[Tiết lộ] Cách chống điểm liệt môn tiếng anh hiệu quả nhất

[Tiết lộ] Cách chống điểm liệt môn tiếng anh hiệu quả nhất

Đối với học sinh Việt Nam, tiếng Anh là một trong những môn học khó và là nỗi lo sợ trong các kỳ thi.  Để không bị dính điểm liệt môn tiếng Anh, bạn hãy tham khảo ngay cách chống điểm liệt môn tiếng Anh mà chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé.

Thực trạng điểm liệt môn tiếng anh

Trước khi tìm hiểu cách tránh điểm liệt môn tiếng Anh, bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về điểm liệt là gì? điểm liệt tiếng Anh là gì và thực trạng hiện nay như thế nào nhé.

Thực trạng điểm liệt môn tiếng anh
Thực trạng điểm liệt môn tiếng anh

Điểm liệt trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông  được hiểu là mức điểm giới hạn mà thí sinh có đủ điều kiện để được công nhận tốt nghiệp hay không. Nếu như thí sinh có điểm số bằng hoặc thấp hơn mức điểm giới hạn đó có nghĩa bạn đã bị điểm liệt.

Và theo quy định của Bộ giáo dục và Đào tạo, nếu điểm số của một môn đạt từ 1,0 điểm hoặc dưới 1,0 điểm sẽ bị coi là điểm liệt.

Theo phổ điểm do Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, năm 2020 cả nước có 749.285 thí sinh tham gia dự thi môn tiếng Anh.

Trong số đó, ở kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 có 543 bài thi tiếng Anh bị điểm liệt, con số này chiếm 0,07%. Số thí sinh đạt điểm trung bình tiếng Anh là 472.990 tương đương với 63,13%.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Cách tránh điểm liệt môn tiếng anh hiệu quả

Đối với học sinh tại nước ta hiện nay, tiếng Anh được coi là một trong những môn học đáng e ngại nhất hiện nay. Chính vì vậy,  khi phải đối mặt với môn học này trong các kỳ thi, các bạn thường mang trong mình nỗi ám ảnh “điểm liệt môn tiếng Anh”.

Để giúp các bạn có cách chống điểm liệt môn tiếng Anh hiệu quả, chúng tôi xin chia sẻ một số thông tin hữu ích sau:

Nắm được các dạng bài chắc chắn sẽ xuất hiện trong đề thi

Một số dạng bài thi tiếng Anh thường gặp là:

 • Ngữ âm
 • Trọng âm
 • Tìm từ đồng nghĩa/ trái nghĩa
 • Tìm lỗi sai
 • Các câu về ngữ pháp như câu điều kiện, mạo từ, thì, giới từ….
 • Các câu hỏi về chức năng giao tiếp 
 • Điền từ còn thiếu vào bài đọc
 • Đọc hiểu đoạn văn và trả lời câu hỏi
 • Câu gần nghĩa nhất với câu đã cho
 • Nối 2 câu thành một câu

Khi đã nắm chắc các dạng bài này, điều quan trọng nhất chính là cố gắng ghi nhớ công thức, học công thức các thì một cách tỉ mỉ, chính xác, các câu điều kiện hay mệnh đề quan hệ….

Đọc lướt qua đề thi

Môn tiếng Anh là môn thi mà các thí sinh có 10 phút để đọc đề thi, nên lúc này hãy chăm chú đọc qua một lượt để xem câu nào mình chắc chắn làm được.  Sau khi có hiệu lệnh làm bài, sẽ thực hiện tô đáp án, tiết kiệm tối đa thời gian. 

Không sa đà vào các câu khó

Năm 2020 vừa qua, các câu hỏi tiếng Anh trong đề thi đã được sắp xếp theo mức độ khó tăng dần. Chính vì vậy, nếu thí sinh muốn không bị điểm liệt môn tiếng Anh nên làm bài từ trên xuống. Bởi những câu dễ sẽ là những câu để bạn gỡ điểm, còn đối với những câu khó. Nếu thật sự không biết bạn cũng nên tô một đáp án bất kỳ chứ không nên bỏ trống.

Cách tránh điểm liệt môn tiếng anh hiệu quả
Cách tránh điểm liệt môn tiếng anh hiệu quả

Dùng phương pháp loại trừ

Một trong những cách chống điểm liệt môn Tiếng Anh là dùng phương pháp loại trừ khi làm bài thi. Khi làm bài, chắc chắn thí sinh không thể tránh khỏi việc phân vân giữa các đáp án. Lúc này sử dụng phương pháp loại trừ là phù hợp nhất bởi nếu loại trừ được các đáp án sai thì xác suất chọn được câu đúng sẽ càng cao. Do đó, thay vì đi chọn những đáp án đúng, bạn hãy loại bỏ những phương án sai, và lựa chọn phương án khả thi hơn hoặc đủ độ tin cậy hơn. 

Với dạng bài đọc hiểu

Trong mỗi đề thi tiếng Anh sẽ có khoảng 3 bài đọc hiểu, nếu chỉ mới nhìn ban đầu nhiều bạn sẽ rất sợ. Tuy nhiên phần đọc hiểu nên giành để làm sau và cũng cần áp dụng những mẹo làm riêng. 

Đối với những câu hỏi dạng:

 • According to the passage, why/ what/ how…? hay EXCEPT… ( ngoại trừ), NOT mention…. , LEAST likely…)

Bạn  nên tìm đến đoạn văn có chứa câu hỏi, thấy đáp án có từ nào giống chỗ đó thì tô luôn đáp án đó. (Cách làm này có thể là hên xui, nhưng nếu có một chút năng lực tiếng Anh, chắc chắn bạn sẽ có câu trả lời đúng).

Trong trường hợp gặp phải những câu hỏi như sau:

 • What is the topic/ the main idea /the subject of this passage? 
 • It can be inferred from the passage that… 
 • Why does the author mention ____ ? 
 • The author’s main purpose in paragraph 2/3 is to… 
 • What is the author’s opinion /What is the author’s attitude of ____? 

Câu trả lời sẽ thường nằm ở cuối đoạn văn bản, bạn hãy rà soát lại phần cuối văn bản để tìm ra đáp án đúng nhất nhé. 

Hy vọng những thông tin được Đại học Đông Á chia sẻ trên đây đã phần nào giúp bạn có thêm kinh nghiệm làm bài thi tiếng Anh và có cách chống điểm liệt môn tiếng Anh để vượt qua kỳ thi tốt nghiệp THPT đồng thời có cơ hội đăng ký xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng trên toàn quốc. Hãy áp dụng để đạt kết quả cao nhất nhé.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *