Phân biệt kinh doanh quốc tế và logistics? Nên học ngành nào?

Phân biệt kinh doanh quốc tế và logistics? Nên học ngành nào?

Kinh doanh quốc tế và logistics là hai ngành thuộc nhóm kinh tế đang được nhiều người lựa chọn. Sự tiềm năng của 2 ngành này là điều không phải bàn luận. Tuy nhiên, vẫn có những thắc mắc về logistics và kinh doanh quốc tế có gì giống và khác nhau. Bài viết hôm nay của Đại học Đông Á sẽ mang đến cho bạn những thông tin cần thiết để hiểu rõ hơn về 2 ngành học này nhé.

Định nghĩa ngành logistics và kinh doanh quốc tế

Điều đầu tiên để phân biệt 2 ngành này chính là tìm hiểu về khái niệm mã ngành kinh doanh quốc tế và logistics là gì. 

Kinh doanh quốc tế là một trong những nhóm ngành kinh doanh, ngành nghề này có tính năng động và toàn cầu. Tham gia vào ngành học này, các bạn sẽ được cung cấp các kiến thức chung về quản trị kinh doanh. Bên cạnh đó, sinh viên còn được tìm hiểu về các chiến lược kinh doanh xuyên quốc gia gồm tất cả các hoạt động giao dịch, kinh doanh giữa các quốc gia với nhau. Hoạt động này nhằm thoả mãn, đáp ứng các mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp, cá nhân, các tổ chức kinh tế.

Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng là ngành có chức năng nghiên cứu, phát triển và quản trị các dịch vụ vận chuyển trong quá trình sản xuất kinh doanh. Các hoạt động này bao gồm việc lên kế hoạch, kiểm soát các luồng chuyển dịch của hàng hóa, kiểm soát, giám sát nguồn nguyên nhiên liệu vật tư (đầu vào) và sản phẩm đầu ra từ điểm xuất phát cho đến tay người tiêu dùng.

Điểm giống nhau của kinh doanh quốc tế & logistics

Với khái niệm trên thì chúng ta có thể thấy được điểm giống nhau của ngành nghề này là đều thuộc nhóm ngành kinh doanh.  Vì đều thuộc nhóm ngành kinh tế nên khi theo học thì các ngành này có thể sẽ có nhiều môn học giống nhau về kiến thức kinh doanh, kinh tế.

Các ngành này đều rất có tiềm năng trong tương lai và nhận được sự yêu thích của nhiều bạn trẻ hiện nay. Với sự phát triển đó thì các bạn cũng sẽ có nhiều cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn khi theo đuổi 2 ngành này.

Muốn theo đuổi và thành công thì cả 2 ngành đều yêu cầu các bạn phải có đam mê kinh doanh, sự tỉ mỉ, năng động để công việc có sự thuận lợi và hiệu quả.

Điểm khác nhau giữa ngành kinh doanh quốc tế và logistics là gì?

Điểm khác biệt của ngành kinh doanh quốc tế và logistics được phân tích qua 2 yếu tố sau: tính chất công việc và vị trí việc làm.

Khác nhau về tính chất công việc

Đối với ngành Kinh doanh quốc tế thì đòi hỏi các bạn phải lên kế hoạch, chiến lược kinh doanh cụ thể, rõ ràng. Đối với ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng thì lại cần yếu tố kiểm soát nghiêm ngặt trong mọi hoạt động trong các khâu xuất – nhập – lưu trữ – vận chuyển – thanh toán quốc tế.

Khác nhau về vị trí việc làm

Ra trường ngành Kinh doanh quốc tế, các bạn sinh viên có thể ứng tuyển vào làm những công việc như sau:

  • Quản trị kinh doanh hoặc chuyên viên kinh doanh trong các công ty, doanh nghiệp trong nước hoặc doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài hoặc trong các tổ chức xã hội, tổ chức phi lợi nhuận, tổ chức phi chính phủ…
  • Khởi nghiệp bằng cách tự tạo lập doanh nghiệp hoặc tìm kiếm cơ hội kinh doanh riêng cho bản thân với nền tảng kiến thức chuyên môn, kỹ năng của mình đã được học.
  • Trở thành trợ giảng, giảng viên tại các trường đại học, cao đẳng có đào tạo ngành liên quan đến lĩnh vực kinh doanh quốc tế.

Đối với ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng thì sinh viên có thể đảm nhiệm những vị trí việc làm sau đây:

  • Làm việc trong các phòng ban thu mua, kho vận, kế hoạch, quản lý, dịch vụ khách hàng, điều hành hệ thống kho vận, giao nhận hoặc vật tư.
  • Chuyên viên phòng kinh doanh, thiết kế hệ thống quản lý nguồn lực doanh nghiệp, phân tích và cải tiến chất lượng sản phẩm dịch vụ. 
  • Nếu có trình độ chuyên môn thì các bạn có thể thăng tiến lên các vị trí cao hơn như giám đốc điều hành, phân phối,  thu mua vật liệu, quản lý dự án,quản lý vận hành…
  • Trở thành cán bộ công chức làm việc trong cơ quan hải quan và các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan đến lĩnh vực logistics
  • Thực hiện nghiên cứu và giảng dạy các bộ môn về Logistics tại các Viện nghiên cứu hoặc trong các trường Đại học, Cao đẳng,…

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Nên học ngành nào trong 2 ngành?

Như chúng tôi đã chia sẻ ở trên, cả 2 ngành nghề này đều có tiềm năng nhất định về việc làm và mức lương hấp dẫn. Do đó, nếu xét về yếu tố việc làm thì các bạn có thể chọn ngành nào cũng phù hợp.

Tuy nhiên, hãy tự đánh giá bản thân mình xem phù hợp với ngành nào. Nếu bạn có khả năng tiếng Anh tốt thì có thể lựa chọn ngành Logistics. Nếu bạn yêu thích kinh doanh và có khả năng quản trị thì Quản trị kinh doanh là lựa chọn lý tưởng.

Hãy lắng nghe xem bản thân yêu thích công việc nào, học ngành mà mình có đam mê, làm công việc mình yêu thích thì bạn mới gắn bó lâu dài với ngành được.

Đặc biệt, các bạn cần chú ý chọn trường phù hợp với năng lực bản thân nhưng đảm bảo chất lượng đào tạo tối ưu.

Đại học Đông Á là trường đại học có chất lượng được đánh giá cao hiện nay. Với đội ngũ giảng viên giỏi chuyên môn và có nghiệp vụ sư phạm tốt sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ truyền đạt kiến thức và kinh nghiệm cho các sinh viên. Hệ thống cơ sở vật chất của nhà trường đảm bảo tiêu chuẩn để phục vụ dạy và học. Bên cạnh đó, chuẩn đầu ra của nhà trường đáp ứng tốt các tiêu chí tuyển dụng hiện nay. Do đó, các bạn có thể tham khảo Đại học Đông Á nếu có ý định theo đuổi ngành Kinh doanh quốc tế hoặc ngành Logistics nhé.

Trên đây là những thông tin giúp bạn phân biệt ngành kinh doanh quốc tế và logistics. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có gợi ý khách quan để chọn ngành hợp lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *