[Bật mí] Ngành ngoại ngữ thi khối gì? Giỏi ngoại ngữ làm nghề gì?

[Bật mí] Ngành ngoại ngữ thi khối gì? Giỏi ngoại ngữ làm nghề gì?

Hiện nay nhu cầu theo học thêm một ngôn ngữ thứ hai đang là xu hướng lựa chọn của nhiều bạn trẻ, tuy nhiên khá nhiều bạn còn đang thắc mắc ngành ngoại ngữ thi khối gì? Giỏi ngoại ngữ làm nghề gì? Cùng tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Ngành ngoại ngữ thi khối gì? 

Học giỏi ngoại ngữ nên học ngành gì? Các bạn yêu thích ngoại ngữ thì ngành ngôn ngữ là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Vậy học ngành ngoại ngữ thi khối nào? Các bạn có thể chọn thi các khối mà trong đó có các môn ngoại ngữ như tiếng Anh, tiếng Pháp, Tiếng Trung, Tiếng Nga, tiếng Nhật,… để xét tuyển, như: 

 • A01 (Toán, Lý, Tiếng Anh)
 • B08 (Toán, Sinh học, Tiếng Anh)
 • D01 (Văn, Toán, Anh)
 • D02 (Ngữ văn, Toán học, Tiếng Nga)
 • D03 (Ngữ văn, Toán học, Tiếng Pháp)
 • D04 (Ngữ văn, Toán học, Tiếng Trung)
 • D05 (Ngữ văn, Toán học, Tiếng Đức)
 • D10, D15, D09, D72,… 

Ưu thế làm việc khi bạn giỏi ngoại ngữ

Cơ hội việc làm cao

Cơ hội việc làm rộng mở hơn khi bạn có ngoại ngữ. Bởi vì có rất nhiều công việc đòi hỏi ứng viên phải có ngoại ngữ. Nhờ vậy mà các bạn học ngoại ngữ giỏi không phải lo thiếu việc làm. Các bạn có thể lựa chọn bất cứ công việc nào mà mình muốn nếu cảm thấy phù hợp.

Có ấn tượng khi phỏng vấn

Những ứng viên có thể sử dụng nhiều ngôn ngữ sẽ dễ thu hút các nhà tuyển dụng. Đầu tiên, các bạn có thể tạo cho mình một CV bằng cả 2 thứ tiếng: tiếng Anh và tiếng Việt để tạo ấn tượng. Và sau đó là tập luyện trả lời các câu hỏi phỏng vấn bằng 2 thứ tiếng luôn. Cuối cùng là hãy thật thoải mái trong buổi phỏng vấn để có thể ứng biến  và tạo nên ấn tượng cho nhà tuyển dụng. 

Có nhiều cơ hội trong công việc

Khi các bạn có khả năng ngoại ngữ tốt  thì những chuyến đi công tác nước ngoài của doanh nghiệp, các bạn sẽ được ưu tiên lựa chọn. Lý do là thay vì chọn một nhân viên và phải thuê thuê phiên dịch viên mất thêm một khoản chi phí nữa cho chuyến công tác. Vì vậy, đây là cơ hội để các bạn thể hiện được bản thân và mở rộng được các mối quan hệ của mình. Nếu chuyến công tác thành công tốt đẹp thì sau khi kết thúc chuyến đi, biết đâu bạn có thể thăng tiến lên một vị trí cao cao mà các bạn đang mong ước. 

Có nhiều cơ hội trong công việc
Có nhiều cơ hội trong công việc

Công việc giải quyết nhanh

Thay vì ngồi tra google để có thể đọc hiểu tài liệu. Thì các bạn giỏi ngoại ngữ có thể làm việc nhanh hơn nhiều. Và khi công ty, doanh nghiệp có hợp tác với các đối tác nước ngoài thì trong những cuộc gặp mặt, bạn cũng không phải rụt rè, e ngại mà có thể tự tin giao tiếp với các đối tác. 

Mức lương cao

Thu nhập với mức lương cao chính là lợi ích nhìn thấy được rõ nhất khi sở hữu vốn ngoại ngữ tốt. Các nhà tuyển dụng có thể sẵn sàng trả mức lương cao hơn khi các bạn đảm nhận được các công việc yêu cầu ngoại ngữ.

Tham khảo thêm thông tin những trường đào tạo tốt ngành ngôn ngữ anh để sinh viên ra trường có mức lương cao.

Khi bạn giỏi ngoại ngữ nên làm nghề gì?

Khi bạn giỏi ngoại ngữ nên làm nghề gì?
Khi bạn giỏi ngoại ngữ nên làm nghề gì?

Làm tiếp viên hàng không

Học giỏi ngoại ngữ làm nghề gì? Tiếp viên hàng không tiếp là sự lựa chọn không tồi nếu bạn giỏi ngoại ngữ và có ngoại hình tương đối. Họ phải tiếp xúc với rất nhiều người nước ngoài. Vì vậy những người giỏi ngoại ngữ rất phù hợp với công việc này. Tại Việt Nam, tiếp viên phải biết tối thiểu ít nhất 1 ngôn ngữ là tiếng Anh.  Khoảng 15 triệu/ tháng cho người mới bắt đầu và sẽ tăng lên  25- 30 triệu/ tháng đối với tiếp viên hàng không đã có kinh nghiệm làm việc.

Làm phiên dịch game

Các công ty phát hành và phân phối game tại Việt Nam chi trả từ 7 – 10 triệu/tháng cho các phiên dịch game để dịch game từ tiếng bản ngữ như Tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật,… sang tiếng Việt và ngược lại.

Làm phi công

Đối với yêu cầu của phi công sẽ khắt khe hơn đối với các tiếp viên hàng không hơn. Ngoại ngữ giỏi, giao tiếp thành thạo để truyền đạt cho khách hàng khi xảy ra các tình huống bất ngờ. Thì các phi công phải có một sức khỏe thật tốt. Bằng phi công chỉ có thời hạn 5 năm thôi. Nhưng với mức lương khủng của việc làm phi công thì những yêu cầu trên là hoàn toàn xứng đáng.

Làm biên dịch viên

Các bạn sẽ dịch thuật các tài liệu, tin tức nước ngoài tại các công ty dịch thuật, doanh nghiệp, nhà xuất bản,.. Công việc này với mức lương giao động khoảng 10 triệu/ tháng cho người mới và mức lương sẽ tăng phụ thuộc vào năng lực làm việc của các bạn.

Làm Thông dịch viên

Làm thông dịch viên như nhà báo, thông dịch tại các công ty, doanh nghiệp có người nước ngoài làm việc. Thậm chí làm thông dịch viên cho văn phòng chính phủ khả năng thăng tiến trong công việc là rất cao. Mức lương sẽ phụ thuộc vào vị trí của bạn, thông thường khởi điểm của nghề này là 10 triệu đồng/ tháng.

Làm phóng viên ở nước ngoài

Nếu ngoại ngữ giỏi và yêu thích đất nước có ngoại ngữ mà bạn đang sử dụng như ngôn ngữ thứ hai sau tiếng Việt. Thì công việc làm phóng viên ở nước ngoài khá phù hợp với các bạn. 

Làm hướng dẫn viên du lịch

Khả năng giao tiếp, thuyết trình, tổ chức, xử lý tình huống tốt và giỏi ngoại ngữ thích đi đó đây thì làm hướng dẫn viên du lịch là quá tuyệt vời rồi đúng không nào. Nếu làm tốt công việc này bạn không chỉ nhận được lương mà còn nhận được tiền tip từ khách hàng.

Tại Đại học Đông Á, khối ngành Ngôn ngữ xét tuyển theo các khối tổ hợp môn như sau:

 • A01: Toán, Vật Lí, Tiếng Anh
 • D01: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh
 • D78: Ngữ văn, KHXH, Tiếng Anh
 • D90: Toán, KHTN, Tiếng Anh

Với các phương thức xét tuyển bao gồm:

1. Xét tuyển kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023

2. Xét tuyển học bạ theo tổng điểm trung bình 03 học kỳ (lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12)

3. Xét tuyển học bạ theo tổng điểm trung bình năm lớp 12

4. Xét tuyển kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) 2023 của ĐH Quốc gia TP.HCM

Tất cả thí sinh tốt nghiệp THPT trên cả nước đều có thể xét tuyển vào ĐH Đông Á theo 04 phương thức này.

Bài viết của chúng tôi đã trả lời hai thắc mắc của  các bạn là: ngành ngoại ngữ thi khối gì? Giỏi ngoại ngữ làm nghề gì? Những ngành liên quan đến ngoại ngữ, như: ngành ngôn ngữ Anh, ngành ngôn ngữ văn hóa Nhật Bản, ngành ngôn ngữ văn hóa hàn Quốc và ngành ngôn ngữ Trung Quốc là những ngành mà Trường đại học Đông Á – Đà Nẵng đang đào tạo. Các bạn có thể tham khảo ngôi trường số một khu vực miền Trung và vùng Tây Nguyên này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *