ đạt ở mức trung bình.
  • Những lập trình viên có mức lương bứt phá hơn thường có 2 -4 năm kinh nghiệm
  • Những lập trình viên có từ 5 năm kinh nghiệm trở lên thường có mức lương >100$/tháng.

Lương của Senior

Không chỉ tại Việt Nam mà lương lập trình viên ở Mỹ hay lương lập trình viên ở Nhật thì vị trí Senior cũng luôn có mức thu nhập đáng ngưỡng mộ.

Giữ mức lương trung bình cao nhất hiện nay là Senior Full Stack Developer, tuy nhiên các lập trình viên Back-end lại có khoảng cách lương cao nhất.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Ngoài lượng, các thu nhập khác của lập trình viên

Ngoài lương cơ bản, các lập trình viên của chúng ta còn có các khoản thu nhập khác. Dưới đây là các khoản thu nhập ngoài lương mà các lập trình viên có thể nhận được:

Phúc lợi

Tại Việt Nam, các phúc lợi cơ bản mà lập trình viên có thể đạt được sẽ gồm có Bảo hiểm, Nghỉ phép, Khám sức khỏe được đáp ứng tương đối tốt

Lương tăng ca, ngoài giờ

Theo kết quả khảo sát mức lương lập trình viên, có đến 54,2% lập trình viên không làm thêm ngoài. Bởi tính chất công việc của lập trình là công việc không hoàn thành tốt trong một khoảng thời gian nhất định, nhiều lúc phát sinh lỗi sẽ phải tiếp tục xử lý để bàn giao. Chính vì vậy thường với những dự án gấp rút, deadline cận kề buộc họ phải tăng ca để xử lý.

Lương thưởng

So với những ngành nghề khác, lập trình viên nhận được khá nhiều mức lương bao gồm: Thường ngày nghỉ lễ, thưởng Tết, thưởng tháng lương 13, thưởng theo dự án….

>>> Xem thêm: Học ngành công nghệ thông tin ở trường nào

Như vậy qua những con số về lương lập trình viên mà Đại học Đông Á chia sẻ trên đây liệu bạn có thấy hấp dẫn không? Nếu đam mê, có năng lực với ngành công nghệ thông tin, hãy đăng ký xét tuyển ngay vào ĐH Đông Á trong kỳ tuyển sinh năm nay để theo đuổi niềm đam mê của mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *