Điều kiện miễn thi tốt nghiệp Tiếng Anh, IELTS 4.0 có được miễn?

ielts 4.0 miễn thi tốt nghiệp thpt

Môn Ngoại ngữ được đánh giá là một trong những nỗi lo của học sinh lớp 12 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Theo phổ điểm môn Ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, có đến 51,56% thí sinh dự thi bị điểm liệt hoặc đạt điểm dưới trung bình.

Ngày càng nhiều thí sinh lựa chọn sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ như IELTS để được miễn thi. Vậy chính xác mức điểm bao nhiêu là được miễn thi? Có thật IELTS 4.0 miễn thi tốt nghiệp môn tiếng Anh không? và tìm hiểu thêm tất cả điều kiện điều kiện miễn thi tốt nghiệp môn tiếng anh luôn nhé.

Điều kiện miễn thi tốt nghiệp môn tiếng Anh là gì?

Trong Thông tư số 02/2024/TT-BGDĐT ban hành ngày 6/3 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp THPT hiện hành, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố bổ sung danh mục các chứng chỉ ngoại ngữ được sử dụng để miễn thi bài thi ngoại ngữ.

Theo đó, các chứng chỉ được sử dụng để miễn thi môn tiếng Anh bao gồm:

 • TOEFL ITP 450
 • TOEFL iBT 45
 • IELTS 4.0
 • B1 Preliminary/ B1 Business Preliminary/ B1 Linguaskill
 • TOEIC (4 kỹ năng) Nghe: 275; Đọc: 275; Nói: 120; Viết: 120
 • Aptis ESOL B1
 • PEARSON PTE B1
 • Chứng chỉ ngoại ngữ theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam bậc 3

Lưu ý rằng, thí sinh có những chứng chỉ đạt đủ điều kiện trên chỉ được miễn thi môn ngoại ngữ, không được miễn thi tốt nghiệp THPT hoàn toàn. Đây là điều mà không ít thí sinh hiểu sai. Các môn bắt buộc khác và tổ hợp tự chọn như Toán, Văn, tổ hợp KHTN/KHXH vẫn phải được thực hiện thi như quy định.

Để được miễn thi môn ngoại ngữ, trong Phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ, TC, thí sinh phải đăng ký miễn thi ngoại ngữ bằng cách ghi tên loại chứng chỉ ngoại ngữ và điền điểm ở Mục 15 theo quy định. Nếu thí sinh không đăng ký trong phiếu này, thí sinh vẫn phải dự thi môn ngoại ngữ như bình thường.

Có thể bạn quan tâm:

Thi tốt nghiệp THPT gồm những môn nào?

Cách ôn thi tốt nghiệp THPT tốt nhất?

IELTS 4.0 miễn thi tốt nghiệp môn tiếng Anh

Như vậy, theo quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo, thí sinh có chứng chỉ IELTS từ 4.0 trở lên, còn thời hạn trong 2 năm, được miễn thi môn tiếng Anh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Điều này đồng nghĩa với việc thí sinh có IELTS từ 4.0 trở lên sẽ được quy đổi điểm bài thi môn tiếng Anh thành 10 điểm và không phải tham dự môn thi này.

học sinh học ielts

Tại sao lại quy định mức IELTS 4.0 để miễn thi tốt nghiệp tiếng Anh?

Tại sao điểm IELTS được Bộ GD-ĐT quy định để miễn thi tốt nghiệp THPT là 4.0? Việc quy đổi điểm IELTS 4.0 sang điểm 10 môn tiếng Anh của bài thi tốt nghiệp THPT được lấy theo khung tham chiếu châu âu.

Theo hướng dẫn của CEFR (Khung tham chiếu ngôn ngữ chung châu u), người đạt IELTS 4.0 ở trình độ Anh ngữ B1, có thể:

 • Hiểu những ý chính được diễn đạt chuẩn, rõ ràng về những vấn đề thường gặp trong công việc, học tập, giải trí
 • Giải quyết được các vấn đề phát trong môi trường sử dụng tiếng Anh
 • Có thể viết, diễn đạt về các chủ đề quen thuộc, chủ đề sở thích cá nhân

Theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, học sinh học hết chương trình THPT lớp 12 có khả năng giao tiếp đạt bậc 3 của Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam, tương tương với trình độ B1 theo CEFR.

Căn cứ theo những quy đổi này, mức IELTS 4.0 được sử dụng để xét miễn thi tốt nghiệp môn tiếng Anh

IELTS 4.0 miễn thi môn tiếng anh tốt nghiệp thpt

IELTS 4.0 có rớt tốt nghiệp không?

Mặc dù có điểm IELTS 4.0, thí sinh vẫn có khả năng rớt tốt nghiệp THPT.

IELTS 4.0 chỉ được quy đổi thành 10 điểm môn tiếng Anh khi xét công nhận tốt nghiệp. Thí sinh vẫn phải tham gia thi đầy đủ, nghiêm túc các môn thi khác. Nếu không tham gia thi hoặc bị điểm liệt những môn được quy định, thí sinh vẫn rớt tốt nghiệp như thường.

Bên cạnh đó, khi đăng thí, thí sinh cần lưu ý điền vào Mục 15 – Đăng ký miễn thi Ngoại ngữ trên Phiếu đăng ký dự thi mà không tham gia thi môn Tiếng Anh.

Ngoài ra, nếu điểm IELTS thấp hơn 4.0, thí sinh vẫn phải tham gia thi tốt nghiệp môn ngoại ngữ. Nếu không tham gia thi, thí sinh sẽ rớt tốt nghiệp.

Do đó, thí sinh cần tìm hiểu kỹ quy định để áp dụng đúng, tránh sai sót đáng tiếc.

làm bài thi ielts

IELTS 4.0 miễn thi tốt nghiệp môn tiếng Anh thì xét điểm Đại học như thế nào?

Bộ Giáo dục & Đào tạo cho phép thí sinh đã hưởng quyền miễn thi ngoại ngữ được đăng ký thi môn ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT để sử dụng kết quả xét tuyển sinh Đại học.

Theo đó, thí sinh đủ điều kiện miễn thi tốt nghiệp môn tiếng Anh vẫn có thể đăng ký thi ngoại ngữ để lấy kết quả đó xét tuyển Cao đẳng, Đại học. Bộ Giáo dục & Đào tạo cũng cho phép các trường Đại học linh hoạt, tự chủ công nhận điểm 10 khi được xét miễn thi ngoại ngữ.

Tuy nhiên, trên thực tế, hiếm có trường Đại học nào công nhận điểm 10 này mà sẽ có những quy định riêng.

Mỗi trường Đại học sẽ có thang quy đổi điểm IELTS sang điểm thi Đại học khác nhau, phổ biến là từ IELTS 5.5 hoặc IELTS 6.0 trở lên, quy đổi thành điểm 8-10 môn tiếng Anh và xét tuyển chung với các môn xét tuyển khác.

Ngoài ra, môn số trường không cho phép quy đổi điểm mà chỉ áp dụng cách thức cộng điểm ưu tiên khi xét tuyển đối với những bạn có chứng chỉ IELTS.

Tại Đại học Đông Á, với những bạn có IELTS 4.5 hoặc tương đương (TOEFL, TOEIC, hoặc các chứng chỉ tiếng Anh khác), bạn có thể nộp hồ sơ xét tuyển theo học bạ hoặc xét tuyển theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT. Cụ thể như sau:

Xét tuyển theo học bạ:

 • Điểm trung bình năm lớp 10, 11, 12: 6.5
 • Điểm trung bình 3 Học kỳ (2 Học kỳ lớp 11 & HK1 lớp 12): 6.5
 • Điểm trung bình năm lớp 12 theo tổ hợp: 6.5
 • Điểm trung bình năm lớp 12: 6.5
 • IELTS 4.5 hoặc tương đương (TOEFL, TOEIC, hoặc các chứng chỉ tiếng Anh khác)

Xét tuyển theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp:

 • Tổng điểm thi 3 môn theo tổ hợp : 19.5
 • IELTS 4.5 hoặc tương đương (TOEFL, TOEIC, hoặc các chứng chỉ tiếng Anh khác)
 • Thí sinh chưa thi IELTS hoặc điểm IELTS không đủ mức tối thiểu 4.5: test bài thi đầu vào tiếng Anh do trường tổ chức. Lệ phí test: 500.000 đ.
 • Trường tổ chức lớp bồi dưỡng tiếng Anh IELTS với thời lượng 3,5 tháng song song với chương trình Foundation Year cho các thí sinh chưa đủ điểm IELTS.

Hy vọng bạn đọc đã hiểu rõ hơn về những quy định IELTS 4.0 miễn thi tốt nghiệp môn tiếng Anh. Chúc các bạn ôn tập thật tốt và vượt qua kỳ thi sắp tới một cách thuận lợi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *