Giải đáp: Hạnh kiểm yếu không được dự thi tốt nghiệp THPT?

học sinh hạnh kiểm yếu không được thi tốt nghiệp

Giáo dục Việt Nam đang hướng đến chất lượng toàn diện nên ngoài học lực, hạnh kiểm cũng là yếu tố quan trọng để đánh giá năng lực, phẩm chất của học sinh. Không ít bạn thắc mắc hạnh kiểm yếu có được thi tốt nghiệp hay không? Cùng tìm câu trả lời ngay bên dưới!

Điều kiện dự thi tốt nghiệp THPT là gì?

Để trả lời cho câu hỏi hạnh kiểm yếu có được dự thi tốt nghiệp THPT hay không, bạn cần nắm rõ điều kiện dự thi tốt nghiệp là gì. Theo quy chế thi tốt nghiệp THPT của Bộ Giáo dục & Đào tạo, đối tượng hợp lệ tham gia kỳ thi này bao gồm:

  • Học sinh học xong chương trình lớp 12 đủ điều kiện dự thi (học lực từ yếu trở lên, hạnh kiểm từ trung bình trở lên)
  • Người đã học xong chương trình THPT những năm trước nhưng chưa tốt nghiệp THPT
  • Người đã có Bằng tốt nghiệp THPT, tham dự kỳ thi để lấy kết quả làm cơ sở đăng ký xét tuyển sinh.
  • Một số trường hợp đặc biệt khác do Bộ trưởng Bộ GD&ĐT quyết định

Nếu thí sinh học theo hình thức tự học có hướng dẫn ở Trung tâm Giáo dục thường xuyên hoặc thuộc diện không phải xếp loại hạnh kiểm thì không yêu cầu xếp loại hạnh kiểm.

hạnh kiểm yếu không được tham gia thi tốt nghiệp thpt

Đối với thí sinh tự do chưa tốt nghiệp THPT phải đảm bảo điều kiện đã tốt nghiệp THCS. Nếu không đủ điều kiện dự thi trong các năm trước do 2 nguyên nhân sau thì có cách giải quyết khác nhau:

  • Bị xếp loại kém về học lực ở lớp 12, phải đăng ký và dự kỳ kiểm tra cuối năm học tại trường phổ thông nơi học lớp 12, hoặc nơi đăng ký dự thi một số môn học có điểm trung bình dưới 5.
  • Bị xếp loại yếu về hạnh kiểm ở lớp 12 phải được UBND cấp xã nơi cư trú xác nhận không vi phạm pháp luật.

Hạnh kiểm yếu không được dự thi tốt nghiệp THPT

Như vậy, theo quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo, thí sinh là học sinh lớp 12 hạnh kiểm yếu không được dự thi tốt nghiệp THPT. Nếu là thí sinh tự do chưa tốt nghiệp THPT từ các năm trước do bị xếp loại hạnh kiểm yếu ở lớp 12, thí sinh cần có giấy xác nhận không vi phạm pháp luật trong thời gian chờ thi lại cho UBND cấp xã hoặc nơi cư trú xác nhận.

Có thể bạn quan tâm:

Học lực yếu có được thi tốt nghiệp hay không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *