Trượt tốt nghiệp cấp 3 xử lý thế nào? Thi lại được không?

trượt tốt nghiệp thpt

Thi tốt nghiệp là cột mốc quan trọng nhất mà bất kỳ học sin nào cũng phải tham dự để hoàn thành chương trình giáo dục THPT và xét tuyển Cao đẳng, Đại học.

Tuy nhiên có không ít trường hợp ‘học tài thi phận’, không ít thí sinh trượt tốt nghiệp cấp 3 vì những lý do đáng tiếc. Vậy liệu rớt tốt nghiệp có thi lại được không? Phương án giải quyết nào là hợp lý cho học sinh rớt tốt nghiệp? Rớt tốt nghiệp nên học gì?

Cùng Tuyển sinh Đông Á vượt qua nỗi lo sợ này với những thông tin mới nhất cập nhật 2024 nhé!

Khi nào được xem là rớt tốt nghiệp?

Theo Quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thí sinh được tính là đủ điều kiện tốt nghiệp THPT khi:

 • Có điểm xét tốt nghiệp từ 5,0 trở lên (tính theo thang điểm 10)
 • Tất cả các bài thi, các môn thi thành phần của bài tổ hợp phải đạt trên 1,0 (tính theo thang điểm 10)

Vậy, thí sinh rớt tốt nghiệp khi rơi vào 1 trong 4 trường hợp sau:

điều kiện trượt tốt nghiệp thpt cấp 3

Không dự thi đủ số bài thi theo quy định

Theo quy chế, thí sinh bắt buộc phải dự thi đủ số môn thi thpt quy định.

Đối với học sinh lớp 12, các bài thi trong kỳ thi tốt nghiệp cấp 3 THPT bao gồm:

 • 3 bài thi độc lập của 3 môn bắt buộc: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ
 • 1 trong 2 bài thi tổ hợp tự chọn: Tổ hợp Khoa học tự nhiên (Vật lí, Hóa học, Sinh học) và tổ hợp Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân)

Đối với thí sinh học Giáo dục thường xuyên, 3 bài thi bắt buộc gồm Toán, Ngữ văn và 1 trong 2 bài thi tổ hợp. Nếu có nhu cầu sử dụng kết quả xét tuyển Đại học, Cao đẳng, các bạn có thể đăng ký thi thêm Ngoại ngữ.

Đối với thí sinh tự do, thí sinh được đăng ký các bài bắt buộc, bài tổ hợp hợp môn thành phần của bài thi tổ hợp.

Nếu thí sinh đã đăng ký nhưng bỏ không thi 1 môn, điểm thi cho bài thi đó sẽ bị tính 0 điểm. Trong trường hợp này, thí sinh không đủ điều kiện xét tốt nghiệp.

Bài thi bị điểm liệt

Theo Quy chế thi tốt nghiệp THPT, nếu bất kỳ bài thi, môn thi thành phần nào chỉ đạt từ 1,0 điểm trở xuống, bài thi đó bị điểm liệt.

Điểm xét tốt nghiệp dưới 5

Theo hệ thống thi tốt nghiệp THPT, điểm từng bài thi được quy về thang điểm 10, kết quả tính theo công thức cho ra điểm xét tốt nghiệp cuối cùng được lấy đến hai chữ số thập phân.

Cách tính điểm thi tốt nghiệp THPT

Nếu thí sinh không bị điểm liệt và thi đủ số bài thi nhưng điểm xét tốt nghiệp dưới 5,0 điểm, thí sinh vẫn trượt tốt nghiệp.

Thí sinh bị kỷ luật hủy bài thi

Thí sinh tham gia thi tốt nghiệp THPT phải tuân theo các quy định phòng thi như

 • Xuất trình Thẻ dự thi cho Cán bộ coi thi
 • Điền đầy đủ thông tin vào đề thi, giấy thi, phiếu trả lời trắc nghiệm, giấy nháp
 • Không trao đổi, sao chép bài, sử dụng tài liệu, gian lận, mất trật tự phòng thi
 • Chỉ mang vào phòng thi Bút viết, bút chì, conpa, tẩy, thước kẻ, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản hay thẻ nhớ, Atlat Địa lí Việt Nam với môn Địa lí, máy ghi âm ghi hình không thể nghe, xem, truyền, nhận thông tin nếu không có thiết bị hỗ trợ khác,…
 • Cấm mang vào phòng thi giấy than, bút xóa, đồ uống có cồn, vũ khí, chất gây cháy nổ, tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin gian lận,…
 • Nghiêm cấm hành động gây gổ, đe dọa thí sinh khác, đe dọa giám thị coi thi hoặc những người có trách nhiệm trong kỳ thi.
 • Nghiêm cấm đưa đề thi ra ngoài phòng thi

Trong quá trình thi tốt nghiệp THPT, nếu vi phạm vào những điều lệ này, thí sinh sẽ bị kỷ luật, đình chỉ thi hoặc nhận 0 điểm cho bài thi xảy ra vi phạm.

Nếu không may rơi vào một trong các trường hợp trượt tốt nghiệp, thí sinh nên giải quyết thế nào? Cùng theo dõi các phương án giải quyết bên dưới nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Cách phúc khảo điểm thi tốt nghiệp THPT?

Trượt tốt nghiệp cấp 3 có thi lại được không?

Nhiều thí sinh đang lo lắng, nếu trượt tốt nghiệp năm 2024 sẽ không được thi lại vì năm 2025, đề thi sẽ có sự thay đổi dựa trên chương trình giáo dục phổ thông 2018. Tuy nhiên, đây là thông tin không chính xác.

Theo thông báo mới nhất của Bộ Giáo dục và Đào tạo từ 2025, thí sinh trượt tốt nghiệp 2024 và những năm trước đó sẽ được tổ chức thi tốt nghiệp lại vào năm 2025 theo đúng chương trình giáo dục phổ thông đã được học.

thi lại tốt nghiệp thpt

Do đó, đề thi tốt nghiệp cho những bạn thi trượt năm 2024, thi lại 2025 sẽ khác với đề thi cho học sinh THPT lớp 12 năm học 2024-2025 thi tốt nghiệp 2025. Quyết định này nhằm đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, những bạn thi trượt tốt nghiệp vẫn có thể thi lại được theo đúng nội dung chương trình đã được học.

Rớt tốt nghiệp nhưng muốn học Đại học thì phải làm sao?

Rớt tốt nghiệp có được học Đại học không? Dẫu rằng không ai trong số các bạn mong muốn mình bị trượt tốt nghiệp, ai cũng muốn mình hoàn thành kỳ thi một cách tốt nhất, nhưng ‘học tài thi phận’, vì nhiều nguyên do, có bạn không vượt qua được kỳ thi.

Việc trượt tốt nghiệp đồng nghĩa với việc bạn sẽ không được công nhận tốt nghiệp THPT, do đó không thể đăng ký xét tuyển vào các trường Đại học, không thể theo học chương trình học Đại học.

Tuy nhiên, các bạn đừng quá lo lắng. Vẫn có những phương án giải quyết khác trong trường hợp này:

Thi lại tốt nghiệp

Rớt tốt nghiệp có được thi lại không? Như Tuyển sinh Đông Á đã thông tin ở trên, khi không đỗ tốt nghiệp trong năm học này, thí sinh sẽ không được thi lại trong năm này nhưng các năm tới hoàn toàn được phép thi lại. Chính vì vậy, nếu bạn mong muốn có được tấm bằng tốt nghiệp THPT, hãy học tập, ôn luyện thật kỹ để thi lại vào năm tiếp đó.

Bên cạnh đó, nếu như năm học này bạn bị trượt tốt nghiệp vì dính điểm liệt bài thi nào đó, bạn có thể bảo lưu kết quả những môn thi trên 5,0 điểm và chỉ đăng ký thi lại môn đã bị điểm liệt. Với sự lựa chọn này bạn sẽ không cần phải ôn thi nhiều môn vất vả, thay vào đó chỉ cần tập trung 100% sức lực cho bài thi chưa đạt yêu cầu để chắc chắn đạt kết quả cao như mong muốn.

Học nghề ở các trường trung cấp chuyên nghiệp

Nếu không muốn đầu tư thời gian vào việc thi lại, các bạn thí sinh trượt tốt nghiệp có thể học nghề. Vậy rớt tốt nghiệp thì học gì hay rớt tốt nghiệp học ở đâu?

học nghề

Hiện nay, đào tạo nghề có 3 cấp độ để lựa chọn gồm:

 • Sơ cấp nghề: Học từ 3-6 tháng
 • Trung cấp nghề: Học từ 1-2 năm
 • Cao đẳng nghề: Học từ 3-4 năm

Tùy thuộc theo nhu cầu và mong muốn của từng thí sinh mà các bạn sẽ lựa chọn cấp độ cũng như ngành nghề phù hợp với bản thân. Sau khi học nghề xong bạn cũng có thể lựa chọn học liên thông lên cấp cao hơn tùy thuộc vào năng lực tài chính và nguyện vọng của bản thân.

Hiện nay trên toàn quốc có rất nhiều trường đào tạo nghề để các thí sinh trượt tốt nghiệp lựa chọn theo học. Cơ hội nghề nghiệp vẫn rộng mở nếu bạn cố gắng. Thậm chí, ở một số ngành nghề (nghề Bếp, ngành Quản trị Nhà hàng – Khách sạn, Công nghệ thông tin…) thì các nhà tuyển dụng vẫn ưu tiên kinh nghiệm thực chiến, kỹ năng và vẫn lựa chọn sinh viên trường trung cấp.

Tuy nhiên khi lựa chọn trường nghề để theo học, thay vì nghe theo những lời quảng bá ‘hoa mỹ’ hay đi đường tắt, các thí sinh cần lưu ý một số điều sau đây:

 • Tham khảo thông tin trường nghề uy tín, chất lượng từ người quen, những người đã và đang theo học tại trường đó hoặc tìm kiếm thông tin đánh giá trên Internet
 • Tìm hiểu sơ qua các thông tin về chương trình đào tạo, học phí, thời gian học trên website chính thức của trường. Hầu hết các trường uy tín hiện nay đều sở hữu trang web riêng
 • Sau khi tìm hiểu thông tin trên mạng, bạn có thể đến trực tiếp tại trường để tham quan cơ sở vật chất của trường để xem xét đây có phải là môi trường học chất lượng như các thông tin bạn đã tìm kiếm được
 • Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về hình thức tuyển sinh hoặc các thủ tục hồ sơ xét tuyển, hãy liên hệ trực tiếp với bộ phận tuyển sinh của trường để được giải đáp thắc mắc

Học nghề sau khi trượt tốt nghiệp thpt cấp 3

Hy vọng nội dung bài viết trên đây đã giúp bạn tháo gỡ được phần nào thắc mắc về các phương án giải quyết trượt tốt nghiệp: Trượt tốt nghiệp có thể thi lại được không? Rớt tốt nghiệp có học được đại học không, nên học gì, ở đâu?

Từ những thông tin này, mong rằng sẽ giúp bạn lựa chọn được hướng đi phù hợp nhất cho riêng mình. Hãy cứ bình tĩnh vì bạn còn rất nhiều lựa chọn để định hướng tương lai. Chúc bạn vững tin và đưa ra quyết định đúng đắn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *