Phiên dịch viên tiếng anh là gì? Những thông tin cần biết

Phiên dịch viên tiếng Anh

Nhiều năm trở lại đây, rất nhiều bạn trẻ quan tâm đến công việc phiên dịch viên. Trong đó ngành phiên dịch viên tiếng Anh luôn được quan tâm hàng đầu. Để giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quan về lĩnh vực này, chúng tôi xin chia sẻ một số thông tin dưới đây, cùng tìm hiểu ngay nhé.

Khái niệm phiên dịch viên tiếng Anh là gì?

Phiên dịch viên tiếng Anh
Phiên dịch viên tiếng Anh

Trước khi đi sâu vào tìm hiểu kỹ về nghề phiên dịch viên tiếng Anh, bạn hãy cùng chúng tôi khái quát lại khái niệm phiên dịch viên tiếng Anh là gì nhé.

Phiên dịch viên tiếng Anh (PDVTA) còn có một tên gọi khác là thông dịch viên tiếng Anh (TDVTA). Trong tiếng Anh, phiên dịch viên có nghĩa là Interpreter – Là công việc dịch lời nói của một ai đó từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác đảm bảo trôi chảy, tự nhiên, giữ nguyên ý nghĩa với ngôn ngữ gốc.

Chắc hẳn với định nghĩa trên bạn cũng đã hiểu được thông dịch viên tiếng Anh là gì rồi. Tiếp theo chúng ta hãy cùng tìm hiểu công việc của một TDVTA là như thế nào nhé.

Công việc của Phiên dịch viên tiếng Anh

Sau khi đã nắm được định nghĩa về ngành phiên dịch viên tiếng Anh, để giúp bạn hình dung được công việc của một PDVTA là gì, chúng tôi xin liệt kê một số công việc dưới đây để bạn tham khảo nhé.

Lắng nghe chính xác từng câu, từng chữ của ngôn ngữ gốc, sử dụng khả năng phân tích, vốn ngoại ngữ của mình tạo ra bản dịch chính xác ý nghĩa nhất gửi tới người nghê. Không chỉ đúng về ý nghĩa mà cần đảm bảo dịch trôi chảy, tự nhiên, đúng thái độ và truyền tải đúng ý nghĩa đến người nghe.

Chuẩn bị các nội dung liên quan đến buổi dịch, tìm kiếm, tra cứu thông tin khách hàng, nghiên cứu tài liệu tham khảo. Ngoài ra cần chuẩn bị trang phục lịch sự, nhã nhặn, đúng với thuần phong mỹ tục và luôn luôn sẵn sàng tinh thần để giải quyết mọi vấn đề phát sinh trong khi dịch.

 Những thuận lợi và khó khăn trong nghề thông dịch viên?

Khi nghiên cứu về ngành PDVTA, ngoài việc tìm hiểu định nghĩa sơ lược, công việc thì bạn cũng cần biết được thuận lợi và khó khăn trong lĩnh vực này để biết được liệu đây có phải là ngành nghề phù hợp với bạn không.

Thuận lợi của nghề phiên dịch viên tiếng Anh

  • Có nhiều cơ hội trau dồi kiến thức: PDVTA là công việc phải thường xuyên đi nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người, nhiều nền văn hóa khác nhau, điều đó sẽ giúp bạn tiếp thu nhiều điều bổ ích.
  • Thu nhập cao: So với nhiều ngành nghề khác, PVDTA là nghề được đánh giá có mức thu nhập khá hấp dẫn. Tuy nhiên đây cũng là môi trường làm việc có sự cạnh tranh lớn. Chính vì vậy bạn cần phải thực sự xuất sắc thì mới không bị loại ra khỏi hàng ngũ phiên dịch viên.

Khó khăn của phiên dịch viên tiếng Anh

  • Áp lực công việc cao: Làm công việc PDVTA không hề dễ thở, người làm công việc này thường xuyên phải đối mặt với rất nhiều áp lực, căng thẳng cao độ đặc biệt khi dịch song song ha dịch đuổi. Sức ép mà những PDVTA phải đối mặt chính là đảm bảo tính chính xác, không cho phép dịch sai sót dù là sự kiện hay tại các hội nghị lớn.
  • Nắm bắt tâm lý người nói: Ngoài việc đúng ý nghĩa thì truyền đạt thông điệp đúng tâm lý của người nói cũng là điều trở ngại cho các PDVTA. Song song với việc dịch, các PDVTA cần quan sát thái độ, cử chỉ, lời nói của người nói để lựa chọn câu từ phù hợp với ngữ cảnh và với ý nghĩa bản dịch.

Học phiên dịch viên tiếng Anh ở đâu uy tín?

Học ngành phiên dịch viên tiếng Anh tại đại học Đông Á
Học ngành phiên dịch viên tiếng Anh tại đại học Đông Á

Hiện nay tại nước ta chưa có trường ĐH, Cao đẳng đào tạo ngành phiên dịch viên. Để làm việc trong lĩnh vực này, các bạn trẻ có thể lựa chọn theo học các ngành ngôn ngữ, ngành cử nhân Anh văn, ngành quan hệ quốc tế….

Nếu bạn đang cần tìm một ngôi trường đại học có ngành ngôn ngữ anh chất lượng để theo học, mong muốn sau khi ra trường làm công việc thông dịch viên tiếng Anh thì ĐH Đông Á – Đà Nẵng là một trong những sự lựa chọn lý tưởng nhất hiện nay.

Tại ĐH Đông Á, nhà trường đang đào tạo 4 ngành ngôn ngữ dễ học, cơ hội việc làm cao và đây cũng chính là 4 ngôn ngữ phổ biến được sử dụng nhiều nhất hiện nay:

Nếu bạn mong muốn tương lai sẽ trở thành một thông dịch viên tiếng Anh giỏi, hãy nhanh tay nộp hồ sơ xét tuyển ngay vào ngành ngôn ngữ tại Đại học Đông Á trong kỳ tuyển sinh 2021. Với môi trường học tập chất lượng, hiện đại, đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm, sinh viên được trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng bài bản, ĐH Đông Á tự tin là môi trường học tập tốt để bạn phát triển toàn diện.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về ngành phiên dịch viên tiếng Anh mà Đại học Đông Á muốn chia sẻ đến bạn. Hiểu được những thuận lợi và khó khăn trong nghề sẽ giúp bạn có định hướng và sự lựa chọn chính xác cho bản thân. Chúc bạn may mắn và thành công nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *