Thi tốt nghiệp THPT 2024 gồm những môn nào?

các môn thi tốt nghiệp thpt

Thi tốt nghiệp THPT gồm những môn nào là vấn đề được các bậc phụ huynh và sĩ tử quan tâm hàng đầu bởi việc này ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình chuẩn bị và kết quả xét tốt nghiệp, xét tuyển vào các trường Cao đẳng, Đại học.

Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thông báo những thay đổi mới trong phương án các môn thi tốt nghiệp 2024 – 2025. Để tránh hoang mang, các phụ huynh và các em học sinh cùng tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé!

Nhắc bạn, nếu bạn đang tìm kiếm thông tin, cũng như cách chuẩn bị cho kỳ thi này, bạn hãy đọc bài viết: Thi tốt nghiệp THPT: Cách chuẩn bị tốt & Thông tin mới nhất.

Thi tốt nghiệp THPT 2024 gồm những môn nào?

Trước kỳ thi tốt nghiệp cấp 3 đang cận kề, ‘thi tốt nghiệp THPT 2024 gồm những môn nào’, ‘thi tốt nghiệp cấp 3 gồm mấy môn?’, ‘môn thi tốt nghiệp THPT cấp 3 có thay đổi gì?’ là những câu hỏi đang được quan tâm nhất.

Theo quy định tại Điều 3 Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông ban hành kèm theo Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT quy định về bài thi tốt nghiệp THPT thì các môn thi bắt buộc THPT quốc gia 2024 sẽ vẫn giữ nguyên như các năm trước đó. Học sinh lớp 12 THPT sẽ dự thi 4 bài gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 trong 2 bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh) hoặc Khoa học xã hội (Sử, Địa, Giáo dục công dân) để xét tốt nghiệp.

môn thi tốt nghiệp thpt

Như vậy, 6 môn thi bắt buộc vẫn là điều kiện để xét tốt nghiệp và xét tuyển Đại học đối với các bạn học sinh THPT. Cụ thể, nếu thí sinh chọn tổ hợp Khoa học tự nhiên, bạn sẽ thi 6 môn gồm Toán, Văn, Anh và Lý, Hóa, Sinh; nếu bạn chọn tổ hợp Khoa học xã hội, bạn sẽ thi 6 môn gồm: Toán, Văn, Anh và Sử, Địa, Giáo dục công dân.

Đối với thí sinh học Giáo dục thường xuyên, 3 bài thi bắt buộc gồm Toán, Ngữ văn và 1 trong 2 bài thi tổ hợp. Nếu có nhu cầu sử dụng kết quả xét tuyển Đại học, Cao đẳng, các bạn có thể đăng ký thi thêm Ngoại ngữ.

Năm nay Bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn duy trì quy định miễn thi ngoại ngữ đối với các thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ nằm trong danh mục được bộ quy định để xét tốt nghiệp. Thí sinh được miễn thi sẽ được tính tương đương điểm 10 ngoại ngữ.

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Cách ôn thi tốt nghiệp THPT hiệu quả nhất?

Hình thức thi các môn thi tốt nghiệp THPT như thế nào?

Về hình thức thi, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 vẫn duy trì hình thức thi trên giấy, gồm thi trắc nghiệm và thi tự luận. Cụ thể như sau:

Thi trắc nghiệm:

Toán: 90 phút

Ngoại ngữ: 60 phút

Tổ hợp bài thi Khoa học tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh) hoặc Khoa học xã hội (Sử, Địa, GDCD): 150 phút (50 phút / mỗi môn thi thành phần)

Thi tự luận:

Ngữ văn – 120 phút

Lịch trình thi chi tiết của các môn như sau:

Ngày Buổi Bài thi/Môn thi Thành phần của bài thi hợp Thời gian làm bài Giờ phát đề cho thí sinh
Giờ bắt đầu làm bài
26/6/2024
Sáng 08:00 Họp cán bộ làm công tác coi thi tại Điểm thi
Chiều 14:00 Thí sinh làm thủ tục dự thi tại phòng thi, định chính sát số (nếu có) và nhập biểu quyết nhập thi
27/6/2024 Sáng Ngữ Văn 120 phút 7 giờ 30 7 giờ 35
Chiều Toán 90 phút 14 giờ 20 14 giờ 30
28/6/2024
Sáng
Bài thi KHTN
Vật lí 50 phút 7 giờ 30 7 giờ 35
Hoá học 50 phút 8 giờ 30 8 giờ 35
Sinh học 50 phút 9 giờ 30 9 giờ 35
Bài thi KHXH
Lịch sử 50 phút 7 giờ 30 7 giờ 35
Địa lý 50 phút 8 giờ 30 8 giờ 35
Giáo dục công dân 50 phút 9 giờ 30 9 giờ 35
Chiều Ngoại Ngữ 60 phút 14 giờ 20 14 giờ 30
29/6/2024 Dự phòng

Như vậy, phụ huynh và các sĩ tử chuẩn bị bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 có thể yên tâm rằng, phương án và các môn thi tốt nghiệp năm nay vẫn sẽ được thực hiện giống các năm 2022 – 2023. Tuy có một số điều chỉnh về mặt kỹ thuật nhưng mô hình thi vẫn hướng đến tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh. Do đó, các bạn học sinh chỉ cần ôn luyện và chuẩn bị thật tốt cho các môn thi. Các văn bản quy định cụ thể hướng dẫn việc tổ chức thi sẽ sớm được công bố trong tháng 4 – tháng 5 để các bạn nắm rõ và thực hành sớm.

Nếu các bạn học sinh chuẩn bị thi tốt nghiệp năm 2025, mời phụ huynh và các bạn tiếp tục theo dõi bài viết vì kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025 sẽ có sự thay đổi.

Có thể bạn quan tâm:

Cách đăng ký thi tốt nghiệp THPT?

Lịch thi tốt nghiệp THPT?

Các môn thi tốt nghiệp THPT từ 2025 sẽ có sự thay đổi

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng vừa ban hành quyết định về việc phê duyệt phương án tổ chức kỳ thi và xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông từ năm 2025. Theo đó, các môn thi tốt nghiệp THPT từ 2025 sẽ có sự thay đổi.

Cụ thể, môn thi bắt buộc chỉ còn lại 2 môn là Ngữ và và Toán. Ngoài ra, thí sinh được chọn thêm 2 môn tự chọn trong số các môn gồm Ngoại ngữ, Lịch sử, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Tin học, Công nghệ. Trong đó, môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, các môn còn lại thi theo hình thức trắc nghiệm.

Như vậy, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 dự kiến sẽ chỉ còn 4 môn, trong đó có 2 môn bắt buộc và 2 môn tự chọn. Thay vì 4 tổ hợp như trước đây, học sinh có 36 cách lựa chọn các môn thi, có thể linh hoạt hơn trong việc lên kế hoạch tương lai. Tuy nhiên, Sự đổi mới này cũng tạo ra một thách thức lớn đó chính là thí sinh sẽ bị hạn chế về số lượng tổ hợp xét tuyển hơn vì chỉ có 2 môn tự chọn. Do đó, phụ huynh và các em cần phải lên kế hoạc sớm cho việc chọn tổ hợp xét tuyển, chọn trường, chọn ngành để chuẩn bị tốt quá trình ôn luyện.

Sau khi phương án thi tốt nghiệp 2025 được công bố, Bộ GD&ĐT sẽ ban hành kế hoạch chi tiết để triển khai phương án này. Đối với những sĩ tử sắp bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 và đã nắm chắc phương án thi tốt nghiệp gồm những môn nào, hãy lên dây cót tinh thần và chuẩn bị thật tốt nhé!

Trả lời