Ngành quản trị kinh doanh và kinh doanh quốc tế có điểm gì khác nhau?

Ngành quản trị kinh doanh và kinh doanh quốc tế có điểm gì khác nhau?

Ngành quản trị kinh doanh và kinh doanh quốc tế là 2 ngành đang có sự phát triển trong những năm gần đây. Công việc liên quan đến 2 ngành này đều hấp dẫn với mức thu nhập cao. Tuy nhiên, nên học quản trị kinh doanh hay kinh doanh quốc tế là đều khiến nhiều người thắc mắc.

Khái niệm Quản trị kinh doanh và Kinh doanh quốc tế

Để phân biệt kinh doanh quốc tế và quản trị kinh doanh thì chúng ta cần tìm hiểu về khái niệm của 2 ngành này.

  • Quản trị kinh doanh là những hành vi thực hiện việc tạo ra hệ thống, quy trình  làm việc tối đa, năng suất và hiệu quả nhằm duy trì, phát triển công việc kinh doanh của doanh nghiệp. Quá trình này cần có sự  tư duy và ra quyết định của người đứng đầu để quản lý hoạt động kinh doanh sao cho thành công nhất.
  • Kinh doanh quốc tế là tổng hợp những kiến thức về quản trị và kiến thức chuyên sâu thuộc về lĩnh vực giao lưu, thương mại nước ngoài. Có thể kể đến các hoạt động như đầu tư quốc tế, logistics, thanh toán quốc tế, vận tải quốc tế… Quy mô của kinh doanh quốc tế ở tầm quốc gia với nhau nhằm đáp ứng nhu cầu kinh doanh của doanh nghiệp, cá nhân tổ chức kinh tế.
Khái niệm Quản trị kinh doanh và Kinh doanh quốc tế
Khái niệm Quản trị kinh doanh và Kinh doanh quốc tế

Tìm hiểu sự khác nhau giữa Quản trị kinh doanh và kinh doanh quốc tế

Để giải đáp thắc mắc ngành học kinh doanh quốc tế khác gì với quản trị kinh doanh, các bạn có thể theo dõi thông tin sau:

Quản trị kinh doanh Kinh doanh quốc tế
Đây là một ngành học đa lĩnh vực thuộc phạm trù doanh nghiệp. Quản trị kinh doanh có nhiều mảng khác nhau như: Nhân sự, Marketing, Bán hàng, Tài chính, Logistic,…  Đây là ngành học chuyên sâu trong kinh doanh. Quy mô của ngành là kinh doanh giữa các quốc gia. Ngành bao gồm các kiến thức như: thấu hiểu khách hàng, tiếp cận được thị trường quốc tế, vận chuyển quốc tế

 

Con đường sự nghiệp giữa ngành QTKD và KDQT

Để có những gợi ý cho thắc mắc nên học kinh doanh quốc tế hay quản trị kinh doanh thì chúng ta cần nắm được con đường sự nghiệp của 2 ngành này là gì? 2 ngành này có sự khác nhau lớn về định hướng sự nghiệp

Quản trị kinh doanh định hướng sinh viên trở thành giám đốc phụ trách dự án. Trong khi đó KDQT định hướng sinh viên trở thành chuyên gia trong lĩnh vực kinh doanh và đầu tư Quốc tế. 

Mặc dù hiện nay các ngành này đều có sự phát triển mạnh mẽ nhưng để đạt được thành công thì các bạn cần phải chăm chỉ học tập. Biết vận dụng kiến thức chuyên môn vào kỹ năng thực hành là điều cần thiết để có lợi thế xin việc. Đây là điều không phải ai cũng làm được. Do đó, việc chọn trường đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với việc học tập của các bạn. Ngôi trường có chất lượng đào tạo tốt sẽ giúp sinh viên phát huy những năng lực của bản thân.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Nhu cầu việc ngành Quản trị kinh doanh và Kinh doanh quốc tế

Hiện nay, nhu cầu việc làm của ngành Quản trị kinh doanh và ngành KTQT rất rộng mở. Đối với ngành quản trị kinh doanh sau khi ra trường các bạn có thể xin việc tại các phòng kinh doanh và Marketing. Đây là hai bộ phận có vai trò rất quan trọng luôn được chú trọng trong doanh nghiệp. Bởi bộ phận này đem lại doanh thu trực tiếp cho doanh nghiệp và xây dựng hình ảnh, thương hiệu cho công ty. Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng cho ngành Marketing và QTKD là rất lớn, chiếm đến 50% tin tức tuyển dụng.

Ngành quản trị kinh doanh quốc tế cũng có sự phát triển mạnh mẽ đặc biệt trong thời đại công nghệ 4.0. Sự giao lưu thương mại quốc tế đang dần trở thành xu hướng. Nhân lực cần cho ngành này cũng đang tăng lên. Các bạn sinh viên sau khi ra trường có thể hoàn toàn yên tâm về cơ hội việc làm dành cho mình. Nếu bạn có năng lực thì chắc chắn sẽ dễ dàng có được công việc với mức lương lý tưởng.

Nhu cầu việc ngành Quản trị kinh doanh và Kinh doanh quốc tế
Nhu cầu việc ngành Quản trị kinh doanh và Kinh doanh quốc tế

Nên học Quản trị kinh doanh hay Kinh doanh quốc tế?

Để có quyết định nên học ngành kinh doanh quốc tế hay quản trị kinh doanh thì cần dựa vào tính cách và sở thích của bạn.

Bạn cảm thấy mình là người hướng ngoại, yêu thích sự năng động và khám phá các nền kinh tế của các nước khác thì nên chọn kinh doanh quốc tế. Còn nếu bạn đam mê với kinh doanh và muốn xây dựng sự nghiệp kinh doanh thì có thể bắt đầu với ngành quản trị kinh doanh.

Chỉ cần bạn có sự chịu khó, chăm chỉ và đam mê với ngành thì chắc chắn bạn sẽ thành công trong tương lai.

Hiện nay, đại học Đông Á đang là địa chỉ đáng tin cậy dành cho bạn khi muốn theo đuổi 2 ngành trên. Nhà trường có đội ngũ giảng viên chất lượng, chương trình học hiện đại nhằm đáp ứng mục tiêu đào tạo đạt chuẩn. Hãy tham khảo lộ trình học tập cụ thể của 2 ngành học này tại Đại học Đông Á để thấy được những ưu điểm của trường nhé.

Hy vọng những thông tin về quản trị kinh doanh và kinh doanh quốc tế kể trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về 2 ngành này. Chúc bạn sớm có quyết định về ngành học phù hợp nhất với mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *